KIẾN THỨC TRADING OPINION

BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ VÀ CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP CỦA MỸ (CŨNG NHƯ THẾ GIỚI) NHƯ THẾ NÀO?

BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN MỸ VÀ CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP CỦA MỸ (CŨNG NHƯ THẾ GIỚI) NHƯ THẾ NÀO?

(Bài của Khách)

Tổng biên tập tờ InvesTech Research, James Stack, thống kê trong 22 cuộc bầu cử kể từ năm 1928 (là năm chỉ số S&P 500 ra đời) nhận thấy có 14 lần chỉ số S&P 500 tăng điểm trong ba tháng đỉnh điểm của đợt bầu cử (tháng 8, 9 và 10). Và 12 trong số cuộc bầu cử này, đảng cầm quyền thắng (86%). Về 8 cuộc bầu cử mà chỉ số S&P 500 không tăng giữa 31/7 và 1/11, đảng thách thức giành được nhiệm kỳ tổng thống 7 trên 8 cuộc bầu cử (88%).

Chỉ số S&P 500 lúc mở cửa vào ngày 1/8/2016 là 2173 điểm. Hiện tại chỉ số S&P là 2085 điểm; giảm hơn -4.1% qua 3 tháng gần đây! (Vui lòng tham khảo kết quả của chỉ số S&P 500 tháng 10 trong hình đính kèm để xem kết quả của cuộc bầu cử năm nay có giống như thống kê này không?)

Sau đây là 1 vài dự báo cho thị trường chứng khoán về những gì sẽ xảy ra tùy thuộc vào ứng viên được bầu.

+++
Điều gì xảy ra với thị trường chứng khoán nếu Clinton thắng cử?
+++++

Bà Hillary Clinton là một thành viên nhiệt huyết của đảng dân chủ tiến bộ, người tin vào sức mạnh của chánh phủ liên bang sẽ chỉnh đốn những sai trái của xã hội Mỹ. Sau đây là những vấn đề chính mà thị trường chứng khoán & các ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nếu bà Clinon chiến thắng:

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Bà Clinton sẽ tăng cường quốc hữu hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm giải quyết việc chi phí tăng vọt do hệ thống này đã thêm 20 triệu người nghèo vào danh sách chăm sóc sức khỏe mà không ghi danh tự nguyện tương ứng với người trẻ, độc thân và khỏe mạnh. Bà sẽ đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ tương tự như hệ thống quốc hữu hóa của Canada với cùng việc tăng chi phí cho người đóng thuế. Nhưng tác động quan trọng hơn, có lẽ là ảnh hưởng đến toàn bộ doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ tránh việc tuyển dụng nhân viên bằng cách giảm biên chế số nhân viên dưới 50 người và tiếp tục tuyển dụng cho vị trí bán thời gian và công việc tạm thời. (P/S: Nên nhớ doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế Mỹ và điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường lao động, việc làm của Mỹ và sẽ ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu của người dân Mỹ)

Quốc phòng

Hillary Clinton còn là một người “hiếu chiến” về quốc phòng và có khả năng tiến đến cuộc đối đầu quân sự với Nga ở Trung Đông và Đông Âu với mức tăng cần thiết trong ngân sách quân sự trong chánh quyền hiện tại. Tổ hợp quân sự-công nghiệp (đại diện bởi hơn 100 cựu nhân viên NSA và Bộ Quốc phòng đồng công khai ủng hộ Clinton) sẽ hưởng ứng việc gia tăng chi tiêu và chiến tranh cục bộ, điều có thể thành hiện thực khi bà Clinton chính thức bước vào nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Toàn cầu hóa

Bà là “ứng cử viên” được ủng hộ của Goldman Sachs và là một nhân vật được yêu mến ở phố Wall trong nhiều thập kỉ. Mặc cho những tuyên bố công khai của mình, bà sẽ vẫn tiếp tục ủng hộ hiệp định TPP hay NAFTA; bà là người chủ trương thương mại tự do, người nhắc đến một Bắc Mỹ không biên giới. Bà hỗ trợ nhiều phúc lợi hơn cho lực lượng người lao động Mỹ bị bỏ lại phía sau bởi toàn cầu hóa.

