PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 25/11: Kỳ vọng FED nâng lãi suất đã làm cho đồng USD tăng mạnh, tuy nhiên tháng 12 này vẫn còn đó một khả năng xấu là USD sẽ giảm.

Như cái tiêu đề đã nói thì những đồn đoán về viễn cảnh nâng lãi suất trong tháng 12 này của FED thực sự trở thành tâm điểm cùng với đó là sự kiện Donal Trump thắng cử tổng thống với những chính sách hoàn toàn mới nhằm vào những cải thiện kinh tế, tạo nhiều dấu ấn đối với người dẫn Mỹ. Đồng USD tăng mạnh song song với thị trường Chứng khoán đạt những cột mốc kỷ lục mới. Các chỉ số chứng khoán đều tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay như một sự minh chứng rằng niềm tin của người dân Mỹ đặt rất nhiều vào Donal Trump, ông đã mang đến một làn gió mới về quyền và lợi ích của nước Mỹ và người dân Mỹ: Make American Great Again – Câu slogan này chứng tỏ sự quyết liệt của Trump trong việc khôi phụ vị thế của nước Mỹ điều này góp phần làm cho cái mong đợi về một tương lai tốt đẹp hơn với nước Mỹ đang mở ra phía trước, thị trường chứng khoán tăng điểm, đồng USD tăng mạnh…

CHÊNH LỆCH LỢI TỨC TRÁI PHIẾU MỸ VÀ NHẬT KÉO THEO CẶP USDJPY TĂNG CAO, HIỆN TẠI GIÁ ĐANG Ở NGƯỠNG KHÁNG CỰ VÀ SẼ KHÔNG CÓ GÌ BẤT NGỜ NẾU CẶP TIỀN NÀY GIẢM MẠNH VỀ NGƯỠNG 111.

Có rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho sự kiện đồng USD tăng giá mấy tuần vừa qua, tuy nhiên khi đến gần ngày mà FED phải công bố chính sách tiền tệ thì có vẻ như sự lo ngại về khả năng DELAY nữa lại đang trở thành mối lo rất lớn. Rất nhiều những đồn đoán rằng FED sẽ chưa mạo hiểm nâng lãi suất thêm một lần nữa và cái con số Non Farm đang đợi ở tuần tới đây mới là con số cần phải lưu ý. Vì sao lại như vậy, Non farm được trader biết đến như một trong những con số làm cho thị trường biến động mạnh nhất và thông thường nó sẽ quyết định hướng đi của đồng USD trong tuần tiếp sau đó. Điều này không khó giải thích vì thị trường lao động Mỹ luôn là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất. 

Chốt phiên tháng thông thường giá sẽ cover lại và lực cover đó là bao nhiêu thì còn tùy vào nhiều yếu tố, nhưng với một IA Trader tôi sẽ không đặc cược vào một đồng USD mạnh lên cho tới khi báo cáo non farm được công bố, đương nhiên đây là những tư duy trong xu hướng ngắn hạn, bức hình dưới đây thể hiện đồng USD đã tăng rất mạnh trong suốt 2 tuần qua, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên cao nói lên rằng lãi suất ngắn hạn đang được kỳ vọng tăng cao hơn, sự phân kỳ của tỉ số chứng khoán Mỹ so với lợi tức trái phiếu như đã nói là một tấm gương phản chiếu được dòng tiền đang chạy từ một thứ tài sản được xem là an toàn sang một kênh đầu tư rủi ro hơn, rủi ro ở đây ý nói khả năng thua lỗ cao hơn so với việc nắm giữ tài sản an toàn. Mặc dù chỉ số Fed Fund Futures đang tăng lên cao hơn 90% đặt cược FED nâng lãi suất trong tháng 12, tuy nhiên đấy là sự kỳ vọng đã điễn ra từ mấy tuần vừa qua, còn hiện tại khi đồng USD đang tăng quá mạnh với các đồng tiền khác thì nó lại là một bất lợi trong việc xuất cảng của Mỹ, mặc dù một đồng USD tăng cao sẽ có lợi hơn cho nhập khẩu của Mỹ và đương nhiên các nước lấy xuất cảng làm trọng như Nhật, Trung Quốc… thì lại đạt được những lợi ích rất lớn (nhất là Nhật Bản khi cặp USDJPY đã tăng lên tận 114).

usd-index-tang-manh-va-luc-chot-loi-vao-cuoi-thang

[sociallocker]

