PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 06/02/2017: Sau số liệu Non Farm không thật sự tốt là kỳ vọng USD tiếp tục giảm?

Sau kỳ nghỉ tết hiện tại tất cả mọi người cũng đã quay trở lại với công việc của mình, khoảng thời gian không viết bài vậy hôm nay tôi sẽ review lại một vài sự kiện chính đã diễn ra và những kỳ vọng tiếp theo của thị trường.

Đầu tiên cần nhắc đến là số liệu Non Farm được công bố vừa qua thật sự không tốt như mọi người vẫn nghĩ. Trong báo cáo đưa ra 3 con số thì chỉ có duy nhất số lượng việc làm tạo ra là tăng, điều này không hẳn là nền kinh tế đã tốt lên, minh chứng là mức lương trung bình tăng thêm không cao so với kỳ vọng và thấp hơn cả tháng trước đó, sự giảm thiểu trong tháng đầu tiên năm mới mặc cho các chính sách của ông Trump là hỗ trợ cho người Mỹ và doanh nghiệp Mỹ đặt lên hàng đầu. Thông thường tháng đầu năm là các doanh nghiệp mới tuyển thêm nhân viên thay thế cho những người bị mất việc trước đó cho nên là số lượng việc làm tăng đáng kể nhưng mức lương dành cho họ lại khá thấp, do đó mà các bạn để ý thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng và mức lương không tăng như kỳ vọng dù cho số việc làm tạo ra là tương đối tốt. Bên cạnh đó số liệu PMI phi sản xuất cũng không thật sự tốt phần nào thể hiện được sự tăng trưởng chậm của những ngành ngoài lĩnh vực sản xuất. Thực sự báo cáo này cho thấy được thị trường lao động của mỹ vẫn không đạt được mục tiêu kỳ vọng mà FED đưa ra. Nó phần nào tác động tới việc nâng lãi suất của FED.

Sự tăng trưởng việc làm phù hợp và lạm phát dịu đi tức là lạm phát ở mức mục tiêu sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp và trái phiếu doanh nghiệp, trong khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ hiện tại vẫn đang ở vùng kháng cự, lợi tức tăng nhẹ và đồng USD giảm trong vài tuần vừa qua cho thấy sức ảnh hưởng của trái phiếu Mỹ không cao, nhu cầu tìm đến trái phiếu Mỹ giảm xuống, thị trường chứng khoán tăng và một đồng USD suy yếu như những gì mà tân tổng thống Donal Trump mong muốn để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ tăng lên. Biểu đồ dưới đây các bạn có thể thấy rằng chỉ số USD Index đang ở ngưỡng hỗ trợ của mô hình vai đầu vai. Và có thể đó sẽ là mức đáy người ta sẽ buy lên để hoàn thành vai phải trước khi tiếp tục xu hướng bán xuống đồng USD trong quý 1.

Trong những tháng tiếp theo người ta sẽ phải đặc biệt chú ý đến những hành động của tổng thống Donal Trump và những phát biểu về kỳ vọng nâng lãi suất của FED. Các bạn có thể quan sát thêm ở biểu đồ dưới đây về giá vàng và cặp USD/JPY để thấy được rằng tài sản an toàn tăng trong những ngày đầu ông Trump nắm quyền, nhưng nếu những điều ông đang làm giúp giới đầu tư tin tưởng hơn vào nền kinh tế Mỹ thì có thể sau khoảng thời gian bất ổn vừa qua họ sẽ trấn tĩnh lại và giá vàng cũng như đồng JPY sẽ hạ nhiệt.

Trog bức hình trên cặp USD/JPY đang có dấu hiệu phá dáy nhưng đây không hẳn là một xu hướng giảm mạnh, các bạn quan sát kỹ cặp tiền này trong vài ngày vừa qua không có lực bán xuống mạnh mặc dù giá vàng tăng tương đối tốt, nghĩa là phần nào đó đồng JPY vẫn được giới đầu tư kỳ vọng sẽ giảm, các chính sách của BOJ sẽ hỗ trợ đồng JPY giảm giá. Điều đáng nói là lợi tức trái phiếu tăng và thị trường chứng khoán tăng trong khi sự bất ổn cũng như nhu cầu vàng ở các nước châu Á tăng dịp cuối năm dẫn đến việc giá vàng được đẩy lên cao, vì thế nếu bạn nào mới vào lệnh buy Gold thì hãy cân nhắc kỹ, nhiều khả năng là giá sẽ được đẩy lên rồi bị áp lực bán từ phía các tổ chức lớn khác. BOJ vừa có chính sách mua không giới hạn trái phiếu 5 năm và 10 năm để tiếp tục chính sách làm giảm giá đồng JPY thúc đẩy xuất khẩu. 

