ECONOMICS INDICATOR

Durable Goods Orders – Đơn đặt hàng hàng hóa bền lâu của Mỹ – Ebook The Secret of Economic Indicator

DURABLE GOODS ORDERS – ĐƠN ĐẶT HÀNG HÀNG HÓA LÂU BỀN

(Còn được biết đến là Báo cáo tăng trưởng của những lô hàng hóa bền vững của nhà sản xuất, hàng tồn kho và đơn hàng)

Nhạy cảm với thị trường: Cao.

Chỉ số này là gì: Một chỉ số quan trọng của hoạt động sản xuất trong tương lai.

News Release on Internet: www.census.gov/indicator/www/m3/adv/

Home Web Address: www.census.gov

Thời gian phát hành: 08:30 (ET), phát hành 3-4 tuần sau khi kết thúc tháng.

Tần số phát hành: Hàng tháng.

Nguồn: Cục thống kê dân số, Bộ Thương Mại.

Sửa đổi: Những sửa đổi có thể lớn và bao gồm 2 tháng trước đó.

TẠI SAO CHỈ SỐ NÀY QUAN TRỌNG?

Hầu hết các chỉ số kinh tế đều nói lên những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Chỉ có một ít cung cấp thông tin vững chắc của những gì có thể xảy ra trong tương lai. Các báo cáo trước về đơn đặt hàng hóa lâu bền là một trong những số liệu thống kê như vậy, và đó là lý do tại sao nó thành tâm điểm chú ý trong giai đoạn của thị trường tài chính và cộng đồng doanh nghiệp thời điểm nó được phát hành. Khi chúng ta nhìn vào đơn đặt hàng, đó là về sản xuất sẽ diễn ra trong những tháng tới. Sự tăng vọt trong đơn hàng là một dấu hiệu tích cực vì nó cho thấy các nhà máy và nhân viên sẽ bận rộn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tương tự như vậy, một sự suy giảm liên tục trong đơn đặt hàng phải được xem như là một điềm báo đáng lo ngại rằng dây chuyền lắp ráp có thể sẽ phải tạm ngừng, người lao động sẽ ít có việc để làm. Trong tình hình như vậy, các nhà sản xuất phải đối mặt với lựa chọn khó khăn. Hoặc là họ sẽ phải đóng cửa một số nhà máy và có thể sa thải người lao động, hoặc tiếp tục phải duy trì mức sản xuất như hiện nay và rủi ro sẽ là hàng hóa ngày càng tồn kho nhiều hơn và đó là điều không ai muốn.

Hàng hóa bền lâu là các sản phẩm định nghĩa có tuổi thọ ít nhất 3 năm và nó đại diện cho một phần quan trọng của chi tiêu đầu tư kinh doanh. Nhiều khu vực của nền kinh tế gắn liền với sản xuất hàng hóa lâu bền, bao gồm tăng trưởng việc làm, sản lượng công nghiệp, năng suất và lợi nhuận. Có một lý do tại sao các đơn đặt hàng cho hàng hóa bền lâu rất đáng chú ý: nó được xem như một bản báo cáo xem trước ẩn danh toàn diện hơn báo cáo đơn đặt hàng của nhà máy, trong đó bao gồm cả hàng hóa bền lâu và không bền lâu, được phát hành chỉ một tuần sau đó.

BÁO CÁO ĐƯỢC HOÀN THÀNH THẾ NÀO?

Báo cáo hàng hóa lâu bền trước được dựa trên kết quả thu được từ 3500 nhà sản xuất đại diện cho 89 nhóm ngành công nghiệp. Những công ty có trên 500 triệu $ trong lô hàng hàng năm cũng như một số ít các công ty nhỏ hơn sẽ được yêu cầu số liệu về đơn đặt hàng mới, lô hàng, đơn đặt hàng chưa được xử lý và hàng tồn kho. Đối với thiết bị quân sự, chính phủ dựa trên số liệu của Bộ Quốc Phòng.

