Kinh tế Vĩ Mô

BREXIT – Hậu quả và những tác động tới kinh tế, tài chính và chính trị của Anh quốc cũng như thế giới.

Brexit

Brexit là gì?

Brexit là từ viết tắt của “British exit” , khởi nguồn từ cuộc trưng cầu dân ý về việc Công dân Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu ngày 23 tháng 6 năm 2016. Cuộc trưng cầu làm rung chuyển thị trường toàn cầu, bao gồm cả tiền tệ, khiến đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Thủ tướng David Cameron, người ủng hộ Anh ở lại trong Liên minh châu Âu, đã từ chức vào ngày 13 tháng 7 như một hệ quả tất yếu. Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, lãnh đạo đảng Bảo thủ đã trở thành Tân Thủ tướng .

Vào tháng 11 năm 2016, Tòa án tối cao Anh phán quyết rằng chính phủ phải cần sự chấp thuận của Quốc hội để kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và bắt đầu quá trình rút khỏi EU kéo dài trong 2 năm.

Ngày 01 Tháng Hai 2017, bà Theresa May đã giành 498 phiếu thuận từ các thành viên của Quốc hội thuộc Hạ viện Anh cho phép thông qua dự luật để kích hoạt Điều 50 và bắt đầu quá trình Brexit kể từ tháng ba. Dự luật này dự kiến sẽ vượt qua các cuộc tranh luận giữa Thượng viện và Hạ viện Anh vào tháng 7, và được sự đồng ý từ hoàng gia Nữ hoàng Elizabeth II, để trở thành một đạo luật của Quốc hội.

Mở rộng khái niệm “Brexit”

Những người ủng hộ Brexit dựa lo ngại của họ về một loạt các yếu tố, từ khả năng cạnh tranh toàn cầu của các doanh nghiệp Anh đến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và đặc biệt là vấn đề người nhập cư. Anh đã lựa chọn không tham gia liên minh tiền tệ của Liên minh châu Âu – có nghĩa là sử dụng đồng bảng Anh thay vì đồng Euro .Họ cho rằng bộ máy lãnh đạo châu Âu ở Brussels (Bỉ) lạm quyền, quan liêu và là gánh nặng cho nền kinh tế Anh. Ngoài ra những luật lệ và quy định Liên minh châu Âu có nguy cơ đe dọa chủ quyền của Anh.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế cao cấp tại Allianz (Đức), đã viết trong một bài xã luận trên tờ Bloomberg; ông cho rằng cuộc bỏ phiếu của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu có thể sẽ gia tăng tính bất ổn, mong manh của nền kinh tế và thị trường tài chính quốc tế.

Lập trường của Scotland

Tỷ lệ ủng hộ Brexit thay đổi theo thời gian, nhưng ngày 23 tháng 6 các lá phiếu đã chứng minh rằng các công dân Anh tin nước Anh có thể tồn tại mà không có sự hợp tác kinh tế, hiệp định thương mại và hợp tác có lợi cho đất nước trong nhiều năm qua với EU.

Là một thành viên của Vương quốc Anh, Scotland sẽ là một phần của Brexit, nhưng người đứng đầu-Bộ trưởng Nicola Sturgeon cho biết trong một tuyên bố trên trang web của Đảng Quốc gia Scotland rằng bà đang xem xét lựa chọn ở lại trong Liên minh châu Âu, đề cập đến cả việc sẽ có một cuộc trưng cầu thứ hai ( trước đó trong tháng 9 năm 2014 đã có một cuộc bỏ phiếu đòi độc lập của Scotland).

Hậu quả của Brexit

Cuộc bỏ phiếu ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường toàn cầu. Trong vòng một ngày đồng bảng Anh giảm tới hơn 11% so với đồng USD – mức giảm mạnh nhất từ trước tới nay , các chỉ số FTSE London và Stoxx Europe 600 giảm 8%.

