FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Brexit và các trung tâm tài chính – Dậu đổ bìm leo – Theo The Economist.

Brexit và các trung tâm tài chính. Dậu đổ bìm leo

Nhiều thành phố ở châu Âu hy vọng kiếm chác lợi ích từ Brexit

Brexit đã làm Paris mạnh dạn thực hiện kế hoạch cuả họ hơn. Khi người Anh rời khỏi liên minh châu Âu, nhiều ngân hàng quốc tế và tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại London rơi vào tình cảnh trớ trêu. Nước Anh rút khỏi EU đồng nghĩa với không còn những ưu đãi như trước. Các ngân hàng và tập đoàn cảm thấy mình như bị tước mất tầm “hộ chiếu” cho phép họ để phục vụ khách hàng tại 27 quốc gia khác nhau trong EU rộng lớn. Có thể, sự hợp tác giữa Anh và EU sẽ vẫn tồn tại. Nhưng không ai có thể chắc chắn rằng quá trình Brexit được trơn tru. Tốt hơn hết là tính đến kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Anh dự kiến sẽ bắt đầu quá trình Brexit kéo dài hai năm bắt đầu từ tháng ba tới. Do quá trình tìm văn phòng và di chuyển (hoặc thuê) nhân viên… các tập đoàn từ lâu đã cân nhắc những phương án cho riêng mình. London vẫn sẽ là trung tâm tài chính hàng đầu của châu Âu, nhưng các thành phố khác đều mong muốn nhân cơ hội này mở rộng ảnh hưởng của mình.

Paris là những người sốt sắng nhất, họ đang ra sức quảng cáo thành phố của họ như là sự thay thế lý tưởng cho London.”Tôi không thấy các mối quan hệ với London là sự ganh đua, sự cạnh tranh là không phải với London mà là với Dublin, Amsterdam, Luxembourg và Frankfurt.” Bà Pécresse nói. Đặc biệt đối với Frankfurt, Paris có các ngân hàng địa phương lớn hơn, các công ty lớn hơn và các trường quốc tế lớn hơn so với đối thủ đến từ Đức.

Trong tháng này, những người dân Paris đang sinh sống ở London, gồm khoảng 80 giám đốc điều hành đến từ các ngân hàng, công ty quản lý quỹ, các công ty cổ phần, tư nhân và các công ty công nghệ cao. Họ đều mong muốn xua tan hình ảnh Pháp là một đất nước có thuế thuộc hàng cao nhất thế giới, nơi can thiệp, tĩnh lặng kém sôi động. Mức thu thuế doanh nghiệp hiện tại là 33,3% nhưng sẽ cắt giảm còn 28% vào năm 2020. Một kế hoạch cắt giảm thuế đối với người có thu nhập cao. Những người thuộc đảng xã hội và đảng Cộng hòa (của Bà Pécresse) đang cùng nhau hợp tác nhằm đưa nước Pháp trở thành trung tâm tài chính lớn. Bà Pécresse và những người khác đang cố gắng giảm thiểu những rủi ro đến từ đối thủ phe cánh hữu-bà Marine Le Pen

Có phần kín đáo hơn hơn, ông Hubertus Väth của Frankfurt Main Finance (đối tác của Paris Europlace) “khá tự tin” về khả năng thành phố mình sẽ thu hút nhiều các ngân hàng hơn. Vấn đề lớn nhất đó là London chiếm ưu thế trong các giao dịch thanh toán bù trừ bằng đồng euro nhưng mà cả Frankfurt và Paris hy vọng sẽ thay đổi được tình hình. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hơn một lần cố gắng buộc các trung tâm thanh toán bù trừ phải di chuyển từ London đến các khu vực khác trong eurozone, nhưng đã thất bại vào năm 2015 khi các thẩm phán của EU thiếu thẩm quyền cần thiết. Khi Brexit xảy ra, những nỗ lực đó có thể sẽ được thử lại.

