Quy Tắc Inter-Market

Phân tích xu hướng giá dầu: Tác động của nguồn cung và nhu cầu – Theo Investopedia.

PHÂN TÍCH GIÁ DẦU: TÁC ĐỘNG CỦA CUNG VÀ CẦU

Thật dễ than vãn và chửi rủa khi giá gas trở nên đắt tiền. Các công ty dầu đang lạm dụng việc khách hàng không được giúp đỡ và có những giao kèo hiệu quả đối với họ để định giá dầu nhờ vào một hệ thống thông đồng và trục lợi. Một thứ gì đó, có thể liên quan đến luật pháp, cần phải được thực hiện.

Ngoại trừ khi sự thật nằm ở nơi nào khác. Xét về lâu dài, dầu là một hàng hóa hữu hạn, mọi biến động trong sản xuất và tiêu thụ đều phản ánh lên giá dầu. Chúng ta không thảo luận về kim cương hay trứng cá muối, những mặt hàng xa xỉ với lợi ích có hạn mà hầu hết chúng ta có thể sống mà không cần nó. Dầu có rất nhiều và có nhu cầu tiêu thụ lớn, vì vậy giá cả của nó có ảnh hưởng lớn đến các lực lượng tham gia thị trường.

Cung và cầu đơn giản

Nhu cầu tiêu thụ bao gồm hàng trăm hàng triệu người, những người có ảnh hưởng hạn chế lên giá dầu, nhưng có mối tương quan rất nhiều. Sản xuất phức tạp hơn. Quốc gia nào là nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới, từ ngày này qua ngày khác? Câu trả lời có thể sẽ không làm chúng ta ngạc nhiên: Arab Saudi, và Á quân rất gần là Hoa Kỳ. Mỹ sản xuất 11.11 triệu thùng mỗi ngày, chiếm 95% so với Arab Saudi. Nga là nước thứ ba sau Hoa Kỳ, và không có quốc gia nào khác có lượng sản xuất nhiều bằng nửa lượng sản xuất so với top 3 trên. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, và xếp thứ tư ở khoảng cách khá xa trong bảng xếp hạng.

Năng suất và dự trữ

Nếu bạn tò mò là tại sao dường như những quốc gia sản xuất dầu lớn và chúng được xác định phổ biến nhất với sản lượng dầu không nhất thiết phải giống nhau, bạn đang không tưởng tượng được. Đó là những quốc gia có lượng dự trữ dầu lớn nhất bất kể khả năng sản xuất có ảnh hưởng lớn trên thị trường. Arab Saudi cũng là nước dẫn đầu trong chiến lược này với lượng dự trữ ước tính là 267 tỷ thùng, hoặc nó đáng giá 62 năm nếu bạn giả định một cách ngây thơ rằng sản xuất sẽ không tăng cũng như lượng dự trữ ước tính không thay đổi từ giờ cho đến năm 2076.

Đối với Hoa Kỳ, lượng dự trữ  đã chứng minh là ít ấn tượng hơn so với khả năng hiện tại của nó.  Hoa Kỳ có 26.5 tỷ thùng dự trữ, xếp thứ 12 trên thế giới và ít hơn rất nhiều so với Venezuela (211 tỷ), Canada (174 tỷ), Iran (151 tỷ), Iraq (143 tỷ) và Kuwait (104 tỷ). Những nước còn lại ở phía trước Hoa Kỳ bao gồm một số nước thân mật ( Các tiểu vương quốc Arab thống nhất 98 tỷ), một vài nước đối kháng (Nga 60 tỷ) và một vài nước bạn (Libya 47 tỷ).

Từ tốt tới bốc hơi

Cái gì đại diện cho một thùng dầu, 1 trong 11.11 triệu thùng? Thật khó để những người ngoài ngành công nghiệp hình dung ra con số sản xuất, vì cậy chúng ta đang cố gắng giải thích ý nghĩa của chúng. Hầu hết dầu thô được sử dụng để tạo ra nhiên liệu cho máy bay phản lực và những sản phẩm khác, chỉ 45% vào trong các xe ôto. Nếu chúng ta giả định 12.000 dặm mỗi năm, 20 dặm/gallon, dầu sản xuất trong nước của Mỹ chỉ đủ để cung cấp nhiên liệu cho một nửa hệ thống đường giao thông của nó.

