Quy Tắc Inter-Market

Những ưu điểm lợi thế của Phân Tích Liên Thị Trường – Theo Investopedia.

LỢI THẾ CỦA PHÂN TÍCH LIÊN THỊ TRƯỜNG

Một thị trường đơn lẻ chỉ nghiên cứu một lớp tài sản hoặc một thị trường trong một quốc gia đơn lẻ. Phân tích liên thị trường mặt khác là sự nghiên cứu của nhiều lớp tài sản trong nhiều thị trường trên nhiều quốc gia. Có phải các nhà đầu tư và các trader đang sử dụng phương pháp thứ hai có một lợi thế đáng kể so với những người sử dụng phương pháp đầu tiên khi nói đến lợi nhuận hay không?

Chúng ta đã nghe tất cả các chuyên gia tài chính hát một bài hát ca ngợi việc đa dạng danh mục đầu tư. “ Nó chưa bao giờ là một ý tưởng tốt để đặt tất cả trứng vào cùng một giỏ” – họ nói. Cái ý nghĩa của chúng là giới hạn những đầu tư của bạn chỉ với một vài công ty làm tăng đáng kể mức độ rủi ro của bạn, đặc biệt nếu một hoặc hai trong số những cổ phần bạn đang nắm giữ trải qua một cuộc khủng hoảng.

Những nhà đầu tư – người lưu ý sự khôn ngoan theo lẽ thường này sở hữu một số cổ phiếu của những công ty khác nhau, và có thể cũng một vài quỹ tương hỗ để làm tăng sự đa dạng của chúng. Nếu điều này mô tả bạn, chúc mừng bạn! Nhưng trước khi tự chúc mừng mình, hãy xem xét câu hỏi này: Bạn có đang thực sự đa dạng nếu bạn đã đầu tư vào một vài cổ phiếu và trái phiếu, và phần lớn sự nắm giữ của bạn là trong thị trường của quốc gia?

Phân tích liên thị trường: Sách và chiến thuật

Theo John Murphy, tác giả của cuốn sách “ Phân tích liên thị trường” ( Intermarket Analysis), một phương pháp đầu tư đa dạng thực sự nên bao gồm nhiều sự đầu tư trong bốn lớp tài sản lớn: cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa. Nói xa hơn, phân tích liên thị trường nói rằng một danh mục đầu tư đa dạng thực sự không nên giới hạn sự nắm giữ của nó trong một quốc gia, nó bao gồm sự nắm giữ trong nhiều thị trường trên thế giới. Bởi sau nhiều thị trường, một nhà đầu tư nhận được bức tranh lớn và có khả năng thấy được sự thay đổi quan trọng của thị trường và của nền kinh tế hơn một nhà đầu tư chỉ tập trung vào một thị trường đơn lẻ. Các nhà đầu tư nhiều thị trường sau đó có thể di chuyển những danh mục đầu tư từ một ngành hoặc một thị trường đến một cái khác – một cái cụ thể được biết như là sự dịch chuyển giữa các nhóm ngành (sector rotation) với sự dễ dàng hơn khi những điều kiện thay đổi.

Một nhà đầu tư hay một trader với chiến lược liên thị trường có cổ phần tại một số quốc gia và để ý một số chỉ số quốc tế trong các lớp tài sản khác nhau, ví dụ như trái phiếu, hàng hóa hay ngoại tệ. Một danh mục đầu tư như vậy có thể nắm giữ 50 – 60% (thay vì 100%) những chứng khoán Mỹ, và tỷ lệ phần trăm còn lại có thể bao gồm chứng khoán từ các thị trường với những hoạt động hàng đầu (cho thấy sức mạnh tương đối tốt) từ cả hai góc độ ngành và quốc gia. Hơn nữa, chiến lược liên thị trường nghĩa là sử dụng phân tích thị trường, bao gồm phân tích cơ bản và kỹ thuật, để xác định và điều chỉnh sự phân bổ tài sản theo những điều kiện thay đổi của thị trường. Hãy xem xét xem chiến lược này có thể phục vụ trader tốt như thế nào qua vài năm trước 2004 so với phương pháp chỉ tập trung vào thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số Hang Seng Index và chất bán dẫn Semiconductor