Đến với Luxembourg, tất cả đều được chào đón-Nicolas Mackel (thuộc cơ quan phát triền tài chính Luxembourg) nói , môi trường kinh doanh ở đây là tương đối “thoải mái” , không có thuế và cũng không có nhiều quy định. Do vậy mà từ lâu các nhà quản lý quỹ. các ngân hàng lớn của Trung Quốc xem Luxembourg như một trung tâm tài chính châu Âu.

Có vẻ chậm chân hơn đối thủ khác nhưng người Hà Lan cũng đang cố gắng để quảng bá hình ảnh của đất nước mình. Hà Lan cung cấp một chất lượng cuộc sống cao và gần như tất cả mọi người đều nói tiếng Anh. Tuy nhiên trung tâm tài chính Amsterdam lại thiếu quy mô so với Frankfurt hay Paris.

Dublin cũng muốn thu hút thêm các nhà quản lý quỹ. ngân hàng trung ương Ireland đang lo lắng về việc liệu họ có đủ chuyên môn và thẩm quyền để điều hành những giao dịch phức tạp hay không. Một số sẽ thở phào nhẹ nhõm nếu điều đó không trở thành hiện thực. Thành phố này được cho là đã thiếu không gian từ văn phòng, nhà ở đến đường xá, trường học quốc tế…

Kích thước của miếng bánh lợi ích thật khó đánh giá. Phần lớn phụ thuộc vào thỏa thuận sau Brexit giữa Anh và EU, và nhu cầu về vốn và nhân sự. Các ngân hàng cũng có thể chuyển một số công việc ra khỏi châu Âu, đến New York, hoặc thậm chí Hồng Kông hay Singapore. Ông Väth chorằng, nếu trung tâm thanh toán bù trừ bằng euro được chuyển đến Frankfurt , thành phố này có thể có thêm 10.000 việc làm hoặc hơn. Arnaud de Bresson của Europlace ước tính rằng Paris có thể có thêm 10.000 nhân sự về tài chính và công nghệ cao, cộng với 10,000-20,000 trong ngành luật pháp, kế toán.

Các tổ chức khác nhau cũng có những ưu tiên của mình. HSBC- một ngân hàng lớn của Anh, đã nói rằng họ hy vọng để di chuyển 1000 việc làm đến Paris, nơi mà họ đã có một công ty con; một số ngân hàng khác vẫn còn quan sát thêm tình hình, bất chấp những nỗ lực mời chào của Pháp. Ngân hàng UBS Thụy Sĩ cũng cho biết khoảng 1.000 việc làm ở London đã được chuyển sang Frankfurt năm ngoái: đó dường như là một quy luật tất yếu, mặc dù họ cũng đã xem xét thành phố Madrid . Hai gã khổng lồ Mỹ  là Tập đoàn bảo hiểm Lloyd hay Blackstone và Carlyle được cho ủng hộ kế hoạch chuyển tới Luxembourg.

Các trung tâm tài chính nói trên đều nói rằng họ có đủ không gian cho các công ty, tập đoàn hay ngân hàng có nhu cầu đặt thêm trụ sở. Tất cả các ngân hàng có trụ sở tại các trung tâm chính sau khi tinh giảm những năm gần đây, họ vẫn có không gian trống. James Maddock đén từ Cushman & Wakefield-một công ty bất động sản cho biết từ năm 2008, các ngân hàng ở châu Âu đã chuyển 34.000 nhân viên văn phòng tới Đông Âu, thêm 5.050 đến Ireland và 14.200 đến các thành phố ngoại ô London. Brexit sẽ liên quan đến ít người (nếu họ được trả lương tốt hơn). Nhưng trong tất cả các thành phố cạnh tranh cho thương mại sau Brexit, một điệp khúc phổ biến vẫn vang lên: chúng tôi muốn điều đó không xảy ra. Luxembourg là một ví dụ, một kế hoạch truyền thông lớn đã được chuẩn bị sau cuộc trưng cầu dân ý: “. Chúng tôi sẽ rất nhớ cá bạn (Anh)” tuy nhiên, nó đã không xuất hiện.

Theo The Econimist.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/