Cổ phiếu của cả Barclays và tập đoàn ngân hàng Lloyds giảm mạnh hơn 30% trước khi hồi phục nhẹ. Deutsche Bank của Đức đã giảm khoảng 14%, Bank of Ireland và hai trong số các ngân hàng lớn nhất Italia đều giảm hơn 20%. Cổ phiếu của ngân hàng lớn ở Hy Lạp đã giảm khoảng 30%.

Tại Hoa Kỳ, thị trường chứng khoán đã giảm 3% trên diện rộng, với việc các nhà đầu tư đổ xô tìm đến tài sản an toàn như trái phiếu, vàng và đồng yên Nhật, cổ phiếu các ngân hàng lớn như Morgan Stanley và Citigroup đã giảm gần 10%, với Bank of America, JPMorgan Chase và Goldman Sachs mức giảm từ 5%-7%. Giá dầu cũng đã giảm 5,2%.

Trong một cuộc phỏng vấn CNBC, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Alan Greenspan cho biết hậu quả còn tệ hơn cả năm 1987. Nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn thực sự nghiêm trọng.

Brexit càng làm trầm trọng thêm mâu thuẫn giữa các thành viên EU vốn đã tồn tại từ khi có đồng Euro. Nhiều nước thuộc khu vực đồng tiền chung từ lâu đã bày tỏ lo ngại về giá trị của đồng euro được gắn liền với nền kinh tế Đức và một số nước khác. Và khi khi nền kinh tế các nước này chậm lại hoặc gặp khó khăn thì hậu quả sẽ ảnh hưởng lên đồng Euro. “Tôi luôn luôn nghĩ rằng chúng ta sẽ bắt đầu với đồng euro bởi đồng euro là một vấn đề rất nghiêm trọng “, Greenspan phát biểu trên CNBC.

Jim Mellon, Chủ tịch Tập đoàn Burnbrae cho biết cuộc bỏ phiếu của Anh rời khỏi EU sẽ đưa đồng Euro tới bờ vực nguy hiểm. Đồng Euro “không ổn định”, ông nói. Ông cho biết đồng Euro như một đồng tiền Đức bị định giá thấp hơn  và như một đồng tiền Pháp bị định giá cao hơn. “Tôi nghĩ rằng đồng euro có thể biến mất trong vòng 3-5 năm nữa,” Mellon cho biết.

Trước viễn cảnh trước mắt, nhiều nhà phân tích đưa ra các kịch bản suy thoái. “Đó có thể là cơ hội cho một cuộc suy thoái toàn cầu “, Arif Husain-người đứng đầu của tổ chức thu nhập cố định quốc tế, tại T. Rowe Price chia sẻ. Bo Christensen, trưởng nhóm phân tích của Danske Invest cho rằng sẽ có cuộc ‘suy thoái nhẹ” và kinh tế Anh cũng như châu Âu phát triển chậm lại.

Quan điểm trái ngược của El-Erian

Vẫn có ý kiến cho rằng việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thực sự có thể là tốt cho chính trị của khối này. Đối với cựu giám đốc điều hành Pimco và cố vấn kinh tế tại Allianz, Mohamed El-Erian, Brexit có thể là những gì EU cần để ổn định và bảo đảm tương lai của nó. Trong một bài báo đăng trên tờ The Guardian, El-Erian đề xuất rằng Brexit thực sự có thể giải quyết một vấn đề cơ bản hiện đang gây rắc rối cho EU. Vấn đề đó là một sự khác biệt cơ bản về quan điểm giữa các nước thành viên EU.

Quan điểm của Anh cho rằng mục đích EU tồn tại như một “vùng siêu thương mại tự do”, trong khi quan điểm của Đức-Pháp EU như một khối chính trị tồn tại để tạo điều kiện hội nhập sâu hơn. Sự bất đồng ý kiến là một rào cản mà El-Erian lập luận có thể được loại bỏ nếu đơn giản là nước Anh ra đi. Một khi rào cản đó đã được gỡ bỏ, thực sự có thể có một số tác động tích cực về chính trị và kinh tế sau đó.

