KINH NGHIỆM TRADING PHÂN TÍCH KỸ THUẬT TÂM LÝ GIAO DỊCH

Tâm lý của nhà đầu tư tại các vùng hỗ trợ và kháng cự trên chart thay đổi như thế nào? – Theo Investopedia.

TÂM LÝ Ở VÙNG HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

Phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các điểm trên chart – nơi mà xác xuất ở đó có thể dừng, đảo chiều ở các trend phổ biến. Support xảy ra ở nơi downtrend được mong đợi sẽ pause do sự tập trung vào nguồn cầu. Resistance xảy ra ở nơi một uptrend đang được mong đợi sẽ tạm thời pause, do sự tập trung vào nguồn cung. Bài viết này làm rõ những vùng support and resistance để kiểm tra những điều cơ bản của công cụ phân tích kỹ thuật này. Bài viết sẽ giới thiệu cách vùng hỗ trợ và kháng cự được hình thành bằng tâm lý và cảm xúc.

Tâm lý Trader khi giá đang ở vùng hỗ trợ và kháng cự

Trong một thị trường tài chính có ba loại thành phần tham gia ở bất kỳ mức giá nào:

– Trader buy và chờ cho giá lên.

– Trader sell và chờ cho giá giảm.

– Trader chưa được quyết định được cách trade.

Khi giá tăng từ mức hỗ trợ, những trader long thì rất vui và có thể xem xét nhồi thêm lệnh nếu mà giá drop back lại vùng hỗ trợ. Những trader short trong tình huống này bắt đầu đặt câu hỏi cho vị trí của họ, và có thể mua lại (buy to cover – sau khi thoát lệnh sell) để thoát ra, hoặc gần hòa vốn, nếu giá đạt đến mức hỗ trợ một lần nữa. Những trader không được vào thị trường trước đó ở mức giá này sẵn sàng tận dụng thời cơ và go long nếu mức giá giảm xuống đến vùng hỗ trợ. Về bản chất, một lượng lớn các trader háo hức chờ đợi để được mua ở mức giá này, góp phần tạo thêm vào sức mạnh của nó như một vùng hỗ trợ. Nếu tất cả những người tham gia buy ở mức giá này, giá sẽ tăng trở lại từ điểm hỗ trợ một lần nữa.

Tuy nhiên,giá có thể giảm qua các mức hỗ trợ. Khi giá tiếp tục giảm, các trader sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mức hỗ trợ này không được nắm giữ. Các long trader có thể chờ cho giá tăng trở lại tới mức hỗ trợ trước đó, cái mà bây giờ được xem như mức kháng cự, để thoát ra khỏi giao dịch của họ với hi vọng hạn chế thua lỗ. Các short trader thì bây giờ đang vui vẻ và xem xét có thể thêm lệnh, nếu giá chạm lại mức giá. Cuối cùng, các trader chưa vào thị trường trước đó có thể vẫn chưa go short, nếu giá trở lại mức giá hỗ trợ trước, với dự đoán giá sẽ giảm thêm. Một lần nữa, một lượng lớn các trader có thể sẵn sàng make a move ở mức giá này, nhưng bây giờ thay vì mua họ sẽ bán. Những hành vi tương tự này có thể được chứng minh sự đảo ngược với phản ứng của các trader ở mức kháng cự.

Những vùng chuyển

Những ví dụ này cho thấy tầm quan trọng của nguồn gốc phân tích kỹ thuật. Những gì trước đây đã hoạt động giống như là mức hỗ trợ cuối cùng sẽ trở thành mức kháng cự. Ngược lại, những mức được xem là kháng cự sẽ hoạt động như đường hỗ trợ. Mặc dù các nhà đầu tư thường tham khảo các daily chart để xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự, khung thời gian nhỏ hơn cũng được sử dụng, đặc biệt là với các  short-term trader, để thiết lập những vùng này. Ví dụ, hình 1 là biểu đồ 15p của Coca-Cola (NYSE: KO). Đường màu vàng thể hiện cho một mức giá ($67.60) được xem là đường kháng cự, hỗ trợ và trở lại là đường kháng cự.

tam-ly-vung-khang-cu-va-ho-tro-hinh-01

Hình 1

Những vùng hỗ trợ và kháng cự không chỉ được nhìn thấy ở những mức giá cụ thể, nó có thể tồn tại cùng với một uptrend hay downtrend. Hình 2 thể hiện một daily chart 2 năm của Johnson & Johnson (NYSE: JNJ), giải thích cách mà những vùng này có thể xuất hiện  giống như đường nằm ngang (hỗ trợ là một ví dụ) hoặc là với mức giá nó diễn ra suốt một trend (mức kháng cự trong chart). Thời gian và một lần nữa, trong suốt 2 năm, những mức này đã được test, phá vỡ đáng kể  ở trên hay dưới đường trenlines chỉ hai lần.

tam-ly-vung-khang-cu-va-ho-tro-hinh-02

Hình 2

Cảm xúc và hành vi con người

Sợ hãi, tham lam và bản năng bầy đàn là những thuật ngữ thường được nhắc đến khi thảo luận về thị trường tài chính bởi vì cảm xúc và hành vi con người tạo nên những phản ứng lớn với sự biến động của giá cả trên thị trường. Vì vậy, một price chart có thể đại diện cụ thể cho cảm xúc, ví dụ như sợ hãi, tham lam, lạc quan hay bi quan, và hành vi con người, chẳng hạn như tâm lý bầy đàn. Price chart cho thấy cách mà các thành phần tham gia thị trường phản ứng với sự mong đợi trong tương lai.

