FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Chính quyền ông Trump rút lại cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ – Theo Financial Times.

Chính quyền ông Trump rút lại cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ

 Steven Mnuchin, người được Donald Trump chọn làm Bộ trưởng ngân khố, đã gợi ý rằng ông muốn nợ của Mỹ có kỳ hạn dài hơn.

Chính quyền Mỹ đã có động thái rút lại lời cam kết của tổng thống Donald Trump sau khi Steven Mnuchin, Bộ trưởng ngân khố mới, bác bỏ lời hứa của tổng thống về việc xem Trung Quốc như một kẻ thao túng tiền tệ.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Tân tổng thống đang chấp nhận thực tế và áp dụng hướng tiếp cận kiểu truyền thống trong các vấn đề chính sách và nhân sự hơn là những gì đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ông Mnuchin cho biết hôm thứ năm rằng Kho bạc sẽ tiếp tục quá trình xác minh xem Trung Quốc đã thao túng tỷ giá hối đoái như thế nào, có nghĩa là sẽ không có thêm thông báo nào về vấn đề này cho đến trước khi báo cáo của Kho bạc vào tháng Tư.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xác minh và nhận thấy thao túng tiền tệ đang diễn ra trên diện rộng, và chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình đó,” ông Mnuchin nói với tờ CNBC. “Chúng tôi đã từng làm điều đó trong quá khứ và chúng tôi không cáo buộc bất kỳ nước nào cho đến khi chúng tôi có đầy đủ bằng chứng”

Một thời gian ngắn sau khi ông Mnuchin phát biểu hướng về đồng nhân dân tệ Trung Quốc, ông Trump nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng Trung Quốc là “nhà vô địch vĩ đại” về thao túng tiền tệ. Nhận xét này của ông Trump cho thấy tổng thống và nội các của mình tồn tại lập trường khác nhau về một số vấn đề, Điều này đã gây ra sự nhiễu loạn thông tin, nhất là các nước bên ngoài đang cố gắng để hiểu được chính quyền mới của Mỹ.

“Tôi nghĩ họ là nhà vô địch về thao túng tiền tệ. Vì vậy, tôi sẽ không nhân nhượng . Chúng ta cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra”-ông Trump nói.

Khi còn tranh cử tổng thống, ông Trump cam kết sẽ gán mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ vào ngay ngày đầu tiên làm việc tại nhiệm sở. Tuy nhiên, ngay trước lễ nhậm chức của mình, ông nói với tờ Wall Street Journal rằng trước tiên ông sẽ “nói chuyện” với chính phủ Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài vẫn lo lắng rằng ông Trump có thể bất tuân theo những động thái xoa dịu từ nội các của ông, họ lo lắng vì những thông điệp trên Twitter của Tân tổng thống.

Nhưng họ đã hoan nghênh một thực tế rằng ngày càng có nhiều nghị sỹ cao cấp xung quanh tổng thống (ngoai trừ Steve Bannon-người bất đồng với chiến lược của Nhà Trắng) – dường như đang trở về với lập trường truyền thống của đảng Cộng hòa hơn. James Mattis- Bộ trưởng Quốc phòng, đã trấn an hai đồng minh thân cận là Hàn Quốc và Nhật Bản trong tháng này khi nhấn mạnh Washington cam kết liên minh chặt chẽ với họ.

Tương tự như vậy, Rex Tillerson, thư ký mới của Nhà Trắng, và phó tổng thống Mike Pence đã đến thăm Đức vào tuần trước để trấn an các đồng minh về các cam kết của Mỹ tại NATO.

Phát biểu của ông Mnuchin về đồng nhân dân tệ phản ánh ” một thực tế đầy hứa hẹn”. Matthew Goodman- cố vấn cao cấp về kinh tế châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng “Có vẻ như họ đang quay trở lại với chiến lược truyền thống hơn là đối đầu trực diện (ý nói chiến tranh tiền tệ)”.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng chưa có dấu hiệu rõ ràng nào rằng ông Trump đã từ bỏ lập trường của mình về thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Ông Mnuchin- cựu quan chức tại ngân hàng Goldman Sachs, người đảm nhận vai trò Bộ trưởng ngân khố tuần trước, cũng đã tái khẳng định rằng Mỹ ủng hộ một đồng USD mạnh, trái ngược với những gì ông Trump đã công khai chỉ trích đồng USD hiện thời đang quá mạnh.

James Mann, một học giả nghiên cứu kinh tế quốc tế cao cấp tại đại học Johns Hopkins và là tác giả của nhiều cuốn sách về Mỹ và Trung Quốc, cho biết ông Trump đang  đi theo con đường giống như Barack Obama đã làm trước đây về vấn đề tiền tệ Trung Quốc.

“Trong chiến dịch bầu cử năm 2008, Obama nói trước những người ủng hộ rằng, ông sẽ “ngăn chặn Trung Quốc thao túng đồng tiền”. Tuy nhiên khi đã đắc cử tổng thống, ông đã không có hành động rõ ràng nào! . “Chiến dịch của Trump nhằm vào Trung Quốc thực chất không khác Obama là mấy, chỉ có điều ồn ào hơn, mang tính truyền thông nhiều hơn”- ông Mann cho biết.

Trong khi ông Trump đã thực hiện được một số lời hứa trong chiến dịch của mình, ông cũng đang gặp phải những trở ngại. như là nỗ lực áp đặt một lệnh cấm công dân từ các quốc gia Hồi giáo xâm nhập vào Mỹ đã bị chặn lại bởi tòa án, buộc phải bàn thảo lại.

Kế hoạch thuế của chính quyền cũng đang ở thế lơ lửng. Ông Mnuchin cho biết Nhà Trắng muốn hoàn thành kế hoạch cải cách thuế ” vô cùng quan trọng” trước tháng Tám, nhưng mục tiêu này lại gây ra chia rẽ giữa đảng Cộng hòa với Nhà Trắng.

Ông Mnuchin lập luận rằngcác kế hoạch thuế cùng với các quy định mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ít nhất là 3 phần tram từ đầu năm tới. Tuy nhiên, nước Mỹ đã chưa trải qua tăng trưởng 3 phần tram một năm kể từ năm 2005, và một số nhà kinh tế đặt câu hỏi về triển vọng kinh tế lạc quan của chính quyền.

“Chúng ta đã kém hơn so với những gì đáng ra phải có,” ông Mnuchin nói hàm ý ám chỉ đến quỹ đạo nền kinh tế Mỹ thời kỳ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 1,6 phần trăm trong năm 2016, và theo khảo sát được thực hiện bởi tờ Bloomberg, các nhà kinh tế đang mong đợi tốc độ tăng trưởng lên 2,3 phần trăm trong năm nay và năm 2018.

Theo Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/