Người thắng & kẻ thua trên thị trường

Giữa những bất ngờ của cuộc bỏ phiếu cho Brexit, một số quỹ đầu tư lớn đã gặt hái được rất nhiều lợi nhuận từ việc mua quyền chọn bán đồng bảng Anh trong thời gian ngắn trước khi trưng cầu dân ý với giá rẻ. Các nhà quản lý quỹ tại London, như David Harding từ Winton Capital Management và Crispin Odey, ủng hộ Brexit và hưởng lợi từ việc đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn như vàng và đặt cược chống lại đồng bảng Anh và đồng Euro. Kể từ sự sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008, các nhà quản lý quỹ đã rút ra nhiều bài học về rủi ro và một số đã có thể tránh được thiệt hại đáng kể nếu đặt cược chống lại Brexit.

Tác động trong dài hạn

Bởi vì quá trình rút khỏi EU có thể kéo dài hơn hai năm một khi Điều 50 của Hiệp ước Lisbon được triệu hồi, những dự đoán về tác động trong tương lai Brexit đến các công dân Anh mang ý nghĩa dài hạn nhiều hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Brexit cũng có nghĩa là tăng trưởng kinh tế chậm hơn. Một sự suy giảm trong đầu tư cũng có thể dẫn đến ít việc làm, lương thấp hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Nước Anh dựa vào EU để xuất khẩu nhiều hơn so với EU phụ thuộc vào nước Anh. Rào cản với thị trường châu Âu cũng có nghĩa là giảm xuất khẩu và đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, người tiêu dùng và chủ sử dụng lao động phản ứng với những lời đồn đoán tiêu cực về hậu quả của Brexit của mình có thể đóng góp vào sự suy thoái kinh tế như các công ty thuê ít người hơn và người tiêu dùng chi tiêu ít tiền hơn.

Đặc biệt, tăng trưởng chậm lại ở Anh sẽ ảnh hưởng đến cả Ireland, xuất khẩu hàng hóa vào Vương quốc Anh chiếm gần một phần ba tổng sản lượng của Ireland. Dòng chảy lao động Ireland đến Vương quốc Anh có thể được kiềm chế, sẽ gây áp lực lên tiền lương của Ireland khi càng có nhiều người phải cạnh tranh cho một sô lượng việc làm ít hơn.

Michael R. Bloomberg, cựu thị trưởng của thành phố New York và người sáng lập của Bloomberg News, chỉ ra EU có thể áp đặt trừng phạt thương mại với Anh, áp đặt những hạn chế khắc nghiệt, để ngăn chặn các quốc gia thành viên khác tái diễn.

Một nghiên cứu từ Capital Economics, cho rằng cảnh Brexit có thể dẫn đến xu hướng nới lỏng tiền tệ hơn nữa. Theo đó, Brexit có thể kéo dài chương trình mua trái phiếu của ECB và thậm chí làm tăng khối lượng mua. “Các ngân hàng Anh có thể sẽ giữ lãi suất thấp trong thời gian dài, và nếu cần thiết, thậm chí có thể tuyên bố chính sách nới lỏng hơn nữa”.

Bảng Anh có thể tiếp tục bất ổn trong thời gian sắp tới. Nếu Anh không còn có thể dựa vào lục địa châu Âu trong thương mại, khả năng dòng vốn sẽ rời khỏi đất nước này để tránh bị mắc kẹt ở đó là rất cao. Nói cách khác, nhà đầu tư có thể bán bảng Anh (hoặc tài sản niêm yết bằng đồng bảng) để mua những tài sản niêm yết bằng đô la, euro, hoặc franc. Một sự sụt giảm mạnh có thể kéo dài hơn dự kiến và các chính trị gia cùng các nhà sản xuất sẽ phải cố gắng thiết lập các thỏa thuận thương mại mới và các hiệp ước kinh tế có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để phê chuẩn.

