KINH NGHIỆM TRADING TÂM LÝ GIAO DỊCH

3 Tâm lý ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch của bạn – Theo Investopedia.

3 TÂM LÝ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIAO DỊCH CỦA BẠN

Những vấn đề khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt là trader là những người mà chúng ta thậm chí còn không biết tồn tại. Một số khuynh hướng chắc chắn của con ngưởi ảnh hưởng đến giao dịch của chúng ta, nhưng chúng ta thường không nhận ra rằng họ đang ảnh hưởng đến chúng ta và đến những vấn đề cốt lõi của chúng ta. Trong khi có rất nhiều khuynh hướng của con người, chúng ta sẽ nhìn vào 3 điều, nếu không được quản lý, có thể ngăn chặn con đường hướng tới việc đạt được những mục tiêu tài chính của chúng ta.

Lòng tham chúng ta không biết

Khi trade theo cách kỹ thuật, chúng ta có thể thấy nơi mà chúng ta đã phạm lỗi và cố gắng sửa chữa nó lần sau. Nếu chúng ta thoát khỏi một giao dịch quá sớm, chúng ta có thể điều chỉnh tiêu chuẩn thoát ra bằng cách nhìn vào khung thời gian dài hơn hoặc sử dụng một chỉ báo khác.

Tuy nhiên, khi chúng ta có một kế hoạch trading chắc chắn và vẫn mất tiền, chúng ta cần nhìn vào chính bản thân mình tâm lý của riêng mỗi người để tìm ra cách giải quyết.

Khi chúng ta giao dịch bằng tư duy riêng của mình, tính khách quan thường sai lệch và vì vậy, không thể sửa chữa đúng vấn đề, vấn đề thật sự thường được che khuất bởi những thành kiến và những chi tiết không quan trọng. Một ví dụ cho điều này là việc một trader không theo một kế hoạch trading, nhưng rất khó để thừa nhận không tuân theo nó là một vấn đề, vì vậy anh ta tiếp tục điều chỉnh chiến lược và và tin rằng đó chính là lỗi sai.

Nhận thức là sức mạnh

Trong khi không có viên đạn phép thuật nào để khắc phục tất cả các vấn đề của chúng ta hay những nỗ lực trading, bắt đầu nhận thức một số vấn đề cơ bản có thể cho phép chúng ta bắt đầu theo dõi những suy nghĩ và hành động của chúng ta, vì vậy theo thời gian chúng ta có thể thay đổi thói quen của mình. Nhận thức được những cạm bẫy tâm lý tiềm ẩn có thể cho phép chúng ta thay đổi thói quen, hi vọng tạo ra được mức lợi nhuận nhiều hơn, hãy nhìn vào 3 tâm lý phổ biến thường là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề.

Khuynh hướng bắt nguồn từ giác quan

Chúng ta lấy thông tin từ xung quanh chúng ta để hình thành nên một quan điểm hay một khuynh hướng và điều này cho phép chúng ta hành động và học hỏi trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên chúng ta phải thừa nhận rằng trong khi chúng ta có thể tin rằng chúng ta đang hình thành một quan điểm dựa trên những dấu hiệu thực tế, thường thì không phải vậy. Nếu một trader xem những tin tức kinh doanh mỗi ngày và hình thành nên một quan điểm rằng thị trường sẽ đi lên dựa trên những thông tin có sẵn, anh ta có thể cảm thấy anh ta đang đi đến một quyết định bằng cách bỏ đi quan điểm cá nhân của truyền thông và chỉ lắng nghe những điều thực tế. Tuy nhiên, trader này sẽ phải đối mặt với một vấn đề: Khi nguồn tin bị ảnh hưởng, khuynh hướng của mỗi cá nhân chúng ta sẽ bị tác động bởi điều đó.

Ngay cả khi những dữ liệu thực tế được trình bày để đưa đến lòng tin vào khuynh hướng hay quan điểm, nhưng chúng ta phải nhớ rằng luôn có một mặt khác của câu chuyện. Hơn nữa, tiếp xúc liên tục với một ý kiến hay một quan điểm sẽ dẫn đến việc những cá nhân tin rằng đó chỉ là một lập trường liên quan đến chủ đề này. Vì họ bị che giấu bởi những bằng chứng trái chiều, những ý kiến của họ sẽ có khuynh hướng dựa trên những thông tin có sẵn.

psychology-of-a-market-cycle

Tránh sự mơ hồ

Còn được xem là nỗi sợ không được biết đến, tránh những thứ có thể diễn ra, hoặc những thứ không hoàn toàn rõ ràng với chúng ta, ngăn cản chúng ta làm nhiều thứ và có thể giữ chúng ta bị khóa trong trạng thái không có lợi nhuận. Nghe có vẻ vô lý với một vài thứ, các trader có thể thật sự lo sợ việc kiếm tiền. Họ có thể không có những nhận thức sáng suốt, nhưng traders thường lo lắng việc mở rộng vùng thoải mái của họ, hoặc nỗi sợ đơn giản là lợi nhuận của họ sẽ bị lấy đi thông qua thuế, chắc chắn điều này có thể dẫn đến sự tự phá hoại. Một nguồn khác từ khuynh hướng có thể đến từ việc chỉ  trade trong ngành công nghiệp với những cái quen thuộc nhất, ngay cả khi chúng được dự đoán là tiếp tục giảm. Các traders đang né tránh một kết quả bởi một sự không chắc chắn liên quan đến việc đầu tư.