Một trật tự mới được xem xét nếu nó đi kèm với một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý để mua một sản phẩm giao ngay trong tương lai. Tùy chọn trên đơn đặt hàng mới thì không được tính. Đơn hàng mới được thêm vào, và giá trị của lô hàng được tính toán sau khi giảm giá nhưng trước khi chi phí vận tải và thuế tiêu thụ đặc biệt. Hàng tồn kho được định giá theo cơ sở giá hiện tại của họ.

Các số liệu được điều chỉnh theo mùa nhưng không phải hàng năm, cũng không phải là số tiền được điều chỉnh theo lạm phát. Để ước tính thay đổi thực trong đơn đặt hàng hóa bền lâu, so sánh tỉ lệ tăng trưởng theo thời gian với việc thực hiện các chỉ số giá sản xuất.

THE TABLES: CLUES ONWHAT’S AHEAD FOR THE ECONOMY

Điều gì làm cho các hàng hóa lâu bền là một chỉ số ảnh hưởng cao như vậy cho các nhà đầu tư là nó có thể báo hiệu trước những thay đổi đáng kể trong hoạt động kinh tế đến nay sớm hơn so với hầ hết các số liệu thống kê khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là hãy nhớ rằng các đơn đặt hàng hóa lâu bền mới được nổi tiếng là tháng không ổn định một phần do các đơn hàng bất ngờ lớn đối với quân sự và máy bay. Vì vậy, độc giả phải loại bỏ một số các thành phần này để có được một số liệu chính xác hơn các nhu cầu trong các lĩnh vực kinh doanh.

Hãy bắt đầu với một mô tả của việc phát hành trên hàng hóa lâu bền. Nó được chia ra thành 4 thành phần chính: các đơn hàng mới, lô hàng, đơn hàng chưa được hoàn thành, và tổng số hàng tồn kho. Nghiên cứu với nhau, có thể giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà đầu tư dự đoán tốt hơn tốc độ tương lai của sản lượng sản xuất, hoạt động thuê mướn và nhu cầu của người tiêu dùng, tất cả các yếu tố quyết định tăng trưởng kinh tế trong những tháng tới.

  • Bảng 1: Các lô hàng hàng hóa lâu bền của nhà máy sản xuất và đơn đặt hàng mới.

(1) Đơn đặt hàng mới: Đơn đặt hàng của Mỹ chế tạo hàng hóa lâu bền phản ánh nhu cầu mới nhất từ cả người mua ở Mỹ và nước ngoài. Một sự đột biến trong các đơn đặt hàng sẽ giữ cho các nhà máy bận rộn trong tương lai, làm cho số liệu thông kệ này là một chỉ số tốt hàng đầu. Nhưng hãy cẩn thận: một đơn đặt hàng quân sự hay máy bay lớn có thể làm tăng tổng số đơn đặt hàng mới cho hàng hóa bền lâu và lừa dối các nhà phân tích về sức mạnh tiềm ẩn của nền kinh tế. Để tránh nhầm lẫn, bảng này cũng có chứa dữ liệu riêng biệt mà không bao gồm các yếu tố không bền vững của các đơn đặt hàng quốc phòng, giao thông vận tải.bang 1 don dat hang hoa ben lau

(2) Đơn đặt hàng trừ đi giao thông vận tải: Như bạn có thể nhìn thấy từ tiêu đề, thể loại này ghi lại số lượng đơn đặt hàng mới, nhưng không có các thành phần vận tải. Tại sao trừ đi vận chuyển từ tổng số? Đơn đặt hàng cho máy bay dân sự xảy ra trong các thời kỳ nhất định và cực kỳ tốn kém. Khi một đơn đặt hàng được nhận, nó lớn dần, tổng giá trị đơn hàng mới cho một thời gian ngắn, rất nhiều phóng đại tốc độ cơ bản của nhu cầu đối với hàng hóa lâu bền, chỉ giảm mạnh trong những tháng tới khi nó trở về mức bình thường hơn. Để loại bỏ những biến động thất thường, nó tốt hơn để nghiên cứu hành vi của các đơn đặt hàng hóa lâu bền mà không cần vận chuyển.

