KINH NGHIỆM TRADING TÂM LÝ GIAO DỊCH

4 lý do tại sao bán khó hơn mua – Những lời khuyên dành cho các nhà đầu tư trên thị trường tài chính – Theo Investopedia.

4 lý do tại sao bán khó hơn mua.

Rất nhiều quyển sách đưa ra những lời khuyên đầu tư về việc tâm lý nhà đầu tư đóng một vai trò quan trọng quyết định sự thành công của một cá nhân trong việc xây dựng và duy trì một danh mục đầu tư khỏe mạnh. Những nhà đầu tư cần nhận thức rõ những tính cách cá nhân và  những phẩm chất này ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định của họ như thế nào. Những nhà đầu tư thành công tận dụng những lợi thế về những đặc điểm tích cực dẫn đến những quyết định đầu tư có lợi, hoặc kiểm soát và loại bỏ những thái độ tiêu cực là nguyên nhân gây ra các quyết định tồi. Một quyết định tồi khi bán một cổ phiếu có thể gây ra sự một sự thua lỗ nghiêm trọng.

  1. Những thói quen xấu và những sai lầm lớn.

Trong khi một vài thói quen xấu có thể dẫn tới những quyết định sai lầm về việc mua cổ phiếu, những thói quen xấu khác dẫn đến những quyết định bán hay không bán các khoản đầu tư. Nhiều sai lầm mua là kết quả từ những quyết định vội vàng mà không nghiên cứu đầy đủ và thất bại trong việc kiểm soát mức độ rủi ro. Những thói quen xấu gây ra những sai lầm bán là rất nhiều và khó khăn hơn để kiểm soát. Tâm lý của một nhà đầu tư có thể dễ bị kích động, có khả năng tác động tiêu cực đến những nỗ lực trong việc quản lý thành công danh mục đầu tư.

  1. Quá tự tin.

Sự quá tự tin có thể kết hợp với dự đoán dựa trên kết quả ( outcome bias) làm tăng những sai lầm của một nhà đầu tư vô kỷ luật. Sau khi đặt những lợi nhuận ấn tượng trên một cổ phiếu cụ thể, chẳng hạn như một nhà đầu tư có thể dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng, mà không cần xem xét những yếu tố khác làm cho cổ phiếu hoặc ETF bắt đầu tăng. Sự quá tự tin sẽ ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định dự đoán outcome bias  khi nhà đầu tư tin rằng khả năng lựa chọn những cổ phiếu độc nhất của mình cho những khoản lời lớn này. Tương tự như vậy, các nhà đầu tư có thể trở nên tự tin thái quá đơn giản vì họ đang thử thách sự may mắn. Thái độ như vậy có thể mang đến một giai đoạn không may mắn, xóa đi những lợi nhuận đã tích lũy trước đó.

Một vấn đề khác đối với các nhà đầu tư phát sinh từ xu hướng tự xác thực ( confirmation bias), diễn ra sau khi một cá nhân tạo nên một khoản đầu tư tồi. Mặc dù có sự giảm giá liên tục với những cổ phiếu đã lựa chọn, nhà đầu tư vẫn tiếp tục tìm kiếm các bài báo và các báo cáo tin tức xuất hiện để xác nhận những gì thực sự là một quyết định tồi. Một người cứ nhất định ở lại với một kẻ thua cuộc bởi vì một cái yêu cầu lặp lại rằng cổ phiếu đó sẽ là một Apple tiếp theo đang ủng hộ cho niềm tin không chắc chắn với confirmation bias.

  1. Thiết lập mục tiêu.

Những nhà đầu tư thông minh luôn bước vào một giao dịch với một kế hoạch. Trước khi mua cổ phiếu, họ thiết lập một mục tiêu hoặc một mức giá mà tại đó họ dự định bán. Nhiều trader đặt một lệnh giới hạn ngay lập tức sau khi mua cổ phiếu, tạo nên một sự bán khi cổ phiếu đạt được mức giá xác định. Hành động này thì đặc biệt hữu ích trong những tình huống khi mà các trader đặt lệnh trong khung thời gian ngắn.

Khi mà các nhà phân tích bên bán cung cấp những mức giá mục tiêu trong lúc đưa ra những khuyến nghị cổ phiếu, nhà đầu tư nên dùng sự tích cực và xác định xem liệu nhà phân tích dựa vào ý kiến dự đoán hợp lý thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Những nhà phân tích nên dùng những giả định hợp lý trong việc dự đoán thu nhập và thiết lập các chỉ số định giá như chỉ số P/E và chỉ số P/S.  Khi theo những mục tiêu giá của các nhà phân tích, điều quan trọng ở thời điểm hiện tại với bất kỳ quyết định nào cho những mục tiêu này bằng cách kiểm tra thường xuyên trang thông tin nhà đầu tư tại website của các công ty phát hành cổ phiếu. Những thông tin này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu. Một số trang web thương mại đưa ra những mục tiêu giá cổ phiếu với một khoản phí, như ExitPoint.com và Briefing.com.

Sử dụng phân tích kỹ thuật là một cách phổ biến với việc thiết lập mức giá mục tiêu. Nhiều nhà đầu tư tạo ra hành động trượt giá bằng cách nghiên cứu những biểu đồ giá cổ phiếu và tìm kiếm các dấu hiệu như một giai đoạn trượt giá, cho thấy nỗ lực cuối cùng để đạt được mức cao mới với một lướt sóng bất ngờ về khối lượng giao dịch lớn.

Một phương pháp phổ biến để thiết lập mức giá mục tiêu liên quan đến công cụ Fibonanci Retractment để dự đoán mức kháng cự khi mà giá cổ phiếu tạo nên sự thay đổi ngắn hạn chống lại với xu hướng dài hạn. Thỉnh thoảng một retractment rõ ràng là sự bắt đầu của một sự đảo chiều, thay đổi xu hướng dài hạn.

Việc sử dụng những công cụ này có thể là một quá trình phức tạp, thể hiện các khó khăn hơn để đưa ra một quyết định bán hơn là một quyết định mua. Việc bán cổ phiếu liên quan đến việc thiết lập mục tiêu giá và duy trì kỷ luật tự giác.

  1. Duy trì với kế hoạch.

Nó thường xuyên là một sự cám dỗ tham lam  giống như giá cổ phiếu hướng đến giá mục tiêu. Đây là một lĩnh vực khác mà các nhà đầu tư phải duy trì kỷ luật để tránh overshooting bởi vì giá cổ phiếu có thể giảm từ mức giá mục tiêu. Rất nhiều trader chạy theo một chiến lươc nằm ngoài vị trí hơn là bán tất cả cổ phiếu cùng một lúc. Phương pháp này liên quan đến bán một phần nhỏ, chẳng hạn ½ hoặc 1/3 số cổ phần, tại một thời điểm, giữ cơ hội cho những lợi nhuận tương lai trong lúc tránh những sai lầm làm lỡ đi một lợi nhuận đáng kể.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/