Một khuynh hướng phổ biến khác liên quan đến việc nắm giữ thua lỗ quá lâu trong khi bán những chiến thắng quá nhanh. Khi mức giá dao động, chúng ta phải để ý đến biên độ biến động, để xác định nếu thay đổi là do sự ồn ào hay kết quả của những tác động cơ bản. Sự rút lui quá nhanh của trader thường là kết quả từ việc làm ngơ xu hướng của chứng khoán, giống như việc nhà đầu tư chấp nhận tậm lý sợ rủi ro. Mặt khác, khi nhà đầu tư trải qua một sự thua lỗ, họ thường trở thành người tìm kiếm rủi ro, dẫn đến một vị trí cầm nắm sự thua lỗ nhiều hơn. Những sai lệch này từ những hành vi hợp lý dẫn đến những hành động bất hợp lý, làm cho nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội nhận lấy lợi nhuận bởi những  định kiến tâm lý.

Sự hiện hữu những mong đợi

Mong đợi là một cảm xúc mạnh mẽ. Mong đợi thường kết hợp với kiểu ” I want “ hay “I need “ của tâm lý. Những gì chúng ta mong đợi là khoảng thời gian trong tương lai, nhưng cảm xúc của sự mong đợi là ở đây, ngay bây giờ và nó có thể là một cảm xúc thú vị. Trong thực tế, nó có thể rất thú vị, rằng chúng ta tạo nên sự mong đợi từ sự tập trung của chúng ta, thay vì đạt được cái mà chúng ta đang mong đợi từ vị trí đầu tiên. Biết rằng một triệu $ có thể được đặt ở ngoài cửa ngày mai sẽ  tạo nên cảm xúc tuyệt vời của sự phấn khích và sự mong đợi. Nó có thể trở nên nghiện cảm giác này và do đó, đặt ra sự thanh toán.

Trong khi tiền dễ dàng được chuyển đến cửa hơn là khả năng được nắm lấy bởi những chủ nhà đầy tham vọng, khi những thứ hoàn toàn không dễ dàng đến, chúng ta có thể rơi vào cảm giác mong đợi cũng như một phần thưởng an ủi. Xem hàng tỷ Dollars được trao tay mỗi ngày có thể có nghĩa là chúng ta quyết định rằng giấc mơ về lợi nhuận là đủ tốt. Chúng ta có thể có lợi nhuận, nhưng “ muốn” đã trở thành mục tiêu của chúng ta, không phải lợi nhuận.How-To,-Eliminate,-Emotions-from-Trading,-Trading-Psychology,-fx-trader,-forex-ThecycleofemotionsJFD_pr(2)

Chúng ta làm gì với điều này

Một khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta có thể bị tác động bởi những tâm lý cá nhân, chúng ta nhận ra nó có thể ảnh hưởng đến giao dịch của chúng ta ở một mức độ tiềm thức. Sự phòng bị thường đủ cho những sự thay đổi cảm hứng nếu chúng ta làm việc thực tế để cải thiện giao dịch của chúng ta.

Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để vượt qua rào cản tâm lý của mình, bắt đầu bằng việc loại bỏ những đầu vào có khuynh hướng thiên vị rõ ràng. Charts không nói dối nhưng nhận thức của chúng ta thì có thể. Chúng ta có những cơ hội thành công tốt nhất nếu chúng ta vẫn còn mục tiêu và tập trung vào những chiến lược đơn giản có thể có thêm lợi nhuận từ biến động giá. Có rất nhiều trader lớn tránh được những ý kiến của người khác khi nhắc đến thị trường và nhận ra rằng một ý kiến có thể ảnh hưởng đến việc trading của họ.

Biết cách mà thị trường hoạt động và di chuyển có thể giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, hoặc sự tham lam trong trading. Khi chúng ta cảm thấy chúng ta đang tiến vào một khu vực bí ẩn nơi mà chúng ta không biết đến kết quả, chúng ta tạo ra những sai lầm. Tuy nhiên, nếu chúng ta có một sự hiểu biết vững chắc, ít nhất là xác suất, về cách mà thị trường di chuyển, chúng ta có thể căn cứ vào những hành động của mình trên những vấn đề đó để đưa ra quyết định.

Cuối cùng, chúng ta cần phải đặt ra cái mà chúng ta thật sự muốn, tại sao chúng ta muốn nó và cách chúng ta làm để đạt được nó. Lắng nghe những suy nghĩ khi chúng ta gây ra một sai lầm, và nghĩ về niềm tin đằng sau nó, sau đó làm việc để thay đổi niềm tin đó trong cuộc sống mỗi ngày của bạn.

Tóm lại,

Những định kiến có thể tác động đến việc trading của chúng ta, ngay cả khi chúng ta không nghĩ rằng chúng ta đang giao dịch dựa trên những thông tin sai lệch. Ngoài ra, khi một kết quả xuất hiện mơ hồ, chúng ta sai lầm trong sự phán đoán của mình, mặc dù chúng ta có một quan niệm như thế nào trên thị trường cũng được cho là sự di chuyển. Sự  mong đợi của chúng ta cũng có thể được ngăn cản từ việc đạt được cái mà chúng ta nghĩ là chúng ta muốn. Để hỗ trợ cho chúng ta trong những vấn đề tiềm ẩn này, chúng ta có thể xóa bỏ những đầu vào định kiến, nhận được nhiều sự hiểu biết hơn về xác xuất của thị trường và xác định được cái mà chúng ta thật sự muốn từ việc trading.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/