FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Lỗ hổng trong tài chính phương Tây sẽ có thể là nguyên nhân tạo ra khủng hoảng tài chính tiếp theo – Source: Economist.

Lỗ hổng trong tài chính phương Tây

Sự thiếu hụt liên tục doanh thu so với chi tiêu và có thể tồi tệ hơn.

Có thể các chính phủ phương Tây phải đối đối mặt với việc cử tri tức giận và họ đánh  mất khả năng tăng thuế?

Câu hỏi này được đưa ra bởi một sự quay trở lại táo bạo của chính phủ Anh về một biện pháp ngân sách mới được công bố một tuần trước đó.

Chính phủ rút lui khi đối mặt với phe đối lập và cánh tả cánh hữu. Có vẻ như gợi nhớ đến Mỹ, nơi những người đảng Cộng hòa có một sự dị ứng tuyệt đối về các biện pháp tăng thuế.

Kế hoạch của Anh (phù hợp với mức thuế suất của người làm thuê và người ) là hoàn toàn hợp lý, sẽ làm giảm cơ sở thuế trong dài hạn.

Hầu hết các nhà kinh tế đều đồng ý rằng những cách xử lý thuế khác nhau không có lợi ích lâu dài. Nhưng chính phủ đã hứa trong cuộc bầu cử năm 2015 rằng không nên tăng thuế thu nhập, bảo hiểm quốc gia hay thuế VAT ba loại thuế chiếm  khoảng hai phần ba thu nhập – và lời hứa dại dột này đã được sử dụng để chống lại họ.

Như biểu đồ cho thấy, nguồn thu từ thuế của Anh đã phải rất vất vả để đạt được trên 35% GDP kể từ cuối những năm 1980. Đó là một vấn đề khi chi tiêu đã luôn ở trên 35%- 40%.

Nhưng Anh không phải là nước duy nhất. Từ năm 2000 đến năm 2016, chính phủ trung bình các nước thuộc khối OECD đã chi trung bình 40,9% GDP mỗi năm. Thu nhập từ thuế là 37% GDP Chỉ trong hai năm (2000 và 2015) thu nhập thuế đạt 38% GDP. Từ năm 2008, chi tiêu đã luôn trên 40% GDP. Kết quả là, số liệu nợ trung bình trên GDP đã tăng từ 67,4% năm 2000 lên 116,3% năm ngoái.

Trong thời đại trước đó, điều này chắc chắn sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng. Và, tất nhiên, nó đã làm ở các quốc gia như Hy Lạp và Ireland vỡ nợ. Các quốc gia có hệ thống ngân hàng trung ương ổn định hơn có thể hạ thấp lãi suất (giảm chi phí vay nợ) và theo đuổi chương trình nới lỏng định lượng (QE) thực chất để mua lại nợ. Do đó, khoản thanh toán nợ ròng thực tế thấp hơn so với năm 2000 với tỷ lệ 1.8% so với 2.6% GDP.

Nhiều chính phủ đã theo đuổi các chương trình thắt lưng buộc bụng và dĩ nhiên những điều này đã gây tranh cãi. Thứ nhất, họ có xu hướng tập trung vào chi tiêu xã hội có xu hướng mang lại lợi ích cho những người nghèo. Thứ hai, họ cũng cắt giảm ngân sách chi tiêu cho cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện và đường xá. Cách thứ hai có lẽ là mang bóng dáng của học thuyết Keynesian trong thời kỳ suy thoái. Thật vậy, OECD đã lập luận rằng một liều kích thích tài chính có thể cho phép các nước thoát khỏi bẫy tăng trưởng thấp.

Trong khi có những lập luận tăng cường chi xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ hiệu quả hơn, câu hỏi là liệu điều này sẽ tạo ra đủ sự phát triển để mang lại cân bằng tài chính trong dài hạn. Trung bình mỗi quốc gia thuộc OECD đã không có thặng dư ngân sách kể từ năm 2001, mặc dù có một sự bùng nổ vào giữa những năm 2000. Ann Pettifor, một nhà kinh tế, lập luận rằng :

“Bằng cách thay thế những công việc trả lương thấp với việc làm có trả lương cao đòi hỏi trình độ tay nghề cao hơn, chính phủ sẽ mở rộng thu thuế và có thể cắt giảm thuế”.

Điều đó chắc chắn sẽ là một kết quả tất cả mọi người ủng hộ nhưng nó không phải dễ dàng thực hiện. Việc giáo dục lực lượng lao động cần thời gian, đặc biệt nếu phải bắt đầu từ cấp trường học. Và có thể là các ngành công nghệ mới tạo ra một số lượng nhỏ các công việc có tay nghề cao được trả lương cao, để lại phần còn lại cho các công việc có chi phí thấp.

Source: Fall, F. and J-M. Fournier (2015), Macroeconomic Uncertainties, Prudent Debt Targets and Fiscal Rules

Vấn đề cơ bản là các quốc gia thuộc khối OECD đang già đi, có nghĩa là tăng chi tiêu về y tế và lương hưu. Điều đó sẽ gây ra khó khăn để giảm tổng chi tiêu xuống. Trong khi đó, tỷ lệ dân số ở độ tuổi lao động giảm giảm nguồn thu từ thuế cho chính phủ. Chính phủ có thể tăng thuế nhưng chúng ta đang sống trong thời đại của hội nhập. Thật vậy, có lẽ không phải ngẫu nhiên mà hóa đơn thuế của Anh bắt đầu giảm từ những năm 1980 trở đi, khi thị trường vốn được tự do hóa. Có 1% người giàu có ở Anh đã trả 27% tổng thuế thu nhập. Nhiều người trong số này có thể đi đến nơi khác nhập cư sang nước khác đẻ tránh mức thuế cao ở các quốc gia của họ. Các chính phủ đang cạnh tranh để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp để thu hút các công ty đa quốc gia. Và như chúng ta đã thấy, không có dấu hiệu nào để tăng thuế. Điều này cho thấy một hệ lụy mang tính hệ thóng.

Chính phủ không thể tăng các khoản thuế cần thiết để tài trợ cho việc chi tiêu cho dân chúng của họ, sau đó ngân hàng trung ương sẽ can thiệp vào nền kinh tế với lãi suất thực rất thấp. Bài toán lớn nhất đặt ra là liệu về lau dài các chính phủ có đủ nguồn lực để có thể tự tài trợ cho họ, thậm chí với sự giúp đỡ của ngân hàng trung ương.

Source: The Economist.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/