ECONOMICS INDICATOR

Gross Domestic Product (GDP) of U.S – Tổng thu nhập quốc dân của Mỹ – Ebook The Secret of Economic Indicator

GROSS DOMESTIC PRODUCT (GDP) – Tổng thu nhập quốc dân

Mức độ nhạy cảm thị trường: Trung bình đến cao.

Chỉ số này là gì: Các báo cáo quan trọng nhất đối với sức khỏe của nền kinh tế, đo lường GDP sẽ là cái nhìn trước tiên để biết được nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh hay chậm.

News Release on Internet: www.bea.doc.gov/bea/dn/home/gdp.htm

Home Web Address: www.bea.doc.gov

Thời gian phát hành: 08:30 (ET), ước tính tăng trưởng được phát hành vào tuần cuối cùng của tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 11. Hai lần công bố các biên bản tiếp theo, mỗi biên bản cách nhau 1 tháng. (Cục phân tích kinh tế dự kiến sẽ tăng tốc độ phát hành của GDP bởi 2 tuần vào năm 2006).

Tần số phát hành: Hàng quý.

Nguồn: Cục phân tích kinh tế. Bộ Thương mại.

Sửa đổi: Các biên bản hàng tháng có xu hướng ôn hòa, mặc dù họ có thể tỉnh thoảng có sửa đổi đáng kể. Ngoài ra còn có các biên bản hàng năm thường được thực hiện vào cuối tháng 7 và phản ảnh thông tin đầy đủ hơn. Sửa đổi những điểm chuẩn lớn hoặc lịch sử diễn ra mỗi 5 năm hoặc hơn với những thay đổi đó có thể quay trở lại năm 1929 khi loạt báo cáo GDP được bắt đầu thống kê.

TẠI SAO CHỈ SỐ NÀY QUAN TRỌNG?

GDP. Viết tắt của tổng sản phẩm quốc nội. Đây là chỉ số quan trọng và tiền đề cho tất cả chỉ số kinh tế khác và là thống kê quan trọng nhất được công bố trong các quý. GDP là một chỉ số cho cái nhìn tốt nhất, là thước đo quan trọng nhất trong việc dự đoán thăng trầm của nền kinh tế. Các nhà dự báo phân tích nó một cách cẩn thận để gợi ý về nơi nền kinh tế đang dẫn đầu. CEO sử dụng nó để giúp soạn kế hoạch kinh doanh, đưa ra quyết định tuyển dụng, và dự báo tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng. Học quản lý tiền GDP để tinh chỉnh các chiến lược đầu tư của họ. Nhà Trắng và các quan chức FED xem GDP là một báo cáo về chính sách của chính họ đang làm việc có tốt hay không. Đối với một số lý do, báo cáo GDP quý là một trong những dự đoán đáng kể nhất.

Tuy nhiên, cố gắng giải mã những dữ liệu của GDP, nó có thể tạo những hoang mang ban đầu. Đơn giản chỉ cần đặt, GDP là tổng giá bằng USD của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được thực hiện tại Mỹ. Đó là giá trị tổng tất cả những sản phẩm như ô tô, nhà mới, vật dụng trong nhà, sách vở… những sản phẩm được bán tại Mỹ, nhập khẩu trong một khoảng thời gian cụ thể. Ngay cả hàng hóa mà không được bán, nhưng được lưu trong kho cũng được tính trong GDP vì các sản phẩm này vẫn đang được lắp ráp. GDP do đó phản ánh giá trị cuối cùng của tất cả các sản lượng trong nền kinh tế Mỹ, bất kể đó là bán hoặc đặt trong hàng tồn kho.

Bằng cách nhìn vào tăng trưởng GDP trong 50 năm qua, nó trở nên rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tự nhiên. Hoạt động kinh doanh đã được mở rộng hơn rất nhiều so với năm nó được ký kết. Mặc dù suy thoái kinh tế đã không biến mất, nhưng chắc chắn là suy thoái đã chậm hơn và ít hơn kể từ sau thế chiến II, và đó là điều quan trọng đối với lợi ích kinh tế và xã hội của đất nước. Nền kinh tế phát triển nhanh hơn và lâu hơn, mức độ cap hơn của việc làm. Với nhiều người làm việc, tổng thu nhập của gia đình tăng lên. Điều này khuyến khích người Mỹ chi tiêu nhiều hơn về hàng hóa và dịch vụ. Khi chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, các công ty sẽ tăng tốc độ sản xuất và thuê thêm công nhân bổ sung. Điều đó lần lượt tăng thêm thu nhập của hộ gia đình và nền kinh tế được mở rộng. Hơn nữa, những lợi ích của tăng trưởng không chỉ được nhận thấy bên trong nền kinh tế Mỹ, mà tăng trưởng mạnh kích thích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư nhiều hơn. Mỹ sẽ nhập khẩu nhiều xe hơi, quần áo, đồ trang sức, rượu vang và điện tử gia dụng từ các quốc gia khác, và điều đó giúp khôi phục kinh tế thê giới. Lao động nước ngoài cũng sẽ sử dụng một số thu nhập thêm của mình để mua thêm hàng hóa của Mỹ.

Chu kỳ này tự tạo ra sự tăng trưởng có thể tiếp tục vô thời hạn không? Về lý thuyết thì là có. Tuy nhiên, như một vấn đề thực tế, hệ thống này rất dễ bị phá vỡ một lần trong một thời gian như là kết quả của những cú sốc bên ngoài, như chiến tranh, hoặc trong trường hợp của một sự mất căn bằng nghiêm trọng, chẳng hạn như sự tích tụ của hàng tồn kho dư thừa hoặc một đợt bùng phát lạm phát. May mắn thay, sự kiện như vậy là rất hiếm . Và ngay cá khi chúng xảy ra, chính phủ Mỹ cũng có nguồn lực và lựa chọn chính sách đủ để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế.

