Quy Tắc Inter-Market

Mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ – Cách giao dịch dựa trên mối tương quan liên thị trường phổ biến – Theo Investopedia.

CÁCH ĐỂ TRADE DỰA TRÊN MỐI QUAN HỆ GIỮA HÀNG HÓA VÀ TIỀN TỆ

Mối tương quan giữa những hàng hóa được giao dịch nhiều trên thế giới và các cặp tiền tệ là khá phổ biến. Ví dụ, đồng Dollar Canada (CAD) có sự tương quan với giá dầu do xuất khẩu, trong khi đó Nhật Bản nhạy cảm với giá dầu là do nhập khẩu. Tương tự, Australia (AUD) và New Zealand (NZD) có một mối liên quan chặt chẽ tới giá vàng và giá dầu. Trong khi những mối tương quan (tích cực hay tiêu cực) được xem là khá lớn, nếu những trader forex muốn kiếm lợi nhuận từ việc này, điều quan trọng nhất là xác định thời điểm để correlation trade. Có những lần mối quan hệ bị phá vỡ, và những lần như vậy thường là chi phí rất đắt cho các trader – những người không hiểu điều gì trên thị trường đang diễn ra. Dựa trên phân tích liên thị trường sẽ giúp các trader hiểu được mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ, theo dõi nó và xác định được thời điểm để đưa ra quyết định để trade thành công.

Mối quan hệ giữa hàng hóa và những đồng tiền nào quyết định để trade

Không phải tất cả những mối quan hệ giữa currency/commodity đều có giá trị. Các trader cần phải xem xét các commission và phí giao dịch, phí bổ sung, tính thanh khoản và những thông tin được tiếp cận. Hàng hóa và tiền tệ được giao dịch nhiều nên sẽ dễ tìm kiếm thông tin hơn, sẽ có phí spread thấp hơn và tính thanh khoản thỏa đáng.

Canada là một quốc gia xuất khẩu dầu chính, do vậy nền kinh tế của nó bị ảnh hưởng bởi giá dầu và số tiền xuất khẩu. Nhật Bản là một quốc gia nhập khẩu dầu chính, và vì vậy giá dầu và số tiền nhập khẩu ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật. Bởi vì ảnh hưởng của dầu tác động lên Canada và Nhật Bản nên cặp CAD/JPY có mối tương quan tích cực với giá dầu. Cặp tiền này được quan sát cũng như cặp USD/CAD. Nhược điểm là cặp CAD/JPY thường có phí giao dịch cao hơn và tính thanh khoản thấp hơn cặp USD/CAD. Vì dầu được định giá bởi đồng US Dollar nên sự biến động của đồng USD sẽ tác động lên giá dầu (và ngược lại).  Do đó, cặp USD/CAD cũng có thể được xem là hai quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu dầu chính.

Hinh 1 CADJPY

Hình 1: CAD/JPY so với giá dầu được điều chỉnh. Biểu đồ thể hiện dữ liệu tuần từ 2007 đến 2010.

Nguồn: TD Ameritrade.

Hình 1 thể hiện những lần currency và commodity tách ra. Giá dầu đã được điều chỉnh. Hình 2 sử dụng giá dầu không điều chỉnh, đến năm 2010, một mối tương quan mạnh mẽ được thấy thể hiện sự cần thiết để quan sát những dữ liệu thực tế trong khung thời gian thực.

hinh 2 CADJPY

Hình 2: CAD/JPY so với giá dầu tương lai không điều chỉnh (% kỳ hạn), tính từ năm 2010, daily.

Nguồn: TD Ameritrade.

Australia là một trong những quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới. Do vậy, nền kinh tế của nó bị ảnh hưởng bởi giá vàng và số lượng nó xuất khẩu. New Zealand là một đối tác thương mại lớn với Australia và vì vậy, nó rất nhạy cảm với sự biến động của nền kinh tế Australia. Trong năm 2008, Australia là nhà sản xuất vàng lớn thứ tư thế giới. Năm 2009, Mỹ là quốc gia mua vàng lớn thứ ba thế giới. Vì vậy, cặp AUD/USD và NZD/USD thích hợp cho những giao dịch liên quan đến giá vàng.

