PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 14/11: Trump trở thành tổng thống Mỹ và những chính sách sẽ tác động thế nào tới kinh tế Mỹ và thế giới thời gian tới.

Sự kiện quan trọng sẽ tác động tới xu hướng của thị trường trong 4 năm tới khi xác định được tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là Donal Trump. Ông Trump thắng cử cũng có khá nhiều bài báo và những nhận định cá nhân xoay quanh việc các chính sách của ông Trump đưa ra tác động thế nào tới kinh tế Mỹ, đồng USD sẽ ra sao, kinh tế thế giới sẽ như thế nào, liệu có thể xảy ra chiến tranh hay không…

Tựu chung lại thì cũng chỉ là những giả thuyết và suy đoán, cái cần nhớ là các suy luận đó mang tính chất của những học giả kinh tế hơn là một trader thực thụ trên thị trường tài chính. Nói như thế không có nghĩa là phản đối các tư duy về phân tích trên, mà việc của một trader bây giờ là đọc hiểu xem diễn biến tâm lý thị trường sau khi cuộc bầu cử kết thúc, Obama sẽ còn có nhiều việc phải làm trước khi trả Nhà Trắng lại cho Donal Trump. Hơn hẳn mọi cái nhìn sẽ đổ về chủ tịch Yellen, bà đang đứng trước áp lực phải nâng lãi suất khi Tân tổng thống Trump đã bắt đầu có dấu hiệu không hài lòng về cách bà đang điều hành FED. Áp lực lớn hơn nữa nằm ở việc tháng 12 tới đây là giời hạn mà FED hứa với thị trường là sẽ nâng, nguyên 1 năm trời không nâng lần nào, ấy thế mà cái ngày đầu tiền của năm 2016 xinh đẹp FED giõng dạc tuyên bố sẽ nâng tận 4 lần cơ đấy. Việc nâng hay không hiện thời có thể không còn quan trọng nữa, mức lãi suất nâng lên 0.25% vẫn không quá lớn để thị trường tín dụng, bất động sản… vvv hay các quốc gia khác vay nợ bằng USD phải lo lắng.

Tuần này diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cả việc chủ tịch FED Yellen sẽ lên tiếng về khả năng có hay không sẽ nâng lãi suất một lần nữa. Chưa cần phát biểu thì giới trader cũng mường tượng được cách bà ta dẫn lời và nói những gì, đại ý kiểu gì cũng kéo đồng USD tăng tiếp. Và đương nhiên là sau khi Donal Trump thắng cử trở thành tân tổng thống thì mọi con mắt đang đổ về phía ông ta, tạo thành một làn sóng mạnh mẽ trong dư luận. Trong đó có rất nhiều cuộc biểu tình nổ ra nhằm chống lại ông ta, tiểu bang California còn đòi tách khỏi Mỹ kiểu như nước Anh tươi đẹp chia tay EU. Nhưng vấn đề Brexit và Calexit nó khác nhau hoàn toàn, tiểu bang California là tiểu bang trọng điểm kinh tế Mỹ, đóng góp tới 1/6 GDP nước Mỹ, nếu tiểu bang này mà tách khỏi Mỹ thì vị thế độc tôn và bá chủ thế giới của Mỹ gần như sẽ bị “người anh em” của Việt Nam cướp mất.

Tuần vừa qua cũng đánh dấu một trong những sự kiện làm cho thị trường tài chính biến động mạnh nhất tương tự như Brexit, trong quá trình bầu cử do những phản ứng nhất thời mà người ta nghĩ là Trump thắng sẽ là một mối lo ngại, lo sợ dẫn đến việc đồng USD giảm, chứng khoán Mỹ giảm và những tài sản an toàn tăng vọt. Thế nhưng ngay sau khi công bố chính thức Trump là tổng thống tiếp theo thì thị trường lại đi ngược lại hoàn toàn so với suy nghĩ đó, người ta đã biết và chấp nhận rằng Trump là tổng thống, các chính sách kinh tế mà ông ta đưa ra đếu mang lại lợi ích cho người Mỹ, cho chính doanh nghiệp Mỹ và đương nhiên những người nhập cư trái phép thì không thể nào yêu được. Trump xuất thân là một doanh nhân, ông ta thừa hiểu được những khó khăn của các doanh nghiệp đang gặp phải, tư tưởng điều hành doanh nghiệp đó mang sang điều hành một đất nước theo cá nhân tôi thì đó là một bước tiến mới của nước Mỹ, sự thay đổi ngay cả trong suy nghĩ và hành động của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ tác động xuyên suốt tới các doanh nghiệp, cá nhân, người dân Mỹ và đương nhiên với bản tính của ông ta thì về phần ngoại giao quân sự các đế quốc khác như Nga, Trung Quốc … cũng phải kiêng nể.