Không chỉ bơm…

Lý thuyết  cung – cầu cơ bản cho rằng khi một sản phẩm được sản xuất nhiều, giá nó sẽ rẻ hơn khi bán, tất cả mọi thứ đều ngang bằng. Nó là một điệu nhảy cộng sinh. Những lý do được sản xuất ở nơi đầu tiên là bởi vì nó trở nên hiệu quả kinh tế hơn (hoặc không kém hiệu quả kinh tế) để làm như vậy. Nếu một ai đó đã phát minh ra một kỹ thuật khuyến khích cũng có thể làm tăng gấp đôi sản lượng của một mỏ dầu với một chi phí gia tăng nhỏ, và sau đó, với một nguồn cầu vẫn giữ nguyên thì giá dầu sẽ giảm.

… Tinh chỉnh và phân phối

Một điều gì đó tương tự đã diễn ra trong những năm gần đây. Sản xuất dầu ở Bắc Mỹ là đỉnh cao trong mọi thời đại, với những lĩnh vực ở Bắc Dakota và Alberta nhiều hơn bao giờ hết. Kể từ khi những động cơ đốt trong vẫn chiếm ưu thế, và khi ấy nhu cầu không bắt kịp với nguồn cung.

Một vấn đề, và đây là nơi lý thuyết butts up chống lại thực tế. Sản xuất tăng, nhưng phân phối và tinh chỉnh không tăng cùng với nó. Mỹ xây dựng trung bình một nhà máy lọc dầu trong một thập kỷ, xây dựng đã chậm lại từ những năm 1970. Đó thực sự là một sự thua lỗ ròng: Mỹ có 8 nhà máy lọc dầu ít hơn nó đã làm trong năm 2009. Tuy nhiên, 142 nhà máy còn lại tại Hoa Kỳ có nhiều năng suất hơn bất kỳ quốc gia nào bởi một mức margin lớn. Lý do mà chúng ta không thấy dầu rẻ ngập tràn là bởi vì các nhà máy lọc dầu này chỉ hoạt động 62% năng suất của nó. Hãy hỏi một nhà máy, họ sẽ nói với bạn công suất dư thừa của nó đủ để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

OPEC: Ảnh hưởng nhiều

Sau đó, là vấn đề của các nước thành viên. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC được thành lập từ những năm 1960, mặc dù những điều lệ của tổ chức này không quy định một cách rõ ràng, ấn định giá. Bằng việc hạn chế sản lượng dầu sản xuất của OPEC để đẩy giá tăng lên, do đó về mặt lý thuyết  các nước thành viên sẽ được lợi nhuận nhiều hơn so với mỗi nước đã bán trên một thị trường. Trong suốt những năm 1970 và phần nhiều những năm 1980, điều này có vẻ như là một chiến lược vô đạo đức cho OPEC.

Theo dẫn lời P.J. O’Rourke, những người tham gia hiệp hội này bởi vì sự tham lam; sau đó, bởi vì sự tham lam mà họ cố gắng ra khỏi hiệp hội. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ EIA, các nước thành viên OPEC thường vượt quá mức cho phép của họ, bán thêm một vài triệu thùng và biết rằng những điều lệ có thể không thực sự ngăn cản họ làm những điều như vậy. Với Canada, Trung QUốc, Nga và Mỹ, những nước không thuộc thành viên, “Đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu để an toàn, hiệu quả và kinh tế cho nguồn cung xăng dầu tới người tiêu dùng”.

Tóm lại,

Với nguồn cầu biến động theo thời gian, giá dầu sẽ được thiết lập theo thị trường, bất chấp những nỗ lực của những người chơi bên ngoài.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/