Ví dụ, sự sợ hãi và long tham được nhìn thấy trong hành vi của các thành phần tham gia thị trường ở những đường nêu trên. Khi giá giảm lại vùng hỗ trợ, các trader những người đã long sẽ vào thêm lệnh để make more money. Trong khi đó, những trader short sẽ buy to cover vì họ sợ mất tiền. Tâm lý bầy đàn cũng được thể hiện trong ví dụ trên khi mà các trader có xu hướng nhóm lại ở những vùng hỗ trợ và kháng cự, tăng thêm sự chắc chắn.

Các trader cũng có thể có chung một loại phản ứng. Hình 3 thể hiện một daily chart của Eli Lilly (NYSE: LLY) cho thấy 2 đỉnh giá trước đó hình thành nên mức kháng cự, dễ thấy một uptrend. Các trader đã nghiên cứu chart này kéo một đường trendline nối đỉnh giá từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 10 năm 2010, sẽ mong đợi mức giá tại đường kháng cự một lần nữa khi mà mức giá chạm được đường trendline đã vẽ ra. Thực tế, điều này đã diễn ra vào tháng 04/2011, khi mà giá gặp đường trendline. Tương tự, trader có thể mong đợi để thấy support lần nữa khi giá giảm xuống gần $33.50, vì mức giá đó cho thấy một sự support mạnh mẽ ở ít nhất 3 cơ hội trước đó.

tam-ly-vung-khang-cu-va-ho-tro-hinh-03

Hình 3

Hình 4 đã minh chứng cho khái niệm này, khi mà giá cả được vẽ giống như nam châm trên đường xu hướng  ở daily chart của Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.B). Trong trường hợp này, một down trendline đã lặp lại giống như ngưỡng kháng cự trong suốt 6 tháng. Giá một lần nữa lại thành công khi breakout trên đường trend, trendline trở thành đường hỗ trợ cho những tháng tiếp theo.

tam-ly-vung-khang-cu-va-ho-tro-hinh-04

Hình 4

Mức giá cảm xúc

Những mức hỗ trợ và kháng cự khác được ảnh hưởng bởi cảm xúc con người, bao gồm những con số làm tròn, 52-week cao và thấp, các sự kiện lịch sử chẳng hạn như mức cao mới của thị trường. Các trader và các nhà đầu tư có xu hướng nhóm lại ở những vùng giá tâm lý này với những lý do giống nhau. Một là, mức giá này là những điểm quan trọng trong quá khứ  và các trader biết chúng có thể lặp lại lần nữa. Các thành phần tham gia thị trường thường đo những mong đợi trong tương lai dựa trên những gì diễn ra trong quá khứ; nếu  có một mức hỗ trợ trong quá khứ, các trader cho rằng nó cũng có thể là một mức hỗ trợ lần nữa.

Một lý do khác cho việc vùng giá cảm xúc này thật sự quan trọng vì chúng thu hút rất nhiều sự chú ý và tạo nên một sự đoán trước, cái mà có thể dẫn đến một sự gia tăng về khối lượng khi mà nhiều trader sẵn sàng phản ứng. Ví dụ, ở mức giá cao của thị trường tạo, nó tạo nên một sự hưng phấn khi mà các trader tưởng tượng rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn mà không có các mức kháng cự trước đó để làm nó giảm lại. Khi một bullish được hình thành, sự hưng phấn có thể dẫn đến một sự gia tăng đáng kể so với mức giá cao trước đó, đặc biệt với sự gia tăng của các thành phần tham gia thị trường, cho tới khi sự nhiệt tình bị suy giảm và một mức kháng cự mới được thiết lập.

Tóm lại,

Vùng hỗ trợ và kháng cự được sử dụng bằng các phân tích kỹ thuật để nghiên cứu giá trong quá khứ và dự đoán sự dịch chuyển giá trong tương lai. Những vùng này có thể được xác định bằng các công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản, giống như các đường nằm ngang hay những up/down trendline, hoặc bằng cách áp dụng thêm các indicator cao hơn, như Fibonacci retracement. Tâm lý thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên biến động giá trên thị trường, khi mà các trader và các nhà đầu tư nhớ những mức giá trong quá khứ, phản ứng với những điều kiện thị trường thay đổi và dự đoán những biến động tương lai của thị trường.

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/