Nhìn vào báo cáo GDP, điều quan trọng là phải lưu ý ngay từ đầu rằng chính phủ sẽ tính toán kích thước của nền kinh tế trong 2 cách: một là theo USD danh nghĩa và khác là theo đồng USD thực. Chúng ta hãy xem lại những gì là ý nghĩa của 2 khái niệm này. Hiện tại (hoặc USD danh nghĩa) GDP sẽ khớp với giá trị của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Mỹ bằng cách sử dụng giá hiện tại. Mặt khác, GDP thực tế chỉ tính giá trị của những gì được sản xuất, vật chất. Để làm rõ các điểm, giả sử một nhà máy sản xuất mũ làm thông báo rằng họ đã thu 1 triệu $ bán mũ năm nay, nhiều hơn 11% so với năm ngoái. Con số 1 triệu $ đại diện cho doanh số bán hàng danh nghĩa của công ty (hay USD hiện hành). Tuy nhiên, một cái gì đó còn thiếu. Từ con số đơn lẻ này, nó không rõ ràng cách họ đạt được thu nhập thêm. Nhà máy đã thực sự bán hơn 11% mũ? Hay họ bán cùng số mũ như các năm trước nhưng giá tăng 11%? Nếu nhà máy doanh thu tăng lên vì họ tăng giá 11%, sau đó trong điều khoản thực tế (hoặc USD không đổi), khối lượng thực sự của mũ bán trong năm là không lớn hơn so với năm ngoái, ở mức 900 ngàn $. Đây là một khác biệt quan trọng. Nó là quan trọng để biết nền kinh tế lớn vì số lượng ssanr phẩm bán ra là lớn hơn hoặc cho dù đó phần lớn là kết quả của sự tăng giá, hoặc lạm phát. Những gì bạn muốn thấy là tăng thực sự trong sản lượng kinh tế, có nghĩa là một nguồn cung cấp lớn hơn của hàng hóa và dịch vụ có sẵn cho người tiêu dùng. GDP thực tế cao hơn cải thiện mức sống của người Mỹ, trong khi tăng trưởng GDP do lạm phát làm xói mòn các tiêu chuẩn sống vì mọi người phải trả nhiều tiền hơn cho cùng một lượng sản phẩm tiêu thụ như trước. Hai biện pháp của GDP là do đó có tầm quan trọng cơ bản trong kinh tế.

Để thấy được GDP bao gồm những gì và nó được tính toán thế nào, nó là con số tốt nhất để nhìn vào các bảng trong việc phát hành. Thực sự nó không quá phức tạp.

BẢNG 3: TỔNG SẢN PHẨM QUỐC NỘI VÀ CÁC BIỆN PHÁP LIÊN QUAN: MỨC ĐỘ VÀ THAY ĐỔI TỪ KỲ TRƯỚC.

Lưu ý rằng tất cả các số được thể hiện trong hàng tỉ $ và lãi hàng năm. (Các chính phủ sử dụng lãi hàng năm để chứng tỏ nền kinh tế sẽ perform nếu tốc độ tăng trưởng hàng tháng được duy trì trong một năm). Nhìn vào bảng này, chúng tôi thấy 2 cột chính về tăng trưởng GDP: tỷ $ hiện tại và tỉ $ bị đóng băng. Đừng lo lắng về các thuật ngữ. “USD hiện tại” đại diện cho GDP danh nghĩa, hoặc giá trị sản lượng kinh tế bao gồm cả việc tăng giá. (hãy nhớ là các nhà máy sản xuất mũ) “Chuỗi dollar” mô tả đầu ra trong thực tế (đồng USD không đổi) về đó là nền kinh tế thực sự sản xuất được bao nhiêu trong khối lượng hoặc số lượng. Mặc dù cả 2 cột chứa thông tin hữu ích, số tiền thực sự của GDP được theo dõi chặt chẽ hơn để có được một bức tranh chứng xác về sức khỏe của nền kinh tế. Vì vậy, trừ khi có ghi chú khác, tất cả các tài liệu tham khảo đối phó với USD bị đóng băng (hay USD thực).

(1) Tổng sản phẩm quốc nội: Các dòng trên cùng nói lên tất cả. Đó là giá trị cuối cùng của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Mỹ. Từ “cuối cùng” là có chủ ý ở đây, GDP không trực tiếp bao gồm các chi phí thực hiện một sản phẩm trong suốt các giai đoạn trung gian. Có một lý do hợp lý cho việc này: giá trị của hàng hóa trung gian đã được bao gồm trong sản phẩm cuối cùng, vì vậy tính cách riêng biệt sẽ có nghĩa là kể chi phí như vậy nhiều hơn một lần. Ví dụ, mức giá cuối cùng của một chiếc xe mới đã xét các yêu tố trong tất cả các chi phí của thép và cao su mà được sử dụng để sản xuất nó. Nếu bạn đã bổ sung giá thép và cao su và tiền lương ở từng giai đoạn của quá trình lắp ráp, bạn sẽ bị tính cùng chi phí sản xuất một vài lần. Vì vậy, chính phủ chọn chỉ có giá trị cuối cùng của hàng hóa và dịch vụ để tính GDP.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào bốn thành phần chính cấu thành GDP:

  • Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (những gì người tiêu dùng chi tiêu)
  • Tổng vốn đầu tư tư nhân trong nước (những gì các doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy và thiết bị)
  • Xuất khẩu ròng (sự khác biệt giữa những gì mà Mỹ bán cho người nước ngoài và những gì mà Mỹ mua từ họ)
  • Chi tiêu Chính phủ và tổng đầu tư (bao nhiêu liên bang, tiểu bang và chính quyền địa phương đầu tư và sử dụng)

Mỗi phần trong đó tiếp tục được chia thành các phần con để cung cấp thêm chi tiết và rõ ràng về những gì nền kinh tế đang tăng trưởng.Bang 3 GDP

(2) Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE): Đây thực chất là tất cả các chi tiêu của người tiêu dùng về hàng hóa và dịch vụ, và nó chiếm 70% tổng GDP. Nhờ vai trò to lớn của nó trong nền kinh tế, nếu hộ gia đình đang không ở trong một tâm lý thích chi tiêu, là những rắc rối nghiêm trọng cho nền kinh tế, với một cuộc suy thoái gần như không thể tránh khỏi. Vì lý do này, các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ các chỉ số kinh tế như vậy hàng tháng báo cáo về tâm trạng, thu nhập và chi tiêu của người tiêu dùng.

Người dân chi tiêu vào những việc gì? Một câu trả lời có thể được tìm thấy trong một trong ba tiểu thể tạo nên PCE: hàng hóa bền lâu, hàng hóa không bền lâu và dịch vụ.

Hàng hóa lâu bền: Đây là những hạng mục lớn (như tủ lạnh, TV, ô tô và đồ gỗ) theo định nghĩa là thời hạn sử dụng trên 3 năm. Trong khi chỉ có 15% của tất cả các chi tiêu của người tiêu dùng là trên hàng hóa lâu bền, họ đại diện cho một trong những biện pháp quan trọng nhất của sức sống của nền kinh tế vì các loại sản phẩm tùy thuộc nhiều vào thiên nhiên. Điều đó có nghĩa là chi tiêu cho hàng hóa lâu bền là rất nhạy cảm với những thay đổi trong thu nhập của người tiêu dùng và thái độ, khi sụt giảm thu nhập hoặc người tiêu dùng trở nên lo ngại về nền kinh tế, chúng có khả năng trì hoãn việc mua một chiếc xe mới hoặc một chiếc TV mới. Ngược lại, khi thu nhập tăng lên hoặc khi người tiêu dùng cảm thấy lạc quan về điều kiện kinh tế trong tương lai, họ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho những mặt hàng. Hơn nữa, nhiều hàng hóa lâu bền là đắt tiền và thường được mua bằng thẻ tín dụng, mà làm cho doanh số bàn hàng của họ nhạy cảm với biến động lãi suất. Một khi giá bắt đầu di chuyển lên, người tiêu dùng nhanh chóng phản ứng bằng cách cắt giảm chi tiêu cho hàng hóa lâu bền vì chi phí tài chính cao hơn.

