KIẾN THỨC TRADING OPINION

VIỄN CẢNH KINH TẾ THẾ GIỚI 2017: BULL MARKET SẼ TIẾP TỤC

VIỄN CẢNH 2017: BULL MARKET SẼ TIẾP TỤC

Các chiến lược gia hàng đầu của Phố Wall nhìn thấy các cổ phiếu sẽ tăng 5% vào năm tới sau sự phục hồi thần tốc sau cuộc bầu cử.

Không một ai biết được điều này sớm.

Cuộc bầu cử bất ngờ vào tháng trước khi Donald J. Trump trở thành tổng thống đã thay đổi phân tích của 10 chiến lược gia đầu tư thu hút triển vọng thị trường trong khảo sát Barron hai lần mỗi năm. Khi cổ phiếu đã tăng mạnh vào ngày 9/11 và sau đó các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng tốt về chương trình nghị sự về chính sách kinh tế mới của ông Trump, thậm chí những chuyên gia kỳ vọng bearish của chúng tôi cũng chuyển sang bullish. Các chuyên gia phân tích phố Wall mong đợi một xu hướng tăng sẽ tiếp tục dễ dàng vào năm tới, và thừa nhận một sự thức tỉnh có thể có giữa các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư cá nhân đã bị ngủ quên trong 7 năm qua.

Mỗi tháng 9 và tháng 11, khảo sát Barron của một nhóm những chiến lược gia nổi bật ở các ngân hàng đầu tư lớn và các tổ chức quản lý tiền để đánh giá cái nhìn của họ về chứng khoán, trái phiếu, và nền kinh tế trong năm và những tháng tới . Trong khảo sát 3 tháng trước của chúng tôi, nhóm những người lạc quan đã sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều năm. Bây giờ, họ đã quay trở lại sự lạc quan, nhận thức những doanh nghiệp Mỹ sẽ nhận được sự gia tăng lợi nhuận đáng kể từ việc mong đợi mức thuế doanh nghiệp thấp hơn, chi tiêu cơ sở hạ tầng và giảm các quy định dưới quyền chính phủ liên bang Đảng Cộng Hòa sau khi nhận chức chính thức vào năm tới. Họ cũng mong đợi một sự tăng trưởng việc làm nhanh chóng.

Các chiến lược gia cho rằng nếu Đảng Cộng Hòa không thực hiện quá trình cải cách như đã đề xuất vào giữa năm 2017, thị trường sẽ đảo chiều. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều hy vọng về những chính sách của tân Tổng thống. Nói chung, kỳ vọng của các chiến lược gia cho chỉ số Standard & Poor 500 ở mức 2380 điểm vào cuối năm tới, tăng khoảng 5% từ tuần cuối cùng 2258. Trong những năm qua, những dự đoán hàng đầu thường gọi là mức tăng trưởng thị trường lên đến 10%, nhưng một bull market thứ hai dài nhất chưa bao giờ được nhận ra trong những năm qua, bên cạnh đó, nó đã tăng một cách dữ dội trong 5 tuần cuối cùng.

Thực tế, cổ phiếu đã tăng 5% kể từ cuộc bầu cử ngày 8/11 có thể chạy theo một chút từ một sự tăng trưởng năm tới. Đầu năm đến nay, thị trường đã tăng gần 11%. Tuy nhiện, tất cả 10 chiến lược gia đều cho thấy cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng nhiều hơn vào năm tới. So với tháng 9, khi chỉ có 4 người của nhóm cho thấy một bullish và một số dự báo cho rằng thị trường sẽ là một kim chỉ nam cho phần còn lại của năm nay.

Rất nhiều chiến lược gia kỳ vọng S&P500 vào cuối năm tới là 2300 là thấp nhất của nhóm. John Praveen, một chiến lược gia đầu tư hàng đầu trong những cố vấn đầu tư quốc tế của Prudential đã đặt mục tiêu là 2575. Trong 5 năm qua, Praveen kiên định là một trong những tham luận viên lạc quan nhất của chúng tôi, một lập trường đã được khen thưởng trong nhiều giai đoạn.