Hơn nữa, nếu nền kinh tế nội địa của Vương quốc Anh rơi vào suy thoái kinh tế, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) buộc phải tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền, tiếp tục làm trầm trọng thêm vấn đề.

Một số mặt tích cực

Mặt khác, một đồng tiền yếu trên thị trường toàn cầu có thể đem lại một số lợi ích cho người xuất khẩu hàng hóa. Các ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào xuất khẩu thực sự có thể nhìn thấy một số lợi ích. Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu của 10 nhóm hàng đầu của Vương quốc Anh (tính bằng USD):

 1. Máy móc, động cơ, máy bơm: 639 tỷ $ (13,9% tổng kim ngạch xuất khẩu)
 2. Đá quý, kim loại quý: 53 tỷ $ (11,5%)
 3. Phương tiện đi lại: 50.7 tỷ $ (11%)
 4. Dược phẩm: 36 $ tỷ đồng (7,8%)
 5. Dầu: 33.2 tỷ $ (7,2%)
 6. Thiết bị điện tử: 29 tỷ $ (6,3%)
 7. Máy bay, tàu vũ trụ: 18,9 tỷ $ (4,1%)
 8. Y tế, thiết bị kỹ thuật: 18,4 tỷ $ (4%)
 9. Hoá chất hữu cơ: 14 tỷ $ (3%)
 10. Nhựa: 11,8 tỷ $ (2,6%)

Một số ngành đang chuẩn bị được hưởng lợi từ Brexit. Các công ty đa quốc gia được niêm yết trên chỉ số FTSE 100 sẽ thấy thu nhập gia tăng như một hệ quả của một đồng bảng yếu. Ngoài ra cũng có lợi cho ngành du lịch, năng lượng và các ngành công nghiệp dịch vụ.

Trong tháng 5 năm 2016, Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBIN.NS)- ngân hàng thương mại lớn nhất của Ấn Độ, cho rằng Brexit sẽ có lợi cho Ấn Độ về mặt kinh tế.  Khi rời khỏi Eurozone sẽ có nghĩa rằng Anh sẽ không còn bị trói buộc vào thị trường thương mại tự do châu Âu, sẽ cho phép tập trung hơn vào thương mại với Ấn Độ.

Bước đi kế tiếp của Anh

Cuộc bỏ phiếu Brexit như là một cách để người dân Anh thể hiện quan điểm của mình và họ đã bỏ phiếu để thực hiện nó. Khi Điều 50 được triệu hồi, một quá trình rời khỏi kéo dài hai năm bắt đầu vào tháng ba năm 2017 sẽ được kích hoạt. Vương quốc Anh phải đàm phán các điều kiện rời khỏi EU với 27 quốc gia còn lại trong EU, mỗi thỏa thuận sau đó cần phải có được sự chấp thuận của quốc hội. Hiệp định thương mại cũng sẽ được đàm phán.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy xuất khẩu của Anh chiếm 48% và nhập khẩu chiếm 52%. Bước tiếp theo Vương quốc Anh sẽ thực hiện khi hoàn tất vụ “ly hôn “ với EU có thể là gì?

Mô hình Na Uy: Tham gia vào EEA

Lụa đầu tiên sẽ là Vương quốc Anh tham gia Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). EEA thúc đẩy tự do thương mại và vận chuyển hàng hóa qua “thị trường chung” EU. Chi phí Vương quốc Anh tham gia các EEA có thể là nhỏ; Tuy nhiên, có nhiều vấn đề phát sinh. Tham gia EEA sẽ yêu cầu Anh từ bỏ quyền biểu quyết tại Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu. Kho bạc Anh lựa chọn này gây ra những thiệt hại kinh tế nhất, nhưng điều này cũng mâu thuẫn với nhu cầu của những người ủng hộ Brexit.