Hàng hóa không bền lâu: Hãy suy nghĩ là rau, áo len, giày dép, vật phẩm kéo dài chưa đến 3 năm. Hàng hóa không bền lâu chiếm khoảng 30% của tất cả các chi tiêu cá nhân. Ngược lại với sự biến động thường được tìm thấy trong kinh doanh hàng hóa lâu bền, đơn đặt hàng cho hàng hóa không bền lâu phát triển với một tốc độ ổn định hơn trong cả 2 thowifkyf kinh tế tốt và xấu. Lý do là các sản phẩm này thường là một phần của cuộc sống hàng ngày và họ không thể trì hoãn chi tiêu một cách dễ dàng như đối với hàng hóa lâu bền. Trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các hộ gia đình có thể trì hoãn việc mua một chiếc xe mới, nhưng chi tiêu cho lương thực và nhiên liệu thì không thể trì hoãn. (đó là lý do các nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu của các công ty sản xuất hàng hóa không bền lâu khi nền kinh tế đang yếu dần và bán cổ phần của những người trong ngành hàng hóa lâu bền).

Dịch vụ: Không ngạc nhiên, hơn một nửa trong số tất cả các chi tiêu của người tiêu dùng đùng để chi trả cho các dịch vụ như chăm sóc y tế và nha khoa, tự động và bảo hiểm nhà, cắt tóc, thế chấp, giao thông vận tải và các chi phí pháp lý khác. Các ngành dịch vụ đã tăng đáng kể, từ 40% của tất cả các khoản chi tiêu cá nhân trong năm 1960 lên gần 60% hiện nay. Thể loại này cũng là khá ổn định vì chi tiêu cho nhà ở và các dịch vụ y tế tiếp tục suy giảm phần lớn ngay cả khi thu nhập giảm.

(3) Tổng đầu tư tư nhân trong nước: chi tiêu kinh doanh chiếm khoản 15% GDP, nhưng nó có thể rất không ổn định. Phần lớn phụ thuộc vào triển vọng kinh tế. Đầu tư kinh doanh tăng lên khi nền kinh tế được dự kiến sẽ cho thấy sự tăng trưởng bền vững, nhưng điều này có thể giảm mạnh nếu có dấu hiệu xuất hiện rằng hoạt động kinh tế yếu kém.

Chi phí kinh doanh được chia thành 2 nhóm chính: Đầu tư cố định và sự thay đổi trong đầu tư hàng tồn kho.

Đầu tư cố định: Những chia sẻ của tất cả các chi tiêu kinh doanh là trong đầu tư cố định, trong đó bao gồm các khoản chi không dùng để ở ( ví dụ, các tòa nhà văn phòng, nhà kho, thiết bị máy tính và phần mềm, máy công cụ, thiết bị giao thông vận tải) và chi tiêu cho nhà ở (xây dựng nhà cửa và các tòa nhà chung cư). Chi tiêu cá nhân có thể chiếm gần một phần ba của tất cả các chi tiêu đầu tư. Nó làm cho không có sự khác biệt nếu những ngôi nhà hoặc căn hộ đang chiếm đóng, tất cả những vấn đề là họ đã được xây dựng.

Cả chi tiêu đầu tư khu dân cư và không phải nhà riêng rất nhạy cảm với chu kỳ kinh doanh. Nếu nền kinh tế đang phát triển và thu nhập của công ty ngày càng tăng, nó sẽ thúc đẩy chi tiêu cho thiết bị xây dựng. Tuy nhiên, các luồng hơi đầu tiên của một sự suy giảm trong hoạt động kinh tế có thể kìm hãm các khoản đầu tư đó. Khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ lên, vì vậy doanh nghiệp sẽ chi tiêu. Kết quả là sự cắt giảm trong chi tiêu của công ty có thể giúp kéo một nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Thay đổi hàng tồn kho: Thay đổi tồn kho và mối quan hệ của nó với GDP đã là một nguồn của nhiều sự nhầm lẫn, và nó không cần thiết. Các mối quan hệ giữa hàng tồn kho và tăng trưởng kinh tế là thực sự khá hợp lý. Để bắt đầu, chúng ta phải hiểu rằng GDP phản ánh giá trị của tất cả mọi thứ đã được sản xuất trong nền kinh tế. Để làm điều này, Cục phân tích kinh tế đầu tiên có tổng cộng tất cả những người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đã chi tiêu. Tuy nhiên, những gì đã được mua và những gì đã được sản xuất, không phải luôn giống nhau. Các công ty thường sản xuất nhiều hàng hóa nhiều hơn so với những gì được bán thực sự., và những gì còn lại được phân loại như là một phần của hàng tồn kho. Như vậy trong một công thức đơn giản, GDP đại diện cho tổng nhu cầu cộng với sự thay đổi trong hàng tồn kho. Dưới đây là một minh họa cách tính toán các công trình. Nếu một nhà máy sản xuất mũ nón 1000, nhưng chỉ bán được 900, hàng tồn kho tăng lên 100 cái Nếu bạn chỉ đơn thuần là thêm lên những chiếc mũ đã được mua, nó sẽ cung cấp cho bạn một số lượng không chính xác về giá trị của tất cả các mũ được sản xuất từ các nhà máy. Để đến với các con số chính xác, bạn cần phải thêm 100 mũ ngay bây giờ trong hàng tồn kho cho đến 900 để đi lên với tổng số những gì đã được sản xuất.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào tình hình ngược lại. Nếu trong quý tới các nhà máy sản xuất mũ cùng chỉ 700 mũ nhưng bán 800, nó sẽ là không chính xác để chỉ xét tổng doanh số bán hàng vì sản lượng quý là ít hơn 800. Trong trường hợp này, các nhà máy sản xuất mũ đã thâm nhập vào hàng tồn kho để tăng thêm 100 chiếc cần để bán. Vì vậy, để có được số lượng chính xác những gì được sản xuất bởi nhà máy hàng quý, chúng ta sẽ xem xét công thức cơ bản một lần nữa: GDP đại diện cho tổng nhu cầu cộng với sự thay đổi trong hàng tồn kho. Tổng nhu cầu cho mũ là 800, cộng với sự thay đổi trong hàng tồn kho, trong đó trong trường hợp này, giảm 100. Như vậy kết quả là sản lượng thực tế chỉ là 700 chiếc.