Những chuyên gia phân tích của chúng tôi đã dự đoán tăng trưởng thu nhập S&P500 vào khoảng 7% trong năm tới, đạt $127 từ mong đợi $118.75 trong năm 2016. Trong hầu hết các trường hơp, con số năm 2017 không bao gồm phần lớn những cải cách được đề xuất của Trump. Thay vào đó, nó phản ánh những thu nhập gia tăng cộng thêm sự phục hồi rõ ràng trong lợi nhuận của các công ty năng lượng, giá dầu bây giờ đã tăng gần gấp 2 lần từ tháng 2/2016. Chương trị nghi sự Trump có hiệu lực có thể làm tăng thêm thu nhập S&P500 $5 tới $10. Các nhà phân tích ngành công nghiệp dự đoán thu nhập 2017 là $132.69, tăng 12% so với năm này.

Hầu hết các chiến lược gia đều không tin rằng tỷ lệ P/E của thị trường sẽ tiếp tục mở rộng vượt xa hơn thời điểm hiện tại 17.1 lần so với lợi nhuận 4 quý tương lai. Điều đó ngụ ý rằng thị trường sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng thu nhập, đây sẽ là một sự phát triển tương đối mới lạ khi lợi nhuận của các công ty đã đi ngang trong 3 năm liên tiếp.

Các nhà phê bình đã nhận ra 2 điều sai và 1 đúng trong những năm qua. Giống như nhiều người, họ đã không dự đoán Trump sẽ chiến thắng cuộc bầu cử. Họ cũng không kỳ vọng thị trường phục hồi trong trường hợp không chắc chắn về chiến thắng của Trump. Tuy nhiên, họ dự đoán 12 tháng trước đó, chỉ số S&P500 sẽ kết thúc trong năm nay ở mức xung quanh 2220. Chỉ với một vài ngày còn lại trong năm, chúng cũng đã đạt được không quá xa so với điểm dự đoán.

Trong số các ngành, hầu hết các chiến lược gia đều ưa thích ngành tài chính, nó sẽ được lợi từ lãi suất cao hơn. Việc hoàn trả là một minh chứng rõ ràng nhất; ngành đã tăng 17% kể từ cuộc bầu cử, thậm chí lợi tức trái phiếu chính phủ đã có một sự gia tăng bất ngờ. Mặt khác, nhóm ngành tiêu dùng đã không được yêu thích trong 9 nhóm, những cổ phiếu sẽ trở nên đắt hơn và chịu ảnh hưởng nếu lãi suất tiếp tục gia tăng.

Lần đầu tiên trong các năm, thị trường cổ phiếu đã không sụt giảm từ bức tranh lớn của Federal Reverse. Vào tuần trước, Fed đã nâng lãi suất federal-funds 25 điểm cơ bản, lên 0.75%. Dấu hiệu này cho thấy sự gia tăng nhiều hơn 3 có thể tiếp tục trong năm tới. Trong khi cổ phiếu được bán ra một cách khiêm tốn, sự mong đời lãi suất cao hơn dường như đã được đưa vào các giả định của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có sự quan tâm đáng kể về việc ai sẽ nắm giữ ghế chủ tịch của bà Janet Yellen, người phác thảo chính sách nới lỏng bất thường của central bank trong những năm vừa qua, khi nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 01/2018. Trump chỉ trích Yellen trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, và có thể thay thế bà ta. Nếu tổng thống mới bước vào một cuộc hỗn chiến với Fed vào năm tới, điều này có thể làm khuấy đục thị trường – theo Stephen Auth, giám đốc đầu tư Federated Investors.

Sự tăng trưởng của thị trường kể từ cuộc bầu cử cho thấy các nhà đầu tư tin rằng sự thúc đẩy kinh tế sẽ được thông qua dễ dàng từ các lĩnh vực tiền tệ cho tới các cơ quan tài chính sau những năm nổ lực thúc đẩy phát triển của Fed. Do đó, nghiên cứu về lợi tức trong những năm gần đây có thể bị tổn thương – Heidi Richardson, người đứng đầu chiến lược đầu tư cho U.S. iShares của BlackRock.

Sau cuộc bầu cử, “tâm lý thị trường đã thay đổi… với sự thực hiện những chính sách thúc đẩy phát triển, thúc đẩy thương mại mới” – Auth. Anh mong đợi một sự ảnh hưởng to lớn từ việc cắt giảm thuế cho các công ty nội địa.

Với tâm lý thị trường đã được cải thiện đáng kể, các nhà đầu tư đều nghiêng nhiều hơn để xem xét những vấn đề ngắn hạn tiềm ẩn tới một tương lai tốt hơn một năm từ bây giờ và xa hơn – Auth, người đặt mục tục S&P500 ở 2350. “Sự sụt giảm của thị trường là lúc nên được mua vào” – ông tuyên bố.

