FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Thị trường chứng khoán đã tăng gấp 3 lần hậu khủng hoảng tài chính 2008 nhưng lãi suất vẫn thấp… – Source: THE WALL STREET JOURNAL

Cổ phiếu đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc khủng hoảng, nhưng lãi suất vẫn còn thấp để người dân tính đế chuyện tiết kiệm.

Một số người về hưu chọn chiến lược đầu tư có rủi ro cao hơn để đảm bảo rằng họ vẫn ổn định trong những năm còn lại

Steve Stein, 82 tuổi, một nha sĩ đã nghỉ hưu sống ở Huntington, New York, cho biết cổ phiếu chiếm 95% danh mục đầu tư của ông, ông cũng thừa nhận rằng chúng có rủi ro khá cao. PHOTO: MICHAEL BUCHER/THE WALL STREET JOURNAL

Cổ phiếu đã chạm mức kỉ lục, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng gấp ba lần kể từ khi nó chạm đáy trong cuộc khủng hoảng tài chính 8 năm về trước.

Đối với nhiều người về hưu, những người đã trải qua cơn sóng gió đó, cho rằng đó là thời điểm nguy hiểm và khó hiểu.

Lấy ví dụ về Steve Stein, một nha sĩ về hưu sống trên Đảo Long ở New York. Ở tuổi 82, Ông Stein cho biết đã đầu tư khoảng nửa triệu đô la vào cổ phiếu.

“Cha tôi đã từng bỏ tiền đầu tư vào CDs, kiếm được 15%. “Nếu lãi suất cao, tôi sẽ đầu tư vào thu nhập cố định”, ông nói. Ngoài ra cha của ông, một kỹ thuật viên nha khoa đã khuyến khích ông trở thành một nha sĩ như một cách để xây dựng một cuộc sống với thu nhập ổn định, thành công.

Theo Bankrate.com, CDs đã không trả lãi suất nhiều hơn 1% trung bình mỗi năm kể từ năm 2009.

Theo báo cáo tháng 4 năm 2016 của hãng bảo hiểm Thụy Sỹ, sự sụt giảm lãi suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính khiến cho Mỹ tiết kiệm được gần 1 nghìn tỷ USD thu nhập phải trả cho các tài khoản tiết kiệm, CDs và trái phiếu từ đầu năm 2008 đến năm 2015.

Có rất ít dấu hiệu cải thiện sắp xảy ra. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên kể từ khi cuộc bầu cử, lên mức gần 2,6%, nhưng vẫn thấp hơn mức 2,9% khi mà chứng khoán Mỹ chạm mức thấp vào ngày 9 tháng 3 năm 2009.

Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed cho biết họ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn một cách mạnh mẽ hơn trong năm nay. Trong hơn một thập kỷ, ngân hàng trung ương đã thông qua hai lần tăng lãi suất liên bang federal-funds rate. Tuy nhiên, ngay cả với những người lạc quan về tốc độ tăng trưởng trong năm 2017, ít nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất sẽ đạt được mức như trước khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra. Lãi suất dài hạn của Mỹ là 5% hoặc cao hơn- mức lãi suất chưa từng đạt được kể từ năm 2007.

Các nhà lập pháp như Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã chỉ trích chính sách lãi suất của Fed có hại cho người tiết kiệm. Thượng nghị sĩ Bob Corker vào năm 2013 cho rằng cách làm của Fed là “cuộn người cao tuổi dưới xe buýt”.

Một số chuyên gia tài chính đã cho rằng những lo ngại về suy giảm thu nhập đã bị thổi phồng. Trong khi thu nhập từ đầu tư đã giảm, lạm phát thấp, điều đó không dễ chịu chút nào!

Lãi suất của các chứng chỉ tiền gửi đã giảm sâu từ cuộc khủng hoảng tài chính. 2007-2008.

