FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Bảng Anh tăng điểm nhưng các nhà đầu tư lại thấy những rắc rối nảy sinh – Source: Financial Times.

Bảng Anh tăng điểm nhưng các nhà đầu tư lại thấy những rắc rối nảy sinh

Bất chấp một số rắc rối trong nền chính trị Anh, đồng bảng Anh đã kết thúc tuần với đà hồi phục rõ nét.

Động thái mới nhất của đồng bảng như thể muốn gạt đi lo ngại về Brexit và lo lắng về một cuộc chia rẽ trong nội bộ của Vương quốc Anh, GBP giao dịch gần mức 1,24 so với USD vào sáng thứ sáu. Sự hồi phục đã được hỗ trợ bởi một Fed Dovish và một Ngân hàng trung ương Anh hawkish.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chờ đợi, những người nhìn thấy rắc rối vẫn còn trước mắt. Nhiều người đã sẵn sàng tâm thế cho một cuộc suy giảm thêm nữa của đồng bảng xuống dưới mức 1,2.

Đợt sụt giảm mạnh đầu tiên của bảng Anh chính là những ngày sau cuộc bỏ phiếu 23 tháng 6, khi nó giảm 17% xuống dưới mức 1,30. Sự suy giảm lần thứ hai diễn ra vào tháng 10 khi bài phát biểu của Theresa May làm cho các nhà đầu tư bói rối kéo tỉ giá GBP/USD xuống vùng 1,25.

Bây giờ, khi thủ tướng chuẩn bị để kích hoạt điều 50, khi bắt đầu sắp xảy ra các cuộc đàm phán chính thức rời khỏi EU của Anh thì câu hỏi đặt ra là đồng bảng Anh sẽ trôi dạt về đâu?

  1. Bài phát biểu “citizens of nowhere” của Theresa May dẫn tới việc bán tháo bảng Anh.
  2. Philip Hammond và David Davis gặp người đứng đầu ngân hàng tại Shard trong một động thái “trấn an”.
  3. Cuộc phỏng vấn trên Sky TV của May có thể khiến thị trường không mấy ấn tượng và một lần nữa bảng Anh lại giảm.
  4. Sterling hồi phục sau cuộc thảo luận của Downing Street về bài phát biểu sắp tới của May về Brexit
  5. Bài diễn văn của May tại Lancaster House góp phần giúp bảng Anh hồi phục 3 phần tram
  6. BOE họp và đồng bảng Anh lại giảm mạnh.

“Sau cuộc sụt giảm không thể tin nổi vào tháng 10 thì 1,20 có thể là mức giảm mới”- Kamal Sharma của Bank of America Merrill Lynch nói. Ông dự đoán bảng Anh giảm xuống còn 1,15 đô la trong vòng 3-4 tháng tiếp theo. “Chúng ta đang hướng tới một giai đoạn quan trọng đối với các thị trường và điều 50 gây ra và phản ứng của EU”.

Quan điểm này có vẻ cũng thành lập khi đồng bảng Anh giảm xuống mức 1,21 vào thứ ba, mức thấp nhất trong tám tuần. Tuy nhiên, các quyết định của ngân hàng trung ương vào thứ tư và thứ năm đã giúp đảo chiều ngược lại.

Diễn biến chính trị phức tạp như vậy đã ảnh hưởng mạnh đối với đồng bảng Anh, do đó các nhà phân tích kết luận rằng sự không chắc chắn của Brexit giờ đây đã trở thành động lực dẫn dắt “giá cả” của đồng tiền này.

Cuối cùng, bảng Anh đã dao động khá mạnh trong vòng 5 tháng qua từ 1,20 đến 1,27, một phạm vi cho thấy các nhà đầu tư chấp nhận rằng điều 50 sẽ được kích hoạt.

“Chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ nhận ra rằng sẽ rất, rất khó để có một thỏa thuận trong vòng hai năm tới và thị trường sẽ bán bảng Anh đi. Brexit rõ ràng có tác động đến dữ liệu kinh tế và sự thu hẹp thu nhập của người tiêu dùng”. George Saravelos, chuyên gia phân tích tại Deutsche Bank cho biết.

Làm thế nào để đánh giá tác động của Brexit, ông tự hỏi. “Chúng tôi không thể xác định được nó. Hoàn toàn không có tiền lệ cho bất kỳ sự kiện như vậy trước đây”.

“Thị trường đang phấn khích khi nghĩ rằng điều 50 loại bỏ sự không chắc chắn” và không đưa ra những điểm bất lợi cho cuộc đàm phán. Tương tự như vậy, Simon Derrick tại BNY Mellon cũng tự hỏi bài phát biểu tại Lancaster House đã làm cho các nhà đầu tư cảm thấy “một sự giả dối về vấn đề an toàn”.

Tuy nhiên, hành động giá tuần này cho thấy các nhà đầu tư có thể phải nhìn nhận lại khi nhận ra rằng đồng bảng Anh đang trên đà phát triển của một giai đoạn mới. Đồng bảng Anh giảm 1% vào lúc 6 giờ sáng ngày thứ ba và tăng 1% vào cùng thời điểm thứ tư. Không phải lúc nào cũng có những động thái được kích hoạt bởi các tin tức hoặc dữ liệu cụ thể của Brexit.

Anthony Foster của Nomura trading nhận định: “Tôi chưa bao giờ thấy nó trước đây, những thay đổi nhỏ trong đồng bảng Anh đang tạo ra một tâm lý vững chắc trên thị trường. Mọi người đang nghĩ bảng Anh tương đối ổn định, họ không muốn bất cứ cú sốc nào nữa”.

Hiện nay, thị trường có vẻ tương đối lạc quan về triển vọng của đồng bảng Anh trong suốt hai năm đàm phán Brexit. Các nhà phân tích ngoại hối trong một cuộc bình chọn bởi Bloomberg cho thấy kỳ vọng bảng Anh tăng lên 1,24 vào cuối năm 2017 và 1,29 vào cuối năm 2018.

Động lực để thúc đẩy kỳ vọng bảng Anh là một nền kinh tế khá vững chắc của Anh, dự báo sẽ tăng trưởng trong năm nay ở mức 2 phần trăm và đồng đô la suy yếu về chính sách dovish của Fed. Richard Benson, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Millennium Global Investments nói thêm rằng đồng tiền này “tương đối rẻ và đó là một điều tích cực đối với đồng bảng Anh”.

Theo dõi dữ liệu ông Benson nói. “giao dịch tại thời điểm chính trị như thế này là cực kỳ khó khăn và tuần này đã chứng minh điều đó. Điều quan trọng hơn là theo dõi sát sao tính biến động theo chu kỳ, hiện nay là dấu hiệu của sự suy yếu”.

Nhà đầu tư sẽ khôn ngoan không vội vàng phán xét. BNP Paribas cho rằng diễn biến các cuộc bầu cử ở châu Âu sẽ định hình các cuộc đàm phán Brexit, do đó nếu không có thông tin mới thì các nhà đầu tư có thể chốt lời sớm vị thế bán bảng Anh và chờ đợi một sự hồi phục mạnh mẽ của nó?.

Source: Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/