Praveen của Prudential nói chiến thắng Đảng Cộng Hòa có ý nghĩa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế “đó là chính sách tài khóa cho tới các chính sách đang được áp dụng, đó là lãi suất thấp”. Ông nói “lãi suất tăng, nhưng sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục”.

Praveen thấy một sự gia tăng 12% trong lợi nhuận  S&P500, được điều chỉnh bởi sự cắt giảm thuế doanh nghiệp, một mức thuế nhỏ hơn cho khoản tiền mặt trở về nước từ nước ngoài, và việc giảm các quy định. Cả Auth và Praveen dự đoán tăng tưởng 3% trong GDP năm tới, cao nhất trong các dự đoán của chúng tôi. Dự đoán tăng trưởng GDP của cả nhóm là 2.4%.

Tăng trưởng bán hàng sẽ phục hồi vì một nền kinh tế khỏe mạnh hơn và một sự gia tăng lạm phát sau những năm giá trở nên im ắng. Jonathan Glionna, đứng đầu chiến lược vốn U.S. ở Barclays Capital, cho thấy một sự gia tăng đứng đầu 3.4% cho chỉ số S&P500 trong năm tới, sau 3 năm hiệu quả sự tăng trưởng vắng mặt. Chiến lược gia Barclays, người cho thấy chỉ số S&P500 đạt 2400 vào năm tới, dự đoán tăng 7% trong thu nhập doanh nghiệp, lên đến $127, chủ yếu là sự tăng trưởng bán hàng được cải thiện và những cổ phiếu sụt giảm nổi bật, “nhưng với hướng tăng trưởng ở đây phụ thuộc vào sự cắt giảm thuế”.

Cắt giảm thuế là chìa khóa quan trọng nhất với những dự đoán thẳng thắn của các chiến lược gia. Theo Tobias Levkovich, đứng đầu chiến lược vốn U.S. ở Viện nghiên cứu Citi của Citigroup, nếu lãi suất thuế doanh nghiệp đạt hiệu quả – khoảng 27% cho các công ty S&P500 bây giờ, đã giảm đến 20%, nó sẽ tăng thêm $12 cho thu nhập ước tính của ông ấy $129 cho năm 2017. Levkovich đặt target cuối năm 2017 cho S%P500 là 2325, nhưng lưu ý nó có thể đạt cao hơn. Anh coi đó là một sự tăng trưởng ngắn hạn, bởi các chính sách cụ thể thực tế vẫn được nằm bên ngoài. “ Các công ty sẽ sụt giảm ngay lập tức hoặc vào năm 2018, ví dụ?”.

Glionna nói phần cắt giảm thuế trong chương trình nghị sữ Trump “là có thể chứng minh được và sẽ xảy ra”. Tuy nhiên, thật quan trọng để tạo nên một nét riêng biệt. Ông để ý rất nhiều cổ phiếu đã tăng 10-15% kể từ cuộc bầu cử, nhưng nhiều công ty có thể cho thấy lợi nhuận chỉ 6%, trong khi những công ty khác có thể giảm 30% hoặc nhiều hơn. Glionna thích những cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, bao gồm Humana (mã: HUM) và Anthem (ANTM). Khi cả hai đều có thể thấy thu nhập nhận nhiều hơn 30% từ giảm thuế.

Richardson của BlackRock nói rằng người được hưởng lợi lớn nhất từ cắt giảm thuế cho dòng tiền mặt trở về nước sẽ là những cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe., khi mà cả hai ngành công nghiệp này đều có dòng tiền mặt ở nước ngoài to lớn. Nhưng đừng cho rằng đó là dòng vốn đầu tư trở lại đất nước. Bà nhấn mạnh, trong lịch sử, các quỹ hồi hương được dùng để chi cho việc mua lại các cổ phiếu và cổ tức.

Nhiều chiến lược gia nghĩ rằng sự tăng tưởng rõ nét trong các cổ phiếu  cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và các nguyên vật liệu trong tháng vừa qua có thể đã quá tải. Với Đảng Cộng Hòa bảo thủ thắt chặt tài chính chống lại sự gia tăng mạnh mẽ thâm hụt liên bang, Trump đã hứa chi cho cơ sở hạ tầng sẽ được thu nhỏ lại, hoặc thực hiện sau năm 2017. “Chúng ta đã thấy các cổ phiếu trong cơ sở hạ tầng cho thấy một sự quá cỡ so với thu nhập mong đợi” – Savita Subramanian, đứng đầu vốn U.S. và thẩm định chiến lược ở Bank of America Merrill Lynch.

