KIẾN THỨC TRADING OPINION

Abenomics 2.0 – Những điều chính phủ của ông Abe đang làm và tác động thực tế tới nền kinh tế Nhật hiện tại.

Khi mới lên nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã thu hút sự chú ý của dư luận với chính sách kích thích kinh tế Abenomics.

5.000 tỷ USD là mục tiêu GDP Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đang hướng tới. Đây chỉ là một trong 3 mục tiêu đầy tham vọng của chương trình kích thích kinh tế mới do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khởi xướng.

Cách đây hơn 2 năm, ông Shinzo Abe khi mới lên nhậm chức Thủ tướng đã thu hút sự chú ý của dư luận với chính sách kích thích kinh tế Abenomics tập trung vào cải cách tài chính, tiền tệ nhằm tạo sức sống mới cho nền kinh tế Nhật Bản sau nhiều thập kỷ giảm phát và suy thoái. Nay phiên bản Abenomics 2.0 hay chính sách Abenomics giai đoạn 2 đã ra đời với những mục tiêu tham vọng hơn và dài hạn hơn.

Mục tiêu thứ nhất: Tăng trưởng kinh tế

GDP 600 nghìn tỷ Yen (tương đương 5.000 tỷ USD) là một mục tiêu đầy tham vọng nếu so sánh với con số GDP 490.000 tỷ Yen của Nhật Bản trong tài khóa 2014.

Mục tiêu thứ hai: Tăng cường các biện pháp hỗ trợ nuôi và sinh con

Trước tình trạng lão hoá và giảm dân số, Thủ tướng Nhật Bản cam kết hỗ trợ tài chính cho các gia đình và đề ra mục tiêu tăng tỷ lệ sinh lên mức trung bình 1,8 trẻ/ bà mẹ từ mức 1,4 hiện nay. Đồng thời cam kết duy trì dân số không giảm xuống mức thấp hơn 100 triệu người trong vòng 50 năm tới.

Mục tiêu cuối cùng: Cải thiện an sinh xã hội

Đây là sự khác biệt lớn nhất trong chính sách Abenomics giai đoạn 2 so với giai đoạn 1. Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ xây dựng thêm nhiều nhà dưỡng lão mới để giảm bớt gánh nặng cho lao động trẻ, giúp họ yên tâm làm việc. Hiện nay mỗi năm hàng chục nghìn lao động Nhật Bản bỏ việc để ở nhà chăm sóc cho bố mẹ già.

Đã 3 năm kể từ khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chính thức đưa ra chương trình kích thích kinh tế đầy táo bạo. Sau những lạc quan ban đầu, cuối cùng chương trình đã không mang đến những thay đổi cho nền kinh tế như mong đợi.

Từ đầu năm 2016 này, nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới đã tăng trưởng yếu, đồng Yên tăng giá mạnh ăn đậm vào lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu, làm xói mòn niềm tin về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đầy khó khăn đó, nhiều người tiêu dùng đang phải cố gắng thắt lưng buộc bụng. Và tất nhiên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng luôn có kẻ thắng người thua. Sẽ có những hãng kinh doanh hàng cao cấp khó khăn hơn còn các hãng bán sản phẩm giá bình dân lại có cơ hội đón thêm khách.

Người nội trợ Yuko Narita 48 tuổi cho biết cô đã phải thắt chặt chi tiêu khá nhiều trong năm nay, cô giảm hẳn mua sắm quần áo cũng như vật dụng hàng ngày. “Tôi có cảm giác kinh tế đang đình trệ còn doanh nghiệp kinh doanh ngày một khó khăn hơn”, cô Narita nhận xét.

Còn theo bà Nobuko Jin, người về hưu năm nay đã 75 tuổi, bà cảm thấy giá cả đang tăng lên từng ngày. Bà cho biết mình thực sự không thể hiểu nổi chương trình kinh tế của ông Abe đã mang lại điều gì cho mình khi mà cuộc sống cứ ngày một ngột ngạt hơn.

Chuỗi cửa hàng bán hàng giảm giá Don Quijote Holdings kinh doanh đủ các loại mặt hàng từ mỹ phẩm, quần áo cho đến giấy vệ sinh hưởng lợi không hề nhỏ khi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng thay đổi. Lợi nhuận hoạt động của tập đoàn dự kiến tăng khoảng hơn 4% trong 1 năm qua.

“Kinh tế đang ngày một khó khăn hơn, chắc chắn người tiêu dùng không thể tiêu xài mạnh tay như trước, đó chính là cơ hội kinh doanh của chúng tôi”, giám đốc tài chính của tập đoàn, ông Mitsuo Takahashi, nhận xét.

Rất nhiều chuỗi cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng đang phải điều chỉnh thực đơn để mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn với giá cả hợp lý hơn. Có thể kể đến Skylark Group với menu hoàn toàn mới dành cho những người tiêu dùng đang muốn hạn chế chi tiêu.