(3) Đơn đặt hàng không bao gồm các mặt hàng quốc phòng: Một tình huống tương tự tồn tại với những đơn hàng quốc phòng. Số lượng đơn hàng cho hàng hóa quân sự phụ thuộc hoàn toàn vào việc chuẩn bị cho quốc phòng và thực hiện các chính sách đối ngoại. Với vai trò tích cực của Mỹ trên thế giới, sẽ có giai đoạn lớn thường xuyên của việc chi tiêu những mặt hàng trên (như xe tăng, súng, máy bay, đạn, tàu hải quân, tên lửa, tàu ngầm và máy tình. Tất nhiên, nền kinh tế có thể được hưởng lợi từ chi tiêu quốc phòng cao hơn. Đơn đặt hàng quốc phòng được loại trừ đi trong báo cáo sẽ cho thấy một báo cáo tuyệt vời của sản lượng công nghiệp, đặc biệt là nếu không bị ảnh hưởng bởi một đơn đặt hàng lớn cho máy bay dân sự.

Đơn đặt hàng lâu bền mới bao gồm cả quốc phòng và máy bay: Bạn sẽ phải tự mình tính toán vì không có đột phá riêng biệt cho một loại như vậy, nhưng nó cũng có giá trị như những nỗ lực. Một thước đo ít được biết đến nhưng rất hiệu quả của sự tự tin của người tiêu dùng. Hàng hóa lâu bền chủ yếu là các sản phẩm tiêu dùng có giá cao nhưng không cần thiết với tất cả hộ gia đình. Nhóm này sẽ bao gồm tàu thuyền, đồ nội thất, xe hơi, các thiết bị cho nhà bếp và phòng giặt ủi. Một đặc điểm chung với tất cả chúng là người tiêu dùng có một số lưu ý tùy chọn khi mua những sản phẩm này. Khoảng 15% chi tiêu tùy ý đi đến việc mua hàng hóa lâu bền. Khi người tiêu dùng cảm thấy bất an về tăng trưởng của nền kinh tế, lúc này họ sẽ bắt đầu cắt giảm chi tiêu. Nếu đơn đặt hàng mới (ngoại trừ quốc phòng và máy bay) phục hồi, nó cho thấy các hộ gia đình đầy đủ tiện nghi với tài chính của họ và triển vọng việc làm để tiếp tục chi tiêu một lần nữa, tất cả là một dấu hiệu tốt cho ngành công nghiệp và nền kinh tế nói chung.

(4) Ngoài các tiêu đề lớn ở trên, báo cáo trước về hàng hóa lâu bền chứa nhiều chi tiết về đơn đặt hàng cho các nhóm ngành công nghiệp khác nhau:

  • Kim loại thô *
  • Chế tạo kim loại
  • Máy móc
  • Máy vi tính, thiết bị thông tin liên lạc và các sản phẩm điện tử
  • Thiết bị điện và đồ gia dụng
  • Phương tiện vận chuyển
  • Tất cả các đồ dùng lâu bền khác

*Kim loại thô: Khi nhà sản xuất lớn cơ cấu lên để tăng cường sản xuất, bước đầu tiên của họ làm để đảm bảo rằng họ có đủ nguồn nguyên liệu công nghiệp. Do đó, một sự gia tăng trong đơn đặt hàng đối với nguyên liệu thô là một điểm báo rằng sản lượng công nghiệp đang bước vào giai đoạn tăng cao hơn.

