PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 22/09: FED giữ nguyên chính sách tiền tệ gây áp lực lên việc ECB và BOE phải tăng cường nới lỏng chính sách hơn nữa.

Rạng sáng ngày hôm nay trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC và sự kiện công bố lãi suất của FED diễn ra đã phần nào gây thất vọng cho thị trường, bằng chứng cho việc giữ nguyên lãi suất không đổi và vẫn tiếp tục giọng điệu trì hoãn cho tới cuối năm đã khiến cho giới đầu tư tài chính thêm một lần nữa thất vọng về FED. Nội dung tóm tắt cuộc họp ngay tựa đề có nhấn mạnh khả năng cuối năm nay FED nâng lãi suất là vẫn còn. Có thể nói là nó y chang với năm 2015 khi suốt cả một năm dài FED liên tục trì hoãn cho đến tháng 12/2015 thì bất ngờ nâng lãi suất, có lẽ nếu cứ tiếp tục trì hoãn thì mọi nỗ lực của FED và ECB trong một mục tiêu kéo tỉ giá cặp EURUSD xuống thấp sẽ đổ hết xuống biển Đại Tây Dương đấy.

Trong bài tổng hợp đó nói rằng rủi ro trong triển vọng kinh tế đang cân bằng trở lại, hàm ý là kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu khởi sắc ổn định hơn nhưng thực sự vẫn còn nhiều hạn chế cũng như tiềm ẩn rủi ro. Đơn giản là vì 3 gói QE đã bơm vào nền kinh tế một lượng tiền quá nhiều, cộng với đó là lãi suất quá thấp trong khoảng thời gian dài hậu khủng hoảng năm 2008 đã bơm phồng tăng trưởng trên thị trường chứng khoán lên, điều này khiến cho giới đầu tư lẫn cà FED đau đầu khi mà gần kề tới ngày bầu cử tổng thống, nếu nâng lãi suất bây giờ sẽ là một con dao 2 lưỡi. Nó có thể kéo đồng USD lên thu hút lượng tiền đầu tư vào Mỹ nhưng lại có thể khiến FED phải trả giá đắt vì sai lầm và nó có thể dẫn đến việc Chứng Khoán sụp đổ y như kịch bản mà FED đã làm vào giai đoạn 2006 khiến cho thị trường bất động sản sụp đổ và các tập đoàn tín dụng vỡ nợ. FED nhận thấy điều này và hơn bao giờ hết thời điểm mới diễn ra cuộc trưng cầu dân ý Brexit đang gây ra nhiều phản ứng tiêu cực và sức ép lên ECB và BOE, nếu như FED nâng lãi suất bây giờ thì các khoản vay của những nước thuộc khu vực EU sẽ tăng theo, vấn nạn nợ công thực sự đang là mối lo rất lớn của EU bây giờ.

Thực sự mà nói thì nâng lãi suất lên 0.75% cũng không hẳn là tác động quá xấu tới nền kinh tế, nó vẫn là một con số vừa phải đủ để không làm cho thị trường hoảng loạn, thắt chặt chi tiêu và vay mượn. Người dân Mỹ vốn dĩ đã ưa thích vay tín dụng để tiêu dùng, cho nên việc lãi suất nâng lên nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép thì người dân họ vẫn sẵn sàng trả khoản phí đó để vay nhiều hơn. Trong số các quan chức FED bỏ phiếu thì đa phần đều chống lại việc nâng lãi suất 2 lần trong năm nay, nghĩa là xác xuất FED nâng lãi suất sẽ chỉ còn một lần vào tháng 12. Hầu như ai cũng đoán được điều này và người ta cũng đã đặt kỳ vọng vào viễn cảnh đồng USD siteway trong biên độ suốt năm qua. Dưới đây là biểu đồ dự kiến khả năng nâng lãi suất của FED trong thời gian tới, trên lý thuyết thì cuối năm nay FED sẽ nâng lãi suất lên 0.625%. Nguồn chi tiết tại đây.

fed-fund-rate-thang-9-2016

“Quyết định của chúng không phản ánh sự thiếu tự tin trong nền kinh tế,” Fed Chủ tịch Janet Yellen nói ở phần đầu của buổi họp báo của cô. Có vẻ như những lời nói nhằm trấn an dư luận cũng như nhà đầu tư đang dần mất đi sự hiệu quả trong đó khi mà dù có phát biểu như vậy thì đồng USD cũng không tránh khỏi sự sụt giảm ngay khi báo cáo được công bố. Các tài sản an toàn tăng nhưng thị trường chứng khoán cũng tăng theo, bởi vì chính sách lãi suất thấp không đổi có lợi với các công ty, cổ phiếu sẽ tăng. Nhưng nó lại làm giấy lên lo ngại rằng kinh tế đầu tàu là Mỹ bây giờ không còn đủ sức hấp dẫn với các nhà đầu tư và cũng không còn đủ khả năng dẫn dắt toàn bộ nền kinh tế toàn cầu nữa rồi. Sự lo ngại đó khiến người ta tìm về với tài sản an toàn hơn là vàng và đồng JPY. Trái phiếu Mỹ không phản ứng mạnh khi tin tức lãi suất được công bố, mặc dù nó có lợi cho thị trường chứng khoán.