Quay trở lại với vấn đề chính trong tuần này là các sự kiện liên quan tới bài phát biểu của bà Yellen. Như đã từng nói nhiều lần tháng 12 này mà không nâng nữa thì dẹp luôn sẽ chả ai đặt kỳ vọng vào những lời nói của FED nữa, đấy là lý do mà người ta mong muốn rằng Yellen sẽ có những lời lẽ tích cực hơn và tự tin hơn trong việc nâng lãi suất, đồng USD đương nhiên sẽ tiếp tục được kỳ vọng tăng. Nếu các bạn tinh ý nhìn sang chart tháng chỉ số USD Index ắt hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi khả năng breakout khỏi cái trendline đã tạo thành vùng kháng cự trong suốt 2 năm qua có khả năng sẽ bị phá vỡ sớm.

usd-index-va-spx500-update-14-11-2016

Xu hướng ngắn hạn trong thời gian tới vẫn nghiêng về một đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác, đặc biệt là với EUR, JPY và đồng GBP.

Đồng EUR giảm mạnh so với USD trong tuần qua sẽ là một lợi thế với khu vực EU, hơn hết châu Âu già cỗi đang phải gồng mình đối phó với rất nhiều khó khăn, và đồng EUR giảm sẽ giúp cho hàng hóa của châu Âu được bán ra dễ dàng hơn, bên cạnh đó việc Mỹ áp thuế hàng Trung Quốc cao trong năm tới cũng là một cơ hội rất tốt để EU chiếm lại thị phần. Tối nay theo giờ VN chủ tịch ECB Draghi sẽ có bài phát biểu về chính sách tiền tệ trong tương lai, và với một đồng EUR đang giảm mạnh so với USD đang trong một xu hướng tăng thì không có lý do gì mà ECB phải hành đống sớm khi mà FED vẫn đang bỏ ngỏ khả năng nâng lãi suất. Đấy là một vài tư duy trên quan điểm cá nhân. Nghĩa là tối nay khả năng lớn là cặp EURUSD sẽ tăng lên một chút, đồng EUR sẽ tăng so với các đồng tiền khác. Maybe 🙂

eurusd-update-14-11-2016-xu-huong-giam

Thêm một vài luận cử về việc chứng khoán Mỹ đang xu hướng tăng, khi mà báo cáo earning đưa ra quý 3 vừa rồi của nhiều công ty lớn đều tốt hơn dự kiến, cổ phiếu nhóm ngàng ngân hàng tăng, Carl Icahn đã mua vào 1 tỉ USD chứng khoán ngay khi hay tin Trump trúng cử tổng thống, một quyết định khiển cả thế giới ngạc nhiên và mọi phân tích của các chuyên gia đều đưa ra kết quả hoàn toàn trái ngược, chỉ ít giờ sau khi kết quả bầu cử được công bố thì đồng USD và chứng khoán Mỹ tăng vọt, lợi tức trái phiếu cũng tăng, điều này nằm ngoài dự đoán của phần lớn trader và chắc hẳn có nhiều trader đã cháy hết tài khoản vì như vậy. 

us-10-years-bond-yield-update-14-11-2016

Quay trở lại với một loạt số liệu GDP sẽ được công bố trong tuần này, theo quan điểm cá nhân tôi thì vẫn là một xu hướng USD tăng so với các đồng tiền khác. Sáng sớm hôm nay GDP sơ bộ quý 3 của Nhật được công bố là tốt hơn so với dự kiến, đồng JPY đáng lẽ ra sẽ tăng tuy nhiên là số liệu tốt thì một niềm tin tốt hơn về các chính sách mà ông Abe đã làm trước đó như sử dụng chương trình kích cầu bằng gói kích thích tiêu dùng hồi tháng 6 đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Song nhìn trên biểu đồ cặp USDJPY thì đang cho một xu hướng tăng rõ ràng với việc giá đã breakout khỏi cái trendline kháng cự mô hình Bullish Rising Wedge. Vừa mới đây thống đốc BOJ Kudora mới phát biểu về những khả năng sẽ can thiệp để nhằm kéo lạm phát về lại 2%, duy trì tăng trưởng vừa phải và tiếp tục theo dõi những động thái thị trường cũng như kỳ vọng xu hướng đồng JPY yếu hơn trong tương lai.

usdjpy-update-14-11-2016-mo-hinh-bullish-rising-wedge

Với các cặp tiền và các hàng hóa khác sẽ còn rất nhiều lý do để nói, trong đó có việc OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khiến cho giá dầu giảm mạnh về lại ngưỡng thấp hớn cả trước khi OPEC đồng ý cắt giảm trước đó, sự thất vọng tràn trề về cách hành xử cũng như những quyết định thiếu phần chuyên nghiệp theo quan điểm giới đầu tư khi nhận định về OPEC, nhưng nếu xét trên một góc độ khác thì các sự kiện trên cũng là để không cần phải cắt giảm sản lượng mà vẫn duy trì được giá dầu ổn định ở vùng 40-60$.

usoil-update-14-11-2016-opec-khong-cat-giam-san-luong

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/