GÓC NHÌN

Góc nhìn M.Pearlie: Anh bỏ phiếu rời khỏi EU, liên minh EU đang rất lung lay.

Cuộc khủng hoảng nợ công đang lan rộng khắp châu Âu.

Một trong những điều cần phải nhắc đến là khủng hoảng nợ công của Hy Lạp mà trong suốt quảng thời gian 2014-2015 người ta tốn rất nhiều giấy bút. Mặc dù đã được phê duyệt gói cứu trợ để thoát khỏi tình cảnh vỡ nợ, chính phủ đóng cửa… nhưng bù lại Hy Lạp phải đánh đổi rất nhiều thứ. Phần lớn các ngành nghề mang về nhiều nguồn lợi nhất của Hy Lạp rơi vào tay của các tập đoàn nước ngoài (chủ nợ), chi tiêu cho những dịch vụ cộng đồng, xã hội phải giảm… mức sống của người dân giảm đáng kể. Người dân Hy Lạp ý thức được rằng thực chất của những gói cứu trợ đó là cho vay nặng lãi, cho vay nhiều hơn và khiến Hy Lạp không thể trả nợ. Từ đó mà chủ quyền dân tộc mất đi, người dân không còn quyền tự quyết nữa.

“Khủng hoảng nợ công châu Âu là một cuộc khủng hoảng nợ công với điểm bùng nổ đầu tiên là Hy Lạp vào đầu năm 2010 khi chi phí cho các khoản nợ Chính phủ liên tục tăng lên; cụ thể là lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 2 năm của Hy Lạp liên tục tăng cao từ 3,47% vào tháng 01 năm 2010, lên 9,73% thời điểm tháng 07 năm 2010 và nhảy vọt lên 26,65%/năm vào tháng 07 năm 2011. Cuộc khủng hoảng sau đó đã lan sang Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và tiếp theo là Ý trong khu vực đồng euro. Pháp đang là quốc gia có nhiều nguy cơ tụt hạng tín dụng. Cộng hòa Sip cũng đã bị đẩy tới bờ vực để nhận gói cứu trợ.

Từ cuối năm 2009, lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ quốc gia gia tăng giữa các nhà đầu tư liên quan đến một số nước châu Âu, mối lo sợ này tăng lên vào đầu năm 2010. Các quốc gia có vấn đề về nợ công trong khu vực châu Âu bao gồm các thành viên Hy Lạp, Ireland, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và cũng có một số khu vực châu Âu không thuộc Liên minh châu Âu. Iceland, đất nước trải qua cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong năm 2008 khi toàn bộ hệ thống ngân hàng quốc tế của nó sụp đổ, ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nợ công. Trong Liên minh châu Âu, đặc biệt là ở các nước nơi các khoản nợ công tăng mạnh do kế hoạch giải cứu ngân hàng, khủng hoảng niềm tin dấy lên với việc mở rộng lây lan lãi suất trái phiếu và bảo hiểm rủi ro giao dịch hoán đổi tín dụng mặc định giữa các nước này và các nước thành viên EU khác, quan trọng nhất là Đức. Ngày 2/5/2010, các nước thành viên khu vực đồng euro và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thông qua khoản vay 110 tỷ euro cho Hy Lạp, với điều kiện nước này phải thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt. Ngày 09/05/2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính châu Âu đã thông qua gói giải cứu trị giá 750 tỷ euro nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính ở khu vực châu Âu, và lập ra Ủy ban Ổn định Tài chính châu Âu. Tiếp theo đó là gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro cho Ireland vào tháng 11 năm 2010 và 78 tỷ euro cho Bồ Đào Nha vào tháng 5 năm 2011. Cuộc khủng hoảng nợ công đã đe dọa sự tồn tại của đồng tiền euro, gây ảnh hưởng nền tài chính toàn cầu, khiến cho thủ tướng Hy Lạp vàthủ tướng Ý phải từ chức.

Ngày 6/2/2012 Chính phủ Romania là chính phủ thứ 6 ở châu Âu sụp đổ do khủng hoảng nợ” – Wikipedia.

Khủng hoảng nhập cư đang trở thành vấn đề nhức nhối khiến liên minh EU gặp phải rất nhiều khó khăn.

Mối lo nợ công còn đang treo lơ lửng trên đầu thì liên minh EU lại đang phải đối mặt với một vấn nạn khác nữa đó là nhập cư ồ ạt hiện nay. Theo thống kê không chính xác thì có hơn 60 triệu người tị nạn đã nhập cư trái phép vào châu Âu, sự việc càng trở nên trầm trọng hơn khi chính phủ các nước không thể kiểm soát được những người nhập cư này, và bên cạnh đó là rất nhiều tệ nạn xã hội, bất ổn chính trị… kéo theo đó là cuộc khủng hoảng kinh tế đang đeo bám bấy lâu nay. Hiện EU vẫn đang làm rất nhiều biện pháp để ngăn chặn nạn nhập cư, cũng như ngăn chặn những tổn thất cả về người và các tệ nạn xã hội bùng nổ khi người tị nạn ồ ạt đổ về các quốc gia này. Xem chi tiết tại đây.

Nhìn lại kinh tế toàn cầu năm 2015.

