PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 16/02/2017: Xu hướng giảm của USD quay trở lại, kỳ vọng short dài hạn USD.

Trong 2 phiên điều trần trước thượng viện và hạ viện của bà Yellen vừa qua tạo không ít bất ngờ cho phần lớn trader khi phiên điều trần đầu tiền USD tăng mạnh theo xu hướng kỳ vọng nâng lãi suất và niềm tin vào nền kinh tế tốt lên, thế nhưng ở phiên điều trần cuối cùng hôm qua thì bất ngờ xảy ra mặc dù số liệu kinh tế được công bố rất tốt và USD đã tăng mạnh sau khi số liệu được công bố nhưng một vài thay đổi diên ra đặc biệt là ở chỗ không có quá nhiều bất ngờ nhưng giới tài chính lại nghĩ khác, họ đoán biết được không có quá nhiều thay đổi cho nên đã chốt tất cả các lệnh go long USD trong hơn 1 tuần vừa qua.

Cái kỳ vọng được nhắc đến ở bài phân tích tuần trước đó cho thấy rằng lực tăng của USD không vững, mặc dù hôm qua ông Donal Trump có nhấn mạnh sẽ giảm thuế cho người dân Mỹ một cách chắc chắn nhưng đa phần vì người ta không còn thấy sự tương đồng trong quan điểm của ông Trump. Giảm thuế nếu nói theo hướng tích cực sẽ giúp nền kinh tế phục hồi đi lên nhưng khi một môi trường lạm phát hình thành, giá cả hàng hóa tăng cao thì việc giảm thuế sẽ càng khiến cho giá trị đồng tiền mất thêm, tại sao lại như vậy? Thì câu trả lời sẽ là một nền kinh tế đang tăng trưởng với lạm phát tăng kỳ vọng và số liệu thực tế CPI tốt cho thấy được thực tế rằng cung tiền quá nhiều và chính sách lãi suất thấp quá lâu đã tác động vào tiềm thức của người dân một viễn cảnh dễ thở hơn trong tiêu dùng và các khoản lãi được Chính phủ tài trợ cho, nó làm cho tư tưởng của người dân bị tác động không nhỏ. Cụ thể là các bạn thấy rằng khi nới lỏng quá lâu thì sẽ khiến cho các bạn mất đi tinh thần làm việc và cảm thấy An Toàn quá, và khi nó bị phá vỡ bởi sự kiện nâng lãi suất thì nó làm thay đổi bất ngờ tới suy nghĩ và hành động của các bạn, việc giảm thuế sẽ tốt cho người dân nhưng lại làm thất thu cho chính phủ, mà khi các bạn thấy là thất thu từ thuế thì chắc chắn lãi suất sẽ phải tăng, người ta lo sợ điều đó mà. Hơn nữa vừa mới đây ông Trump cũng có một bài phát biểu nói về an ninh quốc gia và không tiếc lời chỉ trích thẳng cựu tổng thống Obama đã làm cho nền kinh tế trở nên hỗn loạn hơn, ông Trump cũng nêu đích danh thị trường chứng khoán tăng quá nóng và không có gì đảm bảo… Có lẽ những điều trên khiến cho thị trường phản ứng một cách tiêu cực với các số liệu cũng như những lời nói của bà Yellen.

Tiếp tục với phân tích xu hướng trong tương lai của USD, trong bài viết trước tôi cũng có nhắc lại về những kỳ vọng về khả năng down lại rất mạnh của đồng USD trước những áp lực mà ông Trump đang mang lại, ông sẵn sàng chỉ trích và bóng gió nói về việc đồng USD đang tăng quá cao so với các đồng tiền chính khác, và chính điều này tạo thành tâm lý lo ngại và không chắc chắn vào xu hướng tăng của USD, bên cạnh đó FED cũng không thật sự tạo được niềm tin cho nhà đầu tư cho nên xu hướng đồng USD hiện tại có thể thấy là không thật sự bền vững cho những ai đang kỳ vọng nó tăng.

Biểu đồ dưới đây cũng thể hiện được cái sentiment hiện thời của market, cặp nến đảo chiều xuất hiện cùng với đó là xu hướng đường lợi tức đang giảm mạnh trước đó và tạo thành một chart pattern bearish thực sự.