Subramanian có một cơ sở tổ hợp target S&P500 ở mức 2300. Cô ấy thích những cổ phiếu tài chính và nhóm ngành tiêu dùng không thiết yếu. Citizens Financial (CFG) có khả năng gia tăng cổ tức, trong khi Target (TGT) thì không mắc và có thể đạt lợi nhuận từ cắt giảm thuế, cô nói.

Trong khi các chiến lược gia tự tin rằng một vài cắt giảm thuế sẽ có hiệu lực và các quy định dễ dàng hơn, Richardson của BlackRock nói rằng “rất nhiều thứ đang lái thị trường (gần đây) là một tâm lý tốt hơn. Anh không thể xây một cây cầu trong một đêm.” Cô nói mục tiêu S&P500 cuối năm 2017 là 2400. (Richardson đã thay thế Rus Koesterich trong đội hình chiến lược gia của chúng tôi sau khi ông trở thành chủ tịch của quỹ Global Allocation của BlackRock).

David Kostin, giám đốc chiến lược vốn U.S. của Goldman Sachs là một trong số những người lạc quan về bullish ít nhất trong nhóm của chúng tôi. “Hy vọng là năng lượng”, ông nói, cộng thêm các nhà đầu tư hầu như đang tập trung vào sự lạc quan . Những mâu thuẫn của chính phủ liên bang sẽ đặt những hạn chế lên những gì mà chính quyền mới có thể làm. Tarrget S&P500 cuối năm 2017 của ông là 2300. Mặc dù ông nghĩ chỉ số có thể sẽ chạm 2400 đầu tiên và sau đó hồi lại.

Những biện luận về chống tự do thương mại của Trump đã làm cho các chiến lược gia phải xem xét lại. Tổng thống mới đắc cử cần suy nghĩ lại lời cam kết của ông với một mức thuế có thể 45% đánh vào hàng hóa Trung Quốc, Richardson nói: “Cần phải thực hiện những gì để tác động lên giá ở Wal-Mart?”.

Nếu Quốc hội không thông qua sự cắt giảm thuế doanh nghiệp, thị trường sẽ sụt giảm, cảnh báo của Adam Parket, đứng đầu chiến lược vốn ở Morgan Stanley. Anh nói, rủi ro là sẽ có nhiều bế tắc ở Washington và sẽ nhiều lần tăng lãi suất hơn là thị trường mong đợi bây giờ. Cơ sở mục tiêu của Parket năm 2017 S&P500 là 2300.

Ông đã chú ý phạm vi tỷ lệ P/E của thị trường được ước tính có liên quan đến lịch sử, S&P500 có mức trung bình khoảng 15 lần qua thời gian. Parker yêu thích các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, các ngành công nghiệp và nhóm ngành tiện ích. Những lựa chọn của ông bao gồm Honeywell International (HON) cho P/E thấp và tăng trưởng thu nhập vững chắc, và Biogen (BIIB) được định giá hấp dẫn và hứa hẹn môt sự thu hút.

Trump đã hứa sẽ giảm bớt gánh nặng pháp lý cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, giống như một thứ âm nhạc ngọt ngào để lắng nghe của các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ nói riêng. Nó cũng là một tin tốt cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp nhỏ khi phải chịu 80% trách nhiệm cho những việc tuyển dụng mới ở Hoa Kỳ.

Levkovich của Citi  được khuyến khích bởi viễn cảnh “Nếu bạn có một chính quyền với mức thuế thấp hơn và giảm bớt rủi ro pháp lý, điều đó có thể truyền cảm hứng cho tất cả”, ông nói.

Auth của Liên Bang mong đợi những quy định nhẹ nhàng hơn của chính phủ để thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và gia tăng việc làm. Ông hy vọng những quy định sẽ dễ thở hơn để giúp Verizon Communications (VZ),  một trong những lựa chọn cổ phiếu của ông trong năm 2017. Thu nhập mong đợi dự kiến tăng 13 lần trong năm tới.

