Quy Tắc Inter-Market

Mối tương quan giữa Vàng và AUD trung hạn – Theo Investopedia.

TRUNG HẠN: VÀNG VÀ ÚC

Những mối quan hệ giữa các thị trường tài chính gần như không có gì mới so với thị trường chính nó. Ví dụ, trong nhiều trường hợp khi cổ phiếu tăng, trái phiếu giảm. Nhiều trader sẽ xem xét các mối tương quan tương tự và cố gắng tận dụng để có những cơ hội. Những mối quan hệ như thế này tồn tại trong thị trường ngoại hối toàn cầu. Lấy ví dụ, mối tương quan chặt chẽ giữa đồng AUD và vàng. Hầu như thực tế, Australia vẫn là một quốc gia lớn sản xuất kim loại quý này, mối tương quan này không chỉ tồn tại mà còn chính cơ hội cho các trader ở mỗi trình độ có thể tận dụng. Cùng nhìn vào tại sao mối quan hệ này tồn tại, và cách bạn có thể sử dụng nó để  tạo ra lợi nhuận.

Sản xuất là chìa khóa quan trọng

Mối quan hệ giữa đồng USD và crude oil tồn tại với 1 lý do đơn giản: Hàng hóa được định giá bởi đồng USD. Tuy nhiên, điều tương tự không thể nói về mối tương quan với Úc. Mối quan hệ giữa vàng và đồng AUD bắt nguồn từ sự sản xuất. Australia là một trong những nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới, cùng với China, Nam Phi và Mỹ. Mặc dù nó không là nhà sản xuất lớn nhất, ‘The Land Down Under” sản xuất ước tính 225 tấn vàng mỗi năm, theo công ty tư vấn GFMS. Vì vậy, theo tự nhiên, các đồng tiền cơ bản của những quốc gia sản xuất hàng hóa lớn chạy theo những pattern tương tự với hàng hóa đó. Với sự tăng giảm trong sản xuất, tỷ giá hối đoái chạy theo nguồn cung nguồn cầu giống như việc trao đổi tiền bằng tay giữa thợ mỏ và nhà sản xuất.

Nắm cơ hội từ mối quan hệ

Mặc dù chiến lược vĩ mô không áp dụng trên tất cả các trình độ, nhưng nó là phù hợp nhất cho các danh mục đầu tư được lập trong khung thời gian dài. Traders sẽ không nhìn thấy mối tương quan mạnh mẽ ở mỗi ngày trading, giống như những động lực thị trường rộng lớn khác. Vì vậy, điều này làm nhẹ đi những biến động và rủi ro hằng ngày thông qua khung thời gian dài hơn.

Về phân tích cơ bản, các traders sẽ hướng đến trade một hoặc cả hai công cụ để lấy tín hiệu trading. Những tín hiệu này có thể được thu thập từ một list các topics:

  1. Báo cáo dự trữ hàng hóa.
  2. Báo cáo COT Futures.
  3. Sự phát triển nền kinh tế Australia.
  4. Lãi suất.
  5. Kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Cho nên, các traders này có xu hướng trade dài hơn là day-trade giống như danh mục đầu tư nắm lấy những chuyển động tổng quát của thị trường hơn là chỉ một intraday lên hoặc xuống.

Về phân tích kỹ thuật, traders hướng đến việc tìm ra những formations với kỳ vọng rằng những mối tương quan này sẽ thể hiện trong thị trường tương ứng. Cho dù formation nằm trong chart Gold or chart AUD, tốt hơn là tìm thấy một formation rõ ràng đầu tiên hơn là trông chờ vào cả hai chart để có mối tương quan hoàn hảo. Ví dụ của điều này được thấy rõ trong chart ví dụ dưới đây.

hinh 1 AUDUSD fx trek

Hình 1

Nguồn: FX Trek Intellicharts.

hinh 2 AUDUSD metatrade

Hình 2

Nguồn: MetaTrader.

