KIẾN THỨC TRADING OPINION

Phần còn lại của thế giới mở đường cho lần tăng lãi suất vào tháng ba của Fed như thế nào? – Source: Bloomberg.

Phần còn lại của thế giới mở đường cho lần tăng lãi suất vào tháng ba của Fed như thế nào?

Dữ liệu của Mỹ đã đủ tốt để cho phép Fed tiến hành tăng lãi suất lên, và các rủi ro toàn cầu đã không ảnh hưởng nhiều đến triển vọng.

Chỉ trong một tuần, thị trường đã xoay chuyển từ nghi ngờ sang một tỷ lệ cược chắc chắn về lần tăng lãi suất vào tháng ba lần này. Những người đứng đầu ngân hàng trung ương đã có những phát biểu ủng hộ tăng lãi suất, đỉnh điểm là sự ủng hộ từ chủ tịch Fed Janet Yellen.

Những gì thay đổi đã thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương khỏi lập trường trung lập để đến bến bờ tăng lãi suất? Không nhiều, nếu chúng ta quan sát dữ liệu của Hoa Kỳ.

Thực tế là không có gì đủ xấu để gây trở ngại cho một động thái tăng lãi suất tháng ba, đặc biệt là do dữ liệu trong nước ổn định cùng với một viễn cảnh quốc tế đang phát triển chậm chạp – một cú hích lớn là cần thiết. Thời điểm này năm ngoái, tình hình khá tương đồng với những gì chúng ta thấy, và Fed dã phải can thiệp!

Biểu đồ trên minh hoạ nền kinh tế Mỹ ổn định và tình hình quốc tế đã giúp các nhà hoạch định chính sách tự tin vào lần tăng lãi suất vào ngày 15 tháng 3 tới.

Đữ liệu kinh tế Mỹ: đủ tốt

“Hầu như không có chỉ số kinh tế nào xấu đi trong vòng 3 tháng qua”, Phó chủ tịch FED Fedley Stanley Fischer cho biết.

Tương tự, bà Yellen nói rằng việc làm và lạm phát đang tiến triển phù hợp với mong đợi của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. Như bạn có thể thấy, trong khi giá cả không tăng mạnh, nhưng chúng vẫn đang tiến tới mục tiêu của Fed.

Thất nghiệp “về cơ bản đã đáp ứng kỳ vọng” những gì các quan chức coi là đủ-Yellen cho biết hôm thứ Sáu. Tỷ lệ thất nghiệp thấp không phải là sự thay đổi lớn so với năm ngoái, mặc dù tiền lương đang dần dần thu hẹp lại, cho thấy thị trường lao động ngày càng trở nên chặt chẽ hơn.

Và triển vọng tăng trưởng GDP không thay đổi nhiều. Chủ tịch Fed tại New York, ông William Dudley trong một cuộc phỏng vấn của CNN vào ngày 28 tháng 2 cho biết nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng với tốc độ 2. Ông ám chỉ về một sự sẵn sàng tăng lãi suất sớm.

Trong ngắn hạn, nền kinh tế Mỹ không tỏ ra đã đến thời điểm bứt phá, nhưng nó đang tích trữ đủ các điều kiện cần thiết. Rõ ràng, đó là tất cả những gì FED cần xem xét.

Rủi ro bên ngoài “giảm thiểu phần nào”

Triển vọng toàn cầu đã thay đổi, nếu bạn lắng nghe các bài phát biểu của Yellen. Trong năm 2016, Fed đã tìm cách để tăng lãi suất, nhưng sự hỗn loạn của thị trường Trung Quốc và Brexit tại Anh đã kiềm giữ cho đến mãi tháng mười hai.

Năm nay, “triển vọng tăng trưởng kinh tế vừa phải có vẻ đáng khích lệ, đặc biệt là những rủi ro phát sinh từ nước ngoài dường như đã giảm đi một chút”, Yellen nói hôm thứ sáu.

“Tăng trưởng của nước ngoài đang ở mức vững chắc hơn và mức rủi ro đang ở thế cân bằng”.

Yellen nói Trung Quốc “vẫn tiếp tục phát triển và việc quản lý đồng tiền của họ đã được hiểu rõ hơn và dẫn đến sự biến động ít hơn”, trong khi đó các quan chức chính phủ đã ” làm dịu đi mối lo ngại về sự bất ổn định về tài chính”. Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy khi môi trường kinh tế ổn định, khu vực sản xuất của Trung Quốc đang có kết quả tốt hơn.

Yellen lưu ý rằng các cuộc đàm phán Brexit và mối quan tâm về liên kết ở khu vực châu Âu có thể tiếp tục là mối lo tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng Lael Brainard nói rằng “quá trình phục hồi đang diễn ra kiên cường”.

Mức lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gia tăng, là cơ sở cho những người kêu gọi rút chương trình kích thích tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB, mặc dù lạm phát cơ bản vẫn dưới 1%. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực Châu Âu không thay đổi ở mức 9,6% trong tháng 1, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2009.

Đầu năm 2017: sự tăng trưởng vẫn theo phong thái chậm chắc, gia tăng trong lạm phát gắn với năng lượng và thị trường lao động tương tự như năm ngoái. Và mặc dù chính sách tài khóa trong nước dường như càng trở nên hấp dẫn hơn khi Tổng thống Donald Trump hứa hẹn cắt giảm thuế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, Yellen và các đồng nghiệp cho biết vẫn còn quá sớm để đưa vấn đề này vào việc thiết lập chính sách.

Đáng mừng nhất là những mối đe dọa từ nước ngoài trông không đáng sợ. Nếu dữ liệu của Mỹ vẫn ổn định trong khoảng thời gian từ nay đến 15 tháng 3, Fed sẽ sẵn sàng cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm nay.

Source: Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/