KIẾN THỨC TRADING OPINION

Draghi xem xét dừng chương trình nới lỏng trong bối cảnh lạm phát gia tăng – Source: Bloomberg.

Draghi xem xét dừng chương trình nới lỏng trong bối cảnh lạm phát gia tăng

Thời điểm kết thúc các gói nới lỏng kinh tế đang dần định hình

Các nhà hoạch định chính sách sẽ chờ đợi cho đến ít nhất là tháng Sáu trước khi nâng cấp đánh giá về rủi ro đối với sự phục hồi khu vực eurozone và sẽ không công bố thêm một báo cáo nào về giảm sức mua trái phiếu cho đến tháng Chín, theo hầu hết người được hỏi trong một cuộc khảo sát của Bloomberg. Quá trình giảm dần nới lỏng định lượng và bắt đầu tăng lãi suất sẽ mất tương đối thời gian, ít nhất cho đến cuối năm tới và có thể vào năm 2019.

Mặc dù đã hơn ba năm tăng trưởng và lạm phát danh nghĩa hiện nay đạt trên mức mục tiêu, chủ tịch ECB Mario Draghi đang thúc đẩy chống lại lời kêu gọi giảm hỗ trợ bằng tiền đối với khu vực đồng euro. Cần thêm thời gian để cho các quan chức đánh giá rủi ro bao gồm gia tăng dân túy trong các cuộc bầu cử quốc gia năm nay và tác động của các chính sách kinh tế Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Không nhà kinh tế nào dự đoán bất kỳ thay đổi trong nới lỏng tiền tệ hoặc lãi suất ngày thứ năm, trong khi Hội đồng Chính phủ họp tại Frankfurt. Một số ít dự đoán sự thay đổi đáng kể trong chính sách, hoặc một chu kỳ mới của các khoản vay dài hạn cho các ngân hàng.

“Chúng ta đang có rất nhiều kịch bản và cùng chờ đợi và xem”, Alan McQuaid, nhà kinh tế hàng đầu tại Merrion Capital ở Dublin cho biết. “Với các cuộc bầu cử quan trọng trên khắp châu Âu, chúng tôi cảm thấy rằng các ngân hàng trung ương sẽ chờ đợi cho đến khi cuộc bầu cử của Đức kết thúc vào ngày 24 tháng 9 trước khi cam kết bất kỳ thay đổi chính sách hơn nữa. Điều đó nói rằng, câu chuyện đang nóng lên”.

Sau khi tỷ lệ lạm phát tăng gấp bốn lần đến mức 2 phần trăm chỉ trong bốn tháng, áp lực đã đặt lên các nhà hoạch định chính sách phải vạch ra một lối thoát từ chương trình kích thích mà đã bắt đầu vào mùa hè năm 2014. Khi đó ông Draghi đã lập luận sự tăng đột biến chủ yếu là do năng lượng và áp lực giá cơ bản vẫn yếu, và kêu gọi kiên nhẫn trong một môi trường toàn cầu không chắc chắn.

Khoảng một phần ba của các nhà kinh tế nói rằng Hội đồng Chính phủ sẽ quyết định trong tháng sáu để thay đổi đánh giá của mình, 27 phần trăm dự đoán một sự thay đổi trong tuần này. Đánh giá hiện nay của ECB là các rủi ro đối với triển vọng vẫn duy trì theo hướng giảm.

Gần ba phần tư của các nhà kinh tế cho biết liều dần sẽ bắt đầu trong quý đầu tiên của năm 2018. Nó được dự đoán sẽ mất bảy tháng. Mặc dù ECB cam kết giảm tốc độ mua vào hoặc có thể thông báo giảm mua tại một thời điểm.

Sự biến chính trị vẫn có thể đưa những dự báo này vào tình trạng hỗn loạn. Sáu ngày sau khi ECB họp, Hà Lan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử có thể thấy lợi ích của đồng euro hoài nghi. Cũng trong tuần đó, các quan chức tài chính từ nhóm G-20 sẽ gặp nhau tại Baden-Baden, Đức, nơi mà họ sẽ tìm kiếm một cảm giác tốt hơn về việc liệu Hoa Kỳ sẽ thông qua các quy tắc thương mại toàn cầu bị hỉ trích của Trump hay không.

Tiêu điểm vẫn là Pháp, nơi Marine Le Pen đã hứa sẽ đàm phán lại tư cách thành viên của đất nước trong Liên minh châu Âu và đồng tiền chung nếu cô được bầu làm tổng thống vào tháng Năm. Còn nước Đức đi đến các cuộc bầu cử vào hồi tháng Chín.

“ECB có thể thay đổi chương trình nới lỏng tiền tệ dụa vào kết quả của cuộc bầu cử Pháp,” Hlias Tsirigotakis, một nhà kinh tế tại ngân hàng Quốc gia Hy Lạp SA ở Athens cho biết. “Bất kỳ bất ổn chính trị sẽ dẫn đến việc ECB hoãn quá trình giảm dần QE”.

Theo Frederik Ducrozet, một nhà kinh tế tại Pictet & Cie ở Geneva, ECB sẽ ra dấu về “một lập trường ít u ám hơn (less dovish), tại một thời điểm thích hợp” bắt đầu với một nâng cấp các dự báo kinh tế trong tuần này. Chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann đã báo hiệu rằng lạm phát dự kiến tại khu vực đồng euro trong năm nay có thể tăng thêm một nửa điểm phần trăm. ECB đang hy vọng tỷ lệ bình quân 1,3 phần trăm.

Những thay đổi về lãi suất vẫn còn một chặng đường dài. Sáu mươi phần trăm của các nhà kinh tế cho rằng vào tháng mười hai ECB lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn. Gần một nửa dự đoán chi phí đi vay sẽ không thay đổi cho đến năm 2019 hoặc sau đó.

Như để đánh giá hiệu quả trong chính sách của Draghi, một tỷ lệ ngày càng tăng các nhà kinh tế tin rằng ông sẽ có thể rời khỏi nhiệm sở với vị thế hoàn thành nhiệm vụ. Hơn 80 phần trăm số người được hỏi dự đoán lạm phát sẽ đạt được mục tiêu của ECB – trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Mười năm 2019. Đó là mức ủng hộ tăng từ 74 phần trăm trong cuộc khảo sát trước đó.

Đối với thời điểm hiện tại, mặc dù áp lực giá cơ bản tiếp tục là yếu và “lãi suất vừa phải vẫn còn cần thiết để duy trì một tỷ lệ lạm phát cao hơn”, Valentin Bissat, một nhà kinh tế tại Mirabaud & Cie tại Geneva cho biết. “Nếu ECB thảo luận về rút dần QE, lãi suất sẽ tăng cao trở lại và đặt sự phục hồi kinh tế vào rủi ro”.

Source: Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/