Tập đoàn kinh doanh quần áo Fast Retailing sở hữu thương hiệu Uniqlo đang có những ngày kinh doanh không thể thành công hơn được nữa sau 2 năm khó khăn. 2 năm trước, tập đoàn tăng giá bán sản phẩm, lập tức công việc kinh doanh chịu tác động tiêu cực. Đến năm nay, với những điều chỉnh nhất định, lợi nhuận của Uniqlo tăng chóng mặt, riêng trong quý 2 vừa qua đã tăng đến 18,6%.

Giám đốc tài chính của Uniqlo, ông Ken Okazaki, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm giá sản phẩm hơn nữa trong mùa thu và mùa đông năm nay”.

Các công ty kinh doanh hàng nội thất cũng không nằm ngoài xu thế này. Chủ tịch tập đoàn Nitori Holdings, ông Akio Nitori, cho biết công ty ông sẽ không nâng giá bán sản phẩm bởi trong bối cảnh kinh tế khó khăn, một khi công ty nâng giá, nhiều khách hàng sẽ lập tức rời bỏ và không có cách nào để giữ họ lại nữa.

Trong quý 2/2016, kinh tế Nhật tăng trưởng chững lại, xuất khẩu tháng 7/2016 giảm nhanh nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu, tâm lý doanh nghiệp trở nên bi quan. Các nhà hoạch định chính sách Nhật không khỏi lo lắng khi mà bối cảnh kinh tế thế giới tồn tại quá nhiều thách thức.

Nhà đầu tư thế giới mua mạnh, đồng Yên tăng giá nhanh so với đồng USD, vượt ngưỡng 100 Yên/USD và hiện cao hơn 25% so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi lo ngại áp lực giảm phát sẽ tăng lên khi mà sức cầu tiêu dùng ngày một yếu”, giám đốc điều hành tại tập đoàn đồ uống Kirin, ông Akihiro Ito, chia sẻ.

Còn theo ông Isetan Mitsukoshi, người đứng đầu tập đoàn bán lẻ có doanh số cao nhất tại Nhật, doanh số bán các sản phẩm cao cấp trong chuỗi của ông đã giảm mạnh, cá nhân ông cảm thấy rất rõ ràng rằng áp lực giảm phát đang trở lại.

Chính quyền của Thủ tướng Abe cho đến nay luôn khẳng định rằng kinh tế đã phát triển và thoát khỏi tình trạng trì trệ nhờ sự kết hợp của chính sách tài khóa, tiền tệ và nhiều chính sách cải tổ tài khóa khác.

Năm tài khóa 2013, kinh tế Nhật tăng trưởng 2%, thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm mạnh còn đồng yên giảm giá sâu. Thế nhưng cú sốc tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4/2014 đã giáng một đòn mạnh vào kinh tế Nhật. Năm tài khóa 2014, kinh tế Nhật suy giảm 0,9%, sau đó sang đến năm tài khóa 2015, kinh tế Nhật chỉ tăng trưởng được 0,8%. Đến quý hiện tại, dự kiến kinh tế Nhật cũng khó có thể tăng trưởng cao bởi cả xuất khẩu và tiêu dùng đều suy giảm.

Ông Abe hẳn đã vô cùng tiếc nuối khi tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4/2014 và yếu tố đó đã đẩy nền kinh tế vào tình trạng khó khăn như hiện nay. Vì vậy mà từ đó đến nay ông đã cương quyết từ chối các đề xuất tăng thuế tiêu dùng để cứu vãn tình hình.

Đầu tháng này, ông Abe thông báo về kế hoạch kích thích tài khóa trị giá 13,5 nghìn tỷ yên trong đó bao gồm một số gói hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các gia đình. Ngân hàng Trung ương Nhật đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng trước và nhiều khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp tương tự trong tương lai. Sẽ cần đến thời gian để có thể biết được hiệu quả thực sự của các chương trình kích thích kinh tế trên, câu trả lời nếu có sẽ chỉ có thể đến sau 2 tháng tới.

 

Đối diện thách thức

Dường như khó khăn chồng chất khó khăn, khi Thủ tướng Shinzo Abe liên tiếp phải đối mặt với nhiều thách thức trên con đường thực hiện chính sách Abenomics phiên bản thứ hai.

Theo lộ trình tháng 4-2017, thuế tiêu dùng sẽ tăng từ 8% lên 10%, để “chặn đứng một cú sốc” tương tự như vụ sụp đổ của Lehman Brothers hồi năm 2008 – khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Abenomics mới cũng dựa vào việc tăng thuế này mà tăng nguồn thu cho ngân sách quốc gia. Tuy nhiên, việc điều chỉnh thuế tiêu dùng lần này sẽ có khả năng sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Nhật Bản ở tầm dài hạn, bởi lẽ tâm lý không ai thích tăng thuế và như vậy sẽ khó cho chiến lược dài hạn mà chỉ phục vụ trước mắt.