Trong biên bản cuộc họp sáng hôm qua BOJ cũng đã giữ quan điểm không tăng cường kích thích kinh tế, cũng như thể hiện sự không chắc chắn trong khả năng nới lỏng và cắt giảm lãi suất thêm lần nữa. ĐIều này đang thật sự khiến cho giới đầu tư cảm thấy bất an với nền kinh tế Nhật, thị trường chứng khoán Nhật ban đầu khi BOJ công bố chính sách nó được đẩy lên với kỳ vọng rằng BOJ sẽ mập mờ về thời gian tăng cường kích thích, nhưng thực sự sau khi biên bản được công bố và đào sâu vào từng câu chứ trong đó thì đúng là không chơi đùa được với Kudora, ông ta không quên kèm theo câu nói thể hiện là không chắc chắn lúc nào sẽ thực hiện chính sách, và ngay sau đó đồng JPY tăng mạnh kéo theo thị trường chứng khoán Nhật giảm theo.

trai-phieu-my-vs-sp500-vs-usdjpy-22-09-2016

Nhưng khi các bạn quan sát kỹ hơn sẽ thấy thị trường chứng khoán Nhật không hề phản ứng tiêu cực với tin tức BOJ công bố mà cặp USDJPY giảm phần vì sự kỳ vọng viễn cảnh nâng lãi suất của FED không còn cho nên người đã go long đồng USD họ đều tất toán lệnh khiến dòng tiền đặt cược USD giảm được đẩy lên, khối lượng đặt cược USD giảm trên thị trường phái sinh cũng tăng lên chứng tỏ rằng cá mập muốn đồng USD giảm để gây áp lực lên ECB và BOE sắp tới. Chart dưới đây nói lên được những kỳ vọng mà bài viết nhấn mạnh, tức là tin tức không gây tác động xấu đến nhà đầu tư chứng khoán Nhật cho nên khả năng đồng JPY giảm lại là khá cao.

chung-khoan-nhat-jpn-vs-usdjpy-22-09-2016

Quay lại vấn đề chính trong ngày hôm nay là bài phát biểu của đương kim Chủ tịch ECB và BOE: Nhấn mạnh rằng ECB và BOE đã từng phát đi tìn hiệu tăng cường chương trình kích thích hiện tại để phục hồi nền kinh tế, các số liệu kinh tế của những cường quốc lớn như Đức Pháp Ý và Anh hiện tại cũng đang có dấu hiệu ổn định. GDP của Đức công bố tháng vừa rồi tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng, số liệu sản xuât PMI cũng tốt hơn, lạm phát có dấu hiệu tăng lên… nhưng thực sự là đồng EUR và GBP tăng không hề có lợi cho EU và Anh, vì thế rất có thể không có một thay đổi chính sách tiền tệ trong tháng 9 này nhưng có thể chủ tịch ECB và BOE sẽ đặt cược vào một khả năng tăng cường kích thích vào thời điểm cuối năm cao hơn, tức là sẽ sử dụng biện pháp mà FED đã dùng trong suốt năm 2014-2015 khá thành công để kéo đồng USD tăng, thì bây giờ đồng EUR và GBP cũng sẽ được kỳ vọng giảm lại nhưng vẫn trong biên độ chart tuần. EU và Anh muốn xuất khẩu được nhiều hàng hóa càng tốt, điều này là đương nhiên rồi.

Các quan chức Fed cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng trung bình của họ trong năm 2016 từ 2% xuống còn 1.8%, phản ánh sự sụt giảm dự báo hạn dài hơn, dựa trên ước tính trung bình. Lạm phát được dự báo ở mức 1,3% trong quý IV, giảm so với dự báo 1,4% trong tháng Sáu. các nhà hoạch định chính sách lại dự báo rằng lạm phát sẽ đạt được mục tiêu 2% trong năm 2018. Nói chung đoạn phát biểu trên thể hiện rằng FED đang dần thất bại trong việc kéo lạm phát tăng lên 2% sớm hơn dự kiến, và thể hiện rằng FED đã gần như thất bại trong việc đặt mục tiêu lãi suất trong năm 2016, nghĩa là tăng trường trung bình nền kinh tế đã giảm xuống và dự báo GDP của Mỹ sẽ không đạt được kỳ vọng.

eu-vs-gu-update-22-09-2016

Trong chart này thật sự là chưa có một dấu hiệu tốt cho việc sell cặp EURUSD và GBPUSD. Nếu như trong nhận định là short đồng EUR với GBP nghĩa là chọn một cặp tiền khác có khả năng sinh lời dễ hơn, phân tích liên thị trường là chọn lựa cặp tiền với một đồng tiền mạnh và một đồng tiền yếu để trade. Chart daily EU và GU đều có nến đảo chiều tăng cộng với đó là chạm đường trendline hỗ trợ, nó thật sự không phải là một dấu hiệu tốt để vào lệnh sell, rất có thể thị trường sẽ chuyển hướng sang một kỳ vọng ngược lại, tức là họ mất niềm tin vào FED và cả ECB, BOE. Cặp EU và GU sẽ được đẩy lên mức cao hơn. Kỳ vọng EURUSD sẽ lên 1.130 và GBPUSD sẽ lên 1.330. Nhưng như tiêu đề bài viết này thì tôi vẫn đang chờ đợi một tín hiệu từ nến cặp EU và GU cũng như các cặp tiền khác với đồng EUR và GBP để vào lệnh short 2 đồng tiền này, theo kinh nghiệm bản thân thì không hẳn là buy lên mà sẽ là chờ đợi để sell xuống với mức stop loss khá ngắn chấp nhận được.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/