Bảo hộ thương mại: “Smart Trade, Not Stupid Trade”

Trump đã lập luận rằng chủ nghĩa thương mại bao nhiêu năm qua phải chịu trách nhiệm cho sự sụp đổ của các ngành công nghiệp lớn của Mỹ. Lối nói của ông Trump luôn quá khoa trương,mặc dù góc nhìn của ông luôn có điểm gì đó hợp lý, nhưng nếu nhìn tổng thể thì thấy ông đang phủ nhận những lợi ích mà người dân Mỹ, các công ty đa quốc gia Mỹ  nhận được từ xu hướng toàn cầu hóa bao nhiêu năm qua, ví dụ tiêu dùng hàng hóa rẻ hơn, chi phí sản xuất các dịch vụ giảm… Những người ủng hộ xóa bỏ các rào cản thương mại, Việc ký kết các hiệp định thương mại sẽ giúp cho các công ty Mỹ có thêm những thị trường mới tiềm năng, mở ra những thị trường xuất khẩu. Nhưng ý kiến của Trump khác ưu tiên nước Mỹ đầu tiên,đã đến thời điểm phát triển một chính sách thương mại mới để hỗ trợ người dân lao động Mỹ chứ không chỉ là các tập đoàn đa quốc gia.

Trong chiến dịch tranh cử của mình và kể từ khi Trump chính thức là tổng thống Mỹ, ông luôn hứa sẽ đàm phán lại các thỏa thuận thương mại một cách công bằng hơn (thay vì người Mỹ chịu thiệt như hiện nay) tạo thêm hàng triệu công ăn việc làm cho người Mỹ,tăng lương và giảm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Ngay ngày đầu tiên ở trong nhà  Trắng ,Trump đã ký sắc lệnh rút khỏi cuộc đàm phán hiệp định thương mại với các đối tác xuyên Thái Bình Dương. Ông nói sẽ thay thế nó bằng các thỏa thuận thương mại song phương. Việc Trump rút khỏi TPP phản ánh quan điểm về chủ nghĩa bảo hộ của ông.

Đối với hiệp định thương mại NAFTA ký năm 1994 giảm bớt các rào cản thương mại giữa các quốc gia Mỹ, Canada, Mexico. Ông Trump tỏ rõ thái độ sẽ thực hiện đàm phán lại hiệp định này theo hướng có lợi hơn cho Mỹ.

Celebrities like, Jon Stewart, Al Sharpton, Whoopi Goldberg, Rosie OÕDonnell, Cher, and Samuel L. Jackson have threatened to leave the United States if Donald Trump is elected President.

Mọi việc không dừng ở đó ngày 25-01-2017 Trump đã ký sắc lệnh xây một bức tường dọc biên giới Mexico ước tính 2000 dặm chi phí lên đến 10 tỷ USD và chính quyền Trump cho biết Mexico phải trả tiền cho bức tường này . Nhà Trắng ngày 26/1 đưa ra ý tưởng đánh thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ để trả cho việc xây bức tường ngăn biên giới,chính sách này có thể lan rộng đến các nước có hạn ngạch thương mại lớn với Mỹ như Nhật, Trung Quốc, Mexico, Canada, Việt Nam,.. Chính sách thuế quan của Trump về cơ bản sẽ đánh thuế lên hàng nhập khẩu với mục tiêu thu hẹp thâm hụt thương mại và nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng nội địa.

Thao túng tiền tệ,Chính quyền Trump mấy ngày qua đã liên tiếp chỉ trích các quốc gia Đức,Trung Quốc,Nhật Bản,.. đã thao túng tiền tệ khiến đồng tiền của các quốc gia này được định giá thấp đáng kể so với USD. Trump và một cố vấn kinh tế đã liên tiếp cảnh báo về nỗi lo đồng USD quá mạnh,một thách thức của nền kinh tế trong những năm tới. Sau những tuyên bố này đồng USD đã giảm gần 2% trong ngày hôm đó vì nỗi lo chính quyền Trump sẽ tác động làm suy yếu đồng USD.