Hinh 3 AUDUSD

Hình 3: AUD/USD so với giá vàng tương lai không điều chỉnh (%). Biểu đồ thể hiện dữ liệu tuần từ 2007 đến 2010.

Nguồn: TD Ameritrade.

Trong khi Úc có khối lượng xuất khẩu  dầu năm 2009 nhỏ hơn năm 2010, AUD/USD cũng tương quan tích cực tới giá dầu, và sau đó đã tách ra từ tháng 09.

Hinh 4 AUDUSD

Hình 4: AUD/USD so với giá dầu tương lai không điều chỉnh (%), tính từ năm 2010, daily.

Nguồn: TD Ameritrade.

Mối quan hệ currency/commodity có thể thay đổi qua thời gian. Những mối quan hệ currency/commodity có thể được tìm thấy bằng cách nhìn vào bất kỳ các quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn cũng như các quốc gia nhập khẩu hàng hóa lớn.  Các cặp tỷ giá chéo tiền tệ giữa các nước xuất khẩu và các nước nhập khẩu có giá trị để nhìn vào mối tương quan với hàng hóa.

Quyết định công cụ nào để trade

Khi biết những đồng tiền và những hàng hóa nào có mối quan hệ chặt chẽ, những trader cần phải quyết định những cặp tiền tệ nào sẽ trade, hoặc họ sẽ trade hàng hóa hay tiền tệ. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm phí và khả năng của trader khi tiếp cận một thị trường nhất định. Các biểu đồ cho thấy hàng hóa thường là công cụ có biến động nhiều hơn.

Nếu tiếp cận, một trader có thể trade hàng hóa và các cặp tiền tệ từ một tài khoản do việc sử dụng rộng rãi các hợp đồng chênh lệch giá của hàng hóa (CFDs).

Quan sát mối tương quan cho những Cracks

Cũng rất quan trọng để chỉ ra rằng chỉ vì một mối quan hệ tồn tại trung bình qua thời gian, có nghĩa là không có sự tương quan mạnh mẽ giữa tất cả các lần. Trong khi những cặp tiền tệ này có giá trị để xem các chiều hướng tương quan cao đối với một hàng hóa, cũng có những lần khi mà mối tương quan mạnh mẽ này không tồn tại và thậm chí ngược nhau một vài lần.

Một hàng hóa và cặp tiền tệ bị ảnh hưởng cao trong một năm, có thể tách ra và trở nên không liên quan trong những năm tiếp theo. Những trader mạo hiểm vào việc giao dịch tương quan nên nhận thức được rằng khi nào mối tương quan là chặt chẽ và khi nào thì nó dịch chuyển.

Quan sát những mối tương quan có thể được thực hiện khá dễ dàng với những nền tảng giao dịch hiện đại. Một chỉ báo tương quan có thể được sử dụng để thể hiện mối tương quan thực sự giữa một hàng hóa và cặp tiền tệ trong một thời gian nhất định. Một trader có thể bắt được những lần phân kỳ nhỏ trong khi hai công cụ nhìn chung vẫn có mối tương quan cao. Khi sự phân kỳ tiếp tục và mối tương quan suy yếu, một trader cần phải nhìn lại và hiểu được mối tương quan này có thể suy giảm trong một giai đoạn, đó là lúc nên đứng ngoài và có một phương pháp trading khác để thích ứng với sự thay đổi của thị trường.

Hinh 5 CADJPY

Hình 5: CAD/JPY so với dầu tương lai và các chỉ báo. Biểu đồ thể hiện dữ liệu tuần từ 2008 đến 2010.

Nguồn: TD Ameritrade.

