GÓC NHÌN

Góc nhìn M.Pearlie: Nguy cơ giảm phát quay trở lại với Nhật Bản – Abenomics đã hết thời

Dười một góc nhìn đa chiều về kinh tế Nhật bản trong những năm gần đây, hay nói rộng ra là trong khoảng 2-3 thập niên trở lại đây sau khi Nhật Bản vươn lên trở thành cường quốc lớn thứ 2 thế giới xét trên phương diện GDP ngang giá sức mua, hiện tại thì ngôi vị này đã bị Trung Quốc và nguyên khối EU soán mất. Có nhiều yếu tố các bạn cần phải nắm vững là Nhật là một quốc gia không có nhiều tài nguyên khoáng sản, vì thế nên Nhật buộc phải nhập khẩu tài nguyên và qua bàn tay cũng như khối óc mà người Nhật đã tinh luyện để nó trở thành những sản phẩm cao cấp, rồi từ đó xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. Vì thế cho nên xuất khẩu chính là trái tim và là huyết mạch của cả nền kinh tế Nhật. Để cạnh tranh với các quốc gia phát triển khác về chát lượng sản phẩm thì Nhật đã phải thực hiện rất nhiều thay đổi cả trong quảng cáo và dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên trong khoảng 2 thập niên trở lại đây khi chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của các nền kinh tế khác, đặc biệt là China và Hàn Quốc. Hơn nữa các quốc gia mới nổi đó lại có nguồn tài nguyên phong phú hơn, giá thành sản xuất rẻ hơn của Nhật mà chất lượng thì có lẽ cũng chả thua kém gì, thậm chí là hơn ấy chứ. 

Phải gồng mình đối phó với vấn nạn già hóa dân số là một trong những vấn đề nhức nhối nhất của chính phủ Nhật trong suốt hàng thập niên qua. Tỉ lệ sinh thậm chí còn ít hơn tỉ lệ tử. Nhật đang rơi vào giai đoạn rất khó khăn cả về kinh tế và xã hội theo quan điểm của cá nhân tôi. Dân số quá già sẽ là một rào cản rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội, đơn giản là già hóa thì năng lực cạnh tranh sẽ giảm, khả năng sáng tạo sẽ không cao và năng suất sản xuất sẽ giảm… rất rất nhiều hệ lụy khác nữa. Đây có lẽ là cái giá phải trả cho sự tăng trưởng vượt bậc của Nhật trong nhiêu năm trước, cùng với đó nếu tôi đoán không nhầm thì Nhật là quốc gia phân biệt giới tính và đối xử không công bằng với phụ nữ lắm. Vì thế cho nên hậu quả của ngày hôm nay là điều mà chắc chắn Nhật sẽ phải mất rất nhiều năm mới có thể khắc phục được.

Trong suốt quãng thời gian nắm quyền thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã có những chính sách tiền tệ có thể nói là siêu nới lỏng và chưa từng có quốc gia nào trên thế giới thực hiện như thế. Mặc dù đã thực hiện các chính sách nới lỏng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và kéo lạm phát trở lại mức trên 2%, nhằm đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, thế nhưng có vẻ như càng nới lỏng thì Nhật lại càng rơi vào suy thoái. Cái tâm lý ngược này cũng từng được nhiều nhà kinh tế nghiên cứu, và có thể lý giải rằng một chương trình nới lỏng và lãi suất tiêu cực không những không giúp ích cho nền kinh tế mà có thể qua đó nhận thấy rằng chính phủ đã hết cách cứu vãn nền kinh tế, chiêu bài siêu nới lỏng đó chính là đã công khai thừa nhận sự bất lực đó… 