Kostin của Goldman yêu thích ngành tài chính bởi vì mong đợi quy định ít hơn. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, ngành ngân hàng U.S. đã có những quy định rất hạn chế. Ngay cả sau những cuộc chạy đua gần đây, ngành tài chính trở nên tương đối rẻ. Các ngân hàng có thể nhìn thất một lợi nhuận ròng xa hơn nếu đường cong lợi tức trở nên dốc hơn như nhiều người mong đợi, trong khi mức gia tăng nợ có thể được cải thiện. Trong số các ngân hàng, ông thích Bank of America (BAC), nó nhạy cảm với sự thay đổi lãi suất nhiều hơn so với các đồng nghiệp. Ông cũng ca ngợi sự quản lý chi phí chặt chẽ của công ty.

Nhiều chiến lược gia cũng mong đợi giá trị cổ phiếu sẽ tiếp tục gia tăng bắt đầu vào tháng bảy, sau nhiều năm kém hiệu quả. Giá trị cổ phiếu vẫn còn rẻ hơn so với thị trường trong lịch sử của riêng họ, Dubravko Lakos-Bujas nói, điều hành chiến lược vốn U.S. ở JPMorgan Chase. Ông đặt target 2400 năm tiếp theo cho S&P500. Môi trường phục hồi tiền tệ và cải cách thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy sự luân phiên vào trong giá trị cổ phiếu, chẳng hạn như nhóm ngành tài chính, ông nói thêm.

Những cổ phiếu nằm ngoài Hoa Kỳ cũng là một khu vực đầu tư tiềm năng – Jeffrey Knight, đồng điều hành phân bổ tài sản toàn cầu ở Columbia Threadneedle. Target S&P500 của ông là 2450. U.S. đã đánh bại các thị trường chứng khoán khác rất nhiều năm, một phần do đồng USD trở nên mạnh mẽ hơn. Không có một quan điểm trái chiều nào cho viễn cảnh năm 2017 so với ý tưởng thay đổi quốc tế, Knight nói. Nhiều phần còn lại của thế giới giống như một mớ hỗn độn kinh tế. EU có thể tan rã, Nhật Bản vẫn dậm chân tại chỗ, và các đồng tiền khác sẽ suy yếu. Tuy nhiên, sự thiếu phổ biến là một điểm được ưa thích của các cổ phiếu nước ngoài.

Sau đó, có một sự chênh lệch giá trị giữa các thị trường phát triển và thị trường mới nổi. Chỉ số MSCI EAFE của các cổ phiếu nước ngoài ở các quốc gia phát triển được giao dịch ở mức 15 lần thu nhập, so với chỉ số ở thị trường mới nổi có P/E chỉ 12. Cả hai đều thấp hơn mức trung bình lịch sử. Các thị trường mơi nổi đã không hoạt động hiệu quả trong nhiều năm. “Chúng sẽ bắt kịp”, Knight nói.

Thị trường mới nổi đã từng được gộp lại với nhau, nhưng bây giờ nó rất quan trọng để phân tách ra, Richardson của BlackRock nói. Cô thích các thị trường mới nổi châu Á, nơi mà giá trị của chúng rất hấp dẫn, gia tăng thu nhập, và chính phủ nhìn chung ổn định. Cô nói, một cách để tham gia là Quỹ ETF iShares MSCI EM Asia (EEMA), nó được phân phối bới Black Rock.

Cuộc bầu cử của Trump và cuộc bỏ phiếu của Anh vào tháng Sáu về việc rời khỏi Liên minh châu Âu là bằng chứng đủ để những dự đoán có thể sau. Điều này cũng đúng với dự báo của thị trường. Một sự gia tăng đồng Dollar rõ nét có thể làm cho hàng hóa của Mỹ ít cạnh tranh ở nước ngoài, có thể có một vài rắc rối cho sự tăng trưởng này. Một sự thay đổi về thuế và tăng lãi suất quá độ cũng có thể tạo nên bóng tối ở Wall Street. Bây giờ, các chiến lược gia và các nhà đầu tư nhìn thấy các chính sách tài khóa thị trường trở nên thân thiện hơn sẽ kích thích tiền tệ. Nếu tất cả cùng tăng nhẹ nhàng, dự đoán của các chuyên gia có thể thậm chí chứng minh quá nhiệt tình. Một xu hướng bullish vẫn chưa sẵn sàng để kêu nó thoát khỏi thị trường.

17/12/2016

By VITO J. RACANELLI

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/