FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Pháp có trưng cầu dân ý rời EU, nền kinh tế Pháp sẽ thế nào sau khi tổng thống mới lên nắm quyền? – Source: Financial Times.

Nền kinh tế mà vị tổng thống tiếp theo của Pháp sẽ kế thừa

Liệu nó có xấu như những người chi trích François Hollande?

Sau 5 năm giữ chức, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ rời dinh thự Élysée vào tháng 5 này trong tâm thế một vị tổng thống kém nhất trong lịch sử nước Pháp gần đây. Thành tích nghèo nàn của ông là một minh chứng cho thất bại trong việc thực hiện lời hứa khôi phục nền kinh tế, kiềm chế thất nghiệp và kiềm chế chi tiêu công.

Nhưng liệu di sản kinh tế tồi tệ của Hollande có đem lại gợi ý gì cho người kế nhiệm ông hay không? Câu trả lời cũng quan trọng đối với Emmanuel Macron, ứng cử viên trung lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, người từng là cố vấn kinh tế của ông Hollande trước khi làm bộ trưởng kinh tế.

Những biểu đồ dưới đây cho một thước đo những thách thức kinh tế và xã hội đối với các nhà lãnh đạo tiếp theo của Pháp sẽ phải đối mặt.

Chậm nhưng trăng trưởng đều

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay sẽ thừa hưởng một nền kinh tế đã tăng trưởng chậm nhưng đều đều kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2012, ông Hollande lạc quan rằng nước Pháp sẽ hoàn toàn bình phục sau cuộc suy thoái. Tuy nhiên, như biểu đồ dưới đây cho thấy, bất chấp mức tăng trưởng khiêm tốn, quốc gia này tăng trưởng kém hiệu quả hơn so với các nước như Đức, Anh và Mỹ.

Tuy nhiên, vào cuối nhiệm kỳ có khởi sắc hơn đôi chút, mức tăng trưởng năm ngoái đạt 1,1 phần tram-tốc độ nhanh nhất trong nhiệm kỳ của ông, mặc dù nó vẫn thấp hơn mức trung bình của EU là 1,8 phần trăm.

Nhiều việc làm hơn, nhưng chủ yếu là tạm thời

Thị trường lao động là một vấn đề liên quan đến chính trị. Năm 2012, ông Hollande được bầu vì ông cam kết tạo thêm nhiều việc làm tại thời điểm tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp tăng đáng kể.

Trong phần lớn thời gian cầm quyền, tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục tăng lên mức cao hơn 10%, khiến tổng thống vào cuối nhiệm kỳ phải có những hành động quyết liệt hơn để giải quyết vấn đề “khẩn cấp kinh tế”. Sau khi giới thiệu các khoản tín dụng thuế để giảm chi phí lao động, vào năm 2016 ông đã qua mặt nghị viện để buộc phải thông qua một dự luật về việc làm khiến cho việc tuyển dụng và sa thải trở nên dễ dàng hơn. Trong khi bảo vệ tuần làm việc 35 giờ của nước này, ông cũng tìm cách tăng cơ hội việc làm và động cơ trở lại làm việc.

Các biện pháp này mới bắt đầu có hiệu quả: số liệu thất nghiệp cho thấy những cải thiện nhẹ trong năm qua, dữ liệu việc làm cũng cho thấy các chính sách khuyến khích tìm việc và đào tạo đã có một số thành công.

Tuy nhiên, một số đề xuất ban đầu của tổng thống Hollande đã gây ra phản ứng dữ dội.

Các cuộc cải cách cho đến nay không thể phá vỡ thị trường lao động hai cấp của Pháp. Năm ngoái 86,4% trong tổng số việc làm là vào các công việc tạm thời, trong đó 80,4 % là các hợp đồng ngắn hơn một tháng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp kéo dài vẫn duy trì ở mức cao: hơn 45% người thất nghiệp ở Pháp đã không có việc làm trong hơn một năm, tỷ lệ cao nhất kể từ khi năm 2003.

Những người dễ bị tổn thương nhất là những người trẻ tuổi, những người nhập cư và những người có trình độ thấp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên Pháp gần gấp đôi của Anh và tiếp tục tăng – trái ngược với sự suy giảm của hầu hết các nền kinh tế tiên tiến. Câu chuyện tương tự đối với người nước ngoài và những người có trình độ học vấn thấp hơn.

Chi tiêu vẫn cao

Trong báo cáo năm 2015 về nền kinh tế Pháp, OECD kết luận: “Tình hình tài chính yếu, thâm hụt kinh niên, chi tiêu của chính phủ, thuế tương ứng và nợ công đang gia tăng”.

Ông Hollande đã phải chấp nhận thực tế và buộc phải đưa ra những biện pháp mạnh tay hơn: đề xuất cắt giảm chi tiêu công và tái thiết lại bộ máy nhà nước mà ông cho là “quá cồng kềnh, quá chậm, quá tốn kém”.

Nhưng Pháp vẫn là một trong những tỷ lệ chi tiêu công cao nhất trong số các nước tiên tiến (tới 57% GDP). Trong đó, chi tiêu y tế, xã hội và lương hưu vẫn tương đối cao và đã tăng lên từ năm 2012. Cùng với tăng trưởng kinh tế chậm, gánh nặng nợ của Pháp tiếp tục gia tăng.

Thâm hụt tài chính đã thu hẹp lại dưới thời ông Hollande. Điều này phần lớn là kết quả của việc giảm lãi suất và cắt giảm đầu tư công, nhưng thu nhập từ thuế cũng tăng lên.

Vì mức thuế hiện tài đã quá cao và không có nhiều cơ hội để tăng thuế, cải thiện tài chính công dưới thời tổng thống tương lai sẽ có nghĩa là cắt giảm chi tiêu – một thông điệp gần đây của Ủy ban châu Âu.

Giảm thuế doanh nghiệp

Mặc dù đã có những nỗ lực đơn giản hoá nhưng các công ty Pháp vẫn “đối mặt với hàng tá quy định và luật pháp thay đổi nhanh”, theo một báo cáo gần đây của Ủy ban châu Âu.

Mặc dù mức thuế tiêu thụ thấp, gánh nặng thuế cao của Pháp là một rào cản tiềm ẩn đối với đầu tư và tăng trưởng của các doanh nghiệp. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Hollande đã thực hiện các bước nhỏ nhưng đáng kể để cải thiện điều này, giới thiệu việc cắt giảm thuế và giảm thuế.

Tuy nhiên, điều đáng nói là ngưỡng thuế lao động ở Pháp là mức cao thứ năm trong OECD vào năm 2015 và thuế doanh nghiệp của Pháp vẫn là cao nhất ở châu Âu.

Tăng trưởng kinh tế gần đây của Pháp đã được duy trì bởi tiêu dùng chứ không phải là đầu tư, với mức tăng trưởng chưa từng đạt đến đỉnh điểm trước khủng hoảng.

Source: Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/