GÓC NHÌN

Góc nhìn M.Pearlie: Thị trường chứng khoán sẽ ra sao khi mà đa số nhà đầu tư đang rất lo sợ.

Một góc nhìn về tình hình kinh tế thế giới trong năm 2016. Khi mà hầu hết nhà đầu tư đều đang e ngại thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ và phần lớn các nhà đầu tư dài hạn đã tháo chạy khỏi thị trường, chỉ còn đâu đó bóng dáng của số lượng nhà đầu cơ nhỏ lẻ với mong muốn kiếm được số tiền lãi nhanh chóng và cũng nhanh chóng thoát khỏi thị trường. Chính cái tâm lý đó mà hầu hết trong vài tháng trở lại đây thị trường chứng khoán toàn cầu chỉ giao động trong biên độ nhỏ, các đợt tăng cũng rất nhanh và sóng tăng cũng tương đối ngắn. 

Không chỉ phần lớn nhà đầu cơ mà ngay đến cả những đại gia, ông lớn trên thị trường chứng khoán cũng thực hiện những phi vụ lướt sóng kỷ lục kia mà, bởi vì họ biết răng trong một thị trường con gấu và khi cái lo sợ đang lấn át tâm trí thì việc gì phải ngồi lại trong thị trường quá lâu. Thay vì như vậy người ta sẽ lướt sóng ngắn hạn và thu những món lợi ngắn hạn, như vậy có thể an toàn hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên trong một vài nhận định ngắn hạn thì có thể trong năm nay thị trường chứng khoán sẽ không sụp đổ liền, mà thay vào đó sẽ có nhiều đợt sóng ngắn hạn hơn. Bản thân Tôi cũng đâu có dại mà ôm các mã chứng khoán dài hạn vào lúc này. Trong suốt những năm sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều rơi vào suy thoái và các ngân hàng trung ương phải sử dụng rất nhiều biện pháp nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng.

Điều cốt lõi là nằm ở giá trị thực của cổ phiếu chứ không phải là giá trị thị trường, mà giá trị thực này được phản ảnh qua năng suất của công ty, hiệu quả trong kinh doanh. Trong báo cáo earning được công bố sẽ thể hiện rõ nét nhất bộ mặt của công ty, trong khoảng thời gian hàng quý, năm công ty tăng trưởng thế nào sẽ được thông kê rất chi tiết.

Lại nói về kinh tế Trung Quốc: sau nhiều nỗ lực nhưng thị trường vẫn không phản ứng tích cực, cộng với đó là sự lung lay của chế độ, kinh tế trì trệ và sự phân hóa giàu nghèo rất rõ rệt của Trung Quốc, phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số và hậu quả của việc hiện đại hóa công nghiệp chóng vánh là ô nhiễm môi trường trầm trọng. Một bài báo gần đây Tôi được đọc có nói rằng người dân Bắc Kinh phải hứng chịu ô nhiễm bầu không khí đến mức mà phải mua không khí sạch để thở chứ đừng nói đến chuyện hưởng thụ cuộc sống.

O_nhiem_Trung_Quoc

Trong một xã hội như thế thì nhiều bất cập hơn nữa đang khiến Trung Quốc phải lo lắng, không phải vì tăng trưởng kinh tế suy giảm, không phải vì thị trường chứng khoán lao dốc mà nằm ở chỗ chất lượng cuộc sống của người dân. Bắc Kinh sẽ ra sao nếu cứ phát triển công nghiệp ồ ạt và không có quy hoạch như hiện nay? Sự phân hóa không đồng đều giữa các khu công nghiệp cũng chính là nguyên nhân khiến cho người dân Trung Quốc phải hứng chịu rất nhiều khổ cực, một đại bộ phận dân chúng sẽ rất giàu, và phần lớn ở nông thôn thì lại phải chật vật kiếm sống mưu sinh. Chính sách cấm sinh con thứ 2 mới được bỏ gần đây, thế nhưng hậu quả của chính sách đó là sự phân hóa không đồng đều giới tính, tỉ lệ nam giới cao hơn nhiều so với nữ và sẽ là hậu quả khôn lường khi tiếp tục duy trì chính sách này, bên cạnh đó Trung Quốc là một quốc gia phong kiến cho nên gia đình nào cũng muốn có con trai nối dõi, vì thế sự phân hóa sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa. Nhưng khốn khổ hiện tại dân số Trung Quốc là hơn 1.3 tỉ, với lượng dân số quá nhiều như thế thì nếu không áp đặt các biện pháp hạn chế sinh con thì đến một ngày không xa Trung Quốc sẽ bùng nổ dân số, các khu công nghiệp sẽ mọc lên nhiều hơn nữa để có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân.

