PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 20/09: Cuộc họp chính sách tiền tệ của BOJ và sự kiện FED công bố lãi suất trong tháng 9.

Trong suốt thời gian vừa qua thị trường có những đồn đoán về khả năng BOJ sẽ phải tăng cường biện pháp kích thích nới lỏng kinh tế hơn nữa, cũng bên cạnh đó là khả năng nâng lãi suất trong tháng 9 này của FED vẫn đang được bỏ ngỏ. Tuần này sẽ chứng kiến khá nhiều tin tức quan trọng tác động đến xu hướng của thị trường trong những tháng cuối năm. Ngay sau khi BOJ họp báo thì sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ của FED và RBNZ.

Vừa mới tháng 8 vừa rồi RBNZ đã phải cắt giảm lãi suất từ 2.25% xuống còn 2% trong một động thái nhằm hướng đồng NZD xuống thấp so với các đồng tiền khác. Cũng trong thời điểm đó RBA cũng đã phải cắt giảm lãi suất từ 2% xuống còn 1.75% để kích thích nền kinh tế trong bối cảnh giá cả hàng hóa đi xuống, tiêu dùng yếu kém. Các số liệu kinh tế được công bố cũng không thật sự khả quan khi số liệu cán cân thương mại thâm hụt lớn hơn, doanh số bán nhà giảm mạnh, chỉ số CPI không tốt và đặc biệt hơn cả là khi nền kinh tế đang phải gánh chịu những khó khăn đến từ việc giá cả kim khoáng quặng giảm sâu. Với nền kinh tế New Zealand cũng không khả quan hơn khi chỉ số GDT Index vẫn tăng không bền vững, suốt những tháng đầu năm chỉ số này luôn ở mức thấp, giá các loại sữa giảm đã tác động xấu tới nền kinh tế NZ. Và hiện tại trong ngày hôm nay sẽ công bố số liệu GDT Index tháng 9 này và nếu như số liệu thật sự quá xấu thì RBNZ chắc chắn sẽ phải có những tính toán trong lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

gdt-index-20-09

Trong giai đoạn kinh tế thế giới khá ảm đạm, sự phục hồi nhẹ của thị trường chứng khoán Trung Quốc là chưa đủ để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc liên tục phá giá đồng CNY khi tỉ giá USDCNY đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2010, việc liên tục phá giá đồng CNY như vậy là một động thái nhằm nhắn nhủ tới các quốc gia khác trong đó đặc biệt là Nhật, Úc, NewZ và Mỹ là giá cả hàng hóa đang giảm mạnh, muốn cạnh tranh được với hàng nội địa Trung Quốc thì các ông phải nhanh chóng can thiệp vào thị trường để hạ giá trị đồng tiền xuống nếu không hàng giá rẻ của Trung Quốc sẽ chiếm lĩnh thị phần. Nhất là với các quốc gia xuất khẩu háng hóa nông sản và kim khoáng quặng như Úc và NewZ thì lại càng phải can thiệp để kéo đồng AUD và NZD xuống.

shanghai-compositeweekly20160920094453

Bên cạnh sự tăng giá mạnh của đồng JPY trong giai đoạn hậu Brexit vừa rồi nhưng chính phủ Nhật vẫn kiên trì với chính sách hiện tại và chỉ mới có những động thái mập mờ trong việc sẽ tăng cường nới lỏng để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên khả năng đó vẫn còn đang là một dấu hỏi lớn khi những tháng cuối năm luôn là giai đoạn doanh số bán lẻ tăng cao, hàng hóa sẽ giảm giá mạnh, kích cầu nền kinh tế, hơn nữa vừa mới đây thủ tướng Abe đã phê duyệt chương trình kích cầu bằng gói kích cầu tiêu dùng với lãi suất ưu đãi. Và thực sự chương trình mới được khởi động không lâu cho nên việc chính phủ Nhật và BOJ sẽ kiên trì chờ đợi những phản ứng tích cực cùng với đó là chờ đợi động thái nâng lãi suất của FED.Nếu như FED duy trì khả năng nâng lãi suất và kéo đồng USD tăng cao trong những tháng cuối năm thì đó là một tín hiệu tích cực đến với Nhật.

Như vậy khả năng cao là cuộc họp chính sách tiền tệ ngày mai của BOJ có thể sẽ không có nhiều thay đổi, và vẫn giữ nguyên chính sách như hiện thời. Mặc dù trong một cuộc họp chính sách không lâu trước đó BOJ có nhấn mạnh là sẽ can thiệp nếu như cặp USDJPY giảm về mức 100-105. Tuy nhiên nếu BOJ can thiệp thêm lúc này bằng cách tăng mua tài sản và tiếp tục duy trì chính sách lãi suất thấp hơn cùng với chính sách lãi suất âm tiêu cực thì sẽ là một rào cản khó cho BOJ trong giai đoạn nước rút cuối năm. Hơn nữa càng về cuối năm thì thị trường bán lẻ sẽ sôi động hơn với những chương trình kích cầu như giảm giá… Có lẽ vì thế cho nên BOJ sẽ cân nhắc kỹ việc tăng cường nới lỏng hơn nữa vào cuộc họp tháng 9 này. Và cũng chính vì phải đợi xem FED sẽ hành động ra sao cũng là một lý do để BOJ trì hoãn.