Như đã đề cập ở trên, một chiến lược liên thị trường có nghĩa là nhìn vào những chỉ số quốc tế và những mối quan hệ mà chúng chia sẻ với nhau. Lấy ví dụ Chỉ số Hồng Kông Hang Seng và nhóm chất bán dẫn Semiconductor cùng nhau thể hiện một mối tương quan cao. Hang Seng thường dẫn dắt các chất bán dẫn, cung cấp những dấu hiệu mua và bán cho các cổ phiếu Semiconductor, cái mà các trader liên thị trường có thể tận dụng. Chúng ta sẽ chứng minh điều này bằng cách sử dụng một vài ví dụ từ biểu đồ dài hạn so sánh chỉ số Semiconductor (SOXX) và chỉ số Hang Seng trong suốt 1997-2003.

Bieu do tuan hong kong hangseng index

Biểu đồ 1 – Biểu đồ tuần của Hong Kong Hang Seng Index ( biểu đồ dưới) và Semiconductor Index (SOXX) thể hiện mối tương quan chặt chẽ và Hang Seng dẫn dắt SOXX. Các số từ 1 đến 4 thể hiện những dấu hiệu mua (màu xanh) và bán (màu đỏ) và ngày các tín hiệu được tạo ra dựa trên việc phá vỡ đường xu hướng (trend-line). Biểu đồ được tạo từ MetaStock.com.

Hang Seng đã đưa ra một trend-line phá vỡ dấu hiệu bán ngày 17/10/1996, cùng lúc với trend-line dấu hiệu bán trên Philadelphia Semiconductor Index ( số 1 trên biểu đồ). Thực tế là cả 2 chỉ số này đã phá vỡ những trend-line quan trọng, đồng thời đó là một tín hiệu mạnh mẽ nên thoát khỏi việc nắm giữ Semiconductor.

Vào ngày 02/10/1998, Hang Seng Index đã tạo ra một dấu hiệu mua nhưng SOXX đã không phát ra một tín hiệu cho đến tuần sau. Điều này có nghĩa các trader chạy theo SOXX, vào lúc 248, là một tuần sau khi Hang Seng Index đã đưa ra tín hiệu mua lúc 200 points (số 2 trên biểu đồ).

Tuy nhiên, tín hiệu tiếp theo của Hang Seng đã thực sự đưa những người theo nó theo một mặt. Hang Seng đã phá vỡ đường trend-line lớn vào ngày 20/04/2000 khi mà SOXX đang giao dịch ở 1150, đưa ra một dấu hiệu nắm giữ Semiconductor. Mặt khác, SOXX không đưa ra một dấu hiệu xu hướng bán phá vỡ nào rõ ràng cho tới 6 tháng sau, vào ngày 06/10/2000, khi mà Index đang giao dịch ở 850. Các trader chỉ sử dụng mỗi Semiconductor Index đã đạt được lợi nhuận 26% thấp hơn những người chạy theo Hang Seng (số 3 trên biểu đồ).

Hang Seng đã đưa ra một dấu hiệu mua sớm hơn khác vào ngày 06/06/2003 (số 4) khi Index ở mức 360. Mặt khác, SOXX đã không đưa ra dấu hiệu cho tới 2 tháng sau, khi mà Index đang giao dịch ở mức 400 cao hơn 10%.

Hàng hóa và chiến lược đồng Dollar Canada

Bằng cách mở rộng tầm nhìn đầu tư, phân tích liên thị trường cũng có thể cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư hay traders để đảm bảo sự đầu tư của mình với một sự đảm bảo tiền tệ hiệu quả. Rất đơn giản, điều này có nghĩa là bán những cổ phiếu hoặc trái phiếu mệnh giá bằng đồng yếu hơn và mua chúng ở những đồng tiền mạnh hơn bất cứ nơi nào có thể.