(5) Nguồn vốn đơn đặt hàng: Nằm ở dưới cùng của bảng này là đơn hàng cho hàng hóa vốn. Đây là những mặt hàng đắt đỏ không bình thường bán cho các hộ gia đình nhưng cho các công ty sử dụng chúng để làm cho các sản phẩm khác. Mua hàng ở đây bao gồm lò cao, máy công cụ, máy, thiết bị tương tự. Một lần nữa, có một danh sách riêng biệt cho tổng sổ vốn đơn đặt hàng hàng hóa, trong đó bao gồm những mục đích quốc phòng và vốn hàng hóa phi quốc phòng.

(6) Vốn các mặt hàng phi quân sự: Thể loại này, còn được gọi là “đơn đặt hàng hàng hóa vốn cốt lõi”, có thể là chỉ báo hàng đầu tốt nhất của tất cả các chi tiêu đầu tư kinh doanh. Vốn đơn đặt hàng hàng hóa bắt đầu giảm 6-12 tháng sau khi nền kinh tế chạm đáy suy thoái kinh tế.

Các Lô hàng:

Các lô hàng, tốt, chỉ là vận chuyển! Đó là những sản phẩm đã được đặt hàng và hiện nay đang được chuyển giao. Nếu bạn nghĩ rằng các đơn đặt hàng mới như là một chỉ số hàng đầu của hoạt động sản xuất, lô hàng phải được coi là một chỉ số trùng khớp, là thước đo của những gì đang xảy ra trong nền kinh tế ngay bây giờ.

Theo quy định, các lô hàng đến nay ít biến động hơn so với đơn đặt hàng. Một hang sản xuất máy bay như Boeing có thể nhận được một đơn hàng lớn trong một tháng cho 40 máy bay chở khách, mà sẽ làm cho giá trị đồng đô la cho các đơn đặt hàng mới tăng vọt trong tháng đó. Tuy nhiên, việc lắp ráp thực tế và cung cấp tất cả những chiếc máy bay lại mất rất nhiều thời gian. Ví dụ, chỉ có 2 chiếc máy bay sẵn có để giao cho khách hàng mỗi tháng, có nghĩa là lô hàng này sẽ phải mất 20 tháng. Do đó, việc đo lường các lô hàng có xu hướng ổn định hơn các đơn đặt hàng.

Đơn đặt hàng chưa được hoàn thành:

  • Bảng 2: Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền của các nhà máy chưa được hoàn thành và Tổng hàng tồn kho.

(7) Các đơn hàng chưa được hoàn thành: Biện pháp này là một yêu thích của các nhà kinh tế vì nó cảnh báo các vướng mắc trong quá trình sản xuất có thể gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng và thậm chí dẫn đến áp lực lạm phát. Các đơn hàng chưa được hoàn thành là một dấu hiệu cho tthấy nguồn lực sản xuất căng thẳng thể nào. Các đơn đặt hàng đang tăng nhanh và nhiều hơn khiến cho các nhà sản xuất không thể đáp ứng kịp thời. Để khắc phục điều này, các công ty sẽ phải hoặc là tăng công suất nhà máy, thuê thêm lao động, hoặc là giữ cho dây chuyền sản xuất hoạt động làm thêm giờ. Nếu không có những thay đổi như vậy, các nhà sản xuất có thể sẽ mất đi những khách hàng vì họ sẽ không hài lòng với sự chậm trễ trong việc giao hàng. Bạn có thể thấy lý do tại sao nhiều chuyên gia xem đơn đặt hàng hàng hóa chưa được hoàn thành rất cẩn thận. Nó phục vụ như là một chỉ điểm ban đầu cho các khoản đầu tư vốn mới và tăng trưởng việc làm. Chi tiêu nhiều hơn vào các nhà máy và thiết bị sẽ kích thích hoạt động kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng công nghiệp quốc gia. Việc làm nhà máy tăng lên, thu nhập cá nhân tăng lên thì điều này sẽ giúp tạo ra chi tiêu hộ gia đình tăng lên theo. Một trong những nguy cơ lớn ở đây là khi sự cạnh tranh giữa các công ty để có được nguồn cung nguyên liệu và lao động ở cường độ cao nó sẽ tạo áp lực lên lạm phát.Table 2 Durable Goods Manufacturers’ Unfilled Orders and Total