Thuế

Clinton dự định tăng thuế đối với tất cả các hộ gia đình thu nhập trên 250.000 đô mỗi năm. 70% tất cả nhân viên làm viêc ở công ty tiểu chương S, doanh nghiệp gia đình. Những doanh nghiệp này không nộp thuế trực tiếp mà lợi nhuận đưa thẳng về chủ sở hữu và đánh thuế như thu nhập thông thường. Nói cách khác, đề xuất thuế của bà sẽ làm tăng thuế lên doanh nghiệp nhỏ và dẫn tới ảnh hưởng xấu lên mong muốn thuê nhân viên mới của doanh nghiệp.

Kinh tế

Bà theo đuổi lý thuyết về sự kiểm soát của ngân hàng trung ương FED, là người ủng hộ nhiệt thành cho khái niệm nền kinh tế có quy định chặt chẽ và được quản lý tập trung, nó hoạt động nhờ việc liên kết với các tập đoàn và liên minh lao động như một hệ thống kinh tế hiệu quả nhất.

Tổng kết

Nhiều khả năng Clinton sẽ giữ lãi suất thấp một cách phi lý như hiện tại và gia tăng quy định với hệ quả bành trướng doanh nghiệp toàn cầu vượt lên trên nhóm doanh nghiệp nhỏ. Trong ngắn hạn, một hoặc hai năm đầu, thị trường chứng khoán sẽ hưởng ứng theo cuộc bầu cử của bà Clinton qua con số 8 năm liên tiếp chỉ số chứng khoán tăng trưởng. Tuy nhiên, như trường hợp Nhật Bản những năm gần đây cho ta thấy, không một kế hoạch trung tâm nào của chánh phủ có thể giải quyết được việc suy giảm tiêu dùng thường nhật của người tiêu dùng, bắt nguồn từ mức lương thấp hơn và làn sóng dân số phụ thuộc chánh phủ đang lên. Về trung hạn, chánh quyền Clinton sẽ phải nếm trải cuộc suy thoái lớn và phản ứng lại việc bơm tiền liên tục vào nền kinh tế dẫn đến cuối cùng nền kinh tế sẽ lâm vào lạm phát phi mã và một cuộc chiến tranh tiền tệ trên toàn thế giới bùng nổ.

+++
Điều gì xảy ra với thị trường chứng khoán nếu Trump thắng cử?
+++++

Tầm nhìn của Trump cho nước Mỹ cơ bản: về các vấn đề như quốc phòng và thương mại tự do, ngược lại so với Hillary Clinton. Trump không gay gắt trong việc chống nạo phá thai hay ngăn cản kết hôn đồng tính. Nhưng ông tin rằng thuế cao là nguyên nhân gây suy yếu nền kinh tế; trong khi không đồng tình với yêu cầu chấm dứt sở thuế vụ từ Ted Cruz, Trump chắc chắn sẽ co cụm chỉ còn một ít trang mã thuế và cắt giảm thuế cho tất cả mọi người. Ông còn chống lại quy định và nếu có thể sẽ đóng cửa một số cơ quan quản lý liên bang bao gồm EPA (Cơ quan Bảo vệ môi trường), NLRB (Ban Quan hệ Lao động Quốc gia), Bộ Giáo Dục,… Sau đây là các chính sách quan trọng mà thị trường chứng khoán và các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nếu Trump thắng cử:

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Ông sẽ loại bỏ Obamacare và có khả năng giữ hệ thống y tế của Mỹ khỏi việc quốc hữu hóa. Ông sẽ thay thế bằng một hệ thống cạnh tranh tương tự như tài khoản tiết kiệm y tế (HSA accounts) hậu chiến tranh thế giới thứ 2 và bảo hiểm có tính cạnh tranh với những sản phẩm chất lượng nhất của chương trình Obamacare, không có điều kiện trước đó và không giới hạn phạm vi, lưu giữ. Hoặc có lẽ như Đan Mạch, ông sẽ phát triển Obamacare thành hệ thống Medicaid cho người nghèo.