Cả 2 đồng Dollar Canada và Úc là ví dụ đã thể hiện sự tương quan mạnh mẽ tới hàng hóa. Khi giá hàng hóa mạnh, cả hai đều tốt. Vì Canada ở ngay bên cạnh các trader Mỹ, anh ấy có thể mua chứng khoán Canada tương đối dễ dàng. Biểu đồ 2 thể hiện sự tương quan mạnh mẽ của đồng CAD so với USD.

Bieu do ngay USDCAD

Biểu đồ 2 – Biểu đồ ngày của USD/CAD. Lưu ý trend-line dài hạn phá vỡ đã diễn ra vào tháng 4/2002 và tăng chóng mặt giá trị của CAD so với USD trong 18 tháng tiếp theo. Vào tháng 4, CAD đang được giao dịch ở mức 63 cents Mỹ. Đến tháng 12/2003, nó ở mức 77 cents Mỹ, mức tăng 22% đưa ra một lợi thế đáng kể cho những danh mục đầu tư có chứa CAD trên những tài sản. Biểu đồ được cung cấp bởi MetaStock.com.

Trong suốt những năm 1990, đồng USD thì mạnh hơn so với những đồng đối chiếu với nó ở phía Bắc, đang nói các trader Mỹ một sự cầm lái rõ ràng của các khoản đầu tư Canada. Tuy nhiên, các trader này đang nhìn vào chỉ số CRB (the Commodity Research Bureau) bao gồm một rổ hàng hóa, sẽ thấy khi mà giá cả hàng hóa bắt đầu tăng, CAD có sự tăng lên. CRB Index đã phá vỡ một đường xu hướng giảm trung hạn trong đầu năm 2002, đã cung cấp một dấu hiệu mua hàng hóa. Vào tháng 04/2002, các điều kiện của những năm 90 đã thay đổi. Điều này là do thực tế đồng USD đang suy yếu và giá cả hàng hóa đã đạt được sức mạnh.

Ở đây, đường trend-line chính đã phá vỡ giống với những gì chúng ta đã thấy trong ví dụ Semiconductor khi nó đã đến lúc để hành động. Khi đường xu hướng CAD/USD bị phá vỡ đầu năm 2002 trên biểu đồ thể sự tương quan mạnh mẽ, những trader sẽ bắt đầu chuyển những khoản đầu tư của họ ra khỏi các tài sản bằng đồng USD để ủng hộ cho các công ty Canada (nhìn hình 2).

Những lợi thế khác

Phân tích liên thị trường cũng có thể dạy cho chúng ta mối quan hệ lịch sử quan trọng giữa trái phiếu, cổ phiếu và hàng hóa trong chu kỳ kinh doanh. Giá trái phiếu thông thường dẫn giá cổ phiếu trong sự phục hồi, giá hàng hóa xác nhận một giai đoạn phát triển kinh tế đã bắt đầu. Khi sự phát triển đã đạt đỉnh và bắt đầu chậm lại, phân tích liên thị trường dạy cho các trader xem trái phiếu sẽ down đầu tiên (như lãi suất tăng), tiếp theo là cổ phiếu. Cuối cùng, khi giá hàng hóa giảm, có một cơ hội khá tốt là sự tăng trưởng kinh tế đã kết thúc. Giai đoạn tiếp theo là một sự suy giảm và có thể suy thoái.

Kết luận

Nhìn vào những năm qua, chúng ta có thể thấy được một góc nhìn liên thị trường là một lợi thế – trong một số trường hợp một cái nhìn không chỉ trong một thị trường đơn lẻ. Các trader liên thị trường xem những thị trường ở châu Á và châu Âu, cũng như Mỹ, bởi vì những gì xảy ra trong một thị trường luôn ảnh hưởng đến những cái khác (đặc biệt trong quá trình toàn cầu hóa). Chúng ta cũng có thể thấy được cách phân tích liên thị trường đã mở rộng việc sử dụng sức mạnh đồng tiền của trader để xác định quốc gia nào là an toàn nhất cho các khoản đầu tư của họ.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/