KINH NGHIỆM TRADING PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Phương pháp Phân TÍch Cơ Bản dành cho Trader – Theo Investopedia.

PHÂN TÍCH CƠ BẢN CHO TRADERS

Việc sử dụng phương pháp phân tích cơ bản trong trading là một chủ đề được bàn cãi giữa những người theo và những người chế nhạo sự hữu ích của phương pháp này. Chúng ta sẽ không đứng về phía nào trong cái tranh luận bất diệt này mà sẽ cố gắng tìm hiểu xem làm thế nào mà các trader bình thường có thể kiếm được lợi nhuận từ phân tích cơ bản.

Cơ chế vận động

Phương pháp cơ bản dựa trên sự nghiên cứu theo chiều sâu và toàn cảnh của các lực lượng cơ bản trong nền kinh tế, được hướng dẫn để cung cấp dữ liệu giá dự đoán tương lai và sự phát triển của thị trường. Phân tích cơ bản có thể bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau: phân tích toàn bộ nền kinh tế, phân tích một ngành công nghiệp hay phân tích một công ty tư nhân. Sự kết hợp các dữ liệu được sử dụng để thiết lập giá trị thực của cổ phiếu, xác định xem chúng đang nằm trên hay nằm dưới giá trị và dự đoán giá trị tương lai của những cổ phiếu dựa trên những thông tin này.

Những phương pháp khôn ngoan khác nhau có thể được tiến hành. Ví dụ, các nhóm ngành công nghiệp có thể được so sánh với nhóm ngành công nghiệp khác, và các công ty cụ thể trong các nhóm này được so sánh với nhau.

FundTechnicalAnalysis_fund_technical_balance

Vai trò trong Trading

Cách áp dụng phân tích cơ bản để giao dịch phụ thuộc vào nhiều tiêu chuẩn. Yếu tố đầu tiên được xét tới là khoảng lợi nhuận tiềm năng mà bạn đang nhắm tới. Thị trường chứng khoán không có nhà máy và nó không sản xuất bất cứ giá trị vật chất nào. Nếu bạn thật sự muốn kiếm lời thì bạn phải biết tổn thất của ai có thể biến thành lợi nhuận của bạn. Hơn nữa, để giao dịch có lời, bạn cần biết những lý do mà tiền của người khác có thể trở thành tiền của bạn.

Có 3 nguồn lợi nhuận:

  1. Những đồng nghiệp của bạn, đặc biệt là những ai ít kiến thức, ít kinh nghiệm hoặc đơn giản rút lui chậm, có thể là nguồn lợi nhuận cho bạn. Dĩ nhiên, các traders kiếm ra tiền và một số khác sẽ mất tiền. Ở đây, bạn có thể kiếm lời bởi áp dụng những kỹ năng trading tốt hơn và hệ thống trading có chất lượng hơn.
  2. Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và những công ty phát hành thêm cổ phiếu có thể cung cấp cho bạn một cơ hội kiếm tiền dựa vào sự chênh lệch giữa giá IPO và cái giá cuối cùng chúng được chấp nhận. Là một trader, thu nhập của bạn sẽ được đền bù xứng đáng với những rủi ro của bạn, và mức độ rủi ro có thể được giảm nhờ vào phân tích kỹ thuật.
  3. Những công ty được thành lập, những quỹ tương hỗ, và những tổ chức tài chính to lớn khác sẽ tạo nên những chuyển động lớn trong thị trường tài chính, và có thể hoạt động giống như xây dựng danh mục đầu tư cho các nhà đầu tư và traders. Trong trường hợp này, lợi nhuận của một trader được đánh đổi bởi rủi ro nó mang lại. Trong thực tế, trader đảm bảo các nhà đầu tư lớn chống lại rủi ro biến động giá bằng cách mua những rủi ro liên quan khác và cố gắng phân chia chúng.

Vì vậy, phân tích kỹ thuật có thể được coi là một cách mang về lợi nhuận cho những trader ít kinh nghiệm hơn, vì một trong những cách phân tích cơ bản có thể được sử dụng như một công cụ để kiếm ra tiền cho những người tham gia thị trường lớn hơn ( một tổ chức lớn hoặc chính phủ).

Về mặt giao dịch ngắn hạn, phân tích cơ bản không thể được sử dụng như một chiến thuật, một phương pháp ra quyết định ngắn hạn. Phân tích kỹ thuật cho phép các trader nhận thức được kỳ vọng của thị trường tạo nên một bước đi đúng tại thời điểm đó, trong khi phân tích cơ bản nên được áp dụng như một chiến thuật trong thời gian dài hạn. Nó giúp các nhà đầu tư có được thông tin về toàn cảnh thị trường, sự thu hút và trạng thái của một chứng khoán so với các chứng khoán khác. Tuy nhiên, khi nào và làm thế nào để phản ứng lại những thông tin được chuyển tải thông qua phân tích cơ bản được xác định bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật.

Bất kể vai trò giao dich hay thái độ của bạn đối với phân tích cơ bản ( và những niềm tin bạn đạt vào trong đó), bạn phải có kiến thức về một số điều để sử dụng phương pháp này. Các nguyên tắc căn bản của phân tích cơ bản được dựa trên những nhân tố tác động tới kinh tế. Qua các năm, các nhân tố này trở nên biến động mạnh hơn và khó dự đoán hơn. Đối với một người không được đào tào trong những lĩnh vực liên quan, cố gắng tìm ra những mảnh thông tin cơ bản quan trọng trong mớ hỗn hợp lộn xộn của những dữ liệu kinh tế, chính trị và diễn tả chính xác nó có thể trở thành một sự tìm tòi vô vọng.

Kết luận

Những trader ngắn hạn ít có khả năng kiếm được lợi nhuận từ phân tích cơ bản, nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn thì sao?

Thậm chí nếu bạn là một chuyên gia, có thể dành 24h một ngày để theo dõi tất cả các diễn biến cơ bản ảnh hưởng đến thị trường thì mức độ tin cậy dự báo của bạn cũng chỉ là tương đối. Phân tích cơ bản sẽ hợp lý trong hầu hết thời gian, nhưng sẽ thật khó để có thể dự đoán khi nó thất bại. Kết quả là, nó sẽ hiệu quả nhất khi được sử dụng trong khung thời gian dài, cho phép nó cung cấp một bức tranh cân bằng hơn của một công ty.

 Các phương pháp cơ bản thường được sử dụng cho các nhà đầu tư dài hạn, nhưng nó cũng có thể kết hợp với những phân tích kỹ thuật để giúp các trader hiểu sâu hơn về toàn bộ thị trường cũng như sự hấp dẫn của một chứng khoán riêng biệt.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/