Quốc phòng

Trump sẽ vực dậy sức mạnh của Mỹ và thiết lập mối quan hệ bất thành văn với Trung Quốc và Nga đến nỗi mà tất cả những cường quốc lớn đều bao quanh bởi các nước không có chính sách liên kết như một loại vành đai an ninh ngầm. NATO sẽ ngưng thúc ép các nước Đông Âu tham gia. Mỹ sẽ bắt đầu di chuyển quân đội của mình khỏi vùng bảo hộ cho Philippines, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nga có thể hiện diện ở Trung Đông. Trump và Putin sẽ có mối quan hệ tốt đẹp. Trump cũng tiến tới hiện đại hóa quân sự Mỹ nhưng sẽ tạo ra một sửa đổi nếu cần, cho phép những người lính biên phòng về thăm gia đình.

Toàn cầu hóa

Trump là chống lại toàn cầu hóa cả trên tầm quốc gia lẫn phương diện doanh nghiệp. Có khả năng ông sẽ thiết lập một dòng tiền nhập-xuất để cân bằng thương mại; một đồng đô la chảy ra trước khi một đồng có thể vào. Ông sắp đặt lại trật tự NAFTA và phá hủy TPP. Đây sẽ là lực đẩy mạnh mẽ đến người lao động và tầng lớp thu nhập trung lưu, gây ra lạm phát và bước đầu làm suy yếu thị trường chứng khoán vì lợi nhuận doanh nghiệp bị tổn hại. Mặc dù vậy sau đó, thị trường chứng khoán sẽ lên thẳng trong 20 năm vì biên lợi nhuận sẽ được cải thiện trong dài hạn vì những tác động tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ & tầng lớp trung lưu Mỹ.

Thuế

Ông sẽ cắt giảm thuế nếu có thể. Rõ ràng, ông phải chịu tình trạng thâm hụt ngân sách cho tới khi có thể cắt giảm số lượng của chính phủ liên bang để phù hợp với mức thuế thấp hơn. Cắt giảm thuế là một kích thích mạnh mẽ cho nền kinh tế, về lâu dài, sẽ có lợi cho các công ty Mỹ về nâng cao thu nhập và vẫn có sức cạnh tranh trên toàn cầu. Và cắt giảm thuế cho doanh nghiệp Mỹ từ ngưỡng cao nhất thế giới còn 15% (khoảng tầm trung) cũng là động lực to đến việc làm ở Mỹ và thị trường chứng khoán.

Kinh tế

Trump không phải là fan hâm mộ của ngân hàng trung ương FED. Ông sẽ đẩy tiền liên bang đến các tiểu bang, bãi bỏ quy định ở cấp liên bang, giảm chi tiêu chính phủ (ngoại trừ quân đội) và thả nổi lãi suất. Ban đầu, lãi suất bị đẩy lên và có khả năng tạo ra một cuộc suy thoái và suy giảm lớn trong thị trường chứng khoán, na ná như câu chuyện xảy ra những năm đầu tiên của chính quyền Reagan trước thị trường 18 năm trong giai đoạn lấy đà.

Tổng kết

Trump sẽ tăng cường đáng kể một cách không chắc chắn mọi khía cạnh trong chính quyền của ông – các loại thuế, quốc phòng, sự tham gia của ngân hàng trung ương, quy định và nền kinh tế và kết quả ban đầu sẽ làm suy giảm thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, về lâu dài, chính sách của Trump, nếu được thực hiện sẽ mở ra một sức hút lớn tới việc làm và thu nhập và thị trường sẽ lặp lại lịch sử như 1983-2000 với thị trường giá lên khổng lồ.

Theo PhilTown, TP.HL từ MSNBC & CNBC

P/S: Bài này thể hiện quan điểm cá nhân của một trong những bậc thầy đầu tư trên phố Wall. Mang tính tham khảo về kinh tế!

Sưu tầm: FB Góc Nhìn Alan.

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/