Dường như khi mà mọi biện pháp kích thích đều không mang lại hiệu quả thì cần có một sự may mắn nào đó, may mắn đó với Nhật Bản hiện tại chính là một đồng USD mạnh lên đã kéo cặp tiền USDJPY tăng cao. Góp phần không nhỏ vào những nỗ lực hạ giá đồng Yên mà chính phủ của ông Abe đang cố gằng thực hiện. Nhưng nhìn chung vào một thời điểm nhạy cảm như bây giờ với một áp lực chốt lời cuối tháng và cũng là một sự thận trọng trước báo cáo Non Farm chính là lý do để các quỹ cũng như những trader nhà nghề close position đã có lời trước đó để chờ đợi một open entry đẹp hơn, đẹp hơn tức là một mức giá chấp nhận được. Hiện tôi cũng đã vào một lệnh short cặp USDJPY tại mức giá 113.5 và vẫn kỳ vọng giá giảm lại mức 111 trong thời gian trước khi báo cáo Non Farm công bố, giả sử lệnh này thua thì số tiền loss sẽ rất bé so với những gì tôi make được trong xu hướng tăng 2 tuần qua. nếu có thể mạo hiểm với nhận định thì hãy mạo hiểm bằng một volume nhỏ đủ để đặt cược nếu như giá đi đúng hướng thì hãy đi tiền thêm cho position hiện tại… maybe.

usdjpy-update-25-11-2016-ky-vong-gia-giam-lai-vung-ho-tro

Sự chênh lệch lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm US 10 Years Bond Yield – JP 10 Years Bond Yield tăng kéo theo đó là cặp tiền USDJPY tăng mạnh. Sự chênh lệch lợi tức này phần nào phản ảnh được dòng tiền đang chạy từ một nơi có mức lợi tức thấp hơn sang một nơi có lợi suất cao hơn. Hoàn toàn là dễ hiểu khi các bạn nhìn vào biểu đồ dưới đây.

usdjpy-tang-khi-chenh-lech-loi-tuc-trai-phieu-my-va-nhat-tang

Nói tới đây hẳn các bạn hình dung ra được tôi đã thay đổi cái suy nghĩ của mình về xu hướng go long đồng USD trong ngắn hạn (ý nói tùy theo từng sự kiện, sự kiện sắp tới là Non Farm và FED Fund Rates vào ngày 15/12). Thay đổi ở đây không có nghĩa là hoàn toàn không tin vào viễn cảnh nâng lãi suất mà tạm thời với thị trường hiện tại không cho thấy một lực tăng mạnh nữa của USD, đương nhiên giá cần có sự cover nhẹ trước khi đi tiếp. 

CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN MỸ TĂNG CAO CŨNG ĐANG LÀM TĂNG THÊM MỘT MỐI LO NGẠI VỀ BONG BÓNG?

Bong bóng chứng khoán nếu nói vào thời điểm hiện tại gần như là không thể, bởi vì tâm lý nhà đầu tư vẫn đang cực kỳ tốt, họ vẫn tin vào những viễn cảnh tốt đẹp đang diễn ra trước mắt, dù FED có nâng lãi suất thì cái kỳ vọng đó vẫn sẽ chiếm lĩnh trong tâm trí đa phần nhà đầu tư, nói như vậy không hẳn là bác bỏ luận cứ về tầm quan trọng của FED Hike Rate tháng 12 này, có vẻ như cái sự lo ngại đó đang bắt đầu hiện hữu, các chỉ số chứng khoán Mỹ hiện tại vẫn giữ nguyên và chưa có dấu hiệu tăng brekout, điển hình là chỉ số S&P500 chưa vượt qua được ngưỡng 2220 điểm. Thêm nữa các số liệu về thị trường lao động vừa công bố vẫn đang là một rào cản với FED, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên, tỉ lệ thất nghiệp vẫn còn đang ở mức 5% mặc dù nó đã giảm xuống mức thấp, ấy là chưa kể giai đoạn cuối năm thường không phải là thời điểm tốt để chứng khoán tăng điểm. Lý do thì các bạn có thể contact lại với tôi.