Lãi suất giảm xuống gần mức không trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính khi Fed đưa ra những biện pháp kích thích chưa từng có để hỗ trợ cho vay và khôi phục nền kinh tế đang tàn phá. Bác sĩ Stein đã chuyển sang một cơ quan khác tạm thời để tìm việc bán thời gian. Bây giờ khi đã nghỉ hưu hoàn toàn, ông Stein ngày càng lo lắng về vấn đề tiết kiệm của mình – không chỉ cho chính mình, mà còn cho vợ con ông. Họ nhận được an sinh xã hội, và dù nó đủ cho hầu hết các nhu cầu cơ bản, nhưng ông vẫn sợ mất tiền vì vấn đề sức khỏe không cho ông làm thêm công việc khác.

“Nếu tôi không chấp nhận rủi ro, tôi sẽ không có tiền, và tôi cần tiền” ông nói.

Cổ phiếu đã tăng vọt kể từ ngày bầu cử, nhưng ông Stein nói rằng chỉ là “càng phải lo lắng thêm ” vì cổ phiếu có thể giảm nhanh chóng lúc nào không hay.

Gần như tất cả các khoản tiết kiệm của ông Stein đều đến từ quỹ giao dịch ETF, nơi ông theo dõi cổ phiếu của các công ty liên quan đến chăm sóc sức khỏe. Ông  không giữ trái phiếu, vì đối với ông trái phiếu cung cấp mức lợi tức quá thấp. Thay vào đó, ông đã thu thập số liệu về cổ phiếu y tế, ông đã theo dõi sự leo thang của chúng trong một thập kỷ qua.

Bác sĩ Stein kiểm tra hoạt động của danh mục đầu tư mỗi ngày và lo lắng về sự thay đổi lớn trong danh mục. Một trong số cổ phiếu ông nắm giữ- SPDR S&P Biotech ETF đã giảm 16% trong năm ngoái. Nó đã tăng 19% trong năm nay. Tuy nhiên, cách duy nhất để cảm nhận được những lợi ích đó là bằng cách bán cổ phiếu của danh mục đầu tư đi, điều mà ông Stein rất thận trọng vì sợ sẽ bán rẻ và mua đắt cổ phiếu.

Đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng cổ tức, quỹ thị trường mới nổi, trái phiếu rác và các cổ phiếu ưu đãi đầu tư bất động sản thế chấp, các loại có thể mang lại lợi nhuận cao hơn đầu tư vào thu nhập cố định nhưng thường có nhiều rủi ro hơn.

Steve Stein sống tại nhà của mình ở Huntington, N.Y., trên đảo Long.

Wayne Roth, một nha sĩ 68 tuổi sống ở Roslyn, N.Y, cũng trên đảo Long, nói với những người bạn rằng ông ta có 65% cổ phiếu tron danh mục đầu tư, phần lớn trong số đó trả cổ tức. Ông nói ông “cảm thấy thoải mái về mặt tâm lý với điều đó. Nếu tôi mua trái phiếu tôi sẽ không cảm thấy thoải mái “.

Ông Roth đã không ngừng làm việc. Ông nói ông đã tích lũy được một lượng cổ phiếu tốt, tương đối khỏe mạnh, tiết kiệm và tránh xa sự lãng phí. Tuy nhiên, ông lo lắng về việc môi trường lãi suất thấp sẽ kéo dài trong bao lâu? và cố gắng tăng tài sản của mình càng nhiều càng tốt thông qua đầu tư cổ phiếu.

Khoản tiền thế chấp nhà của Dr. Stein đã được trả hết, nhưng các chi phí sinh hoạt cố định khác tiếp tục leo thang. Chi phí y tế chiếm một phần lớn ngân sách hàng tháng của ông hơn mức kỳ vọng. Chi phí thực phẩm cũng tăng đáng kể. Ông ấy cảm thấy hạnh phúc khi có thể mua gà từ cửa hàng tạp hoá với giá 99 xu/pound so với mức bình thường 1,50 đô la.

Có nhữngt công ty trả cổ tức khổng lồ nhưng vẫn giảm hơn 20% giá trị cổ phiếu trong thập kỷ qua. Mặc dù ông Stein vẫn tiếp tục có mặt tại câu lạc bộ chứng khoán vào tối thứ tư hàng tháng, nhưng ông lo lắng về thời điểm thị trường chứng khoán sụp và về việc bỏ tiền vào những khoản đầu tư mới.

“Tôi đi đến các buổi họp này để mua pizza”, ông nói.

Source: THE WALL STREET JOURNAL.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/