PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 21/03: Go short các chỉ số Indices sau cuộc họp chính sách của FOMC.

Trong tuần vừa qua sau khi FOMC có cuộc họp chính sách quan trọng. Mặc dù sự kiện không nâng lãi suất đã được hầu hết mọi ngượi dự đoán thế nhưng sau khi tin tức được công bố vẫn khiến cho market có những biến động hết sức bất ngờ. Đồng USD giảm rất mạnh mặc dù trong cuộc họp có nhắc đến là sẽ có thể nâng lãi suất 2 lần trong năm nay.

“Một loạt các chỉ số gần đây cho thấy thị trường việc làm đang được cải thiện. Lạm phát cũng tăng trong những tháng qua”, Fed cho biết trong tuyên bố sau phiên họp chính sách. “Tuy nhiên, diễn biến kinh tế và tài chính toàn cầu tiếp tục gây mối nguy và sẽ giữ lạm phát ở mức thấp trong những tháng còn lại của năm 2016”. Chủ tịch Janet Yellen cho biết, trong cuộc họp lần này đã có sự chuyển biến lớn khi hầu hết các thành viên của FOMC đều nhận định đây là con đường phù hợp với tình hình hiện nay. Dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đang sụt giảm, đồng thời điều kiện tín dụng cũng bị thắt chặt. Bà cũng khẳng định vẫn có khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 4. “Sẽ có thêm số liệu về thị trường lao động cũng như nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến lạm phát”.

Ngay sau khi chính sách được công bố khiến cho đồng USD giảm nhưng lại là một tín hiệu tích cực với các nhà đầu tư chứng khoán, bởi vì theo quan niệm cá nhân thì khi lãi suất không tăng tức là các tập đoàn, công ty và cả những nhà đầu tư đang vay mượn tiền từ ngân hàng sẽ phải trả một chi phí nhỏ hơn, vì thế họ sẽ có xư hướng đầu tư nhiều hơn vào thị trường chứng khoán. Cụ thể là giá Oil tăng mạnh sau số liệu tồn kho được công bố là thấp hơn dự báo nhiều, điều này khiến cho nhóm cổ phiếu năng lượng tăng cao. Niềm tin của nhà đầu tư vào nhóm các cổ phiếu năng lượng và tiêu dùng tăng thì kỳ vọng về lạm phát vì thế tăng theo.

SP500 update 21.03

Về chính sách tiền tệ của Nhật sau khi quyết định chính sách lãi suất âm tiêu cực trước đó không lâu thì không những thị trường không phục hồi mà còn có dấu hiệu khiến cho niềm tin của người dân giảm xuống, họ tích trữ tài sản nhiều hơn và nắm giữ đồng JPY nhiều hơn. Điều này khiến cho nhu cầu tìm về JPY trú ẩn tăng cao, cặp USDJPY giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Trong bức hình trên là sự tương quan giữa lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ, cặp USDJPY và chỉ số S&P500. Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ hưởng lợi từ chính sách lãi suất thấp của FED và giá dầu phục hồi thì ở phía bên kia chiến tuyến thị trường chứng khoán Nhật lại đang chật vật với sự sụt giảm, trong bức hình trên các bạn thấy rằng nhu cầu tìm về với các thứ tài sản trú ẩn tăng cao, đặc biệt là trái phiếu Mỹ. Điều này lý giải sự mâu thuẫn rằng trái phiếu giảm và vàng lại tăng trong khi chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng. Xét về phương diện kỹ thuật thì chỉ số S&P500 đang chạm ngưỡng kháng cự và có thể ở vùng này sẽ có sự đảo chiều nhẹ.

SP500 USDJPY update 21.03

Về xu hướng trong ngắn hạn có thể nhận thấy Oil chỉ tăng vào thời điểm sau khi số liệu tồn kho của Mỹ được công bố và một số tin tức địa chính trị khu vực Trung Đông khi Nga rút quân, thỏa thuận cắt giảm sản lượng vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng khi Iran vẫn là quốc gia duy nhất không đồng ý chính sách cắt giảm. Xét về một khía cạnh khác thì khi nhìn thấy dấu hiệu đảo chiều từ cặp USDJPY và lợi tức trái phiếu US 10 Years Bond Yield thì có thể dự đoán rằng khả năng chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ giảm lại vào phiên ngày 21/03 là khá cao.CBOE SP500 VIX 21.03

Chỉ số CBOE SP500 VIX hiện tại đang ở ngưỡng dưới 14, tức là tâm lý của nhà đầu tư hiện tại vẫn đang rất tốt và niềm tin vào việc nắm giữ cổ phiếu vẫn đang cao, chưa có dấu hiệu của sự hoảng loạn hay tâm lý lo sợ. Tuy nhiên trong tuần này những dự đoán được nêu ra vẫn có thể là một dấu hiệu để thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm nhẹ về mức 2000 điểm. VIX hiện tại chưa xuất hiện mẫu nến đảo chiều, tuy nhiên với mức hiện tại khả năng cao là chứng khoán sẽ không còn tăng mạnh nữa, VIX đang ở mức thấp so với phần lớn thời gian gần đây.

pice5b53b388262b617e118b8072b174018

Bức hình trên thể hiện các nhóm ngành hầu hết đều tăng điểm, chỉ có nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, y tế là giảm. Nhưng nhìn chung các nhóm ngành đều đã tăng quá mạnh và trong dài hạn người ta vẫn còn lo sợ rằng đà tăng sẽ không giữ được lâu nữa, đại bộ phận nhà đầu tư vẫn còn những lo ngại khi giữ cổ phiếu của họ lâu hơn. Có thể rằng lúc này phần lớn những nhà đầu cơ sẽ rút dần vốn ra khỏi thị trường.

Phiên sáng nay chỉ số Shanghai Composite bất ngờ bật tăng mạnh, cũng là một điều phải cân nhắc, vì trước đó vài ngày PBOC đã có chính sách điều chỉnh tỉ giá, khi nâng tỉ giá đồng CNY lên. Giá trị đồng CNY tăng sẽ không có lợi cho xuất khẩu của China nhưng lại tương đối tốt với nhập khẩu. Và chủ yếu các mặt hàng kim khoáng quặng nhập khẩu từ Úc tăng mạnh kéo theo đó là đồng AUD tăng. Sự phục hồi chứng khoán China lần này được xem là một tín hiệu tích cực với chứng khoán châu Á và Nhật nói riêng và chứng khoán toàn cầu nói chung.Shanghai composite 21.03

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/