Trump thường có những dòng comment trên Twitter gây náo loạn thị trường

Chủ nghĩa bảo hộ thương mại là đi ngược với xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay,nó dễ dàng nổi lên một cuộc chiến tranh thương mại,chiến tranh tiền tệ. Tập Cận Bình chủ tịch nước Trung Quốc đã lên tiếng ngay sau buổi lễ nhậm chức của Trump đó là không ai là người chiến thắng thực sự trong một cuộc chiến tranh thương mai. Các nước sẽ trả đũa thuế quan thi  nhau in tiền làm giảm sức mạnh đồng tiền,.. và tác động đến Mỹ khá rõ ràng giá hàng hóa sẽ tăng vọt,gây hại đến người tiêu dùng mỹ,có thể làm giảm đáng kể xuất khẩu. Chiến tranh thương mại sẽ gây tổn thương đến nền kinh tế toàn cầu.

Giảm thuế

Trong quá trình tranh cử của mình Trump đã liên tục hứa sẽ cải tổ hệ thống thuế đang cực kỳ phức tạp và cam kết giảm thuế khổng lồ cho người dân Mỹ,các doanh nghiệp mỹ.

Một hệ thống thuế “công bằng và khôn ngoan”-một hệ thống thuế khuyến khích tăng trưởng tiết kiệm và đầu tư. Một số đề xuất của Trump đó là xóa bỏ thuế di sản(ông chế nhạo thật vô đao đức khi đánh thuế ngay cả khi bạn đã chết,thuế này đã được Bush xóa bỏ nhưng được Ombama ban hành trở lại), giảm thuế lợi nhuận và cổ tức,giảm thuế doanh nghiệp, tăng thuế quan nhập khẩu lên 20%,giảm thuế hồi hương để các công ty mang tiền mặt quay về Mỹ và cuối cùng đó là cải cách lại hệ thống thuế.

Hiện nay thuế thu nhập của Mỹ là  39%,cao nhất trên thế giới,tuy nhiên các công ty lớn đều có luật sư kiểm toán giúp họ tránh thuế và phần lớn để ở ngoài nước Mỹ, theo Trump mức thuế hiệu quả nên là 15%. Trump đã đưa ra mức thuế hồi hương 10% với nguồn dollar ngoài nước mỹ (khoảng 5000 tỷ) để tiền, tài sản của mỹ quay trở lại mỹ.

Kế hoạch thuế của Trump là đánh thuế cao hơn một chút với tầng lớp thu nhập cao nhất (khoảng 20%) nhưng hạ thấp với tầng lớp trung lưu.

Kế hoạch thuế của Trump có thể kích thích nền kinh tế trong ngắn hạn làm gia tăng thu nhập của người dân, của doanh nghiệp từ đó kích thích tiêu dùng đầu tư, tăng trưởng nhưng thực sự tác động của nó trong dài hạn là rất khó để xác định, bởi vì nó làm giảm đáng kể nguồn thu của chính phủ, theo nghiên cứu của Trung tâm chính sách thuế của Mỹ nó làm tăng nợ chính phủ khoảng 1000 tỷ/1 năm. Trump đã nói rằng sẽ bù đắp lượng thuế thiếu hụt bằng cách siết chặt những sơ hở trong luật thuế tuy nhiên điều này không được nói rõ.

Tăng chi tiêu công

Trong chiến dịch tranh cử của mình Trump đã hứa sẽ tăng mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Kể từ ngày Trump bắt đầu vào nhà Trắng rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng một kế hoạch với sơ lược các khoản mục sẽ đầu tư,chi tiêu. Tuy nhiên Trump không hề nhắc đến 1 kế hoạch nào cả, ngay lập tức ông đã có 1 dự án xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico với yêu cầu phân bổ tất cả nguồn lực liên bang và xây ngay lập tức, ước tính khoảng gần 10 tỷ.