“Mặc dù Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách để kích thích tăng trưởng, nhưng tình trạng giảm phát tại nước này vẫn không có nhiều cải thiện. Tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản trong tháng 2 đã một lần nữa rơi về mốc zero. Đây là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực đưa lạm phát lên mức 2% của thủ tướng Shinzo Abe. Để hướng tới mục tiêu 2%, thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhật Bản (BOJ) là ông Haruhilko Kuroda đã sử dụng nhiều công cụ mạnh tay, bao gồm việc mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ hay áp dụng lãi suất âm bắt đầu từ tháng 1. Tất cả những chính sách này nhằm đẩy giá cả tăng lên, qua đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, các chính sách này vẫn không có nhiều kết quả đáng kể khi tỷ lệ lạm phát vẫn không có dấu hiệu gì là tăng lên. Hiện tại Nhật Bản không có nhiều dấu hiệu về việc có thể được cải thiện tình trạng giảm phát: GDP sụt giảm trong quý 4/2015, tốc độ tăng lương còn khá chậm chạp, đồng yên thì lên giá. Mặc dù giá dầu trong năm nay đã tăng 10% nhưng vẫn chỉ bằng chưa tới 1/2 so với tháng 2 năm ngoái.

Lam phat tai Nhat Ban lai quay ve muc zero
Mục tiêu lạm phát 2% (đường chấm màu xanh) xem ra ngày càng xa vời, khi mà tình hình lạm phát năm 2014 (màu hồng tím) và 2015 (màu đen) chưa bao giờ vượt qua được ngưỡng này – Ảnh: Bloomberg

Theo báo cáo của BOJ, chỉ số giá tiêu dùng (không tính năng lượng và thực phẩm tươi) trong tháng 2 đã tăng 1,1%, giảm đôi chút so với mức 1,3% hồi tháng 12 năm ngoái. “Chỉ số giá của BOJ trong năm nay nhiều khả năng sẽ giảm xuống dưới 1%, do đồng yen lên giá và tình trạng tăng lương chậm chạp”, Koya Miyamae hiện đang là chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán SMBC Nikko nhận định.”

Bài viết khác về góc nhìn kinh tế Nhật Bản – Link này.

Dưới một góc nhìn khác, thị trường chứng khoán Nhật và đồng JPY là một mối tương quan rất đặc biệt, cũng bởi vì bản chất đồng JPY là một đồng tiền có khả năng bảo vệ cho nhà đầu tư tránh được những cơn biến động khó lường trên thị trường tài chính. Khi chứng khoán Nhật giảm thì đồng JPY sẽ tăng rất mạnh, và cứ mỗi lần thị trường chứng khoán giảm một chút thôi là đồng JPY sẽ tăng theo cho nên là sẽ càng gây khó khăn hơn cho Nhật trong xuất khẩu hàng hóa, điều này lại là một bất lợi nữa, khi không thể xuất cảng được thì các tập đoàn sản xuất của Nhật sẽ rơi vào suy thoái nhanh hơn, giá trị cổ phiếu của họ sẽ càng giảm. Vì thế cho nên thị trường chứng khoán Nhật đã không giảm thì thôi chứ nếu có một tin tức nào đó khiến nó giảm thì chu kỳ giảm sẽ rất nhanh và mạnh, nó là tâm lý đám đông mà. Ở cái thời điểm hiện tại để mà có thể vực dậy nền kinh tế và khiến niềm tin tiêu dùng của người dân tăng lên thì sẽ cần rất nhiều thời gian nữa. Lãi suất quá thấp thì sẽ khiến cho tâm lý của nhà đầu tư không còn mặn mà gì với Nhật, họ sẽ chuyển hướng sang một quốc gia khác an toàn và có đồng tiền mạnh hơn, vì dụ như Mỹ đó. FED đã nâng lãi suất lên 0.5% và dạo gần đây vẫn lăn tăn chuyện sẽ tiếp tục nâng để kéo giá trị đồng USD tăng cao, thu hút dòng tiền quay trở về với Mỹ. Chính cái rào cản này mà đồng JPY quá yếu cũng là trở ngại với Nhật. Cái khó mà Nhật phải đối mặt bây giờ là kéo lạm phát lên, từ đó niềm tin tiêu dùng của người dân tăng cao thì lúc này nền kinh tế mới chuyển mình từ một nền kinh tế già nua trở thành một nền kinh tế phát triển theo hướng hiện đại.

Các bài viết khác ở đây: Nhật Bản vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/