Chính trị gia Nigel Farage của Đảng Độc lập Anh tin rằng hình mẫu Na Uy sẽ là một trở ngại cho nước Anh. “Chúng tôi là một đất nước 65 triệu người. Nếu Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ có thể có được những giao dịch phù hợp với họ, chúng ta có thể làm một cái gì đó xa, xa hơn thế,” Farage nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, gia nhập EEA có nghĩa là Anh sẽ phải chấp nhận sự di chuyển tự do của người dân, trong đó sẽ xung đột giữa những người ủng hộ Brexit và người nhập cư.

Mô hình Thụy Sĩ: Hiệp định thương mại song phương

Mô hình của Thụy Sĩ là tương tự như mô hình Na Uy rằng nước Anh sẽ giữ lại các mối quan hệ kinh tế nhất định với EU nhưng có ít tiếng nói trong các cuộc đàm phán và luật pháp. Sự khác biệt là theo mô hình Thụy Sĩ, Anh sẽ phải ký hiệp định thương mại song phương với tất cả các nước khác, và đó cũng trở nên phiền phức khi từng hiệp định thương mại thường yêu cầu đàm phán lại vài năm một lần.

Kích thước nền kinh tế Thụy Sĩ cho phép áp dụng mô hình này dễ dàng hơn. GDP của Thụy Sĩ là khoảng $ 700 tỷ đô so với Anh, con số khiêm tốn so với mức 3000 tỷ đô của Anh.

Mô hình Canada: Hiệp định thương mại song phương với quy nghiêm ngặt

Một lựa chọn thứ ba là mô hình của Canada. Canada và EU đang đàm phán thương Hiệp định toàn diện (CETA) về kinh tế và thương mại, nhưng nó vẫn chưa hoàn tất. Cách tiếp cận Canada có thể không khả thi như nhiều người nghĩ. đàm phán Hiệp định CETA đã kéo dài bảy năm !

Canada đã được hưởng tự do thương mại với Hoa Kỳ qua các Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Vì vậy, NAFTA quan trọng hơn một hiệp định thương mại với EU. Hơn nữa, CETA không bao gồm các dịch vụ tài chính, một phần quan trọng của thương mại của Anh với EU.

WTO: Đi một mình

Bạn muốn ra ngoài? Bạn bị loại. Lựa chọn Brexit, người dân Anh sẽ không có nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách của EU, và Anh sẽ phải đàm phán lại hoạt động hợp tác về tội phạm và khủng bố với phần còn lại của EU.

Vương quốc Anh không chỉ từ bỏ những thỏa thuận thương mại với EU, mà còn từ bỏ hiệp định thương mại với 53 quốc gia khác, nơi nó được hưởng lợi thông qua Hiệp định thương mại tự do của EU.

Trong khi gia nhập WTO có khung để đảm bảo không có sự phân biệt đối xử giữa các nước khi giao dịch thương mại, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ, nếu sau hai năm Anh đã không đàm phán riêng và không có phần mở rộng theo Điều 50, sau đó Anh sẽ phải chấp nhận những thỏa thuận giữa WTO và EU với các đối tác thương mại khác của họ. Mức thuế 10% trên tất cả các xe ô tô nhập khẩu vào EU sẽ là một thảm họa tài chính cho nước Anh.

Tác động đến Mỹ

Các công ty Mỹ liên quan đến một loạt các lĩnh vực đầu tư lớn ở Vương quốc Anh trong nhiều năm qua. Họ đã thu được 9% lợi nhuận từ Vương quốc Anh kể từ năm 2000. Chỉ tính riêng trong năm 2014, các công ty Hoa Kỳ đầu tư tổng số 588 tỷ USD vào nước Anh. Mỹ cũng đã thuê rất nhiều lao động người Anh. Trong thực tế, các công ty của Hoa Kỳ là một trong những thị trường việc làm lớn nhất của Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đóng một vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng toàn cầu của công ty của Mỹ. Các công ty Mỹ đã xem Anh như một cửa ngõ chiến lược với các nước khác trong Liên minh châu Âu. Brexit sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của nhiều công ty có liên kết chặt chẽ với Anh, có thể nhìn thấy các công ty này đang xem xét lại hoạt động của mình với các thành viên của Anh và Liên minh châu Âu.