Như bạn có thể thấy, nó không phải là mức tồn kho được sử dụng để tính toán GDP, nhưng sự thay đổi trong hàng tồn kho từ một giai đoạn kế tiếp.

Hàng tồn kho có thể dao động rất mạnh ở điểm xoay chiều trong nền kinh tế. Trong những năm gần đây, máy tính đã thực hiện việc này dễ dàng hơn để ngăn chặn hàng tồn kho nhận được quá nhiều và phục vụ cho việc bán hàng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cảm thấy khó khăn để xác định những mức độ chính xác của hàng tồn kho cho nên khi nền kinh tees gần tới một điểm uốn. Nếu stockrooms trở nên đầy hàng hóa tồn kho, các công ty sẽ phải đối mặt thặng dư quá nhiều hàng hóa và cắt giảm sản lượng sản xuất, thậm chí đóng cửa nhà máy và sa thải công nhân, và những điều này gây tác hại rất lớn đến tăng trưởng kinh tế. Khi thời gian trôi qua, tuy nhiên với sự trợ giúp của quảng cáo, giảm giá đặc biệt và các ưu đãi mua sắm khác, hàng tồn kho trên kệ nhà kho (và trong các bãi đậu xe của đại lý xe hơi) sẽ dần dần giảm đi. Khi nhu cầu tiêu dùng thay đổi, các nhà bán lẻ và bán buôn sẽ tăng đơn hàng của họ cho các đơn hàng một lần nữa. Nhà máy đến lượt nó sẽ phản ứng bằng cách thận trọng trong tăng tốc sản xuất để bổ sung hàng tồn kho cho hiện nay đã cạn kiệt. Tất cả các bước giúp nền kinh tế trở lại thời kỳ phục hồi.

(4) Xuất khẩu ròng của các mặt hàng và dịch vụ, thương mại nước ngoài đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế. Xuất khẩu chiếm khoảng 10% GDP, gấp đôi mức của năm 1980. Nhập khẩu đã tăng đến 15% GDP, tăng từ 6,6%. Kết quả là ¼ tất cả sản lượng của Mỹ có liên quan đến thương mại quốc tế.

Các bảng liệt kê GDP xuất khẩu ròng là một thể loại mà góp phần vào tăng trưởng kinh tế. Ý nghĩa “xuất khẩu ròng” là gì, và tại sao nó được bao gồm trong GDP?

Để bắt đầu, các mặt hàng và dịch vụ của Mỹ được xuất khẩu ra nước ngoài được thêm vào GDP với lý do đơn giản rằng họ đang sản xuất ở đây, trong kích thích tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ vì đã được sản xuất nhiều tại đất nước này để đáp ứng nhu cầu trong nước và nước ngoài. Đồng thời, chúng tôi có tài khoản cho một thực tế rằng người Mỹ tiêu tiền vào nhập khẩu. Mua hàng hóa của nước ngoài và dịch vụ bởi người tiêu dùng Mỹ là trừ vào tăng trưởng GDP bởi vì người Mỹ đang đáp ứng phần nào nhu cầu của họ bằng cách mua sản phẩm mà không được sản xuất ở Mỹ, nhưng đại diện cho đầu ra của nước khác. Thuật ngữ “xuất khẩu ròng” chỉ đơn giản là sự khác biệt giữa việc thêm xuất khẩu cho các tài khoản GDP và trừ đi nhập khẩu. Từ những năm 1970, Mỹ đã nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, đó là lý do tại sao hơn 30 năm qua xuất khẩu ròng đã gặp phải một số tiêu cực và do đó tác động tới tăng trưởng GDP của Mỹ.

(5) Các khoản chi tiêu Chính phủ và tổng đầu tư: chi tiêu chính phủ (liên bang, tiểu bang và địa phương) đại diện cho khoảng 18% GDP, giảm từ 21% vào giữa năm 1980. Các thành phần của liên bang chiếm 1/3 của tất cả các khoản chi tiêu của chính phủ, với nhà nước và địa phương chiếm phần con lại trong số đó. Bảng GDP chia chi phí liên bang vào chi tiêu quốc phòng (phần cứng quân sự và tiền lương của nhân viên quân sự và dân sự trong các lực lượng vũ trang) và chi tiêu phi quốc phòng (như xây dựng các đường cao tốc, NASA, các dịch vụ công viên và mức lương của các nhân viên liên bang phi quốc phòng).

Chính quyền tiểu bang và địa phương là 2/3 của tất cả các chi tiêu chính thức và đầu tư (ví dụ, xây dựng đường phố, cảnh sát và thiết bị phòng cháy chữa cháy), nhưng con số này có thể dao động một chút. Nếu các nền kinh tế khu vực đang làm tốt với doanh số bán hàng và doanh thu thuế tăng lên, chi tiêu tăng lên. Tuy nhiên suy thoái kinh tế có thể làm cho kho bạc nhà nước và địa phương như chi tiêu chính phủ tăng để trả tiền cho các chương trình bảo hiểm thất nghiệp, trong khi nguồn thu thuế chính phủ đang thu hẹp. Trong những lúc như vậy chi tiêu chính phủ sẽ được cắt giảm mạnh. Cách cộng tất cả 4 chi tiêu lớn các thành phần tiêu dùng, đầu tư kinh doanh, chi của chính phủ và lưới xuất khẩu cho phép của Cục phân tích kinh tế để tính tổng GDP. Tuy nhiên, có những biến thể khác của GDP có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc thêm về sức khỏe cơ bản của nền kinh tế. Hai chỉ số như vậy ngoại suy từ GDP là bản chính thức của sản lượng trong nước và tổng mua hàng trong nước, cả 2 đều được liệt kê trong bảng GDP dưới “Addenda.”

(6) Phân phối cuối cùng của các sản phẩm trong nước: Để có được một cảm giác tốt hơn cho các hoạt động kinh tế mạnh mẽ, nhìn vào có bao nhiêu các mặt hàng và dịch vụ được bán ra khoảng thời gian đó.

GDP không giống nhau, nhưng nó cũng bao gồm những thay đổi trong hàng tồn kho, mà không phản ánh nhu cầu thuần túy trong nền kinh tế. Bán hàng chính thức của các sản phẩm trong nước được tính như GDP mà không cần thêm những thay đổi trong hàng tồn kho. Do đó biện pháp này được coi là một phong vũ biểu xuất sắc của tổng nhu cầu về sản phẩm của Mỹ. Bán hàng chính thức của sản phẩm trong nước bao gồm doanh số bán hàng cho người nước ngoài cũng như người tiêu dùng Mỹ. Để có được một cảm giác về nhu cầu chỉ ở Mỹ, chúng tôi phải kiểm tra các hạng mục tiếp thep, tổng mua hàng trong nước.

