PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 15/02: Phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi lúc 9PM.

Sự kiện được nhắc đến phiên giao dịch đầu tiên của tuần này là việc chủ tịch ECB sẽ lên tiếng về khả năng tăng cường thêm QE vào nền kinh tế. Sau phát biểu cách đây không lâu Draghi đã nhấn mạnh rằng kinh tế EU đang rất yếu và buộc phải tăng cường kích thích để vực dậy nền kinh tế. Sau phát biểu đó đồng EUR đã giảm tương đối mạnh, thế nhưng những mối lo về thị trường chứng khoán giảm điểm, cộng với giá dầu lao dốc đã khiến đồng USD suy yếu, đấy cặp EURUSD tăng mạnh trong những ngày vừa qua.

Việc giá dầu giảm mạnh có nhiều nguyên nhân, nhưng đặc biệt hơn vẫn là nguồn cung dư thừa trong khi nhù cầu thì không tăng. Thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua và nước này được phép xuất khẩu dầu đã càng làm giá dầu giảm mạnh hơn. Thậm chí có một số nơi giá dầu được chào bán với giá 1$/thùng. Iran rất muốn xuất khẩu được nhiều dầu để vực dậy nền kinh tế sau nhiều năm rơi vào khủng hoảng và suy thoái, vì thế quốc gia này có thể làm mọi biện pháp để kéo thị phần dầu mỏ về. Trong tương lai giá dầu sẽ còn chịu nhiều áp lực giảm nữa, và những quốc gia xuất khẩu dầu ngoài OPEC có thể phải đối diện với chu kỳ suy thoái chưa từng có trong lịch sử. Sự kiện Mỹ khai thác dầu từ đá phiến và dỡ bỏ dự luật cấm xuất khẩu dầu đã càng làm căng thẳng hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới đang bước vào chu kỳ suy thoái trở lại. Minh chứng rõ ràng nhất là các đợt bán tháo cổ phiếu diễn ra trong 2 tuần vừa qua.

Phiên ngày 11/2 vừa qua xác nhận giá dầu giảm thấp kỷ lục về mức 26$/thùng. Có thể nói khả năng giá dầu phục hồi lên trên 50$ sẽ khó xảy ra ít nhất là trong nửa đầu năm 2016 này. 

oil 15.2

Về ngắn hạn có thể OIL sẽ giảm nhẹ trong phiên hôm nay và tiếp tục phục hồi nhẹ.

Thị trường chứng khoán cũng xác nhận tăng trở lại sau khi chạm ngưỡng đáy, 2 tuần vừa qua thị trường chứng khoán liên tục giảm vì cổ phiếu của rất nhiều ngân hàng đồng loạt giảm điểm mạnh, cùng với đó giá dầu giảm đã kéo theo cổ phiếu nhóm các công ty năng lượng lao dốc đã kéo thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào đợt giảm rất mạnh. Thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tiếp tục đà giảm mặc dù chính phủ China cũng đã dùng rất nhiều biện pháp, mà có lẽ là không thể vực dậy thị trường chứng khoán nhanh được. Phiên sáng nay Shanghai Composite mất hơn 2% giá trị, điêu này lại càng khiến cho tâm lý nhà đầu tư thêm căng thẳng sau khi kết thúc kỳ nghỉ tết nguyên đán. Riêng về chỉ số SP500 có sự phục hồi đáng kể trong tuần vừa qua và tạo mẫu hình tăng trên chart tuần. Trong timeframe ngắn hạn hơn thì vẫn cho thấy đà phục hồi ấn tượng của chỉ số này và dự đoán chứng khoán sẽ khởi sắc trở lại. Khả năng SP500 Future sẽ có bước giảm nhẹ trong phiên chiều nay và khi phiên Mỹ bắt đầu thì nhóm các nhà đầu cơ sẽ đẩy chỉ số này tăng. Cùng với đó là sự phục hồi tốt của đồng USD sau những số liệu tích cực được công bố tuần vừa qua.

SP500 15.2

Với sự kỳ vọng giá Oil tăng và thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc, cộng với đó là đồng USD được hỗ trợ tiếp tục tăng và bài phát biểu sắp tới đây của chủ tịch ECB có thể sẽ là xoay quanh việc tăng cường thêm gói kích thích vào nền kinh tế. Đồng EUR tăng quá cao so với USD sẽ không mang lại lợi ích cho liên minh EU vào lúc này, vì thế có thể chủ tịch ECB sẽ có những phát biểu mang tính nới lỏng để kéo đồng EUR giảm xuống dưới 1,100. Trên chart H1 cặp EURUSD hiện đang rất bearish và khả năng cặp tiền này sẽ tăng lên nhẹ để hoàn thành parttern VDV trước khi giảm mạnh trở lại sau bài phát biểu lúc 9pm tối nay. Xu hướng vẫn là kỳ vọng đồng EUR sẽ giảm, và điểm vào lệnh với mức stop loss tương đối nhỏ vùng được tôi đánh dấu trong hình. Tuy nhiên tùy trường hợp, nếu như kỳ vọng của trader là EUR sẽ giảm từ giờ đến khi chủ tịch ECB phát biểu thì sang phên Âu chiều nay cặp tiền này sẽ giảm luôn. 

EURUSD 15.2

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/