PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 01/03: Sự kiện NFP ngày 04/03, dự đoán số liệu thị trường lao động của Mỹ sẽ tốt hơn kỳ vọng.

Trong tuần này sô liệu thị trường lao động của Mỹ là con số được các trader chú ý nhất, cũng vì tầm quan trọng và những biến động khi những con số này được công bố có tác động rất lớn đến toàn bộ thị trường tài chính. Như các bạn đã biết số liệu lao động được công bố gồm có 3 con số chính: Tỉ lệ thất nghiệp, số lượng việc làm được tạo ra trong tháng, tăng trưởng mức lương theo giờ. Trong cả 3 con số này không phân biệt so sánh con số nào là quan trọng hơn, nhưng có thể mặc định với một số trader rằng con số NFP là ám chỉ số việc làm được tạo ra trong tháng trước đó, và người ta phớt lờ đi 2 chỉ số còn lại. Hãy thử tưởng tượng tỉ lệ thất nghiệp tính chung trên toàn nước Mỹ tăng lên mặc dù số lượng việc làm tạo ra là tốt hơn dự kiến, cái tốt hơn dự kiến đó là một con số ước lượng, các bạn phải đặt ngược vấn đề, tức là những người có việc làm trước đó giờ bị sa thải thì sao? rồi số lượng việc làm tạo ra có cao hơn nhưng tỉ lệ thất nghiệp chung là tăng lên. Tức là chất lượng việc làm được nâng cao, trình độ chuyên môn cao lên trong khi nhu cầu việc làm phải thu hẹp lại, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm xuống. Hay đơn cử là số việc làm tạo ra nhiều nhưng mà bảng lương thì không tăng, tức là mức sống của công nhân giảm xuống, điều này có tốt không? tăng trưởng kinh tế có ổn định không? 

Không thể tách rời 3 con số này được và lại càng không thể bỏ qua 2 con số tăng trưởng mức lương và tỉ lệ thất nghiệp được. Mặc dù trong một số trường hợp thì 2 con số này không tác động nhiều. Ở thời điểm hiện tại khi đồng EUR giảm mạnh trong hơn 2 tuần qua sau khi những đồn đoán rằng ECB sẽ phải tăng cường kích thích kinh tế “Các nhà hoạch định ECB nhất trí rằng mối nguy đối với tăng trưởng kinh tế eurozone đã tăng lên trong bối cảnh biến động của thị trường tài chính và suy giảm của thị trường mới nổi đồng thời nhấn mạnh ECB sẵn sàng tăng cường kích thích nếu cần thiết trong phiên họp vào tháng 3 tới, theo biên bản phiên họp tháng 1 của ECB công bố hôm thứ Năm 18/2. Euro đang chịu áp lực trước đồn đoán ECB tăng cường kích thích, kể cả việc giảm hơn nữa lãi suất, làm tăng chi phí đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ tài sản bằng đồng tiền chung.” Khi những đồn đoán trên dần trở thành hiện thực thì cũng là lúc mà các trader nhà nghề short EUR trong dài hạn, cái câu mua tin đồn-bán sự thật nó là ở chỗ đó. Cái hay mà ECB đang thực hiện giống như FED đó là tung ra những tin đồn khiến cho thị trường đi theo một hướng nhất định, kéo đồng EUR giảm xuống trong khi không cần phải kích thích, bởi vì bơm thêm tiền vào nền kinh tế sẽ gây ra những hậu quả khôn lường mà phải nhiều năm sau mới thu hồi lại được, bơm tiền ra nhưng lạm phát không tăng thì chính sách đó xem như là thất bại, cũng giống như BOJ vậy, chính phủ Nhật bơm rất nhiều tiền hòng kéo lạm phát lên 2% nhưng đều thất bại, vậy thì bơm tiền ra nhiều mà không mang lại hiệu quả thì central bank có muốn mạo hiểm hay không? Ngay sau những đồn đoán đó thì đồng EUR đã liên tục bị bán mạnh và kéo tỉ giá EURUSD về mức thấp kể từ đầu năm nay. Trên phương diện thương mại thì EUR giảm trong bối cảnh nợ công khu vực lên mức báo động, lạm phát thấp, tiêu dùng kém và đang phải hứng chịu trừng phạt kinh tế khi xảy ra những bất đồng với Nga cũng sẽ khiến cho kinh tế EU suy thoái. Để vực dậy nền kinh tế thì ECB phải tăng cường kích thích bằng các gói QE và chính sách lãi suất siêu thấp, cộng với đó là mong muốn 1 đồng EUR giảm thấp, có thể là ngang với USD để thương mại giữa Mỹ và EU thuận tiện hơn. Vì bản chất thương mại của nguyên khối EU và Mỹ là rất lớn và cực kỳ quan trọng, cho nên khi tỉ giá này về ngang nhau thì trao đổi thương mại sẽ đơn giản hơn rất nhiều, và người Mỹ rất muốn sở hữu những món hàng của EU với mức giá rẻ hơn, EU cũng muốn xuất khẩu được nhiều hơn sang Mỹ…

