Kinh tế Vĩ Mô

Tầm quan trọng của lãi suất LIBOR trên thị trường tài chính – Theo Investopedia.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LÃI SUÂT LIBOR TRÊN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

ICE LIBOR, viết tắt từ International Exchange London Interbank Offer Rate, là một tập hợp các lãi suất trung bình hằng ngày  mà tại đó các ngân hàng có thể vay mượn tiền từ các ngân hàng khác trên thị trường liên ngân hàng London. Thông thường được gọi là LIBOR, mức lãi suất chuẩn này được sử dụng rộng rãi như một mức lãi suất cơ bản bởi các tập đoàn tài chính trên toàn thế giới. Vì vậy, lãi suất LIBOR tác động tới hầu hết những người tham gia trong thế giới tài chính, từ sinh viên đi vay, người cho vay, chủ doanh nghiệp nhỏ cho đến những công ty và những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Hiểu về lãi suất LIBOR

LIBOR là mức lãi suất cơ bản trung bình hằng ngày của 5 đồng ngoại tệ ( USD, EUR, GBP, JPY và CHF) và 7 giai đoạn cho vay ( trải dài từ qua đêm cho đến 12 tháng). Có tổng cộng 35 mức lãi suất LIBOR khác nhau hằng ngày. LIBOR được điều chỉnh bởi IBA ( ICE Benchmark Administration). IBA tính toán LIBOR mỗi ngày bằng cách tham khảo những ngân hàng tham gia.

Vào mỗi buổi sáng, IBA sẽ yêu cầu câu hỏi một danh sách của những ngân hàng đóng góp ( 11-18 ngân hàng quốc tế lớn) để trả lời những câu hỏi sau: Mức tỷ lệ nào có thể cho vay vốn, các ngân hàng làm những điều này để yêu cầu và sau đó các liên ngân hàng chấp nhận trong một khoảng hợp lý trước 11h theo giờ London? Những ngân hàng cung cấp những câu trả lời khác nhau dựa trên tiền tệ và độ dài các khoản vay. Mức lãi suất được trích dẫn bởi các ngân hàng là mức lãi suất hằng năm. IBA sử dụng các tỷ lệ lãi suất này để tính toán LIBOR, sử dụng một phương pháp gọi là trimmed arithmetic có nghĩa là nơi những giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất được loại trừ.

Tại sao lãi suất LIBOR lại quan trọng?

Năm chữ viết tắt, LIBOR, viết tắt của London Interbank Offer Rate,  nhưng tầm quan trọng của nó vượt ra ngoài London, thậm chí là Châu Âu. Thực tế, lãi suất LIBOR là một trong những số liệu quan trọng toàn cầu trong tài chính. Các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các công ty tín dụng khắp mọi nơi trên thế giới đều nhìn vào LIBOR để ấn định mức lãi suất riêng cho họ. Những hợp đồng đáng kể trị giá hàng triệu dollar trải dài những kỳ hạn khác nhau từ qua đêm cho đến 30 năm, tất cả đều tham khảo mức LIBOR chuẩn.  Theo Kho bạc Anh, giá trị của những hợp đồng tài chính gắn liền với LIBOR đều chạm 300 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, nó không bao gồm những khoản vay tiêu dùng và lãi suất điều chỉnh thế chấp nhà. Theo IBA, tổng cộng, giá trị hàng trăm nghìn tỷ dollar của mức lãi suất được đưa ra gắn liền với ICE LIBOR.

Một trong những lý do chính LIBOR được sử dụng rộng rãi vì cách tỷ lệ lãi suất này được tính toán và xây dựng. LIBOR thể hiện tỷ lệ lãi suất cho vay thấp nhất giữa các ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn. Những tỷ lệ khác được cố định trên những LIBOR đầu. Điều này được thể hiện giống như  vị trí LIBOR + X Bps, Bps là điểm cơ bản và X là lãi phải trả trên mức lãi suất LIBOR bởi những người đi vay đến những người cho vay. Vì vậy, bất cứ sự tăng hoặc giảm mức lãi suất cơ bản ( trong mức lãi suất LIBOR) đều tác động đến những hợp đồng gắn liền với LIBOR hoặc dựa vào nó như một chuẩn mực.

LIBOR được sử dụng phổ biến như lãi suất thả nổi, lãi suất qua đêm, hợp đồng tương lai, thế chấp, khoản vay học sinh, và thậm chí là quỹ hoạt động. LIBOR được sử dụng để thiết lập các mức giá cho những hợp đồng lãi suất tương lai để giúp các công ty bảo hiểm rủi ro lãi suất. LIBOR cung cấp một ý tưởng hay cho các Central Bank và những tổ chức quan trọng khác về sự kỳ vọng lãi suất và sự phát triển nối liền.

Đường chạm đáy

Cho tới 31/01/2014, ICE LIBOR được biết đến như là BBA LIBOR ( đối với Hiệp hội ngân hàng Anh). BBA LIBOR bị lên án khi Barlays và một vài tổ chức khác được xem xét để điểu khiển mức lãi suất chuẩn bằng cách gửi đến Hiệp hội ngân hàng Anh những mức lãi suất cho vay sai. Điều này đã làm lung lay sự tin tưởng vào LIBOR trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, niềm tin vào LIBOR sớm được khôi phục khi sự quản lý được chuyển đến ICE Benchmark Administration. Mặc dù LIBOR vẫn đang tồn tại những tranh cãi, mức lãi suất cho vay hằng ngày của nó vẫn là một trong những số liệu quan trọng trên tài chính.  

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/