Do đó, việc kích thích phát triển của một nền kinh tế không chỉ đơn thuần là đưa ra chính sách tài chính, mà đòi hỏi phải kết hợp cả chính sách tài chính và tăng trưởng kinh tế. Như vậy, trong giai đoạn tới, dường như việc tiếp tục thực hiện “ba mũi tên” của Abenomics cũ có vẻ như hiệu quả hơn Abenomics mới.

Chưa hết, sự ảm đạm của nền kinh tế Nhật Bản cũng khiến Thủ tướng phải đau đầu cân nhắc những điều chỉnh phù hợp cho chính sách mà ông đang theo đuổi.

Theo thống kê, tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong quý IV/2015 đã giảm 1,4% so cùng kỳ năm trước, khiến mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong cả năm 2015 chỉ tăng 0,4% so với năm 2014. Tiêu dùng tư nhân đã giảm 0,8%, nhiều hơn mức dự đoán 0,6% – nguyên nhân lớn nhất khiến tăng trưởng GDP của Nhật Bản ì ạch. Bên cạnh đó, xuất khẩu cũng giảm 0,9% do sự giảm sút hoạt động xuất khẩu sang Mỹ và các nền kinh tế đang nổi, trong đó có Trung Quốc.

Trước tình hình này, Thủ tướng Abe đã quyết định mời các chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới đến Nhật Bản nhằm xin ý kiến cố vấn về chính sách kinh tế đầy tham vọng Abenomics. Và rất bất ngờ khi nhiều chuyên gia khuyên Nhật Bản không nên tăng thuế tiêu dùng vào tháng 4-2017 tới.

Dù là Abenomics 1.0 hay Abenomics 2.0 thì mục tiêu sau cùng vẫn hướng về tương lai của Nhật Bản. Ba mục tiêu trong chính sách Abenomics đầu tiên cần phải được thực hiện “chắc chắn và đem lại kết quả rõ rệt”, thay vì quá nóng vội đưa ra “ba mũi tên” mới. Theo giới phân tích, cho đến nay, các công ty lớn và các doanh nghiệp ở thành phố đang được xem là các đối tượng hưởng lợi từ các chính sách Abenomics.

Còn các nơi khác, nhất là khu vực nông thôn, lại ít cảm nhận được lợi ích từ chính sách này. Thậm chí, có quan điểm nhận xét, Abenomics chỉ đang che đậy những vết thương, nhưng không chữa trị các vấn đề căn bản. Vì vậy, Thủ tướng Shinzo Abe phải đối mặt với nhiều sức ép trong việc tiếp tục theo đuổi các trụ cột trong Abenomics để đưa nền kinh tế Nhật Bản thoát khỏi nhiều năm dài trì trệ.

Dư luận xã hội Nhật Bản bình luận rằng, ông Abe đang “lừa dối chính mình”. Chính điều này làm tăng thêm mối lo ngại rằng tỷ lệ ủng hộ ông Abe sẽ tiếp tục giảm. Cho dù chính sách kinh tế “ba trụ cột” của ông Abe đang mang lại ít nhiều kết quả tích cực nhưng nhiều người vẫn còn chưa cảm nhận được và luôn tỏ ra hoài nghi.

Thủ tướng Nhật Bản đã phải đưa ra cam kết sẽ tiếp tục tăng cường theo đuổi chiến lược tăng trưởng thông qua việc thúc đẩy chương trình cải cách, cam kết sẽ có thêm nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng lao động, bãi bỏ quy định không hợp lý trong ngành công nghiệp, tự do hóa khu vực nông nghiệp và chuẩn bị để thích ứng với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Với những thách thức nêu trên, con đường tới thành công của học thuyết kinh tế Abenomics gồm chấn hưng kinh tế và cải thiện hệ thống an sinh xã hội vẫn còn không ít chông gai. Mặc dù Thủ tướng Shinzo Abe mô tả “ba mũi tên” mới của mình sẽ cung cấp “hi vọng”, “giấc mơ” và “sự yên tâm”, nhưng giữa lúc tình hình kinh tế – chính trị – xã hội thế giới đang xuất hiện rất nhiều vấn đề khủng hoảng đe dọa đến tốc độ phục hồi kinh tế toàn cầu, việc các mục tiêu tham vọng của Abenomics 2.0 có đạt được không vẫn là một dấu hỏi lớn.

Thành hay bại, tất cả phụ thuộc vào tấm nhìn chiến lược của nhà lãnh đạo Nhật Bản – nhân vật luôn được kỳ vọng sẽ tạo nên những thay đổi ngoạn mục cho “xứ sở hoa anh đào” trong thời gian tới…

Tổng hợp và biên dịch.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/