(7) Tổng lượng mua hàng trong nước: Biện pháp này cho biết thêm về tổng số mua hàng của người tiêu dùng và cá nhân các doanh nghiệp Mỹ, cho dù sản phẩm đã thực sự sản xuất ở đây hoặc ở một nước khác. Nhớ lại rằng trong việc tính toán GDP, nhập khẩu được trừ đi chi tiêu và đầu tư. Không phải như vậy với tổng mua hàng trong nước. Để có được một báo cáo nhanh của nhu cầu thực tế bên trong nước Mỹ, người ta phải loại trừ xuất khẩu và bao gồm nhập khẩu, mà không là những gì trong tổng lượng mua hàng trong nước.

GDP danh nghĩa và thực tế: Điều chỉnh cho lạm phát khi nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế, hầu hết các nhà phân tích muốn biết có bao nhiêu nền kinh tế đã tăng trưởng theo thời gian. Đây không phải là đơn giản để tìm ra. GDP ban đầu dựa trên đồng USD hiện tại (danh nghĩa) giá trị của tất cả các mặt hàng và dịch vụ được thực hiện ở Mỹ rất có giá trị để đo kích thước của nền kinh tế Mỹ, lớn như thế nào, được so sánh với các nền kinh tế của các nước khác, và kích thước tương đối của các ngành công nghiệp đóng góp vào GDP. Tuy nhiên vấn đề với việc sử dụng đồng USD hiện là khó khăn để phân biệt cho dù sự gia tăng GDP đã về từ sản lượng lớn hơn của các mặt hàng và dịch vụ hoặc đơn giản chỉ vì giá cao hơn. Những người được hưởng lợi bằng việc có nhiều mặt hàng và dịch vụ được người tiêu dùng sử dụng, chứ không phải bằng cách trả giá cao hơn cho những cái đó.

Vậy làm thế nào bạn có thể xác định GDP đã gia tăng bao nhiêu là do mở rộng thực tế và bao nhiêu là kết quả của làm phát? Các cách để làm điều này là để thu nhập các giá trị đồng USD hiện tại của tất cả các mặt hàng và dịch vụ sau đó loại bỏ các tác động của thay đổi giá cả. Cục phân tích kinh tế vào năm 1996 có hiệu lực theo chuỗi kiểu phương pháp tính lạm phát giúp chuyển đổi GDO hiện tại để chuyển thành GDP thực tế. Các phương pháp để thực hiện điều này là phức tạp và đòi hỏi nhiều công đoạn, tuy nhiên nó được thiết kế không chỉ để loại bỏ lạm phát giá cả, mà còn để điều chỉnh những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã mang về bởi sự khác biệt về giá cả sản phẩm và chất lượng hàng hóa. (ví dụ, nếu giá thị bò tăng đáng kể, người tiêu dùng có thể chọn cắt giảm lượng thịt bọ hoặc thậm chí là chuyển sang thịt gia cầm. Việc tính toán chuỗi kiểu cố gắng để giải thích cho những thay đổi). Những gì nổi lên là, các biện pháp lạm phát khác nhau, nhưng khá quan trọng của nền kinh tế. Ba chỉ số giá chính là chỉ số giảm phát giá GDP, tổng số giảm phát chi tiêu mua hàng trong nước và ảnh hưởng chỉ số giá PCE.

  • Bảng 4: Chí số giá cho Tổng sản phẩm quốc nội và các biện pháp liên quan: Phần trăm thay đổi từ các thời kỳ.

(8) GDP Price Index and GDP Implicit Price Deflator: Đây là các đồng hồ đo lạm phát chính cho nền kinh tế nói chung. Các nhà kinh tế và những người khác trong thị trường tài chính xem các chỉ số này cẩn thận để xem nếu lạm phát trong tầm kiểm soát. the financial markets watch these indicators carefully to see if inflation is in check. The GDP price index and the GDP implicit price thay đổi thước đó giảm phát giá đối với hàng hóa và dịch vụ được sản xuất bởi nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, hai đánh dấu lạm phát nổi bật ở đây có một lợi thế đáng kể. Họ không cung cấp một bức tranh đầy đủ các áp lực lạm phát vào người tiêu dùng và các doanh nghiệp Mỹ. Lý do? Chúng bao gồm giá hàng xuất khẩu nhưng không bao gồm giá hàng nhập khẩu. Một thước đo tốt hơn về lạm phát trong nền kinh tế, nó thường được lập luận, là chỉ số giá cho tổng mua hàng trong nước, được thảo luận trong phần tiếp theo.

(9) Deflator for Gross Domestic Purchases: Thước đo lạm phát này sẽ đưa vào tài khoản thay đổi giá từ tất cả giao dịch mua hàng, kể cả hàng xuất khẩu. Nếu giá dầu nhảy cao hơn, mà chi phí gia tăng là hoàn toàn hợp nhất trong doanh thu trong nước, chỉ số giá mua, không giống như các chỉ số lạm phát GDP. Nói chung, chỉ số giá cho tổng mua hàng trong nước và cho việc GDP di chuyển cùng với đó – trừ cho thời kỳ khi các chi phí nhập khẩu tăng đột biến. Điều đó có thể xảy ra khi giá dầu tăng vọt lên hoặc nếu đồng USD lao thẳng xuống về giá trị, mà tự động lạm cho nhập khẩu đắt hơn. Trong trường hợp như vậy, tông thu mua hàng nội địa hóa ra là một thước đo tốt hơn về lạm phát trong nền kinh tế.bang 4 chi so gia GDP

(10) Giảm phát cho chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE): Mà các biện pháp lạm phát lớn, bạn nên dựa vào để giúp dự đoán chính sách tiền tệ hoặc hành vi chi tiêu của người tiêu dùng? Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có truyền thống được các chỉ số chính của sự lựa chọn cho thị trường tài chính và các đoàn thể lao động. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã kết luận rằng các thước đo toàn diện và chính xác nhất sự thay đổi giá cả ở cấp độ của người tiêu dùng là chỉ số giá PCE. Trong khi đó, chỉ số CPI chỉ đơn thuần so sánh giá cả thay đổi cho một rổ hàng hóa và dịch vụ mà các mặt hàng vẫn được cố định trong nhiều năm, chỉ số giá PCE là nhạy cảm với những thay đổi đang diễn ra trong mô hình chi tiêu của người tiêu dùng. Ngay cá những dự trữ liên bang đã đi vào kỷ lục nói rằng nó sẽ dựa nhiều hơn vào các chỉ số giá PCE và ít hơn vào CPI khi thiết lập chính sách lãi suất. Các chính phủ sử dụng các chỉ số PCE để duyển đổi ước tính hiện tại của đồng USD chi tiêu cá nhân vào thực tế, điều chỉnh lạm phát đồng USD. Trong lịch sử, PCE có xu hướng được khoảng 0.5% điểm phần trăm so với CPI mỗi năm, trong đó cho thấy rằng người Mỹ thực sự có sức mua nhiều hơn những gì chỉ số giá tiêu dùng chỉ ra.