Ngoài sắc lệnh ngày 25-01 về xây dựng biên giới dọc Mexico, ngày 24-01 ông Trump cũng có sắc lệnh:Đẩy nhanh quá trình xem xét khía cạnh môi trường của các dự án cơ sở hạ tầng.Sắc lệnh cho phép các thống đốc bang và các cơ quan liên bang yêu cầu dành ưu tiên cho các dự án cơ sở hạ tầng như sửa lại đường ống ,cải tiến hệ thống viễn thông lưới điện,nâng cấp đường cao tốc,cầu cảng,…

Ngoài ra ông Trump cũng nói về việc sẽ không giảm chi tiêu cho quân sự mà còn gia tăng:”làm cho quân đội mỹ trở nên quá mạnh,không ai còn dám trêu chọc chúng tôi nữa”.

Trump nói rằng 3% GNP chi tiêu cho quân sự là quá nhỏ,đáng ra cần là 6.5% . Chi tiêu cho quân sự mỗi năm của Mỹ là 800 tỷ USD gấp 10 lần Nga,4 lần Trung Quốc. Những chính sách của ông Trump thêm tàu hải quân,không quân,hệ thống tên lửa,.. tăng ưu đãi cho binh sĩ,cựu chiến binh,.. sẽ làm chi tiêu công của Mỹ tăng vọt.

Trên đây là những ý chính tôi thu thập được về các chính sách kinh tế chính yếu của Trump,ngoài ra còn 1 số điểm nhỏ nữa tôi sẽ bổ sung vào phần những mục tiêu hướng tới của chính sách của Trump và sự tự mâu thuẫn trong chính sách của Trump.

Tỷ phú Geogre Soros đã có 1 buổi nói chuyện trên bloomberg,mô tả Trump như 1 người độc tài và tuyên bố Trump sẽ thất bại bởi chính trong những chính sách của Trump vốn đã tự mâu thuẫn rồi. Ông đã bán khống thị trường cổ phiếu và lỗ 1 tỷ usd từ khi trump lên tổng thống.” – Nguồn: TRONGCUONGSITE.

Đoạn trích trên được tổng hợp lại cho thấy được các chính sách của ông Trump đang hướng đến lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu và bất chấp các quốc gia khác thế nào ông ta cũng sẽ thực hiện các biện pháp đánh mạnh vào thương mại và thuế quan. Việc nhấn mạnh các nước đang phá giá đồng tiền tức là Trump đang chĩa thẳng họng súng vào các nước đặc biệt là Trung Quốc, ông nhận thấy sự bành trướng và những mối họa mà Trung Quốc đang làm, trong suốt quá trình tranh cử ông luôn nhắc rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang làm từng bước thâu tóm nền kinh tế Mỹ bằng các hoạt động thương mại và cướp đi công việc của người Mỹ… Việc đánh thuế cao hàng hóa của Trung Quốc không những làm cho nền kinh tế Trung Quốc suy yếu hơn, hàng hóa bán được ít hơn mà còn gây tổn hại lớn đến rất nhiều quốc gia đang nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Giá dầu đang ở trong một xu hướng tăng, đồng USD giảm hỗ trợ cho hàng hóa tăng, lạm phát được cải thiện, giá dầu phục hồi và đồng USD giảm kéo theo cặp USD/CAD giảm mạnh. Biểu đồ dưới đây thấy rằng cặp USD/CAD hiện đang ở mức hỗ trợ tuy nhiên sẽ khó có lực buy lên mạnh nếu như giá dầu vẫn tiếp tục xu hướng tăng, vì thế nếu bạn nào có ý định bắt đáy tôi nghĩ lúc này không phải là cơ hội rõ ràng, và nếu các bạn đang giữ lệnh short USD/CAD thì có thể an tâm hold lệnh tiếp tục về mức giá thấp hơn được đánh dấu.

Các cặp tiền khác theo ý kiến cá nhân tôi bây giờ hãy cân nhắc việc kỳ vọng USD tiếp tục giảm, như đầu bài viết có nhắc tới khả năng đồng USD sẽ chưa giảm liền mà sự thay đổi về suy nghĩ của nhà đầu tư trong ngắn hạn có thể làm cho đồng USD mạnh trở lại, dự kiến là 1-2 tuần tới.

Các đồng tiền hàng hóa phục hồi rõ rệt nhất, thực sự hàng hóa đang được hỗ trợ khá tốt sau những tin tức vừa qua, và hiện tại cũng đang ở mức giá khá nhạy cảm để tiếp tục hold lệnh, các bạn nên cân nhắc kỹ và nếu có dấu hiệu đảo chiều ở nến daily thì có thể vào lệnh với xu hướng ngược lại kỳ vọng đồng USD tăng phục hồi.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/