Như những gì nhìn thấy trong hình 2, thị trường đang trong sự hỗn loạn và quá trình thoái nợ nhà đầu tư đó là “en vogue” trong năm 2008, traders đã tận dụng cơ hội để nhảy vào thị trường khi cả Úc và vàng đang trải qua một giai đoạn tăng giá tạm thời. Biết rằng điều này sẽ là một blow-off top trong một bearish market khác, các investor TA có thể thấy sự di chuyển đồng bộ trong cả 2 tài sản. Vì vậy, về TA, họ nhìn thấy một cơ hội ngắn đối ứng với hàng hóa đạt mức 905.50 $, tương tự với thông số 0.8500 trong FX market. Double-top trong vàng đảm bảo sự suy giảm hơn nữa trong cặp AUD/USD.

Thử nghiệm: A trade setup

Bây giờ, chúng ta cùng xem một setup trade ngắn hơn bao gồm cả AUD và vàng.

Đầu tiên là mở rộng bức tranh vĩ mô. Nhìn vào hình 2, chúng ta thấy vàng đã giảm sâu cùng với việc các nhà đầu tư và traders đã thoái nợ và bán tháo các tài sản rủi ro. Tiếp theo động thái này, điều củng cố tiếp theo dẫn đến niềm tin rằng sự thay đổi có thể kéo dài trong thị trường. Ý tưởng này được hỗ trợ bởi khả năng các nhà đầu tư chứng khoán sẽ lựa chọn di chuyển dòng tiền sang lớp hàng hóa an toàn khi chỉ số chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm giá trị.

hinh 3 vang metatrader

Hình 3

Nguồn: MetaTrader.

Chúng ta thấy vị thế tương tự đang tăng ở AUD tiếp theo ở đáy chỉ dưới 0.6045 ở hình 4. Lúc này, đồng tiền chịu áp lực hoàn toàn bởi các nhà đầu cơ toàn cầu coi đồng AUD là một đồng tiền rủi ro. Đặt 2 yếu tố này với nhau, danh mục đầu tư đang nhìn thấy vào một xu hướng lên.

Tiếp theo, nhìn vào chart và áp dụng các kỹ thuật để xác định mức hỗ trợ và mức kháng cự. Theo như việc trade vàng, kế hoạch đầu tiên là đặt ra một textbook ở chart thể hiện mức giá hành động được xác định bởi 3 điểm A, B và C bằng những phân tích kỹ thuật. Vàng tương ứng với một kênh ngắn hạn đi cùng với cặp AUD/USD trong hình 4.

hinh 4 AUDUSD metatrder

Hình 4

Nguồn: MetaTrader.

Sự kết hợp đỉnh điểm vào ngày 10/12/2008 (Hình 3 điểm C). Cả hai tài sản không chỉ test mức hỗ trợ hay đường trendline thấp hơn mà còn cho thấy một MACD hội tụ xác nhận sự di chuyển cao hơn trong cặp AUD/USD.

Cuối cùng, chúng ta đặt một điểm vào tương ứng tại giá đóng cửa phiên giao dịch 0.6561. Một Stop tiếp theo sẽ được đặt tại swing low, trong trường hợp này, nó là 0.6290 vào ngày 05/12, khoảng 271 pip stop. Chấp nhận rủi ro/lợi nhuận, chúng ta đặt target ở mức 0.7103, đưa tỉ lệ rủi ro/lợi nhuận là 2:1. May mắn là các traders nắm giữ vị thế không nhiều hơn một tuần, target đạt vào ngày 18/12 cho lợi nhuận 542 pips.

Kết luận,

Chiến lược liên thị trường như đồng AUD và vàng cho thấy những cơ hội cho các nhà đầu tư và các traders. Cho dù nó để cung cấp một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro cao hơn hay làm tăng lợi nhuận của cả danh mục đầu tư, mối tương quan của các thị trường chắc chắn sẽ có thêm giá trị cho các giao dịch của người tham gia.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/