CHỈ SỐ NÀY ĐƯỢC HOÀN THÀNH NHƯ THẾ NÀO?

Các báo cáo GDP đã là một công việc được tiến hành vào cuối năm 1930, biến nó thành chỉ số kinh tế lâu đời nhất của Mỹ. Tính GDP là một công việc khổng lồ bởi vì chúng ta đang nói về một nền kinh tế 11 nghỉ tỉ USD. Trách nhiệm chính cho nhiệm vụ này là của nhóm trung lập Cục phân tích kinh tế, mà là rất thích hợp cho công việc do lịch sử và kinh nghiệm của nó. Danh sách con số GDP thực sự là một phần của một hệ thống kế toán quốc gia tuyệt vời được gọi là thu nhập quốc gia và tài khoản sản phẩm (the National Income and Product Accounts – NIPA). Đó có thể là một chút để nói nhưng ý tưởng đằng sau nó là thực tế khá đơn giản. Về bản chất, dứa nước bao gồm 2 phương pháp miễn phí ước tính GDP. Một bên của sổ kế toán là tài khoản sản phẩm mà trả khớp tất cả các mặt hàng và dịch vụ bán ra. Phía bên kia là tài khoản thu nhập và nó sẽ ở nơi mà tất cả các khoản tiền phát sinh trong sản xuất của GDP kết thúc. Sau cùng, nếu người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ đang chi tiêu 11 nghìn tỉ $ một năm, một người nào đó đã được nhận khoản thu nhập này. Đó là nơi mà các bên thu nhập của sổ kế toán đi kèm trong đó. Cố gắng ghi chép lại sự sắp đặt của số tiền đó đến từ việc sản xuất những sản phẩm và dịch vụ. ( bao nhiêu trong số đó sẽ dùng vào việc phát lương và thưởng? Thu nhập chủ sở hữu? Lãi thu nhập? Lợi nhuận?). Về mặt lý thuyết các biện pháp về sản phẩm và thu nhập nên được bình đẳng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai thường nảy sinh chủ yếu là vì cách các số liệu thống kê được thu thập. Nhưng sự khác biệt có xu hướng nhỏ. Việc thành lập NIPA của Mỹ là một thành tựu phi thường của thế giới vì mức độ chính xác đáng kể, tính toàn diện và kế toán chi tiết của nó trong nền kinh tế khổng lồ của Mỹ.

Vì vậy, làm thế nào để tính toán GDP? Nó thu thập và đồng hóa số liệu kinh tế từ hàng ngàn nguồn chính phủ và tư nhân. Trong số các loại thông tin tìm kiếm được doanh thu bán lẻ hàng tháng, bán hàng tự động và mua nhà. Để chắc chắn, không phải tất cả các dữ liệu kinh tế có sẵn tại thời điểm thu tiền. Kết quả là, nhân viên cơ quan làm việc lập dự toán hợp lý đối với các báo cáo GDP đầu tiên. Tại sao không chờ đợi cho đến khi tất cả các số đến trước khi phát hành nó? Bởi vì các nhà quản lý đầu tư và hoạch định chính sách muốn nhận được thông tin về sức khỏe của nền kinh tế càng nhanh càng tốt, ngay cả khi một số thành phần của nó phải được ước tính. Một ít muốn đợi chờ một bản báo cáo đầy đủ hàng quý để có được báo cáo GDP cuối cùng. Như vậy BEA chạy những con số GDP hàng quý thông qua máy tính của mình 3 lần cho công chúng. Các báo cáo GDP đầu tiên, được gọi là phát hành trước, được xuất bản 4 tuần sau khi kết thúc quý và cung cấp một bản xem trước sơ bộ của nền kinh tế trong quý vừa kết thúc như thế nào. Một tháng sau đó, các báo cáo GDP sơ bộ được công bố. Nó chứa một số sửa đổi dựa trên các thông tin không có sẵn tại thời điểm phát hành trước. Nó chỉ vào cuối quý sau đó cho chúng ta thấy một báo cáo GDP cuối cùng với những thay đổi bổ sung trong các con số để phản ảnh thông tin đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, nó không dừng lại ở đó. Ngày đầu của những biên bản, BEA có một đượng chuyền vào số liệu thống kê GDP mỗi năm một lần, thường là vào tháng 7, khi đó nó tiếp tục được hoàn thiện các con số.

THE TABLES: CLUES ONWHAT’S AHEAD FOR THE ECONOMY

Lồng vào trong báo cáo GDP rất nhiều gợi ý về cách nền kinh tế, lạm phát và thị trường việc làm sẽ thực hiện trong tháng tới.

  • Bảng 1: Tổng sản phẩm thực sự trong nước và các biện pháp liên quan: Phần trăm thay đổi từ thời kỳ trước.

(11) Bảng này cung cấp tốc độ tăng trưởng mới nhất hàng quý cho GDP và các thành phần chính của nó cùng với dữ liệu hàng quý trong vòng khoảng 3 năm trước đó để giúp bạn có được cái nhìn về những gì nền kinh tế đã tăng trưởng gần đây. Khi nhìn vào bảng này, điều quan trọng là hãy nhớ rằng một tốc độ tăng trưởng thực tế hàng năm từ 3-3.5% được coi là tốc độ nền kinh tế phải phát triển để cho mọi người có được một cảm giác của sự thịnh vượng trong nền kinh tế. Đối với một nền kinh tế 11 nghìn tỉ $, điều này có nghĩa là Mỹ phải tăng sản lượng hàng hóa và dịch vụ theo ít nhất là 330 tỉ $ mỗi năm. Nếu tăng trưởng ít hơn 3% trên trung bình, nền kinh tế không tăng trưởng đủ nhanh để đáp ứng tất cả các nhân viên mới gia nhập lực lượng lao động, và kết quả thường sẽ có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn.

