PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 01/03/2017: USD có thể tăng trở lại sau bài phát biểu của tổng thống Donal Trump?

Sáng nay 9h giờ VN tân tổng thống Mỹ Donal Trump có bài diễn văn về những chính sách mà ông muốn thực hiện trong giai đoạn tới, trong đó việc tăng cường chi tiêu công (ước tính 1000 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng…) một con số rất lớn, thực hiện bãi bỏ Obamacare vốn không mang lại nhiều hiệu quả cho nền kinh tế để rộng đường thực hiện các chính sách giảm thuế, hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp, người dân… những chính sách đó đang làm cho nền kinh tế Mỹ trở nên tốt đẹp hơn? Câu hỏi này thật sự chưa ai trả lời được, tạm thời việc thực hiện chính sách giảm thuế được sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế tốt hơn, thị trường CK sẽ tăng trở lại, tuy nhiên việc tăng chi tiêu công trong khi giảm thuế sẽ là một bài toán hóc búa cho ông Trump, việc tăng chi tiêu công lên sẽ làm thâm hụt ngân sách rất nhiều, mặc dù trong bài phát biểu không có những điểm nổi bật làm cho USD biến động mạnh tuy nhiên sự việc các thành việc của FOMC liên tục đăng đàn bảo rằng triển vọng nâng lãi suất cao hơn thực sự đang làm cho đồng USD tăng trở lại và thật khó để USD giảm nếu như cuối tuần này chủ tịch FED vẫn giữ lập trường thắt chặt tiền tệ như vậy.

Tuần này sẽ là một tuần tương đối khó phân tích với xu hướng của đồng USD khi nhiều thông tin nhiễu loạn thị trường và hơn hết mức độ rủi ro trong giai đoạn này đang tăng cao. Vấn đề Brexit đang được đưa ra bàn luận gay gắt thì lại thêm một mối lo nữa cho đồng GBP khi thông tin scotland đang nóng lòng muốn trưng cầu dân ý tách khỏi liên hiệp Anh. Sự kiện này đang nóng hơn bao giờ hết và nó tạo một áp lực giảm giá mạnh cho đồng GBP những ngày qua. Bên cạnh đó là cả vấn đề bầu cử tổng thống Pháp cũng đang làm cho đồng EUR chịu áp lực giảm đặc biệt là lo ngại trước khả năng Marine Le Pen thắng cử sẽ làm trỗi dậy những bất ổn vì bà này tỏ rõ thái độ muốn trưng cầu dân ý để nước Pháp nối gót Vương quốc Anh.

Sự bất ổn diễn ra đã làm cho giá vàng và cả trái phiếu tăng, tuy nhiên những bất ổn đang lắng xuống thì kỳ vọng hike rate của FED lại tăng mạnh đang làm cho đồng USD mạnh lên và có thể sẽ tạo thành một mẫu hình ascending trialgle trên khung H4, mẫu hình này nếu có thể hoàn thành trong tuần này thì sẽ phá vỡ mô hình VDV giảm trước đó mà tôi đã nhận định. Với những gì đang diễn ra thì xu hướng giảm của USD hiện tại rất khó hoàn thành và vì thế tôi sẽ không giữ lại các lệnh kỳ vọng USD giảm nữa mà thay vào đó là một bullish ngắn hạn cho USD.

Cặp UJ và vàng đảo chiều mạnh phần nào diễn tả được cái tâm lý thị trường đã thay đổi, một kỳ vọng về đồng USD tăng lấn át cả những bất ổn đang diễn ra trên thị trường cũng là cái lúc mình nên thay đổi theo thị trường, trong bài viết vội này tôi chưa thể nào nêu nhanh các lý do được, và cũng không thể phân tích sâu vào các số liệu kinh tế cũng như diễn biến của thị trường CK và các thị trường khác được, một review ngắn hạn về xu hướng tăng của USD cho tới hết tuần này đã thay đổi hoàn toàn quan niệm về việc USD giảm lại.

Bức hình lợi tức trái phiếu sau khi breakout mô hình bearish falling wedge nhưng lại tăng vọt trở lại để hình thành nên một cái ascending trialgle thực sự đã làm cho tâm tình của một người bearish với đồng USD như tôi phải thay đổi quan điểm.

Kết luận: cần phải nương theo thị trường và không nên cố chấp khi market sentiment không hỗ trợ USD giảm.

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/