FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Thị trường đang lạc quan – Source: Financial Times.

Thị trường đang lạc quan
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các kích thích kinh tế của Mỹ sẽ đi đến đâu và ai sẽ được hưởng lợi.
Các nhà hoạch định chính sách tại Cục dự trữ liên bang Mỹ đã làm cho nó rõ ràng trong tuần này khi củng cố khả năng sớm tăng lãi suất một lần nữa. Thông điệp này đưa ra trong bối cảnh sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu. Chứng khoán Mỹ vẫn gần mức cao kỷ lục; tiền đang chảy trở lại vào các thị trường mới nổi và các nhà đầu tư đang tăng cược của họ về sự phục hồi của châu Âu. Có những dấu hiệu khác của một chu kỳ đi lên. Sự hồi phục của giá hàng hoá đã các công ty khai thác mỏ và kinh doanh như Glencore lãi lớn. Cổ phiếu các ngành có nhiều biến động như chất bán dẫn và vận chuyển cũng diễn biến tốt hơn.
Sau nhiều năm yếu kém, sự phục hồi kinh tế lan tỏa trên toàn cầu. Tại Mỹ, nhiều số liệu kinh tế được công bố tốt hơn kỳ vọng. Các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực đồng euro cũng đang khởi sắc trở lại.
Người tiêu dùng Anh đã không còn để ý đến mối đe dọa từ Brexit. Trung Quốc đã tránh được khủng hoảng tài chính và nhu cầu gia tăng của nó đã thúc đẩy các thị trường mới nổi khác. Brazil và Argentina đã thoát khỏi suy thoái.
Gốc rễ của sự lạc quan là hứa hẹn tăng trưởng cao, cắt giảm thuế doanh nghiệp của tổng thống Donald Trump. Bộ trưởng ngân khố Steven Mnuchin khẳng định hôm thứ năm rằng một cuộc cải cách thuế “rất quan trọng” có thể nâng cao tốc độ tăng trưởng trên 3 phần trăm trong năm tới. Tốc độ tăng trưởng cao như vậy sẽ đi kèm với lạm phát cao hơn, giúp các doanh nghiệp tăng cường sản xuất, gia tăng lợi nhuận.
Nhưng có nhiều lý do để nghi ngờ bao nhiêu trong số này sẽ thành hiện thực và, nếu có, ai sẽ được hưởng lợi?
Nền kinh tế Mỹ đã không tăng trưởng đạt con số mà ông Mnuchin kỳ vọng từ thời cựu tổng thống Bill.Clinton – khi lực lượng lao động đang tăng trưởng nhanh hơn và tỷ lệ thất nghiệp ban đầu còn cao hơn nhiều. Hiện nay, để nâng cao tốc độ tăng trưởng trên 3 phần trăm cần phải có một sự dột phá về năng suất.
Hơn nữa, chiên dịch cải cách thuế đầy tham vọng đang gặp nhiều khó khăn. Kế hoạch của đảng Cộng hòa là cắt giảm thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp và tăng thu thuế đối với hàng nhập khẩu. Các nhà nhập khẩu Mỹ đã lớn tiếng cho rằng điều này sẽ làm tổn thương người tiêu dùng nghèo ở Mỹ.
Nếu ông Trump áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, và chính sách “nước Mỹ đầu tiên thì đối tượng hưởng lợi chính sẽ là các doanh nghiệp nhỏ nội địa. Điều này phù hợp với lợi tức các trái phiếu doanh nghiệp rủi ro nhất của Mỹ tăng mạnh. Nhưng các nhà đầu tư dường như nghiêng về đặt cược vào tăng trưởng của Mỹ cao hơn, trong khi đánh giá thấp những rủi ro của thương mại toàn cầu.
Các nền kinh tế châu Âu hồi phục đến đâu còn phụ thuộc nhiều vào chính sách của ông Trump. Những nước ở khu vực châu Âu vẫn có vấn đề riêng của họ. Châu Âu đối mặt với một loạt các cuộc bầu cử đòi ly khai tồi tệ. Khả năng phục hồi của Vương quốc Anh sẽ được kiểm chúng khi các cuộc đàm phán về Brexit bắt đầu. trung Quốc thì đang nỗ lực luân chuyển vốn.
Rủi ro tiềm ẩn được tìm thấy trong các thị trường nợ do những bất ổn trong chính sách của Mỹ, ngay cả những nhà đầu tư chúng khoán cũng đang hoài nghi . Mặc dù FED đã nhấn mạnh rằng mức dộ biến động hiện tại là không đáng lo. Một động thái mềm mỏng gần đây của chính quyền Mỹ – ông Mnuchin cho biết sẽ không vội vàng gán mác cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ hay hành động chống lại Mexico. Hy vọng những tuyên bố này vẫn tồn tại và được thể hiện trong chính sách.
Đã một thời gian dài kể từ khi nền kinh tế toàn cầu hứa hẹn tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên, niềm lạc quan đó cũng mong manh và dễ vỡ.

Source: Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/