PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market tuần 25/1-29/1: Các cuộc họp chính sách của ECB, BOE và việc FED, RBNZ công bố lãi suất cơ bản.

Sau khoảng thời gian khá dài không update các bài viết, tuần này trở đi Tôi sẽ viết bài phân tích trở lại. Trong tuần tới đây thì có các sự kiện đáng chú ý xoay quanh những chính sách tiền tệ được công bố bởi các central bank, trong đó đặc biệt là sự kiện FED quyết định lãi suất cơ bản. Các cuộc họp chính sách của ECB và BOE sẽ không có quá nhiều bất ngờ và thị trường hiện vẫn đang nương theo những phát biểu tuần trước.

Sự kiện FED công bố lãi suất cơ bản lần này có thể nói là không có gì đặc biệt lắm, bởi vì FED vừa mới nâng lãi suất trong tình thế buộc phải làm vậy. Thị trường chứng khoán toàn cầu vừa mới trải qua một chuỗi ngày dài thê thảm khi hầu hết các chỉ số chứng khoán đều giảm điểm rất mạnh. Bên cạnh đó là sự sụp đổ của giá dầu, kéo theo đó là rất nhiều hệ lụy, mà đặc biệt nhất là các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ. Cái sự kiện thị trường chứng khoán toàn cầu sụp đổ đó chính là một dấu hiệu báo trước cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Giá dầu giảm kéo theo đó là giá cả hàng hóa đồng loạt giảm, hàng hóa giảm đã càng làm trầm trọng hơn cái mối lo giảm phát đã hình thành trong thời gian rất dài vừa qua. FED có tăng lãi suất cuối năm 2015 đó cũng là việc bất đắc dĩ, hơn nữa với mức lãi suất đang rất thấp như hiện nay thì dù có nâng lên 0.5% cũng không tác động quá lớn đến thị trường, nhưng dù sao sự kỳ vọng về lộ trình nâng lãi suất đó đã được nhen nhóm và hiện tại cái kỳ vọng đó là vẫn còn cao. Tuy nhiên khi thị trường chứng khoán giảm, hàng hóa giảm kéo theo mối lo giảm phát thì không có lý do gì để FED nâng lãi suất cả. Cho nên cái sự kiện FOMC công bố chính sách tiền tệ tuần tới đây thực ra cũng không khiến thị trường quá sốc. Điều đang được chú ý là thị trường lao động, mà thực sự là khi tăng trưởng kinh tế thấp thì sự kỳ vọng về thị trường lao động cũng không mấy khởi sắc. Xét trên một phương diện khác thì giá dầu giảm là có lợi cho Mỹ, bởi vì Mỹ nhập khẩu dầu rất nhiều và mặc dù đã phá bỏ dự luật cấm xuất khẩu dầu, thế nhưng mà sản lượng dầu khai thác không đủ dùng trong nước thì xuất khẩu cái gì.

Nói vậy không có nghĩa là không quan trọng, trong tuần vừa rồi giá dầu đã có bước phục hồi trở lại tương đối tốt sau báo cáo lượng dầu tồn kho của Mỹ không quá nhiều so với dự đoán và Giá dầu phiên 22/1 vượt mốc 32 USD/thùng sau tín hiệu tăng cường kích thích của ECB và dự báo bão tuyết tại Mỹ, làm tăng dự đoán nhu cầu nhiên liệu. Iran tăng cường khai thác dầu sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ: “Lượng dự trữ dầu thô toàn cầu tiếp tục tăng – có thể hạn chế đà tăng của giá dầu – và sản lượng dầu thô của Iran được dự đoán tăng mạnh sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Và ngay sau khi thời tiết giá lạnh kết thúc, thị trường dầu thô sẽ lại tâp trung vào tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu dầu thô. Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) hôm thứ Năm 21/1 đã phát tín hiệu về việc ECB tăng cường các biện pháp kích thích trong bối cảnh lạm phát tại các nền kinh tế châu Âu chịu áp lực do giá dầu giảm. Giới đầu tư cũng đồn đoán Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể tăng cường chương trình mua tài sản – kết thúc vào tháng này – trong phiên họp tháng 1 này.” – Nhipcaudautu.

Những thông tin trên làm dấy lên một mối lo trong khoảng thời gian tương đối dài nữa dầu sẽ chưa thể phục hồi được mà sẽ quanh quẩn quanh ngưỡng dưới 35$. Sự phục hồi đó của giá dầu là một tín hiệu tích cực, thị trường chứng khoán cũng tăng lên tương đối tốt sau khi chính sách của ECB và BOJ được công bố.

