Kinh tế Vĩ Mô

Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU) – Theo Investopedia.

Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU)

Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu là gì?

Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU) là sự kế thừa cho hệ thống tiền tệ châu Âu (EMS), sự kết hợp của các quốc gia thành viên liên minh châu Âu vào một hệ thống kinh tế gắn kết, đáng chú ý nhất là việc áp dụng đồng Euro là đồng tiền chung của các nước thành viên tham gia .

Mở rộng khái niệm EMU

Quá trình chuyển đổi từ hệ thống tiền tệ châu Âu (EMS) sang Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu (EMU) trải qua ba giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối cùng là việc bắt đầu áp dụng đồng Euro trở thành đồng tiền chung của khu vực, thay thế vị trí của đồng tiền quốc gia cũ. Điều này đã được ủng hộ bởi tất cả các thành viên EU ngoại trừ Vương quốc Anh và Đan Mạch.

Lịch sử của liên minh tiền tệ châu Âu

Những nỗ lực đầu tiên để tạo ra một Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu bắt đầu sau Thế chiến I. Vào ngày 9 tháng 9 năm 1929 Gustav Stresemann, tại phiên họp hội đồng của Liên hiệp quốc đã đề xuất, “chúng ta cần một đồng tiền chung cho châu Âu ” ngphát biểu gây chấn động của Stresemann thời điểm đó là không thích hợp, tuy nhiên, sau sự sụp đổ của phố Wall năm 1929 đã dẫn đến cuộc Đại suy thoái, góp phần chia rẽ châu Âu về chính trị và mở đường cho cuộc chiến tranh thế giới thứ hai.

Lịch sử hiện đại của Liên minh kinh tế và tiền tệ châu Âu bắt đầu với bài diễn văn của Robert Schuman, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, vào ngày 09 tháng 5 năm 1950 mà sau này được gọi là Tuyên bố Schuman. Schuman lập luận rằng cách duy nhất để đảm bảo hòa bình ở châu Âu, vốn đã bị tàn phá hai lần trong ba mươi năm do chiến tranh, là gắn kết châu Âu như một thực thể kinh tế duy nhất: “Hợp tác sản xuất than và thép … sẽ thay đổi số phận những khu vực mà từ lâu đã được dành cho việc sản xuất vũ khí của chiến tranh ” bài phát biểu của ông đã dẫn đến Hiệp ước Paris năm 1951 đã tạo ra Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) với Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Luxembourg và Hà Lan là những thành viên đầu tiên sang lập.

ECSC đã được củng cố dưới hiệp ước Rome để trở thành Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC). Hiệp ước Paris không phải là một hiệp ước vô thời hạn, nó sẽ hết hạn vào năm 2002. Để đảm bảo một liên minh lâu dài hơn, các chính trị gia châu Âu đề xuất kế hoạch trong năm 1960 và 1970, trong đó có Kế hoạch Werner, nhưng sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods và những cú sốc dầu và lạm phát của năm 1970 đã làm chậm kế hoạch hội nhập châu Âu.

Năm 1988, Jacques Delors, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã được yêu cầu triệu tập một ủy ban đặc biệt gồm các thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên đề xuất một kế hoạch cụ thể để hội nhập kinh tế hơn nữa. Báo cáo Delors đã dẫn đến sự ra đời của Hiệp ước Maastricht vào năm 1992 thành lập một thời gian biểu cho việc tạo ra EMU.

Trong năm 1998, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã được tạo ra, tỷ giá chuyển đổi giữa các đồng tiền các nước thành viên đã được cố định, mở đầu cho sự sáng tạo ra đồng Euro, phát hành chính thức vào năm 2002.

Liên minh tiền tệ châu Âu và khủng hoảng nợ châu Âu

Các thành viên của EMU phải tuân thủ những quy định chung khi sử dụng đồng Euro, vì vậy mà các quốc gia thanh viên không thể in tiền riêng của mình để trả nợ chính phủ hoặc thâm hụt. Mặt khác, liên minh tiền tệ châu Âu không phải là một liên minh tài khóa, điều đó có nghĩa rằng các quốc gia khác nhau có cấu trúc thuế khác nhau và ưu tiên chi tiêu. Do đó, tất cả các quốc gia thành viên có thể vay bằng đồng euro với lãi suất thấp trong thời gian trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng lợi suất trái phiếu không phản ánh đúng chất lượng tín dụng của các quốc gia thành viên.

Hy Lạp và các lỗ hổng trong EMU

Hy Lạp là ví dụ điên hình của những lỗ hổng trong EMU. Hy Lạp tuyên bố trong năm 2009 rằng nước này đã thâm hụt nghiêm trọng kể từ khi áp dụng đồng Euro vào năm 2001, và phải chịu một trong các cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử. Hy Lạp chấp nhận hai gói cứu trợ từ EU trong năm năm, và rời khỏi EMU, các gói cứu trợ trong tương lai sẽ là cần thiết cho Hy Lạp để tiếp tục trả nợ của mình. Thâm hụt của Hy Lạp đã được gây ra bởi sự thất bại trong việc thu đủ thuế, cùng với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay ở Hy Lạp là 25 phần trăm; với những người dưới 25 tuổi là 50 phần trăm. Vào tháng bảy năm 2015, các quan chức Hy Lạp công bố kiểm soát vốn và hạn chế số lượng Euro lưu thông mỗi ngày.

EU đã gửi cho Hy Lạp một tối hậu thư: hoặc là chấp nhận các biện pháp thắt lưng buộc bụng nghiêm ngặt, trong đó nhiều người Hy Lạp tin rằng gây ra cuộc khủng hoảng ở vị trí đầu tiên, hoặc là rời khỏi EMU. Vào ngày 05 tháng bảy năm 2015, Hy Lạp đã bỏ phiếu bác bỏ các biện pháp thắt lưng buộc bụng của EU, gia tăng khả năng Hy Lạp có thể rút khỏi EMU. Hy Lạp mong muốn quay lại sử dụng đơn vị tiền tệ trước đây của nó là drachma.

Những nhược điểm của Hy Lạp khi quay lại với drachma bao gồm khả năng rút vốn đầu tư và sự mất lòng tin của đồng tiền mới. Nhập khẩu hàng hóa mà Hy Lạp rất phụ thuộc sẽ gặp nhiều khó khan do đồng nội tệ yếu. Ngân hàng trung ương Hy Lạp có thể bị cám dỗ in thêm tiền để duy trì các dịch vụ cơ bản, có thể dẫn đến lạm phát nghiêm trọng hoặc siêu lạm phát tồi tệ nhất. thị trường chợ đen và các dấu hiệu của một nền kinh tế thất bại sẽ xuất hiện. Mặt khác, nếu Hy Lạp hồi phục hoặc phát triển mạnh sau khi rời khỏi EMU và châu Âu áp đặt thắt lưng buộc bụng, các nước khác như Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có thể đặt câu hỏi về liệu có nên học hỏi Hy Lạp thắt lưng buộc bụng và rời khỏi EMU?

Theo Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/