Công ty Mỹ và các nhà đầu tư có liên quan với các ngân hàng châu Âu và các thị trường tín dụng có thể bị ảnh hưởng bởi rủi ro tín dụng. Hơn nữa, nợ tại Anh có thể không được bao gồm trong dự trữ tiền mặt khẩn cấp các ngân hàng châu Âu “, tạo ra các vấn đề thanh khoản. chứng khoán có tài sản đảm bảo tại châu Âu đã suy giảm kể từ năm 2007. Sự sụt giảm này có thể sẽ nghiêm trọng hơn khi nước Anh chọn ra đi.

Ngày sau hôm bỏ phiếu, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp 30 năm lịch sử so với đồng USD. Hơn nữa, sự suy yếu của đồng bảng Anh có thể lây lan và ảnh hưởng đến đồng Euro. Một đồng bảng Anh và đồng Euro suy yếu có thể sẽ làm tổn thương các công ty xuất khẩu của Mỹ làm kinh doanh với khách hàng ở Anh Quốc và Liên minh châu Âu, như chi phí cho các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ sẽ tăng.

Jim O’Sullivan, chuyên gia kinh tế tại High Frequency Economics, cho biết Brexit sẽ không có tác động lớn đối với thị trường tài chính bên ngoài Mỹ , “nhưng một tác động đáng kể trên Wall Street sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tự tin” ông viết ngay sau khi bỏ phiếu, và nói thêm rằng ông đã không “nhìn thấy bất cứ điều gì từ đó đến nay cho thấy một tác động lớn đến hệ thống ngân hàng Mỹ”.

Thị trường ngoại hối

Nó không chỉ là quyết định rời khỏi EU, kể từ khi ý tưởng về một Brexit nổi lên vào cuối năm 2015, đồng bảng Anh đã giảm so với các đồng tiền chính khác (nó đã giảm hơn 10% so với đồng Euro từ tháng Mười năm 2015 đến tháng 3 năm 2016). Vương Quốc Anh: miễn cưỡng thay đổi lãi suất để đẩy đồng tiền xuống thấp hơn. Đối với các nhà đầu tư tìm kiếm một cơ hội trong thị trường ngoại hối, đồng đô la Mỹ có thể là một lựa chọn an toàn, như thể đồng franc Thụy Sĩ.

Thị trường chứng khoán

Với sự không chắc chắn xung quanh Brexit và ảnh hưởng lâu dài tiềm năng của nó, bây giờ có thể là một thời điểm tốt để mua cổ phiếu thích hợp đang được bán ở mức thấp vào danh mục đầu tư của bạn, tất nhiên cần có biện pháp phòng vệ. Một ví dụ chỉ số ETFs theo dõi các thị trường lớn. Đối với nhà đầu tư muốn tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán khu vực châu Âu, nhưng không muốn rủi ro của đồng bảng Anh, có chỉ số MSCI EMU index. Quỹ ETF dựa trên rổ vốn hóa lớn cổ phiếu blue chip của Eurozone có thể bảo vệ bạn khỏi một số các rủi ro. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước có thể xem FTSE 100 tăng giá trị. Với hơn 70% số FTSE 100 thành viên hoạt động trên toàn cầu, những cơn sóng có khả năng tăng thu nhập và doanh thu, do đó làm tăng giá cổ phiếu.