Điểm lại một số báo cáo và số liệu kinh tế được công bố thời gian qua, hầu hết các số liệu đều cho thấy một phản ứng tích cực của nền kinh tế, CPI là con số phản ảnh lạm phát thực tế được sử dụng nhiều nhất, vừa qua cũng tăng lên mức 0.6% cao hơn nhiều so với dự kiến. Các số liệu khác các bạn có thể kiểm tra lại ở forexfactory. 

Số liệu trong bảng dưới đây cho thấy lạm phát đang tăng cao hơn cả mục tiêu 2%, và điều đó dường như đang làm nóng lên cái tâm lý lo ngại, tâm lý lo ngại đó thể hiện qua các tài sản an toàn tăng trong suốt những tháng qua và xác nhận thêm vào tuần vừa rồi. Giá vàng và trái phiếu đảo chiều tăng lại rất mạnh sau khi số liệu về kinh tế Mỹ được công bố, phần nào thể hiện được rằng lạm phát tăng cao sẽ gia tăng áp lực lên FED trong việc phải sớm nâng lãi suất, và phân lời cao thường sẽ kìm hãm nền kinh tế lại, kìm hãm sau gần 10 năm thực hiện nới lỏng và lãi suất thấp thì phản ứng của giới đầu tư và cả người dân là lo sợ. Biểu đồ vàng và các tài sản khác các bạn có thể tham khảo thêm.

Cặp USDJPY tạo mẫu nến đảo chiều cùng với xu hướng giảm của đồng USD báo hiệu một đợt tăng mạnh tiếp của các tài sản đóng vai trò là nơi trú ẩn, trong bối cảnh hiện tại thì iflation on chính là tâm điểm và cũng là động lực để move cặp tiền này hướng xuống. Sẽ là khó hình dung bởi vì nếu FED nâng lãi suất thì đường nhiên đồng USD sẽ phải tăng nhưng điều ngược lại xảy ra ở đây sẽ khiến nhiều bạn cảm thấy khó hiểu…

Tiếp tục với xu hướng của giá dầu mà chúng ta đã bỏ quên từ khá lâu rồi. Oil có thể sẽ đối mặt với đợt giảm giá tiếp nếu như nguồn cung vẫn tiếp tục dư thừa nhiều hơn như hiện tại, số lượng dàn khoan dầu của Mỹ tăng lên, Libya tiếp tục tăng trữ lượng khai thác hàng ngày và có thể sẽ tăng lên trên 1,2 triệu thùng mỗi ngày, và nếu điều đó xảy ra thì việc OPEC cắt giảm sản lượng có vẻ không còn có nhiều ý nghĩa nữa. Sự kiện Mỹ có thể thiết lập lại lệnh cấm vận với Iran đã làm cho giá dầu tăng mạnh nhưng không thể phá vỡ được mức kháng cự 54$/thùng. Áp lực đang đè nặng lên giá dầu tuy nhiên nếu OPEC thực hiện cắt giảm sản lượng sớm thì giá dầu vẫn có khả năng đẩy lên vùng trên 60$.

Diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ đang cho thấy một sự tăng trưởng quá nóng và rất bất ổn, nếu như FED giữ lộ trình nâng lãi suất thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà đầu tư chứng khoán hiện tại, và có lẽ lúc mà giá tăng cao như vậy thì cũng là lúc các bạn nên cẩn trọng thì hơn, sell in may and go away đang chờ đợi các bạn ở phía trước, và không chừng năm nay câu nói trên sẽ lại ứng nghiệm. Trong tất cả các nhóm ngành thì nhóm ngành tài chính, công nghiệp, tiêu dùng, sức khỏe và kỹ thuật là tăng nhiều nhất, trong khi đó nhóm năng lượng lại đang phải chịu sự chi phối rất nhiều từ giá dầu chững lại và đối mặt với việc tiếp tục giảm. Biểu đồ so sánh sức mạnh của các nhóm ngành dưới đây cũng cho thấy được sự bất cập trong đó, theo nhận định cá nhân tôi thì nhóm ngành năng lượng đang rơi vào downtrend có thể sẽ lead các nhóm ngành khác chịu sự chi phối từ năng lượng.

Xu hướng kỳ vọng trong những ngày tới và có thể kéo dài tới 1 tháng tới là short đồng USD, kỳ vọng trên có thể sẽ phải thay đổi theo từng nhận định và theo từng ngày, nhận định về market sentiment sẽ update liên tục và không rập khuôn. Xu hướng các cặp tiền nương theo xu hướng của đông USD và các cặp tiền chéo tôi sẽ update sau…

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/