“Một yếu tố quan trọng nữa của kinh tế Trung Quốc mà mọi người chỉ phỏng đoán là nền kinh tế ngoài luồng. Cho đến thời điểm này, người dân Trung Quốc vẫn chuộng giữ tiền tiết kệm lâu dài bằng vàng hay dollars hay địa ốc … thay vì những trương mục trả lãi suất rất ít trong các ngân hàng. Các giao dịch thương mại không hóa đơn là một hiện tượng rất phổ thông. Khi bạn mua hàng bằng tiền mặt ở một cửa hàng hay ngay cả một cơ xưởng lớn của một công ty quốc doanh, bạn có thể được trừ đến 5% khi trả bằng tiền mặt. Chỉ có khoảng 62% doanh nhân báo cáo về lợi tức thu nhập với Sở thuế (và có lẽ 90% trong số này là những báo cáo lệch lạc). Thêm vào đó, nạn tham nhũng trên toàn quốc tạo ra những luồng tiền khổng lồ cần chùi rửa ngoài luồng cũng sẽ không nằm trong các dữ liệu  thống kê chính thức. Một nghiên cứu độc lập của một quỹ tiền tệ quốc tế ước tính là đến 27% FDI của Trung Quốc là do tiền nội địa tái hồi (recyling domesticequity). Hiện tượng này mô tả những dòng tiền lớn của Trung Quốc lọt ra nước ngoài và được đầu tư trở lại tại Trung Quốc trên danh nghĩa vốn đầu tư nước ngoài.” – TS Alan Phan.

Dưới góc nhìn của một người phân tích tài chính thì cái cần quan tâm là xu hướng của thị trường, điều gì khiến thị trường biến động và nó sẽ đi đâu về đâu trong tương lai. Những biện pháp được sử dụng trong năm 2015 và kéo dài đến 2016 của Trung Quốc có lẽ đã không phảt huy hiệu quả. Lượng ngoại hối của Trung Quốc liên tục bốc hơi bởi vì người dân lo sợ, sợ giữ đồng Nhân dân tệ thì sẽ mất giá, bởi vì sao? Chính phủ China buộc phải phá giá CNY để thúc đấy xuất cảng, kích thích tăng trưởng kinh tế, nhưng lại là một con dao 2 lưỡi khi mà tâm lý của người dân rất lo sợ khi phải giữ đồng Nhân dân tệ, họ chỉ còn cách mua vàng, bất động sản hay quy đổi sang USD để phòng thân mà thôi. Trong một bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc không thấy đáy và niềm tin của Nhà đầu tư mất dần thì không có lý do gì để họ phải nắm giữ CNY. Thay vào đó ngoại tệ sẽ chảy ra khỏi Trung Quốc và tìm đến một bến đỗ an toàn hơn.

Trong tình hình kinh tế hiện nay thì mỗi một biến động của kinh tế Trung Quốc sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến kinh tế toàn thế giới, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh thì cũng là một cảnh báo trước rằng thị trường chứng khoán thế giới cũng sẽ phải hứng chịu những rủi ro nhất định. Cũng chính vì thế mà trong suốt năm 2015 cho đến nay chứng khoán toàn cầu luôn nằm trong một xu hướng không chắc chắn. Không chắc chắn ở đây có nghĩa là người ta không tin chắc rằng thị trường sẽ tăng trưởng mà thay vào đó cái mối lo ngại không chắc chắn đó sẽ khiến người dân không giám mạo hiểm với số tiền của mình. Dòng tiền không đầu tư vào chứng khoán thì đương nhiên là nó sẽ không có lực để tăng rồi.

Sự liên tưởng về xu hướng thị trường trong nửa đầu năm 2016 này sẽ là một xu hướng tích cực, khi các chính sách kinh tế vẫn đang hỗ trợ tích cực cho thị trường, không có gì đáng lo ngại trong một xu hướng thị trường như hiện nay. Đó là điều mà phần lớn giới đầu cơ đang nghĩ đến, người ta tin rằng thị trường bắt đáy tạm thời và nó sẽ được nâng đỡ bởi niềm tin vào chính sách tiền tệ. Đồng USD giảm mạnh hồi đầu năm đến bây giờ đang nói lên rằng kinh tế Mỹ chưa thực sự mạnh, và FED cũng chưa thể nào giám mạo hiểm nâng lãi suất tiếp trong năm nay. Rất có thể nửa đầu năm 2016 này USD sẽ vẫn còn tiếp tục tăng với những kỳ vọng từ các phát biểu của quan chức FED, thế nhưng nửa cuối năm nay thì câu chuyện có thể sẽ phải hướng sang một chiều hướng khác, niềm tin của nhà đầu tư vào việc FED nâng lãi suất sẽ không còn, tâm lý lo sợ chứng khoán giảm cộng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu sẽ kéo theo đó là chi tiểu hạn chế, tiều dùng không tăng thì niềm tin vào giá trị đồng USD sẽ giảm sút. Với nền kinh tế phần lớn là tiêu dùng quốc nội thì không ai mong muốn điều này diễn ra. Khi Mỹ suy yếu thì liệu còn có quốc gia nào an toàn để đầu tư đây? Đó là câu hỏi mà không chỉ cá nhân Tôi mà hầu hết nhà đầu tư đang suy nghĩ, người ta không chắc chắn để đầu tư vào món hàng nào thì tốt nhất là nắm giữ vật chất (vàng, trái phiếu…).

Một bức tranh không mấy sáng sủa về nền kinh tế trong năm 2016 đang được phác họa rất rõ nét. Giá dầu vẫn được dự đoán là giảm mạnh về dưới 20$/thùng, thị trường chứng khoán đang đứng trên bờ vực sụp đổ và hầu hết các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng lan rộng, người dân mất hết niềm tin vào chính phủ, vào chính đồng tiền nội tệ và vào tương lai của đất nước. Họ có thể làm bất cứ điều gì để tồn tại, mưu sinh, vì thế không có gì khó hiểu khi năm 2016 này mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn cả năm 2015 nữa.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/