PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 08/03/2017: USD tăng trở lại sau những kỳ vọng FED nâng lãi suất trong tháng 3 lên cao?

Trong những kỳ vọng trước đây về khả năng trì hoãn nâng lãi suất của FED vào tháng 3 và một vài những bất ổn trên thị trường toàn cầu và ở Châu Âu nói riêng thì sẽ làm cho vàng tăng mạnh và cặp USDJPY giảm lại sâu hơn, tuy nhiên kỳ vọng đó bị lu mờ bởi sự kiện các quan chức FOMC và cả chủ tịch FED Janet Yellen liên tục phát biểu về một xu hướng hawkish hơn trong tương lai, tức là một viễn cảnh nâng lãi suất đang dần hiện rõ ràng hơn bao giờ hết. Nếu như nhìn vào bảng số liệu dưới đây ắt hẳn không ai không lường trước được việc cần phải thắt chặt tiền tệ sớm để tránh khỏi những hệ lụy đến từ thị trường Bất động sản (BDS tăng mạnh liên tục trong suốt những năm qua và nếu như FED thắt chặt tiền tệ quá nhanh thì là một cú sốc thật sự với các nhà đầu tư lẫn đầu cơ BDS nói riêng và thị trường tài chính nói chung… Các bạn nhớ là 3 gói QE và chính sách lãi suất siêu thấp kéo dài cả chục năm trời đã làm cho tiềm thức người dân trở nên bất ổn với việc thắt chặt tiền tệ, tức là sẽ khó mà chấp nhận được sẽ phải thắt chặt chi tiêu hơn, gồng gánh thêm nhiều khoản lãi hơn. Bài học đắt giá hậu khủng hoảng 2008 cũng đến từ việc sai lầm của FED trong việc nâng lãi suất quá nhanh sau khi thấy thị trường BDS tăng quá nóng. Và đương nhiên sẽ khó có thể để xảy ra cơ sự thêm một lần nữa.

Sẽ có người bảo tôi bảo thủ quan điểm, tuy nhiên tôi vẫn đang thấy một kỳ vọng nâng lãi suất đang có thể không phù hợp vào lúc này, ngày mai 09.03 ECB công bố lãi suất và đương nhiên là không đổi, tuy nhiên một vài nhận định là lạm phát khu vực EU đang tăng quá nhanh và ECB sẽ phải cân nhắc rút dần QE đi, và đương nhiên nếu điều này xảy ra thì đồng EUR sẽ bước vào chu kỳ phục hồi và có thể kéo dài hơn hậu Brexit. Tức là khi nước Anh chính thức Brexit cũng như Scosland không đòi tách khỏi Anh nữa thì nó sẽ là tín hiệu tốt để đồng EUR và GBP phục hồi trở lại. Tất cả những lập luận trên có phần hơn dài hạn và chưa xác thực, nhưng tôi sẽ vẫn chờ đợi một confirm chính xác sau ngày Non Farm công bố và sau ngày mai ECB có những phát biểu chính sách… nếu mọi thứ theo đúng những lộ trình trên thì việc kỳ vọng một đồng USD suy yếu như mong muốn của ông Donal Trump để thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ vốn đang bị Trung Quốc cướp mất sẽ hiện ra rõ ràng hơn.

Trên chart EURUSD và GBPUSD dưới đây cũng phần nào thể hiện được rằng vùng đáy mà tôi muốn nhắc đến ở hình sẽ là một rào cản khá vững. Các mức hỗ trợ dưới đây có thể sẽ là cùng mà các big boy muốn mua vào giá rẻ hơn. Theo quan niệm về buy the rumor, sell the fact thì sự kiện FED hike rate tháng 3 này gần như đã được trả xong và một đồng USD tăng mạnh nhiều ngày qua cùng với hàng hóa giảm trở lại gần như đã đạt giới hạn, tức là nếu FED có nâng lãi suất thật thì USD cũng sẽ không tăng mạnh để phá vỡ được cái mức kháng cự trên chart daily (ý kiến cá nhân).

Cặp USDJPY và Gold có sự đảo chiều trên daily chart tuy nhiên USDJPY đang có một mẫu nến đảo chiều mạnh ở Monthly chart, và do đó tôi cũng không chắc chắn vào khả năng tăng mạnh của USDJPY bây giờ, kết hợp những suy đoán trên và chart mà tôi đưa ra một kỳ vọng rằng USDJPY sẽ khó lòng breakout tăng khỏi cái mức kháng cự 115 trên hình dưới đây.

Tiếp tục với giá hàng hóa, những ngày qua giá dầu có rất nhiều tin tức khó lường, đại ý là vừa đấm vừa xoa, lúc thì bảo OPEC cần phải cắt giảm hơn nữa, lúc thì lại có những thông tin dư thừa hơn … và cả việc Mỹ tăng cường khai thác dầu làm cho nguồn cung dư thừa hơn trong khi kinh tế thế giới chưa thực sự lạc quan như kỳ vọng. Trung Quốc vẫn đang phải lo lắng về khả năng bong bóng BDS và sự sụp đổ thêm một lần nữa của thị trường CK. Sự không chắc chắn xu hướng của giá Dầu phần nào làm cho giá cả các hàng hóa khác cũng gặp phải áp lực giảm, các đồng tiền hàng hóa cũng đã giảm tuy nhiên theo ý kiến cá nhân tôi thì vẫn không hẳn là nhiều. Phần lớn là vì kỳ vong USD tăng cho nên hàng hóa bị áp lực giảm giá kéo theo các đồng tiền hàng hóa giảm nhẹ.

Lợi tức trái phiếu các kỳ hạn của Mỹ breakout thành xu hướng tăng trong hình dưới đây hầu hết ai cũng nhận ra, tôi không có ý phản biện nhưng breakout cũng có thể là một cái TRAP và khi các bạn bị cuốn vào nó thì rất dễ loss vì nội lực của market không đủ hoặc big boy không nghĩ như vậy… rất nhiều lý do, và trong một vài ngày qua sau khi breakout mà US Bond Yield vẫn không có một sự bứt phá mạnh mẽ mặc dù kỳ vọng FED nâng lãi suất lên cao hơn bình thường và số liệu kinh tế gần như ok cả, đang chờ đợi Non Farm tuần này thì chắc chắn rồi, vậy theo quan điểm của tôi thì go long USD bây giờ có thể đã là quá muộn, nếu đã vào lệnh trước đó thì có thể an tâm hơn.

Kết luận: Hãy cẩn thận với các lệnh go long USD trong giai đoạn này, tháng 3 là một tháng khá nhiều những bất ngờ và không loại trừ khả năng ECB sẽ ra quyết định cắt giảm QE dần dần cũng như nước Anh đạt được các thỏa thuận một cách suôn sẻ. Maybe những kỳ vọng trên là sai và chắc chắn nếu nhận thấy bất ổn tôi sẽ đảo ngược suy luận và nương theo market ngay… Và thêm một chốt cuối cùng trong kỳ vọng lần này là USD đang ở giai đoạn khó lường, hơn nữa kỳ vọng EUR tăng được đánh giá là giao dịch dễ make $ hơn, do vậy khuyến nghị của tôi trong bài viết này là Go Long đồng EUR với các đồng tiền khác…

Điểm vào các bạn tham khảo thêm, bài viết dừng lại ở đây, tuy nhiên còn rất nhiều nguyên nhân và lý do khác các bạn nên tham khảo thêm và tự có quyết định mua bán của mình. Những phân tích trên có phần bao quát và thiên về quan điểm cá nhân, có đúng có sai.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/