EURUSD update 01-03

Xét trên mặt lý thuyết dài hạn thì xu hướng EUR sẽ là giảm về lại mức thấp ngang bằng với USD. Tuy nhiên trong phạm vi của một trader ngắn hạn và đang nương theo market trong sự kiện công bố số liệu thị trường lao động của Mỹ trong tuần này thì nên chú ý thêm về những số liệu kinh tế Mỹ gần đây. Cụ thể con số GDP sơ bộ được công bố ngày 26-02 vừa qua là rất tốt, số liệu tiêu dùng cũng tương đối tốt, FED cũng có những mập mờ việc sẽ vẫn duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm nay, cũng chính vì lý do đó mà USD tăng mạnh trong hơn 2 tuần qua. Một điều cần phải nhắc đến đó là thỏa thuận về việc cắt giảm sản lượng, hay chính xác thì là duy trì không tăng sản lượng khai thác dầu của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, trong số các quốc gia đó thì chỉ duy có mỗi Iran là chưa đạt được thỏa thuận, cũng chính vì lý do trong suốt quãng thời gian bị cấm vận sau chiến tranh mà kinh tế đã suy thoái, và bây giờ Iran rất muốn xuất khẩu thật nhiều dầu để mang về USD tiến thiết lại đất nước, mặc cho giá dầu giảm sâu thì Iran vẫn có được những nguồn lợi rất lớn. Khi giá dầu có dấu hiệu phục hồi, cộng với đó là thị trường chứng khoán Mỹ và các thị tường chứng khoán trên thế giới tăng điểm tương đối tốt, sự kiện Shanghai Composite bị bán tháo trước đó cũng đã dịu xuống. Bởi vì giờ đây không còn ai giám mạo hiểm mua vào cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc cả, họ lường trước được rằng bong bóng chứng khoán Trung Quốc đang trong giai đoạn đổ vỡ cho nên chỉ còn lại những bộ phận nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng, họ đầu cơ và thoát khỏi market cũng rất nhanh. 

Khi đà phục hồi thị trường chứng khoán Mỹ tốt lên thì dòng tiền tìm về đầu tư ở Mỹ cũng tăng lên, đồng USD sẽ mạnh lên và có giá trị cao hơn, những kỳ vọng đó sẽ là một bước đệm tốt cho thị tường tiêu dùng của Mỹ và kéo theo đó là lạm phát trong tương lai có thể tăng lên, FED sẽ chú ý việc nâng lãi suất tiếp. Khi tiêu dùng Mỹ tăng thì chắc chắn rằng thị trường lao động sẽ tốt lên, bởi vì hơn 70% GDP của Mỹ được tạo ra từ chính tiêu dùng trong nước.

Quan sát sang thị trường trái phiếu, lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ trong 2 tuần qua tăng lên đáng kể, trong 2 phiên gần đây lợi tức giảm trong khi thị trường chứng khoán lại có bước tăng, điều này khá mâu thuẫn khi lợi tức trái phiếu giảm tức là dòng tiền tìm về trái phiếu đang tăng lên, người ta vẫn còn rất lo sợ rằng đầu tư vào chứng khoán Mỹ lúc này liệu có an toàn không, và chỉ nên đầu cơ ngắn hạn chứ không nên giữ cổ phiếu lâu dài. Bởi vì sao? Sau những cú sốc vừa qua thì tâm lý nhà đầu tư vẫn còn rất bearish, nhưng khi nhìn chart US 10 Years Bond Yield có thể thấy rằng sự tích tụ trong vùng lợi tức này đã tương đối lâu, và khả năng lợi tức trái phiếu tăng khi giá Oil tăng và kéo theo đó là thị trường chứng khoán tăng điểm là tương đối cao.

US 10 year bond yield 01.03

Quan sát sang giá Vàng các bạn có thể nhận thấy rằng vàng đã tăng rất mạnh vào ngày hôm qua sau khi những số liệu kinh tế khiến USD giảm và thị trường chứng khoán bất ngờ giảm điểm vào cuối phiên, nhưng trong một xu hướng như hiện tại thì khả năng giá vàng tăng lên cao hơn đỉnh cũ là chưa mạnh, vì thực sự nhà đầu tư họ vẫn còn bất an về chứng khoán, bất an về thỏa thuận hỗ trợ giá dầu… sự bấp bênh của liên minh EU khi vương quốc anh rời khỏi khối. Người ta sẽ tìm về với vàng, nhưng không đơn giản như thế vì vàng là một thứ tài sản đặc biệt, trong quan niệm của nhiều người vàng hiện tại đang giá cao, họ muốn một mức giá RẺ hơn nữa kia. 

Gold update 01.03

Sự phục hồi của giá Oil sau khi những đồn đoán về khả năng thông qua thỏa thuận sản lượng khai thác dầu được thông qua, chính cái kỳ vọng đó đã kéo giá dầu phục hồi lên tương đối tốt trong vài phiên gần đây, và có thể trong tháng 3 này Oil sẽ tăng lên ngưởng 40$, điều mà các quốc gia xuất khẩu Oil đang mong muốn. Mô hình Double Bottom Parttern có thể xuất hiện khi giá beark out khỏi đường base line tôi vẽ ở trên, đó là một mẫu hình kỹ thuật hỗ trợ trong bối cảnh hiện tại.

Oil updade 01.03

Bài viết này không phải dự đoán con số thị trường lao động của Mỹ sẽ thế nào mà là kỳ vọng vào những gì mà số liệu kinh tế đưa ra, và kỳ vọng rằng đồng USD sẽ tăng trong thời gian tới, ít nhất là cho đến thứ 6 tuần này khi NFP được công bố. 

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/