Hình 5 show CAD/JPY tuần cũng như chỉ báo tương quan (15 giai đoạn) so sánh với giá dầu tương lai. Phần lớn thời gian các chỉ báo thể hiện một mối tương quan chặt chẽ trong vùng 0.80, nhưng có những lúc mối tương quan này fall off. Khi chỉ báo giảm xuống một ngưỡng nhất định (ví dụ 0.5), mối tương quan này không còn chặt chẽ và các trader cần phải chờ đợi tiền tệ và hàng hóa thiết lập lại một mối tương quan mạnh mẽ. Sự phân kỳ có thể được sử dụng cho các dấu hiệu trade, nhưng nó nên được chú ý khi sự phân kỳ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

Chỉ báo tương quan có thể được điều chỉnh trong các khung thời gian mà trader đang trade. Một khoảng thời gian tính toán lâu hơn có thể tạo thuận lợi cho kết quả tốt hơn cho các trader dài hạn. Rút ngắn thời gian tính toán sẽ làm các chỉ báo thay đổi nhưng cũng có thể cung cấp những dấu hiệu ngắn hạn và cho phép giao dịch tương quan trong các khung thời gian nhỏ hơn.

Thời điểm để trade currency/commodity

Khi nhìn vào các chart trước đó, thật hiển nhiên rằng thời điểm và một chiến lược là cần thiết để hướng theo những mối tương quan thay đổi giữa hàng hóa và tiền tệ. Các điểm để vào và thoát ra khỏi thị trường sẽ được xác định bởi các trader và sẽ phụ thuộc vào việc họ đang trade hàng hóa, tiền tệ hay cả hai, một trader nên nhận thức được nhiều thứ khi bắt đầu hoặc kết thúc các trading tương quan.

  • Tiền tệ và hàng hóa nào hiện đang có mối tương quan? Thời gian nào?
  • Có phải một tài sản sẽ dẫn những thứ khác?
  • Giá đang phân kỳ? Tài sản nào đang tạo ra cao hơn khi một lớp tài sản khác không tạo ra được cao hơn? Nếu trong trường hợp này, nên chờ cả hai bắt đầu di chuyển cùng nhau một lần nữa.

Sử dụng một công cụ để xác nhận xu hướng. Nếu sự phân kỳ diễn ra, hãy chờ cho xu hướng hiện ra ( hoặc đảo ngược) nơi mà xu hướng tiền tệ và hàng hóa thể hiện mối tương quan rõ ràng nhất.

Hinh 6 USDCAD

Hình 6: USD/CAD so với dầu CFD

Nguồn: TD Ameritrade.

Bằng cách quan sát những mối tương quan, nhiều giao dịch có thể đã được xác định trong những thị trường dầu và USD/CAD trong khung thời gian thể hiện trên hình 6. Khi trade trong các khung thời gian tương quan, khung thời gian cụ thể này đã thấy nhiều sự phân kỳ. Như khi tiền tệ và hàng hóa bắt đầu thay đổi chính nó, những xu hướng lớn sẽ phát triển. Bằng việc theo dõi điểm break trong những đường xu hướng ở hàng hóa hoặc tiền tệ, hoặc chờ cho một lớp tài sản tham gia vào các xu hướng tương quan của các lớp tài sản khác (được đánh dấu bằng mũi tên màu xanh), những xu hướng lớn có thể được nắm bắt. Điều này tương tự như xem sự phân kỳ trong chỉ báo tương quan và sau đó tạo một giao dịch theo những chỉ dẫn xu hướng trong sự luân chuyển hàng hóa và tiền tệ. Hàng hóa, tiền tệ hoặc cả hai có thể được giao dịch.

Điểm mấu chốt trong mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ

Những mối tương quan giữa hàng hóa và tiền tệ không phải là một nghiên cứu khoa học chính xác. Những mối tương quan thường bị phá vỡ và thậm chí đảo ngược trong thời gian dài. Các trader phải liên tục cẩn thận trong việc theo dõi các mối tương quan cho những cơ hội. Các chỉ báo tương quan hoặc quan sát các chart là hai cách để hoàn thành nhiệm vụ này. Sau khi phân kỳ, chờ cho hàng hóa và tiền tệ di chuyển theo những hướng đặc trưng của nó có thể là một tín hiệu mạnh mẽ – nhưng các trader phải đồng ý rằng sự phân kỳ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Những mối quan hệ này có thể thay đổi qua thời gian cũng như các quốc gia thay đổi nhập khẩu và xuất khẩu, và nó sẽ tác động đến các mối tương quan. Điều này cũng quan trọng để các trader xác định được cách thức họ sẽ trade, trong hàng hóa, tiền tệ hoặc cả hai.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/