Điều gì xảy ra nếu các đơn đặt hàng chưa được hoàn thành đột ngột suy giảm? Điều này có thể xảy ra vì hai lý do: hoặc là các công ty đang hoạt động ở mức tối ưu và do đó có thể nhanh chóng đáp ứng tất cả các đơn đặt hàng đến, hoặc đơn đặt hàng đã giảm dần một cách rõ rệt. Sau này có thể làm tổn thương nền kinh tế bằng cách đặt sản xuất trong và việc làm trong tình trạng nguy hiểm trong tương lai. Bởi vậy các đơn đặt hàng chưa được hoàn thành có xu hướng tăng khi nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ và giảm khi hoạt động kinh doanh yếu kém.

Hàng tồn kho:

Bất cứ khi nào sản lượng nhà máy vượt quá đơn đặt hàng, nó có thể gây ra hàng tồn kho tăng cao và dẫn đến những hệ lụy về tài chính cho công ty. Sau cùng họ phải trả cho nhà cung cấp các nguyên liệu cần thiết để sản xuất hàng hóa. Nhưng nếu lượng người mua những sản phẩm đã hoàn thành ít hơn, các công ty có ít lựa chọn nhưng để lưu trữ chúng như hàng tồn kho không mong muốn. Khi những hàng tồn kho nhiều quá, giám đốc điều hành sản xuất thường bị buộc phải cắt giảm sản lượng, dẫn đến đóng cửa nhà máy và sa thải công nhân.

TÁC ĐỘNG TỚI THỊ TRƯỜNG

TRÁI PHIẾU:

Những người tham gia thị trường trái phiếu không thích có những thay đổi bất ngờ. Tuy nhiên các báo cáo trước về hàng hóa lâu bền là đáng chú ý cho các nhà đầu tư không để ý bởi vì tính không ổn định và không thể đoán trước. Đơn đặt hàng tăng với tốc độ nhanh hơn so với dự kiến, nó có thể khiến giá trái phiếu giảm và lợi tức tăng lên. Một sự đột biến trong các đơn đặt hàng mới, không bao gồm các đơn đặt hàng quốc phòng và máy bay, là dấu hiệu của một ngành sản xuất được tăng cường và GDP tăng trưởng nhanh hơn, làm phát có thể cao hơn trong tương lai. Ngược lại giảm đột ngột trong đơn đặt hàng sẽ làm suy yếu các lĩnh vực sản xuất và có thể khiến nền kinh tế suy yếu, kịch bản này sẽ khiến trái phiếu tăng lên.

CỔ PHIẾU:

Đó là vấn đề để dự đoán các nhà đầu tư vốn cổ phần sẽ phản ứng như thế nào với báo cáo hàng hóa bền lâu. Nói chung một bước nhảy trong các đơn đặt hàng sẽ được xem là một lợi thế bởi vì nó có thể dẫn đến lợi nhuận doanh nghiệp cao hơn. Tuy nhiên nếu nền kinh tế đã hoạt động gần hết công suất, tăng mạnh quá trong đơn đặt hàng có thể làm suy yếu các thị trường chứng khoán, họ sẽ lo ngại thị trường trái phiếu sẽ đẩy lãi suất tăng cao. Tăng chi phí tín dụng thì sẽ làm giảm đi lợi nhuận của công ty và điều này có thể gây sức ép lên giá cổ phiếu.

ĐỒNG USD:

Đồng USD thường xuyên có những biến động trong giai đoạn nền kinh tế Mỹ tăng trưởng, đặc biệt là nếu nó vượt trội so với các nước công nghiệp khác. Tuy nhiên ngay cả giao dịch tiền tệ có thể không tốt nếu các báo cáo hàng hóa lâu bền tăng thêm, bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang quá nóng.

Dịch từ cuốn: The Secret of Economic Indicator.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/