FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Fed tăng lãi suất và tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm nay? – Source: Bloomberg / WSJ.

Fed tăng lãi suất, theo đuổi chính sách thắt chặt?

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Janet Yellen, đã trấn an các nhà đầu tư rằng việc tăng lãi suất mới nhất của ngân hàng trung ương không phải là một sự chuyển đổi do những lo ngại về lạm phát nhanh hơn.

Nói với các phóng viên sau khi Fed nâng lãi suất hôm thứ Tư, Yellen cho biết ngân hàng trung ương đã sẵn sàng chịu đựng lạm phát tạm thời vượt mục tiêu 2% của họ và rằng họ có ý giữ cho chính sách của mình thích ứng với lạm phát.

“Thông điệp đơn giản là nền kinh tế đang tiến triển tốt. Chúng tôi tin tưởng vào sự vững mạnh của nền kinh tế và sự hồi phục của nó đối với các cú sốc ” bà nói.

Do đó, Fed đang theo đuổi chính sách từng bước nâng lãi suất, Yellen nói. Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự báo sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay và ba lần vào năm 2018, không thay đổi so với dự đoán trước đó vào tháng mười hai.

“Quyết định hôm nay không phải để đánh giá lại triển vọng kinh tế hay chính sách tiền tệ”.

Đồn đoán về việc FED tăng lãi suất tăng cao những ngày gần đây sau khi một loạt các chuyên gia ngân hàng (bao gồm cả chính Yellen) đã phát đi tín hiệu Fed sẽ tăng lãi suất. Kỳ vọng tiếp tục được thúc đẩy bởi tin tức về lạm phát gia tăng.

Chứng khoán khởi sắc

Thị trường hoan nghênh với việc cổ phiếu và giá trái phiếu lên cao hơn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 112.73 điểm, tương đương 0.5%, lên mức 20,950.10. Giọng điệu thận trọng của Fed trong việc thông báo tăng lãi suất đã giúp cho lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm có mức giảm lớn nhất kể từ tháng sáu, giảm xuống 2,500% so với 2,595% vào hôm thứ ba.

Cổ phiếu tăng và lợi suất trái phiếu giảm khi các nhà đầu tư xem tuyên bố từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang và nhận xét của Yellen là một dấu hiệu cho thấy Fed không vội vàng loại bỏ các gói kích thích. FOMC đã tăng mục tiêu lãi suất liên bang từ 0,75 phần trăm đến 1 phần tram như kỳ vọng nhưng sự thiếu quyết liệt để dập tắt lạm phát trong phát biểu của bà Yellen đem lại một bất ngờ lớn cho thị trường.

Nền kinh tế Mỹ hầu như đã đạt được các mục tiêu về việc làm đầy đủ và giá cả ổn định và có thể nhận được sự hỗ trợ hơn nữa nếu Tổng thống Donald Trump thự hiện những hứa hẹn về mang lại sự vĩ đại trở lại cho nước Mỹ. Nhà đầu tư và sự lạc quan trong kinh doanh đã tăng vọt kể từ khi Trump đắc cử tổng thống vào tháng 11, thị trường phấn chấn bởi cam kết cắt giảm thuế, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng và giảm bớt các quy định.

Tuy nhiên, các con số không cho thấy một nền kinh tế đang nóng lên nhanh chóng – như đã từng xảy ra trong quá khứ . Trên thực tế, nền kinh tế đã có “room lớn hơn để tăng trưởng” bà nói.

Yellen cho biết sự tự tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp dù đã tăng mạnh nhưng vẫn chưa được chuyển hóa thành tăng đầu tư và tăng chi tiêu tiêu dùng.

Chủ tịch FED cho biết: “Không có gì chắc chắn về mức độ tâm lý thực sự ảnh hưởng đến các quyết định chi tiêu, và tôi không nói tại thời điểm này rằng tôi đã thấy bằng chứng thuyết phục về bất kỳ thay đổi nào trong các quyết định chi tiêu”. “Hầu hết những người kinh doanh mà chúng tôi đã nói chuyện đều có thái độ chờ đợi”.

Doanh số bán lẻ trong tháng 2 tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 8, theo một báo cáo của chính phủ hôm thứ tư. Fed ở Atlanta dự báo mức tăng 0,9% trong quý I, ít hơn tốc độ mà Trump dự định.

Kích thích tài chính

Khi được hỏi về tiềm năng tăng tài chính, Yellen bày tỏ rằng Fed vẫn đang chờ đợi các kế hoạch chính sách cụ thể từ chính quyền Trump trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Yellen nói: “Có rất nhiều sự không chắc chắn về thời gian, kích cỡ và tính chất của những thay đổi chính sách có thể được thực hiện. Tôi không nghĩ rằng một quyết định hoặc một loạt các quyết định chúng ta cần phải thực hiện cho đến khi biết thêm về những thay đổi chính sách”.

Một nguy cơ nữa là nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế lạm phát có thể sẽ đụng chạm với mục tiêu của Tổng thống Donald Trump, người đã hứa sẽ thúc đẩy tăng trưởng ở mức cao nhất trong thập kỷ qua để thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi tham gia vào lực lượng lao động.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump liên tục chỉ trích bà Yellen và cáo buộc Fed giữ lãi suất thấp để giúp đỡ Tổng thống Barack Obama. Các quan chức Fed thì nói rằng ngân hàng trung ương không tính đến chính trị khi thiết lập chính sách.

Yellen đã bác bỏ những ý kiến cho rằng FED đã có những xung đột với chính quyền Trump về kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn thông qua cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định. Bà nói: “Chúng tôi hoan nghênh sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh ổn định giá cả”.

Bà nói bà đã gặp Trump một thời gian ngắn và đã trao đổi với Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin để thảo luận về nền kinh tế và quy chế tài chính.

Không giống như năm 2013, khi một tỷ lệ tăng lãi suất tương tự dẫn đến sự sụt giảm trong thị trường nhà đất, hoạt động của thị trường vẫn tương đối ổn định cho đến nay phản ánh một thị trường lao động được cải thiện.

Ngoài ra các quan chức của Fed đã lặp lại cam kết duy trì chính sách tái đầu tư của họ cho đến khi tỷ lệ tăng trưởng đi đúng hướng. Yellen cho biết các quan chức đã thảo luận về quá trình giảm dần thâm hụt ngân sách, nhưng chưa đưa ra quyết định chính thức và sẽ tiếp tục tranh luận về chủ đề này.

Các nhà hoạch định chính sách dự báo lạm phát sẽ đạt 1,9% vào quý IV năm nay và 2% vào năm 2018 và 2019, theo ước tính trung bình hàng quý được công bố cùng với tuyên bố của FOMC.

Yellen đã chỉ ra rằng, lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục tăng thêm dưới 2%. Tỷ lệ này, trong đó chi phí lương thực và năng lượng, đứng ở mức 1,7% vào tháng giêng. Dự báo mới của Fed về tỷ lệ lạm phát vào cuối năm nay đã tăng lên 1,9% từ mức1,8% vào tháng 12.

“Ủy ban sẽ theo dõi sát sao sự tăng trưởng lạm phát thực tế và dự kiến so với mục tiêu lạm phát. Yellen cho biết trong cuộc họp báo của mình rằng Fed sẽ không làm mọi cách để kiềm chế lạm phát trên 2% và thừa nhận rằng lạm phát có thể tạm thời vượt mức đó. Hai phần trăm là một mục tiêu chứ không phải là một mức trần- Yellen chốt lại.

Source: Bloomberg / WSJ.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/