KINH NGHIỆM TRADING PHÂN TÍCH CƠ BẢN PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Kỹ Thuật và phân tích Cơ Bản trong giao dịch tài chính – Bạn hay Thù? – Theo Investopedia.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VÀ CƠ BẢN TRONG GIAO DỊCH TÀI CHÍNH – BẠN HAY THÙ?

Một số người xem đầu tư trên thị trường chứng khoán giống như cờ bạc, nhưng với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, người làm bài tập ở nhà luôn kiếm lời bằng cách phân tích thị trường. Song chính những nhà đầu tư có kinh nghiệm vẫn bàn luận về các kiểu phân tích – cơ bản (Fundamental Analysis -FA ) hay kỹ thuật (Technical Analysis –TA) – mang lại lợi nhuận cao hơn. Họ mang đến kết quả trong những lần tìm kiếm giống nhau không ? Nó có ý nghĩa gì khi mà 2 phương pháp này mâu thuẫn?

Sự khác nhau giữ phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Tóm lại, FA mục đích xác định giá trị cốt lõi bằng cách nhìn vào sức mạnh của doanh nghiệp, phân tích tài chính và môi trường hoạt động bao gồm những sự kiện kinh tế vĩ mô. TA phân tích những diễn biến thị trường trong quá khứ bằng cách nhìn vào hoạt động biểu đồ của biến động giá, khối lượng, trung bình động và số liệu thống kê của những kết quả khác nhau. FA phỏng đoán lý thuyết thị trường hiệu quả trong dài hạn và cố gắng tận dụng sự thiếu hiệu quả trong ngắn hạn.

TA giả định những nguyên tắc cơ bản đã được định giá và cố gắng tìm kiếm những mô hình dẫn đến kết quả với khả năng xảy ra cao. TA cũng nắm bắt được khía cạnh tâm lý của thị trường  khi nhìn vào những mô hình trong quá khứ, vì FA không tính đến yếu tố tâm lý nhà đầu tư nên người ta tin rằng FA bản sẽ là thước đo trong thời gian dài, vì vậy những tín hiệu ngắn hạn sẽ đúng với chính nó. Nhìn chung, tùy vào kiểu nhà đầu tư sẽ hướng đến một kiểu phân tích cụ thể. TA luôn là những trader ngắn hạn nhiều hơn bởi bản chất của nó trái ngược với những cái nhìn dài hạn mà FA thường thấy.

Mối quan hệ giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

FA điều khiển TA hay những cái khác xung quanh? Trong ngắn hạn, những phân tích cơ bản mạnh mẽ luôn không chỉ ra được những mô hình rõ ràng và ngược lại. Thông thường, TA có thể chạy theo những mô hình mạnh hoặc yếu khi mà phân tích cơ bản đang ở những điểm ngoặt có thể dẫn chúng đến sự không tương đồng. Hơn nữa, TA có thể không tương đồng với FA khi có một biến động đến cổ phiếu, kể cả tích cực hay tiêu cực. Những cổ phiếu có xu hướng theo phân tích kỹ thuật trong ngắn hạn trừ phi có một biến động không lường trước được. Ví dụ, có những thời điểm khi mà cổ phiếu có thể di chuyển trước một tin tức được public.  Giao dịch bên trong tổ chức hay những tin tức tiết lộ không đúng không theo Quy định D (Regulation D), TA có thể phản ứng lại thời gian thực của cổ phiếu và không phải chờ đợi những báo cáo dữ liệu tiếp theo hay tiết lộ những thông tin mới, bởi vì các biểu đồ luôn diễn tả tâm tư của thị trường, vì vậy đi theo biểu đồ sẽ dẫn đến khoản lời cao hơn. TA tin rằng  những chứng khoán di chuyển mà không cần đến sự tiết lộ tin tức bởi vì những nhà cung cấp, những đối thủ cạnh tranh, nhân viên, và tất cả gia đình và bạn bè họ, đầu tư vào công ty mà không cần thông tin nội bộ, nhận thức rõ làm thế nào mà công ty hoạt động. Những hành động mua và bán này xác định biểu đồ chứng khoán và những mô hình, và phản ánh lại những hành vi chứng khoán trong thời gian thực.

Vào những lúc thị trường đang bị bất ngờ bởi những thông tin mới thì biểu đồ có thể sai, ít nhất vào lúc ban đầu, và xem lại những phân tích cơ bản có thể dẫn tới lợi nhuận trong dài hạn và tận dụng sự định giá sai lệch trong ngắn hạn khi một sự bất ngờ gây ra phản ứng thái quá của thị trường. Tin tức là tạm thời và có thể ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến phân tích cơ bản chứng khoán, vì vậy những phân tích cơ bản theo sau một cú sốc sẽ thận trọng hơn. Sau đó sử dụng TA để tìm kiếm những cơ hội để tận dụng sự điều chỉnh hoặc phục hồi sau khi tin tức được hấp thụ. Vì vậy, ngay cả khi cả hai không tương đồng trong ngắn hạn, FA và TA vẫn có thể tương đồng trong dài hạn. Đó là bởi vì trong dài hạn, FA sẽ chiến thắng và điều chỉnh TA.