Năm 2015 có thể nói là một năm ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu khi giá dầu giảm xuống mức thấp đã gây ra không ít hệ lụy và khiến cho nhiều quốc gia lâm vào cảnh nợ nần, suy thoái kinh tế và thậm chí còn có những quốc gia đồng tiền nội tệ trượt giá đến không tưởng. Bài viết chi tiết tại link này. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc là một hồi chuông cảnh báo với những nền kinh tế lớn khác, tuy nhiên sự tháo chạy khỏi thị trường Trung Quốc cũng do nhiều yếu tố, kinh tế tăng trưởng ồ ạt một cách chóng mặt, bòng bóng tín dụng, và sự tăng trưởng không đồng đều diễn ra suốt hàng chục năm qua, cộng với đó là ô nhiễm môi trường trầm trọng, bài viết chi tiết ở đây. Những yếu tố trên khiến cho kinh tế Trung Quốc rơi vào suy thoái, cuộc khủng hoảng lần này bắt nguồn từ chính những chính sách tiền tệ có phần không hợp lý của PBOC khi liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ, hạ tỉ lệ dự trữ ngoại hối xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều thập kỷ qua, cắt giảm lãi suất có phần hơi vội vàng và không tính toán trước những hệ lụy mà nhà đầu tư đang phải gánh chịu. Có thể tưởng tượng là người ta đang muốn bán tống bán tháo cổ phiếu để lầy đồng CNY về, thế mà lại phá giá CNY khiến những đồng bạc Nhân dân tệ lại càng mất đi giá trị, nhà đầu tư họ sẽ càng hoảng loạn hơn chứ không phải phá giá CNY là vực dậy nền kinh tế được. Dù Trung Quốc có phá giá Nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu, thế nhưng trong một môi trường giảm phát toàn cầu thì tất cả các quốc gia khác cũng đều muốn giá trị đồng nội tệ giảm xuống để kéo lạm phát đồng tiền tăng lên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống của người dân, chi tiêu của người dân tăng lên.

Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi liên minh EU trong bối cảnh liên minh EU đang rất lung lay.

Trong tình hình hiện nay EU đang phải đối mặt với rất nhiều những hệ lụy, khó khăn. Trong đó phải kể đến những lệnh trừng phạt từ phía Nga, tuy rằng lệnh cấm vận, trừng phạt kinh tế trên được cả 2 phía áp dụng và đều gây tổn thất rất lớn với thương mại của cả khu vực EU và Nga. EU buộc phải làm những biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ để kéo đồng EUR về mức thấp ngang với USD để tăng cường thương mại với Mỹ. Chỉ có như thế mới có thể vực dậy nên kinh tế và thoát khỏi được nỗi ám ảnh giảm phát, nợ công. Nhưng một mối lo lớn hơn đang hiện hữu đó là Anh bất mãn về những chính sách và trưng cầu dân ý về việc sẽ tách hoàn toàn khỏi liên minh EU trong tháng 6 tới đây. Trong một báo cáo mới đây được công bố thì những hiệp định thương mại giữa Anh và phần còn lại của EU có phần tiêu cực, và khả năng cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi khối là rất lớn. Các cuộc đàm phán về quan hệ kinh tế chính trị trong tương lai giữa vương quốc anh và phần còn lại của EU có khả năng không có lợi cho vương quốc Anh. Xét về yếu tố thương mại hiện tại Anh chiếm tỉ trọng tương đối lớn trong toàn khối EU, vậy nếu như không thể có cuộc đàm phán tốt nhất diễn ra thì sức mạnh kinh tế của EU sẽ suy giảm đi đáng kể, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là những lo ngại lớn nhất mà EU phải đối mặt. Câu hỏi đặt ra là khi Vương quốc Anh tách hoàn toàn khỏi khối và những bất đồng khác đang thường trực trong những quốc gia lớn khác như Đức, Pháp, Ý thì liệu rằng những quốc gia này có tuyên bố trưng cầu dân ý để tách riêng và sử dụng đồng tiền riêng của họ hay không. Nếu những trường hợp đó xảy ra thì sẽ là thảm kịch với thị trường tài chính toàn cầu. Chi tiết bài viết ở đây.

Sự lo ngại đó diễn ra đã khiến cho đồng EUR liên tục giảm mạnh trong những phiên trước đó, dòng tiền đang chạy khỏi EU và tìm đến với những lớp tài sản an toàn hơn, trong đó vàng hiện đang là lựa chọn số một. Vàng tăng mạnh trong khi thị trường chứng khoán tăng, trái phiếu giảm, giá dầu tăng kéo theo đó là hàng hóa phục hồi. Điều này có phần mâu thuẫn, nhưng quả thực thời điểm này người ta muốn tìm đến vàng như là một thứ tài sản an toàn hơn là tâm lý chứng ưa thích mạo hiểm đầu tư vào chứng khoán mà rút chạy khỏi vàng.

Đương nhiên bất kỳ quốc gia nào cũng muốn lợi ích nghiêng về phía họ, vậy đi hay ở lại thì mục đích chính vẫn là lợi ích của chính đất nước và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, vì thế khi Anh tách hoàn toàn khỏi EU thì sẽ tự do thương mại cũng như các chính sách tiền tệ và kinh tế không còn phụ thuộc vào EU nữa.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/