bang 1 GDP thuc te

Tuy nhiên, điều này dẫn đến một câu hỏi rõ ràng. Nếu tăng trưởng 3% là mức tối thiểu cần thiết để giảm tỉ lệ thất nghiệp, không phải là 4%, 6% hay 10% là tốt hơn? Làm thế nào để nền kinh tế có thể nhanh chóng phát triển trước khi nó được để quá nóng, tác động đến việc lạm phát sẽ tăng? Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Phần lớn phụ thuộc vào nguồn cung cấp lao động và nguồn cung vật liệu vào thời điểm đó. Giả sử nền kinh tế đang hoạt động ở một mức độ thấp của tỉ lệ thất nghiệp, người ta tin rằng tỉ lệ tối đa của nền kinh tế tăng trưởng mà không vi phạm vào một căng thẳng lạm phát bằng sự gia tăng của năng suất phi nông nghiệp (xem phần về năng suất và chi phí) cộng với sự tăng trưởng trong lực lượng lao động (từ báo cáo tình hình việc làm). Một mức độ cao của sự tăng trưởng năng suất cùng với một nguồn cung cấp phong phú của người lao động mới sắp vào lực lượng lao động. Bởi vì lực lượng lao động đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 1% trong nhiều năm, tất cả đi xuống để cải thiện năng suất lao động. Trong những năm 1970 và 1980, năng suất của Mỹ tăng trưởng trung bình 1.5% mỗi năm. Nếu bạn thêm vào sự tăng trưởng 1% của lực lượng lao động, nó có nghĩa là tốc độ dài hạn đầu của nền kinh tế mà không tạo ra lạm phát khoảng 2.5%. Kể từ giữa những năm 1990, tuy nhiên, đã có một màn kịch , và một số nói là bền vững, cải thiện tăng trưởng năng suất như các công ty sử dụng công nghệ máy tính và phần mềm để hoạt động hiệu quả hơn. Kết quả là, tăng năng suất có trung bình trên 2.5% trong những năm gần đây, nâng mức đỏ cho tăng trưởng kinh tế khoảng 3.5%. (tính: năng suất tăng 2.5% công thêm 1% cho sự gia tăng lực lượng lao động tương đương với 3.5%). Tuy nhiên nền kinh tế mở rộng đáng kể so với tỉ lệ 3.5% trong vài quý liên tiếp, nó có thể đè nặng lên lực lượng lao động và nguồn cung vật liệu dư thừa, áp lực lạm phát và Cục Dự trữ liên bang phải tiến hành nâng lãi suất.

(12) Xuất khẩu ròng của các mặt hàng và dịch vụ: thương mại của Mỹ với các nước khác hiện nay chiếm 1/4 trong hoạt động kinh tế. Thật vậy, rất quan trọng và nó đã trở thành các giao dịch quốc tế là một sự thay đổi nhỏ trong khối lượng xuất khẩu có thể ảnh hưởng đáng kể tăng trưởng GDP. Nếu xuất khẩu của Mỹ cho người nước ngoài giảm 10% từ năm này sang năm tiếp theo, nó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP 1.2% so với 12 tháng. Nhập khẩu sẽ tăng 10% so với khung thời gian, nó có thể giảm tốc độ tăng trưởng GDP như nhiều hơn 1.4 điểm %.

(13) Phụ lục: Final Sales of Domestic Product: Dự báo kinh tế luôn là mạo hiểm vì có rất nhiều biến số để suy ngẫm. Nơi các chuyên gia dường như bỏ lỡ dấu mốc thường xuyên nhất là khi nền kinh tế đang chuẩn bị xuay chuyển. Một cảnh báo sớm về chu kỳ nền kinh tế. Các con số bán hàng cuối cùng là một biện pháp giúp thanh lọc nhu cầu trong nền kinh tế. Nó không bao gồm hàng tồn kho và nhìn xem người tiêu dùng đã chi bao nhiêu, các doanh nghiệp và chính phủ đang thực sự chi tiêu như thế nào. Nếu sự gia tăng doanh số bán hàng cuối cùng phía dưới tốc độ tăng trưởng GDP cho một khoảng thời gian dài, nó có nghĩa là các công ty đã sản xuất nhiều hơn những gì mọi người đang quan tâm đến mua hàng hóa. Kết quả là hàng tồn kho có thể tăng lên đến mức mong muốn, và điều đó sẽ buộc các công ty phải làm chậm lại quá trình sản xuất hoặc ngưng quá trình sản xuất lại. Một kịch bản như vậy có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế trong tương lai, hoặc thậm chí gây ra một cuộc suy thoái. Phần lớn phụ thuộc vào mức độ bán hàng thực tế cuối cùng có giảm và bao nhiêu hàng tồn kho không mong muốn đã tích lũy được.

Ngược lại, nếu doanh số bán hàng cuối cùng đang tăng ở mức độ nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP, nó báo hiệu sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trước khi các công ty đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cần cao hơn.

(14) Cho đến nay, tất cả các tài liệu tham khảo để con số GDP là trong USD thực tế (điều chỉnh lạm phát). Tuy nhiên không được lơ là tăng trưởng trong những điều khoản danh nghĩa (đồng USD hiện nay). Sau cùng, đó là cách mà các công ty bán hàng, doanh thu, và lợi nhuận được ghi lại. Trong lịch sử, sự tăng trưởng thu nhập S&P500 có xu hướng phù hợp với GDP danh nghĩa. Trong khi lợi nhuận có thể tăng lên theo thời gian, về lâu dài nó không thể tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

(15) Đôi khi bạn sẽ nghe đề cập đến cả GDP và GNP (Gross National Product) và tự hỏi những gì là sự khác biệt giữa 2 chỉ số này. GDP bao gồm tất cả các mặt hàng và dịch vụ được sản xuất và sử dụng tại Mỹ, bất kể cho dù đó là một công ty Mỹ hay một công ty nước ngoài hoạt động ở các bang. Vì vậy miễn là nó được sản xuất trong phạm vi nước Mỹ, sản lượng được tính vào GDP. GNP, mặt khác ghi lại các mặt hàng và dịch vụ được sản xuất và sử dụng duy nhất ở Mỹ không phân biệt nơi các nhà máy, văn phòng được đặt tại nơi khác trên thế giới. Dưới đây là một ví dụ: GDP sẽ không bao gồm sản xuất ô tô của General Motors nếu nhà máy nằm ở châu Âu vì nó đã được thực hiện bên ngoài nước Mỹ, nhưng GNP sẽ bao gồm nó. Tất cả sản xuất tại một nhà máy xe hơi Honda Nhật Bản sở hữu tại Mỹ sẽ được bao gồm trong GDP vì nó được sản xuất tại đất nước Mỹ, nhưng nó sẽ không được loại trừ trong GNP do sở hữu nước ngoài của nhà máy. GDP là thước đo tốt hơn về sản lượng tại Mỹ và được liên kết chặt chẽ hơn với các hoạt động việc làm của Mỹ.