Một số ngành ở Anh cũng có thể có lợi, bao gồm du lịch, năng lượng, và các ngành công nghiệp dịch vụ. Ngành công nghiệp du lịch chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ một đồng tiền yếu, trong khi ngành sản xuất năng lượng cao có thể hoạt động độc lập của chính sách tiền tệ của Liên minh châu Âu. Các nhà đầu tư dài hạn có cơ hội mua rẻ và nắm giữ cố phiếu thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Quốc gia tiếp theo rời khỏi EU?

Lo lắng về tương lai của EU tiếp tục là nỗi ám ảnh châu lục này. Phong trào dân túy ở châu Âu đang thắng thế, và họ sẽ kêu gọi trưng cầu dân ý ở các quốc gia khác để rời khỏi EU, mặc dù các nhà lãnh đạo châu Âu được cho là khá bình tĩnh.

Dưới đây là một số ứng cử viên tiềm năng cho cuộc chia tay EU:

 1. Pháp được xem như là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc chia ly gọi là Frexit. Chính trị gia Marine Le Pen, đã ca ngợi Brexit là chiến thắng cho chủ nghĩa dân tộc và chủ quyền trên khắp châu Âu. “Giống như rất nhiều người dân Pháp, tôi rất hạnh phúc vì người dân Anh được tổ chức trên và đã lựa chọn đúng. Những gì chúng ta nghĩ là không thể ngày đã trở thành có thể, “Le Pen nói. Bà đã thề, nếu được bầu làm Tổng thống Pháp năm tới, một cuộc trưng cầu cho Pháp rời EU sẽ diễn ra trong vòng sáu tháng.
 2. Ý là trong số ứng viên tiềm năng rời khỏi EU. Vài giờ sau khi có kết quả Brexit, người đứng đầu Liên đoàn miền Bắc nước Ý, Matteo Salvini nhắc lại lập trường của mình rằng đó là thời khắc cho Ý để người dân lựa chọn. “Bỏ phiếu là một cái tát vào mặt cho tất cả những người nói rằng châu Âu là của mình và người Ý không cần phải can thiệp với đó,” Salvini nói.
 3. Hy Lạp, hoặc Grexit, từ lâu đã được đặt ra trước khi Brexit. Điều thú vị là, người Hy Lạp đã bỏ phiếu để rời khỏi EU trong quá khứ – cụ thể, tháng 7 năm 2015 – tuy nhiên đã thất bại, chỉ có 39% biểu quyết rời khỏi EU. Có nghĩa là Hy Lạp đã buộc phải tái cơ cấu nợ và chấp nhận tiếp tục thắt lưng buộc bụng. Trong khi Hy Lạp có thể được xem như là một ứng cử viên có tiềm năng- bỏ phiếu như Brexit có thể giúp các bên chống thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp và những người ủng hộ của họ đủ thuyết phục để thành công trong một cuộc trưng cầu mới. Hy Lạp hiện đang nợ 32 tỷ € của IMF và 20 tỷ € của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
 4. Scotland, từng lựa chọn cho tách khỏi Anh vào năm 2014 nhưng thất bại, đã bỏ phiếu ủng hộ của Vương quốc Anh ở lại trong EU. Kết quả là, một số nhà lãnh đạo đang kêu gọi một cuộc trưng thứ hai về sự độc lập của Scotland. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ là một cách dân chủ, nếu lựa chọn ở lại, chúng ta phải đối mặt với viễn cảnh đó”, Bộ trưởng Nicola Sturgeon cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Nếu Scotland rời khỏi Anh, nó có khả năng sẽ tái gia nhập EU.

Đan Mạch và Hà Lan là những ứng viên có khả năng khác gia nhập EU.

Trong tháng 5 năm 2016, công ty nghiên cứu toàn cầu IPSOS phát hành một báo cáo cho thấy Italy và Pháp ở đầu danh sách các nước mà người dân tin rằng đất nước của họ nên tổ chức một cuộc trưng cầu.

Source: IPSOS

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/