KIẾN THỨC TRADING OPINION

Draghi ra dấu hiệu không rõ ràng về chính sách của ECB – Source: Bloomberg.

Draghi ra dấu hiệu không rõ ràng về chính sách của ECB

Mario Draghi, có lẽ là một trong những người điều hành ngân hàng trung ương thoải mái nhất trong những năm gần đây, có thể vấp váp mà không thức sự lo mất đi ảnh hưởng.

Hôm thứ năm, chủ tịch ngân hàng trung ương châu Âu đã có một nhiệm vụ khó khăn không thể phủ nhận: một mặt vừa lạc quan về sự hồi phục rõ nét của đồng euro, một mặt lại không đưa ra tín hiệu rõ ràng về chính sách tiền tệ.

Và như thể để ghi nhận sự khó khăn trong việc nói hai điều đó ngay lập tức, Draghi đã phải tạm dừng ít nhất hai lần trong khi trả lời các câu hỏi để lấy ý kiến của mình bằng văn bản và thu thập ý kiến của mình. Thông điệp vẫn chưa rõ ràng.

Kết quả là ECB giữ lãi suất và các biện pháp kích thích đang bị mắc kẹt và tuyên bố “hướng về tương lai” sẽ khiến lãi suất sẽ ở mức thấp hoặc thấp hơn sau khi kết thúc chương trình mua tài sản hiện tại vào tháng mười hai. Nhưng Draghi cũng thừa nhận triển vọng kinh tế lạc quan bằng cách tiết lộ thêm rằng ít có khả năng cắt giảm lãi suấtvà không còn “cảm giác cấp bách” trong chính sách tiền tệ nữa.

Draghi nói, “Thực tế là chúng ta không thể nói rằng chúng ta đang ở đó với một tỷ lệ lạm phát tự duy trì” và ông cũng đề cập đến cam kết “giữ lãi suất ở mức hiện tại hoặc thấp hơn trong một khoảng thời gian dài”.

Euro bứt phá

Và mặc dù lặp đi lặp lại rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức thấp hoặc thấp hơn, đồng euro đã tăng 0.7% trong cuộc họp báo, trước khi giảm lại, một phần cũng bởi thông tin rằng sẽ không có thêm các chương trình cho vay dài hạn nữa.

Cho dù thông điệp hỗn hợp là cố ý hay không, nó sẽ tạo ra một bước tiến triển dần dần trong năm nay bởi vì nới lỏng định lượng giảm xuống còn 60 tỷ euro (63 tỷ USD) một tháng kể từ tháng 4 và sẽ kết thúc theo kế hoạch hiện tại vào tháng 12. Các nhà đầu tư sẽ có chi phí đi vay cao hơn và đang tranh luận về cách thức, trình tự chính sách tiền tệ của ECB.

Draghi đã trốn tránh một câu hỏi về việc có hay không các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất trước khi kết thúc nới lỏng tiền tệ. Lạm phát đã đạt trên mức mục tiêu của ECB tháng trước khi nó đạt đến 2%, nhưng nếu không có bằng chứng thực sự rằng nó bền vững trong trung hạn , theo Draghi -một cuộc thảo luận như vậy là quá sớm.

Thay vào đó, chủ tịch ECB tập trung vào các vấn đề thực tế về tiền lương. Bất chấp sự phục hồi kinh tế thì tiền lương chưa cải thiện tương xứng đối với công dân EU.

“Chúng tôi chưa thấy có sự cải thiện nào đáng kể về mặt tiền lương, đó là điểm chính. Chúng tôi lạc quan hơn về dự báo tăng trưởng, chúng ta phải nhìn thấy những triển vọng cải thiện này, bao gồm vấn đề tăng trưởng, làm gia tăng lạm phát”.

Sự kín đáo đó là bằng chứng cho thấy ECB cẩn trọng hơn với việc phục hồi bằng chính sách thắt chặt – báo trước kết thúc QE hoặc tăng lãi suất cao hơn quá sớm và lặp lại sai lầm của năm 2011 khi sớm tăng lãi suất để rồi sau đó rơi vào cuộc suy thoái.

Richard Barwell, một nhà kinh tế tại BNP Paribas Investment Partners ở London, cho biết: “Chúng tôi cảm nhận được sự khẳng định về tăng trưởng và họ vẫn chưa sẵn sàng để cắt bỏ nới lỏng định lượng đi, vì vậy chúng chắc chắn họ chưa sẵn sang để dừng QE. Việc nhấn mạnh vào tiền lương là phải. Nếu họ cắt giảm nới lỏng mà không có sự gia tăng về tiền lương, thì chúng ta có thể đặt ra một câu hỏi: họ đang làm cái quái gì vậy?.

Source: Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/