KIẾN THỨC TRADING OPINION

Trung quốc thể hiện sự bình lặng trước khả năng cao Fed tăng lãi suất. – Source: Bloomberg.

Trung quốc thể hiện sự bình lặng trước khả năng cao Fed tăng lãi suất

Trong khi sự chú ý của thế giới đổ dồn vào bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ và châu Âu trong những tuần gần đây, thì bên kia Trung Quốc đang âm thầm củng cố ảnh hưởng của mình trên thị trường tài chính.

Trong một tuần từ khi các quan chức của cục dữ trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) phát ra tín hiệu tăng lãi suất: các nhà đầu tư đặt cược lãi suất sẽ tăng vào cuộc họp chính sách ngày 14-15 tháng ba này. Cùng với đó các thị trường mới nổi đã có những bước chuẩn bị ban đầu. Khi chính sách thắt chặt FED có hiệu lực sẽ là một cuộc luân chuyển vốn “mất trật tự” từ các thị trường này.

Và những tháy đổi ở đây là gì? Khoảng thời gian này, Trung Quốc đang cung cấp cho thị trường biết mình như một ‘mỏ neo’ an toàn – cả về tốc độ tăng trưởng ổn định và chính sách rõ ràng hơn. Dựa vào cơ hội Fed nâng lãi suất vào tháng ba, cổ phiếu và trái phiếu các thị trường mới nổi đa tránh được bán tháo. Trong đó, vốn từ Hàn Quốc vẫn liên tục chảy thêm vào Malaysia… Tuy nhiên, vẫn có những mối hoài nghi lớn về sức mạnh nền kinh tế Mỹ có đủ mạnh để chịu được thắt chặt kinh tế ngay tháng ba hay không?

Các dữ liệu mới nhất từ Trung Quốc gơi ý rắng nước này tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

“Sự kiên cường của Trung Quốc mà chúng ta đã thấy trong các số liệu tăng trưởng đã trấn an các nhà đầu tư rằng các nền kinh tế mới nổi có thể vượt qua lần tăng lãi suất này của Fed. Rob Subbaraman, kinh tế gia hàng đầu khu vực châu Á (trừ Nhật Bản) tại Nomura Holdings Inc cho biết “Ở Singapore. Nó sẽ là một câu chuyện rất khác nếu Trung Quốc phát triển chậm lại”.

Vai trò của Fed

Sự ổn định của bản thân Trung Quốc có thể đóng một vai trò nhát định trong lịch trình ngân lãi suất của Fed. Hành động các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc “xuất hiện tăng trưởng ổn định và làm dịu những lo ngại về sự bất ổn tài chính -bắt nguồn từ sự mất giá lớn đột ngột đồng nhân dân tệ”. điều này cũng là một căn cứ để Fed sớm tăng lãi suất.

Sự ổn định trong kinh tế Trung Quốc được xác nhận thêm bởi báo cáo về sức mạnh sản xuất và sức mua hôm thứ tư tuần này. Đã cho phép ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) chuyển dịch từ kích thích kinh tế sang chính sách thắt chặt hơn.

Trước đó Trung Quốc với chính sách đồng nhân dân tệ yếu đã hỗ trợ cho đồng này trượt giá thảm hại năm 2015 và 2016 , dòng tiền đổ ra nước ngoài. Nỗi lo lắng về can thiệp tỷ giá hối đoái của Trung Quốc đôi khi lại đem đến những tác động tích cực trên thị trường. Chứng kiến Trung Quốc thao túng tỷ giá, tháng 9 năm 2015 chủ tịch Fed Janet Yellen đã họp và phát biểu những lo ngại về trung Quốc trì hoãn tăng lãi suất. Đây là một cơ sở cho quyết định tăng lãi suất của Mỹ vào năm 2016.

 “Với quyết tâm của Bắc Kinh để bảo vệ sự phát triển kinh tế, có vẻ như khả năng Trung Quốc không phải là một nguồn biến động chính đối với thế giới trong năm nay”-ông Stephen Jen, giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ Eurizon SLJ Capital Ltd trụ sở tại London cho hay. Một con gấu lâu năm trên thị trường mới nổi như Trung Quốc, họ-năm 2017 “có thể là lành tính” hơn trước đây chúng ta nghĩ, thanks to China.

“Fed, ngoài việc tập trung vào tình trạng thất nghiệp và lạm phát ở Mỹ, cũng theo dõi biến động trên các thị trường toàn cầu”. Thomas Finke, (chủ tịch và giám đốc điều hành tại Charlotte, North Carolina Barings LLC, quản lý hơn 271tỷ USD). Về Trung Quốc, “những lo ngại rằng nền kinh tế này giảm tốc nhanh hơn có thể giảm so với một năm trước đây” Finke nói trên kênh Bloomberg.

Làm thế nào để duy trì sự ổn định lâu dài trên thị trường – đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi có lịch sử dễ bị tổn thương để dòng vốn chảy ra ngoài khi lãi suất của Hoa Kỳ tăng lên – có thể kéo dài có thể tiếp tục phải dựa vào Trung Quốc. Và viễn cảnh có thể luôn luôn thay đổi.

Như đã cảnh báo ở trên, chính quyền Trung Quốc vẫn còn tiếp tục vật lộn với việc giải quyết một đống nợ đã tăng lên hơn 260 phần trăm kích thước của nền kinh tế. Vấn đề kiểm soát vốn, và đồng nhân dân tệ vẫn có thể được kiểm tra một lần nữa bởi một đồng đô la mạnh nên Fed đang thể hiện “hiếu chiến” (hawkish) hơn là thị trường đặt cược.

Một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra không phải là không thể xảy ra, những vấn đề tồn tại phản ánh điều gì? Tình hình nghiêm trọng nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc đã qua nhưng luôn tiềm ẩn những đe dọa bùng nổ bất cứ lúc nào.

Khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thể hiện xu hướng bảo hộ thương mại. Nhưng trong khi Trump và Fed có thể chiếm ưu thế trên hầu khắp truyền thông, mặt báo… Trung Quốc âm thầm phát triển có thể chứng minh họ có ảnh hưởng nhiều hơn cho phát triển nền kinh tế và cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ.

“Đó là then chốt” Subbaraman nói về Trung Quốc. “Đối với các thị trường mới nổi, chúng ta có thể thưởng thức các bữa tiệc, nhưng chúng tôi sẽ ở gần cửa hơn” (khi hợp tác với Trung Quốc, luôn mang tâm thế giữ một cửa lui), trong khi đánh giá tình hình ở Trung Quốc, ông nói. “Tăng trưởng đang ổn định hiện nay. Nhưng cũng mong manh dễ vỡ lắm “.

Source: Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/