Phạm vi thời gian

Thời gian đầu tư thường bắt buộc  theo phân tích kỹ thuật hay  phân tích cơ bản có ý nghĩa. Tại những điểm ngoặt xuất hiện, TA và FA thường không tương đồng, phạm vi thời gian đầu tư thường bắt đầu phân biệt. Người ta tin rằng những nhà đầu tư ngắn hạn sẽ chạy theo TA trong khi các nhà đầu tư dài hạn sẽ cố gắng chống cự ngày qua ngày và chạy theo FA. Ví dụ, nếu bạn tin rằng hạt giống biến đổi gen sẽ là hạt giống trong tương lai của nông dân, bạn sẽ đầu tư vào những công ty thích hợp, Monsanto (NYSE: MON) là một ví dụ, và sẵn sàng tiếp tục mặc dù những ồn ào trong ngắn hạn mà chứng khoán này có thể gặp phải.

Hạn chế những thiếu sót

Những nhà phê bình cho rằng FA có thể dẫn đến những đánh giá không chính xác và do đó đưa đến những quyết định đầu tư không đúng, bởi vì thông tin phần lớn là nhìn về quá khứ. Phân tích báo cáo tài chính, sự phê bình và môi trường kinh tế vĩ mô 10Q và 10K tập trung vào những gì đã xảy ra. Những nhà đầu tư sử dụng những thông tin này để phỏng đoán kết quả tương lai. Vấn đề cho việc dự đoán là rất chủ quan, dựa vào sự kỳ vọng và sự tiết lộ của đội ngũ quản lý công ty, và có thể là một trong những cách tự dự đoán. Garbage in garbage out là một thuật ngữ phổ biến (tạm dịch nếu bạn cung cấp thông tin vào tốt thì kết quả xảy ra tốt, và ngược lại) thường được sử dụng kết hợp với những mô hình, cộng với phân tích cơ bản để xác định giá trị cốt lõi.

Mặt khác, những nhà phê bình TA cho rằng những biểu đồ chỉ hoạt động cho tới khi chúng thất bại, và sự thất bại của những mô hình này không được dự đoán từ những sự kiện trong quá khứ, đặc biệt khi có một biến động không lường trước được. Một cách để hạn chế những thiếu sót này là kết hợp hai phương pháp FA và TA để nắm bắt các khía cạnh tốt nhất của cả hai. FA nên được sử dụng để xác định những cổ phiếu hoặc những lĩnh vực có khả năng hoạt động tốt dựa trên môi trường kinh tế vĩ mô mạnh mẽ và những công ty, những lĩnh vực cụ thể. TA được sử dụng để quyết định khi mua hoặc bán bởi những điểm bắt đầu và kết thúc dựa trên những đường trung bình, khối lượng và xu hướng giá. Bằng cách sử dụng cả hai chiến lược cùng nhau, có thể hiểu được những công ty mạnh nhờ vào FA và tránh mua những cổ phiếu đã tăng giá hoặc đang được định giá quá cao. TA có thể giúp bạn tránh việc mua giá cao và bán giá thấp, một hiện tượng thường xảy ra khi tâm lý bắt đầu thống trị giao dịch.

FA và TA không phải là một sự đối nghich hay một sự hỗ trợ trong giới hạn. Đôi khi có thể là một chỉ báo duy nhất cung cấp thông tin cho cả 2 FA và TA. Ví dụ, biến động giá là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng của rủi ro – biến động càng lớn, rủi ro càng cao. Nó cũng có thể là một chỉ báo dẫn đầu răng FA đang thay đổi. Vì vậy, cả hai sẽ thống nhất quyết định mua hoặc bán.

Điểm mấu chốt

Đôi khi những nhà đầu tư thích tự xếp họ trong một phong cách đầu tư, nhưng nếu mở rộng sự kết hợp ra có để đem đến những cơ hội tốt nhất để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất. FA và TA không được sử dụng một mình, nhưng có thể sử dụng cùng nhau để vẽ ra một bức tranh đầu tư toàn cảnh. FA có thể được sử dụng để xác định những target phù hợp, trong khi đó TA có thể được dùng để quyết định trading. Hai phương pháp này kết hợp cùng với nhau có thể tạo ra một lượng lớn thông tin và mang đến một cơ hội đầu tư tốt hơn là sử dụng chúng một mình.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/