  • Bảng 2: Đóng góp cho % thay đổi trong tổng sản phẩm trong nước (không hiển thị)

Đơn giản chỉ cần quét qua những con số GDP sẽ không nói cho bạn biết nhiều về những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Sau cùng, ngay cả không tăng trưởng kinh tế, người ta vẫn đang chi tiêu 11 nghìn tỉ $ mỗi năm. Trong bảng 2 ta có thể thấy trong đó lĩnh vực cụ thể trong nền kinh tế đã đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng và đó đã là một sự cản trở, và bằng bao nhiêu. Một nghiên cứu nhanh cóng của bảng này có thể là câu trả lời. Là cái mới nhất trong hoạt động kinh tế do một sự đột biến trong chi tiêu của chính phủ? Bao nhiêu lĩnh vực kinh doanh đã góp phần vào tăng trưởng chung trong giai đoạn mới nhất? Vai trò của người tiêu dùng là gì trong hoạt động của nền kinh tế?

  • Phụ lục bảng A: Tổng sản phẩm quốc nội thực tế và Related Aggregates and Price Indexes (Not Shown)

Một số trong những con số đáng chú ý nhất trong báo cáo GDP được che dấu trong một bảng ở cuối của báo cáo phát hành. Một là những sản phẩm được bán cuối cùng của máy tính, một thống kê quan trọng vì nó phản ánh chi tiêu kinh doanh các sản phẩm công nghệ. Chi tiêu tăng khi các công ty lạc quan về triển vọng kinh tế và đủ tự tin thấy được những lợi tức từ đầu tư này. Doanh số bán hàng của máy tính cũng có thể phục vụ như là một tiền tố để tăng năng suất trong tương lai. Các con số thứ 2 là sản lượng xe cơ giới. Nếu nhiều đại lý chất đầy xe ô tô và xe bán tải chậm, bạn sẽ thấy các hiệu ứng trong các con số đầu ra trong bảng. Các hãng xe sẽ phản ứng bằng cách làm chậm hoặc ngừng sản xuất. Mặt khác, nếu nhu cầu xho ô tô tăng trở lại và các đại lý đang kêu gọi để biết thêm lô hàng, sản lượng sẽ tiếp tục ở mức cao hơn. Bởi vì ngành công nghiệp tự động dựa trên hàng ngàn nhà cung cấp (đối với cao su, thủy tinh, thép, điện tử và các loại vải), một sự thay đổi trong hoạt động sản xuất tự động có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của nhiều doanh nghiệp phụ trợ khác.

TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG:

Phản ứng của thị trường tài chính cho việc phát hành GDP không phải là những gì bạn nghĩ. Bởi vì đó là một con số hàng quý, báo cáo chậm so với nhiều chỉ số hàng tháng. Vì vậy, câu chuyện GDP có thể trở thành tâm điểm vào thời gian nó được công bố. Tuy nhiên, người ta phải cẩn thận! Mặc dù xuất hiện chậm trễ, nhưng không nên bỏ qua báo cáo GDP. Nó có thể mang đến những bất ngờ. Tốc độ tăng trưởng có thể bật ra khỏi những gì thị trường mong đợi. Thứ 2, đó là điều cần thiết đọc cho bất cứ ai muốn xác định lý do của sức mạnh và điểm yếu trong nền kinh tế. Thứ ba, báo cáo GDP có thể cung cấp một số gợi ý về nơi nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp có thể được đứng đầu trong những quý tới. Cuối cùng, các phiên bản có thể đủ lớn để hoàn toàn làm thay đổi triển vọng của một nền kinh tế và kêu gọi một chiến lược đầu tư mới.

TRÁI PHIẾU:

Khi dữ liệu GDP thực tế được phát hành, câu hỏi đầu tiên trong tâm trí của mọi người là: so sánh với kỳ vọng thế nào? Nếu nền kinh tế đang phát triển bằng hoặc thấp hơn tốc độ dự kiến của các nhà kinh tế, thị trường trái phiếu có khả năng phản ứng tích cực, đặc biệt là nếu lượng hàng hóa cuối cùng bán ra thứ sự bị thếu hụt và hàng tồn kho không mong muốn thì tăng lên.

Ngược lại, nếu con số tăng trưởng GDP vượt quá mong đợi và các chỉ số lạm phát đang có dấu hiệu tăng tốc, nó có thể là một cơn ác mộng cho trái phiếu. Một báo cáo GDP mạnh mẽ kết hợp với áp lực lạm phát gia tăng sẽ lan truyền nỗi sợ hãi rằng FED sớm hay muộn sẽ can thiệp bằng cách nâng lãi suất ngắn hạn để làm nguội nền kinh tế xuống. Trừ khi các nhà đầu tư tự tin rằng FED có thể kìm hãm lạm phát khi còn đang hình thành, rất có thể là giá trái phiếu sẽ giảm mạnh và khiến cho lợi tức tăng vọt.

CỔ PHIẾU:

Phản ứng của thị trường cổ vốn cổ phiếu khi báo cáo GDP được công bố có thể sẽ ít hơn so với trái phiếu. Ở đây vấn đề trung tâm là phát hành mới nhất ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của công ty như thế nào? Một nền kinh tế lành mạnh tạo ra thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn, trong khi một môi trường kinh doanh chậm chạp gây ức chế cho bán hàng và thu nhập. Tuy nhiên, có một trình độ chuyên môn quan trọng ở đây. Nếu hoạt động kinh tế đã vào cuộc chạy đua trước tỉ lệ 3.5% trong vài quý, thậm chí cổ đông bắt đầu cảm thấy lo lắng về giá cả tăng cao. Lạm phát cao sẽ gây ra sự xói mòn sức mua hộ gia đình và có thể buộc lãi suất cao hơn. Như vậy thị trường chứng khoán có thể không phản ứng tích cực với một nền kinh tế đang phát triển quá nhanh chóng như là khi nó tăng trưởng quá chậm.

ĐỒNG USD:

Để nhà đầu tư nước ngoài, một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ được xem là một nguốn lợi nhiều cho các nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động kinh tế Mỹ mạnh mẽ thúc đẩy lợi nhuận của công ty và các công ty tăng lãi suất, do đó các nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy cơ hội để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán và từ tín phiếu và phải phiếu kho bạc lái suất cao hơn. Tất cả điều này sẽ làm tăng nhu cầu đối với đồng USD. Nếu FED tác động một cách nhanh chóng ngăn chặn trước lạm phát bằng cách tăng lãi suất ngắn hạn, tỉ lệ cược là nó cũng sẽ dẫn đến một sự đánh giá quá cao của đồng USD vì sự nhận thức rằng các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang đón đầu của đường cong chứa áp lực giá.

Tuy nhiên, nếu lạm phát tăng tốc và vẫn ở mức cao, nó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ trên thế giới và làm trầm trọng hóa thêm thâm hụt thương mại nước ngoài của quốc gia, một kịch bản mà có thể làm cho đồng USD ít hấp dẫn hơn.

Dịch từ cuốn: The Secret of Economic Indicator.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/