FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ trong bối cảnh lãi suất toàn cầu gia tăng – Source: WSJ / Bloomberg.

Chính sách của ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ trong bối cảnh lãi suất toàn cầu gia tăng

Khi các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu tăng lãi suất, chính sách kiểm soát đường cong lãi suất của Nhật Bản đang trở nên khó khăn hơn.

Khi các ngân hàng trung ương toàn cầu, dẫn đầu bởi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất thì các nhà hoạch định chính sách của Nhật Bản đang phải đối mặt với bài toán hóc búa.

Hôm thứ năm, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã giữ nguyên chính sách giữ lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm ở mức gần bằng không, một chính sách được gọi là “kiểm soát đường cong lãi suất”. Lợi tức trái phiếu ở mức là 0,073% vào thứ năm.

Việc gắn với một mục tiêu như vậy là khó khăn trong một thế giới tăng lãi suất. Kể từ cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ, các nhà đầu tư trên toàn cầu đã bán tháo trái phiếu – khiến cho giá trái phiếu giảm đẩy lợi tức trái phiếu lên cao hơn trong khi cổ phiếu khởi sắc, triển vọng tăng trưởng kinh tế sáng sủa và lạm phát tăng lên.

Khi lợi tức trái phiếu chính phủ nước ngoài bắt đầu gia tăng, ngân hàng trung ương Nhật Bản đối mặt với một sự lựa chọn không mong muốn. Họ có thể sẽ phải tiếp tục mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ nhằm giảm áp lực lên mục tiêu lợi suất trái phiếu 10 năm của ho. Hoặc họ sẽ phải để mục tiêu lợi suất cao hơn.

Naka Matsuzawa, chuyên gia nghiên cứu thị trường tại Nomura, Tokyo cho biết: “Đến nay, BOJ có thể đã nhận ra rằng việc giữ mục tiêu lợi tức gần bằng không sẽ là mục tiêu quá tốn kém trong tương lai. Tại một số thời điểm, BOJ sẽ giải phóng để lợi tức chệch khỏi mục tiêu đó một chút. Nhưng hiện tại, BOJ vẫn đang có những lo ngại nhất định”.

Khi ngân hàng trung ương Nhật Bản thực hiện chính sách kiểm soát đường cong lợi tức vào tháng 9 năm ngoái, lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ đã âm. Các nhà phân tích giải thích động thái này là một biện pháp thắt chặt được thiết kế để nhằm tăng độ dốc của đường cong đó bằng cách tăng chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu dài hạn và ngắn hạn. Đường cong lợi suất dốc hơn sẽ hỗ trợ các ngân hàng đang gặp khó khăn của Nhật Bản, khuyến khích họ cho vay nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Trong thời kỳ các ngân hàng trung ương lớn khác duy trì chính sách nới lỏng và mức lãi suất thấp, chính sách của BOJ là việc ngân hàng trung ương sẽ giảm mua trái phiếu chính phủ làm lợi suất trái phiếu tăng cao hơn.

Nhưng trong bối cảnh hiện nay khi mà lợi suất trái phiếu toàn cầu cao hơn sẽ khiến chính sách của BOJ phải thay đổi. Kiểm soát đường cong lãi suất có thể trở thành một biện pháp nới lỏng nếu BOJ buộc phải mua thêm trái phiếu để giữ lợi suất thấp hơn. Càng nhiều trái phiếu được BOJ mua đồng nghĩa càng có nhiều tiền bơm vào nền kinh tế.


Chính sách mới cũng đặt BOJ vào vị thế đối lập với hầu hết các ngân hàng trung ương khác. Hôm thứ tư, Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất lần thứ hai trong ba tháng. Mặc dù ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB đã giữ mức lãi suất không thay đổi hồi đầu tháng này, chủ tịch của ngân hàng này-Mario Draghi đã ra dấu rằng sẽ không có thêm biện pháp nới lỏng để thúc đẩy nền kinh tế.

Cả hai hành động này đã đẩy lợi tức trái phiếu toàn cầu lên mức cao hơn. Kể từ sau cuộc bầu cử lợi suất trái phiếu 10 năm của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ đã tăng khoảng 0,65 điểm phần trăm và lợi suất bund Đức đã tăng khoảng 0,25 điểm phần trăm. Tại Nhật Bản, hiện nay lợi suất của trái phiếu tương tự đã chỉ tăng khoảng 0,14 điểm phần trăm.

Cho đến nay, BOJ đã quản lý được mục tiêu mua 80 nghìn tỷ yên trái phiếu mỗi năm; Các nhà phân tích ước tính rằng tốc độ hiện tại là từ 60 nghìn tỷ yên đến 80 nghìn tỷ yên. Ngân hàng trung ương đã giảm đáng kể việc mua trái phiếu ngắn hạn và dài hạn để bù đắp cho sự mua vào ổn định trái phiếu trung hạn.

Các thị trường đã thử thách quyết tâm của BOJ. Vào đầu tháng 2, các nhà đầu tư đã bán tháo trái phiếu chính phủ sau khi ngân hàng trung ương mua ít trái phiếu hơn dự kiến trong một cuộc bán đấu giá thường lệ. Điều đó làm cho lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm tăng lên 0,15%, mức cao nhất trong 13 tháng. BOJ cuối cùng đã đẩy mạnh việc mua trái phiếu chính phủ của họ lên hơn 6 tỷ đô la trong ngày hôm đó.

Sản xuất công nghiệp vượt kỳ vọng!

Trong thông điệp gửi đi vào hôm thứ Năm, thống đốc BOJ – Haruhiko Kuroda đã bác bỏ những lo ngại rằng lãi suất cao hơn ở Mỹ sẽ làm cho khó cho BOJ trong việc giữ lợi tức trái phiếu ở mức mục tiêu.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ mất kiểm soát của đường cong lợi suất chỉ vì lãi suất tăng ở nước ngoài” ông nói, chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của chúng tôi đang vận hành tốt, và tôi không nghĩ rằng nó sẽ trở nên khó khăn hoặc không thể kiểm soát đường cong lợi suất”.

Theo đó các quan chức của BOJ đã tìm cách để nâng cao mục tiêu lợi suất trái phiếu 10 năm của họ trong tương lai mà không gây ra sự phiền toái cho thị trường. Một số người cho rằng ngân hàng trung ương nên đưa ra “hướng dẫn” để giúp thị trường hiểu rõ hơn về những điều kiện kinh tế và thị trường có thể dẫn đến việc BOJ thay đổi mục tiêu, mặc dù cho đến nay BOJ đã giảm khả năng về một chính sách thắt chặt trong tương lai gần.

Mặc dù vẫn thấp hơn mục tiêu 2%, lạm phát được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm tới, nhờ vào đồng tiền yếu và chi phí năng lượng cao hơn. Thị trường việc làm rất chặt chẽ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp hai thập niên. Một nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng đang hỗ trợ cho xuất khẩu của Nhật Bản, trong khi một gói chi tiêu tài chính dự kiến sẽ nâng nhu cầu tiêu dùng trong nước trong năm nay. Kuroda cho biết sự gia tăng lãi suất của Mỹ sẽ nhấn mạnh sự cải thiện trong nền kinh tế lớn nhất thế giới, điều đó là tốt cho Nhật Bản.

Source: WSJ / Bloomberg.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/