Về PTKT cặp UJ cho thấy khả năng cao giá sẽ được đẩy lên, điều đáng ngại là không biết nếu như BOJ làm thất vọng thị trường thì cặp UJ có giảm mạnh hay không. Trong chart H4 ở dưới cặp UJ hiện cũng đang siteway trong biên độ khá rộng, 2 đường trendline được vẽ trong hình cũng thể hiện rằng sự e ngại của trader trong việc có nên đặt kỳ vọng vào việc BOJ tăng cường kích thích hay không. Chính vì sự e ngại đó mà ngày hôm qua cặp UJ cũng giảm mạnh nhưng vẫn đang nằm trong vùng giá siteway. Lời khuyên với các trader là hãy chờ đợi tin tức công bố rõ ràng lúc đó hãy vào lệnh. Với phân tích liên thị trường thì cái trade sẽ hướng đến là cặp tiền khác, bạn nào muốn tham khảo thêm có thể contact với tôi.

usdjpy-update-20-09

Và sự kiện chính được chờ đợi nhất vẫn sẽ là cuộc họp công bố lãi suất và chính sách tiền tệ của FED vào ngày 22/09 tới đây. Gần như mọi sự đồn đoán về khả năng FED giữ nguyên lãi suất đã được giới đầu tư dự đoán, tuy nhiên vẫn có thể sẽ có bất ngờ, khi mà thị trường lao động của Mỹ đã dần phục hồi, lạm phát đã đạt gần mức mục tiêu, tiêu dùng cũng đang tăng mạnh, bên cạnh đó là sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường chứng khoán. Cũng cần nhấn mạnh rằng vào giai đoạn nước rút của cuộc đua vào Nhà trắng thường là giai đoạn đồng USD được đẩy lên cao, thị trường chứng khoán cũng sẽ không giảm mạnh. Vị thế nước Mỹ đang dần phai nhạt trong mắt bạn bè quốc tế khi mà Trung Quốc đang dần vươn lên bành trướng khu vực châu Á Thái Bình Dương, và như vậy việc sớm thông qua hiệp định thương mại TPP cũng là một bước đi để Mỹ xoay trục sang châu Á.

us-inflation-rate-20-09

Thị trường trái phiếu Mỹ giảm, giá vàng giảm, bên cạnh đó là đồng USD mạnh lên trong bối cảnh sự đồn đoán vào khả năng nâng lãi suất trong tháng 9 này lên cao hơn, bởi lẽ trước đó các quan chức FED và cả chủ tịch Yellen cũng luốn nhấn mạnh về khả năng điều chính lãi suất tăng 2 lần trong năm nay, khi mà giai đoạn về cuối năm chỉ còn lại không nhiều nữa thì khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 9 hoặc tháng 12 là khá cao, nhưng trên quan điểm cá nhân tôi thì tháng 12 vẫn được ưu tiên vì lúc đó cuộc đua vào ghế tổng thống đang đến giai đoạn quan trọng nhất, nâng lãi suất vào thời điểm đó sẽ không tạo ra cú sốc lớn với thị trường chứng khoán. Nhưng cũng cần phải chú ý về số liệu được công bố GDP sơ bộ, PPI, báo cáo non farm chưa thực sự tốt, tỉ lệ thất nghiệp đang có dấu hiệu tăng lại, các chỉ số sản xuất công nghiệp không ấn tượng.

sp500-vs-us-10-year-bond-yield-20-09

Trong bức hình trên thể hiện lợi tức trái phiếu tăng ấn tượng vượt qua được ngưỡng kháng cự và do vậy khả năng lợi tức còn tăng, giá trái phiếu sẽ giảm tiếp, niềm tin của nhà đầu tư sẽ tốt lên. Các bạn quan sát thêm giá vàng hiện tại đã giảm chứng tỏ rằng niềm tin của nhà đầu tư vào các tài sản an toàn đã giảm xuống và rất nhiều khả năng người ta sẽ tìm sang với nhóm cổ phiếu công nghệ trong thời gian này.

gold-vs-us-10-year-bond-yield-20-09

Và điều quan trọng là cho tới trước khi FED công bố chính sách thì khả năng USD sẽ được kỳ vọng tăng, dù kết quả cuộc họp chính sách có gây thất vọng cho nhà đầu tư thì theo phân tích đồng USD vẫn sẽ không giảm mạnh. Xu hướng kỳ vọng đồng USD mạnh lên chờ đợi báo cáo Non Farm tháng 10.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/