Với việc nhóm các cổ phiếu năng lượng tăng khi giá dầu tăng cao và bên cạnh đó sự hưởng lợi của giá dầu tăng cũng tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu tiêu dùng và dịch vụ, tạm thời OPEC sẽ tiếp tục họp bàn về khả năng cắt giảm sản lượng tuy nhiên tôi dự đoán là sẽ không có một thỏa thuận nào được đưa ra lúc này, giá dầu đang ổn định ở mức mang lại lợi nhuận tốt cho các nhà xuất khẩu, dù OPEC không cắt giảm sản lượng thì giá dầu cũng khó có thể giảm sâu được, đấy là chưa kể những bình luận rồi các tờ báo ra rả rằng OPEC sẽ đàm phán cắt giảm, nó khiến cho người ta tin rằng OPEC sẽ cắt giảm, giá dầu đẩy lên cao và sau đó giảm về lại mức giá trước khi đưa ra những bình luận trên… rất giống với cách các central bank làm.

chi-so-vix-co-dau-hieu-tang-the-hien-tam-ly-kha-la-lo-ngai-cua-nha-dau-tu-tren-thi-truong-chung-khoan-my-sp500

GIÁ DẦU TĂNG CAO KÉO THEO ĐÓ LÀ THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA TĂNG LÊN, KỲ VỌNG SỰ TĂNG LÊN CỦA CÁC ĐỒNG TIỀN HÀNG HÓA.

Ở một khía cạnh khác của thị trường hàng hóa đấy là giá dầu tăng cao kéo theo chỉ số CRB INDEX tăng lên. Giá dầu tăng cao lên ngưỡng gần 50$/basel hỗ trợ cho nhóm Energy sector tăng cao, biểu đồ dưới đây cho thấy chỉ số hàng hóa nói chung tăng kéo theo chỉ số chứng khoán Mỹ tăng lên, nhóm ngành năng lượng tăng cũng chính là lý do mà chứng khoán Mỹ hưởng lợi trong hơn 2 tuần qua. Các đồng tiền hàng hóa CAD, AUD, NZD cũng được kỳ vọng là sẽ tăng theo. Thêm chút kỳ vọng đồng USD giảm nhiệt chính là một lý do khá tốt để vào lệnh go long với các đồng tiền hàng hóa. Bên cạnh đó đồng Bảng Anh GBP cũng đang là một đồng tiền yếu, yếu vì bản chất những mong muốn mà chính phủ của bà May đang làm để gấp rút ly hôn với EU, trong một môi trường lạm phát thấp như hiện tại cộng với rất nhiều những ràng buộc về hàng rào thuế quan và các điều luật được ban hành gây áp lực lên chính phủ hiện tại. Trong phân tích liên thị trường, đồng GBP luôn có một quan hệ mật thiết với giá dầu, giá dầu tăng cũng phần nào mang lại chút lợi ích cho nhóm năng lượng của Anh. Một minh chứng rõ nhất là suốt 2 tuần qua các cặp tiền đi cùng với USD đều biến động mạnh, duy chỉ có GBPUSD là không giảm mặc dù USD tăng rất mạnh, bởi giá dầu tăng và những lợi ích mang lại từ các tập đoàn năng lượng cũng góp phần nào đó thúc đẩy nên kinh tế Anh tăng trưởng. Các chính sách hiện tại mang đậm chất Dovish, tức là nới lỏng hơn nữa để thúc đẩy xuất cảng, mang lại lợi thế cho nước Anh trước ngày rời EU.

oil-dang-o-vung-khang-cu-tuy-nhien-gia-dau-tang-len-cung-ho-tro-cho-cac-dong-tien-hang-hoa

Trong các biểu đồ được liệt kê dưới đây là một kỳ vọng các đồng tiền hàng hóa và GBP sẽ tăng lại ở một mức giá tốt trước khi FED công bố lãi suất. Chiều thứ 6 ngày 25/11 sẽ có tin tức quan trọng về GDP sơ bộ của Anh, nếu như con số này thật sự tốt thì đây sẽ là một tín hiệu tích cực để go long đồng GBP, mặc dù hiện tại giá dầu đang chững lại và có nhiều khả năng sẽ giảm tiếp về mức 44 USD. Cặp tiền EURUSD với cá nhân tôi thì chưa phải là thời điểm đẹp để vào lệnh go long.

gbpusd-va-eurusd-update-25-11-2016-xu-huong-tang-dang-duoc-ky-vong

Cặp AUDUSD, USDCAD, NZDUSD và các cặp tiền chéo khác của các đồng tiền hàng hóa trên cũng là tâm điểm. Đáng chú ý và kỳ vọng đấy là go long đồng AUD, CAD và NZD tiếp tục. Hình vẽ dưới đây là một điểm để các bạn tham khảo.

audusd-update-25-11-2016

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/