Cặp tiền được chú ý nhất lúc này là EURUSD, tối hôm nay ECB sẽ có một bài phát biểu về chính sách tiền tệ, nhưng dường như người ta đã đoán được ECB sẽ nói những gì cho nên cặp tiền này không có nhiều biến dộng. Riêng với những gì đã được phát biểu thì ECB sẽ mập mờ thêm một lần nữa khả năng tăng cường thêm các chương trình kích thích. Điều này có nghĩa là EUR sẽ tiếp tục giảm, và nếu như tỉ giá EURUSD về gần 1 thì có thể sẽ thuận lợi hơn trong thương mại của cả Mỹ và EU. Đồng USD vẫn tiếp tục tăng sau những đồn đoán rằng FED sẽ duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ tiếp. là một speculator chúng ta có thể lựa thời điểm tốt để short tiếp cặp EURUSD trên khung H4. Nếu như những kỳ vọng trên không nhầm thì cặp EURUSD sẽ có bươc phục hồi từ giớ cho đến khi ECB công bố chính sách. Sau khi chính sách tiền tệ được công bố thì cặp tiền này sẽ bị short nhưng có lẽ là không quá mạnh.

EURUSD update 25.1

 Chỉ số sức mạnh đồng USD tăng khá ấn tượng từ đầu năm 2016 và hiện tại đã phá ngưỡng kháng cự trên chart daily, một xu hướng tăng giá của USD trong dài hạn đã được xác nhận. Hơn thế nữa với những phát biểu mang tính thắt chặt tiền tệ của FED thì không có gì khó hiểu khi USD năm 2016 này sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

USD index update 25.1

Ngày mai BOE cũng có một cuộc họp chính sách, nhưng cũng như các lần khác thì hiện tại cái mối lo giảm phát gia tăng, giá dầu giảm mạnh chính là những cái tác động lớn nhất đến nền kinh tế Anh lúc này, cho nên một khả năng cao là BOE sẽ trì hoãn nâng lãi suất và sẽ có những chính sách để kích thích kinh tế đi lên. Ít nhất thì trong giai đoạn mùa đông này kinh tế khu vực châu Âu sẽ gặp rất nhiều khó khăn, không dễ dàng để tăng trưởng trở lại một cách nhanh chóng được. Trong các báo cáo chính sách tiền tệ trước BOE cũng đã nói khá chi tiết về những mối lo hiện tại và nếu như những phân tích không nhầm thì đồng GBP sẽ tiếp tục giảm nhưng sẽ không phá đáy cũ ngay được.

Tâm điểm có lẽ đang đổ dồn vào những sự kiện sau:

FOMC update tuan 25.1

Số liệu lượng dầu tồn kho của Mỹ có khả năng sẽ giảm xuống vì tình hình phục hồi tích cực từ các thị trường khác, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu cón thể tăng lên đầy giá dàu tiếp tục phục hội về mức 34$. 

USDCAD vs OIL update 25.1

Sự kiện FOMC công bố chính sách tiền tệ và lãi suất cơ bản có lẽ sẽ không ngoài dự đoán và USD sẽ tiếp tục tăng. Các bạn có thể lựa thời điểm tốt để tiếp tục go long USD. Về sự kiện RBNZ công bố lãi suất theo cá nhân Tôi thì sẽ giữ nguyên lãi suất như hiện tại. Tuy nhiên với sự phục hồi nhẹ của giá cả hàng hóa là chưa nhiều nên kỳ thực kinh tế New Zealand dang rất yếu, và cũng có thể đợt chính sách này chưa cắt giảm nhưng cũng sẽ có những lập luận mang tính nới lỏng. Bên cạnh chính sách tiền tệ của RBNZ thì các bạn cũng nên chú ý sang RBA, không lâu sau đó RBA cũng sẽ công bố chính sách tiền tệ. Chỉ số CRB Index phục hồi ấn tượng sau khi giá dầu tăng mạnh. Thực sự cú sốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa qua đã khiến cho lo sợ về sự sụp đổ thị trường chứng khoán toàn cầu tăng cao, nhưng các biện pháp của chính phủ China có vẻ đã trấn an được nhà đầu tư, thế nhưng có thể khả năng bán tháo là vẫn đang cao. Như vậy với sự phục hồi của giá dầu và hàng hóa nói chung là một tín hiệu tốt rằng khả năng các đông tiền hàng hóa tiếp tục tăng là tương đối cao.

USDJPY update 25.1

NZDUSD update 25.1

Các bài phân tích chi tiết cho từng sự kiện tôi sẽ update sau. Những phân tích này mang tính tổng quát nhưng nếu các bạn có thể chờ đợi thời điểm có mức giá tốt nhất để vào lệnh được thì có thể tham khảo xu hướng tôi đã nêu ra.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/