FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Tăng trưởng việc làm và mức lương cao hơn cho thấy thị trường lao động vững chắc, FED hike rate? – Source: THE WALL STREET JOURNAL

Tăng trưởng việc làm và mức lương cao hơn cho thấy thị trường lao động vững chắc.

Những con số thống kê mở đường cho Fed tăng lãi suất vào tuần tới

Việc mở rộng kinh tế của Hoa Kỳ hiện nay được ghi nhận và cho thấy chưa có dấu hiệu dừng lại, với việc tuyển dụng mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tăng trưởng vững chắc hơn lương mở đường cho Fed tăng lãi suất ngắn hạn.

Các quan chức Fed đã ra dấu hiệu rằng việc tăng lãi suất rất có thể xảy ra trong cuộc họp chính sách vào tuần tới. Báo cáo Thứ sáu của Bộ Lao động đưa ra nhiều điều củng cố quyết tâm của họ.

Việc làm khu vực phi nông nghiệp đã tăng 235.000, vượt quá kỳ vọng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,7%. Thu nhập bình quân theo giờ của khu vực tư nhân tăng 2,8% so với năm trước, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động chặt chẽ đang thúc đẩy các nhà tuyển dụng tăng lương.

Gus Faucher, phó giám đốc kinh tế tại PNC Financial Services Group cho biết: “Đó sẽ là một báo cáo tồi tệ nếu không có nhiều thay đổi, và đây không phải là một báo cáo tồi tệ”.

Sự gia tăng việc làm khu vực y tế và thị trường tài chính sôi động, kết hợp với sức mạnh tiêu dùng và kinh doanh của Mỹ, làm tăng triển vọng lạc quan về một nền kinh tế phát triển nhanh hơn.

Thư ký Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: Tổng thống Donald Trump đã “bắt đầu tạo thêm việc làm mới, không chỉ bởi những hành động trong quá trình điều hành của ông, mà còn nhờ vào sự tự tin và lạc quan về kinh tế được truyền cảm hứng từ cuộc bầu cử của ông ấy”.

Tuy nhiên, sẽ là quá sớm để kết luận một sự bùng nổ sắp xảy ra. Mùa đông thường có tốc độ tuyển dụng tăng lên đôi chút, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng tương đối nhạy cảm với mùa vụ. Ngành xây dựng đã bổ sung thêm 58.000 việc làm vào tháng trước sau khi bổ sung thêm 40.000 vào tháng giêng, mức tăng mạnh mà một số nhà kinh tế cho biết có thể dẫn đến suy giảm sau đó.

Trong khi đó, có ít dấu hiệu tăng tốc trong tổng thể hoạt động kinh tế trong những tháng đầu năm 2017; nhiều chuyên gia dự báo rằng tốc dộ tăng trưởng dưới 2% do gia tăng thâm hụt thương mại rộng và giảm chi tiêu tiêu dùng.

 Ông Faucher nói: “Về cơ bản là tốt, nhưng chúng ta cần một số bằng chứng thuyết phục hơn, và tôi chưa thấy điều đó. Sẽ mất một thời gian trước khi mọi thứ trở nên rõ ràng”.

Tuy nhiên, vẫn có những gợi ý về đà tăng trưởng. Tỷ lệ người lao động Mỹ trong độ tuổi lao động từ 25 đến 54 tuổi được tuyển vào tháng hai đạt 78,3% – mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2008. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 63%, đây là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang khởi sắc trở lại.

Richard Moody, chuyên gia kinh tế tại Regions Financial Corp., cho biết dữ liệu về lĩnh vực sản xuất và đầu tư kinh doanh ngày càng lạc quan. “Mọi người đang cảm thấy tốt hơn. Các nhà sản xuất đã tuyển thêm 28.000 việc làm trong tháng hai và 57.000 vị trí trong ba tháng qua”.

Đối với Fed, một tín hiệu quan trọng trong báo cáo hôm thứ sáu là tăng trưởng tiền lương, từng bị kẹt ở mức 2% trong nhiều năm sau cuộc suy thoái 2007-2009, một phần là do sự sụt giảm trong thị trường lao động. Các công ty cảm thấy áp lực phải tăng lương khi tỷ lệ thất nghiệp giảm khiến họ phải cạnh tranh với các công ty khác trong bối cảnh nguồn lao động co lại, và nhiều bang cũng đã phải tăng mức lương tối thiểu.

Mức tăng trưởng đối với thu nhập hàng giờ của khu vực tư nhân phù hợp với việc mở rộng hiện tại. Một số ngành tăng mạnh như ngành giải trí và khách sạn – thu nhập đã tăng 4,2%.

Tốc độ tuyển dụng đã tăng lên vào đầu năm 2017, với mức tăng trưởng trung bình là 237.000 việc làm trong hai tháng đầu năm, so với mức trung bình hàng tháng là 187.000 cho tất cả năm 2016. Mặc dù yếu tố mùa vụ có thể đóng một vai trò nhất định, tuy nhiên phải thừa nhận rằng sự gia tăng việc làm đã diễn ra rộng rãi trên hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế.

“Kinh doanh của chúng tôi đang tăng tốc. Chúng tôi đã có doanh thu 900 triệu đô la vào năm 2016, và chúng tôi sẽ đạt gần 2 tỷ đô la trong năm nay “- Một nhà bán lẻ cho biết. Ngoài ra sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty đối với sự chuyển đổi cơ cấu trong nền kinh tế-khách hàng chuyển chi tiêu của họ từ các cửa hàng bán lẻ sang mua sắm trực tuyến.

Ngành y tế đã bổ sung thêm 27.000 việc làm vào tháng hai, nhưng sự không chắc chắn về các chính sách của chính phủ có thể làm mờ đi triển vọng. Scripps Health, điều hành các bệnh viện và phòng khám tại khu vực San Diego đã thuê khoảng 2.200 nhân viên vào năm ngoái và đã đưa khoảng 950 nhân viên mới từ đầu năm 2017, phần lớn là để lấp đầy các vị trí hiện tại. Khi những người Cộng hòa đang cố gắng sửa đổi Luật về giá cả, tuy nhiên, có thể chúng tôi sẽ lại phải cắt giảm lao động.

Giám đốc điều hành Chris Van Gorder nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để kiềm chế việc tuyển dụng … vì những tác động không rõ ràng từ kế hoạch y tế của đảng Cộng hòa”. Ông nói không có kế hoạch sa thải, nhưng “tôi sẽ chỉ muốn thuê họ tạm thời hơn là biên chế chính thức nếu có thể”.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ, các vấn đề căng thẳng vẫn tồn tại trên toàn nền kinh tế, nhiều người cho rằng khó có thể đảo ngược nhanh chóng.

Khoảng 23,8% trong số 7,5 triệu người lao động thất nghiệp của Mỹ đã mất việc trong thời gian dài hơn sáu tháng, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn cao hơn so với những năm trước. Thêm 5,7 triệu người đang làm việc bán thời gian vì họ không thể tìm được việc làm toàn thời gian. Và tốc độ tăng trưởng tiền lương, trong khi đã được cải thiện thì vẫn thấp hơn mức trước khi khủng hoảng.

Source: THE WALL STREET JOURNAL.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/