FINANCIAL ANALYST KIẾN THỨC TRADING

Mỹ và Trung Quốc : Quan hệ hợp tác kỳ lạ – Source: Financial Times.

Mỹ và Trung Quốc : Quan hệ hợp tác kỳ lạ

Tập Cận Bình thuyết phụ trump về lợi ích của thương mại tự do.   

    

Tương lai của thế giới chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ giữa Hoa Kỳ- một quốc gia trẻ và siêu cường hiện tại và Trung Quốc- một đế chế cổ đại và một siêu cường đang lên.

Những mối quan hệ đặc biệt căng thẳng kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ bầu ra tổng thống Donald Trump-một người theo chủ nghĩa dân túy quần chúng và sự trỗi dậy của Tập Cận Bình một nhà lập pháp theo hướng quyền lực tập trung ở Trung Quốc.

 Những quan điểm của hai đối với nền kinh tế thế giới mang nhiều sắc thái đối lập. Cách đây 40 năm, Mao Trạch Đông cai trị Trung Quốc: mục đích của ông là đề cao quyền tự trị. Kể từ năm 1978 chính sách kinh tế mới của Trung Quốc đề cao “cải cách và mở cửa” do Đặng Tiểu Bình đề xuất. Trong khi đó, Hoa Kỳ, một quóc gia luôn tự hào về nền dân chủ, trước những nghi ngờ và lo ngại mất vị thế siêu cường số một thế giới đã bầu mộtvị người đàn ông thành công trong kinh doanh nhưng lại có ít kinh nghiệm chính trị làm tổng thống. Với mục đích không gì khác để “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Một trong những điều châm biếm hôm nay là sự đảo ngược thái độ đối với nền kinh tế thế giới mở. Minh chứng rõ nét là tương phản giữa sự hỗ trợ mạnh mẽ cho toàn cầu hóa mà chủ tịch Tập đặt ra trong cuộc họp thường niên của diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos vào tháng Giêng và chỉ ba ngày sau ông Trump đã khẳng định rằng “bảo hộ kinh tế mới dẫn tới sự thịnh vượng và sức mạnh” .

Thông cáo sau cuộc họp của nhóm G-20 ở Đức cuối tuần trước đã thể hiện giọng điệu mềm mại hơn năm ngoái trong cam kết “chống lại tất cả các hình thức bảo hộ”. Hàm ý của chủ nghĩa bảo hộ của Hoa Kỳ vẫn còn chưa được biết. Điều mà nền kinh tế thế giới lo ngại là một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người Trung Quốc chorằng họ đã học tập Mỹ như một mô hình thành công của chủ nghĩa tư bản, dân chủ và sự mở cửa kinh tế. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, cuộc bầu cử ông Trump và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ đã phá huỷ uy tín của Trung Quốc trong cả ba khía cạnh. Người Tây phương phàn nàn rằng khẩu hiệu của sự cởi mở của Trung Quốc là không phù hợp với thực tế, chỉ ra cho cạnh tranh không lành mạnh với các quốc gia, đặc biệt là ăn cắp công nghệ trong các ngành công nghiệp tiên tiến. Một lo ngại là gián điệp an ninh mạng. Thêm vào đó là sự thất vọng khi những nỗ lực cho việc mở cửa kinh tế của Trung Quốc chưa dẫn tới nền dân chủ lớn hơn.

Nhưng cũng rõ ràng rằng cặp đôi kỳ lạ này đang phải đối mặt để hợp tác về các vấn đề như thương mại toàn cầu, an ninh quốc tế và sự thịnh vượng ổn định. Ông Trump có thể tuyên bố “nước Mỹ là đầu tiên”. Lãnh đạo Trung Quốc có thể tập trung vào phúc lợi của công dân của mình. Nhưng cũng khó đạt những gì họ muốn mà không quan tâm đến sở thích và quan điểm của đối phương. Thật ngạc nhiên là ngày nay lãnh đạo Trung Quốc dường như hiểu điều này tốt hơn so với Hoa Kỳ.

Khi Chủ tịch Tập và tổng thóng Trump sẽ gặp nhau vào tháng tới tại Mar-a-Lago, trong cuộc họp đầu tiên giữa hai cần phải có cơ sở hợp tác. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng cuộc họp nhiều khả năng sẽ vô cùng căng thẳng. Ông Trump đã nhắm chỉ trích vào chính sách thương mại và ngoại hối của Trung Quốc. Ông thậm chí còn thách thức chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó Cộng hoà Nhân dân là nhà nước duy nhất hợp pháp của Trung Quốc. Trung quốc từ lâu ngó lơ sự tồn tại độc lập của Đài Loan và Hồng Kong, chỉ coi đó là một phần của Trung Hoa đại lục.

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào khía cạnh kinh tế, làm thế nào để cuộc đối thoại này có thể cứu vãn được.

Thứ nhất, hai nhà lãnh đạo cần phải thuyết phục lẫn nhau rằng sẽ không đạt được mục đích của mình nếu họ có xung đột. Điều này rõ ràng đúng với một cuộc chiến thực sự. Nhưng cũng đúng với cuộc chiến thương mại. Nước nào sẽ mất nhiều hơn là một bài toán cân não. Không nghi ngờ gì, cả hai sẽ mất, dù cho trực tiếp hay gián tiếp.

Thứ hai, ông Tập cần bẻ lái ông Trump rằng quan điểm của ông về chính sách của Trung Quốc là vô vọng. Trung Quốc đã chi 1 tỷ đô la dự trữ ngoại tệ để giữ đồng NDT tăng kể từ tháng 6 năm 2014. Trong khoảng từ năm 2006 đến năm 2016, xuất khẩu của Trung Quốc giảm từ 35% xuống còn 19% tổng sản phẩm quốc nội.

Thứ ba, ông Trump cần nói với ông Tập rằng các chính sách của Trung Quốc là một vấn đề chính đáng quan tâm đối với các nước khác. Trung Quốc có thể biện minh rằng họ là một quốc gia đang phát triển. Nhưng cũng đừng quyên rằng họ cũng là một người khổng lồ kinh tế. Chính sách phát triển của Trung Quốc có vẻ giống như chủ nghĩa trọng thương đe dọa các nước khác. Trung Quốc cần phải nhận ra rằng trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, mỗi đất nước đều có lợi ích hợp lý mà họ đáng nhận được. Điều này cũng áp dụng cho thặng dư tài khoản vãng lai của họ.

Thứ tư, Trung Quốc có thể giúp ông Trump những gì ông muốn. Tổng thống Mỹ muốn các khoản đầu tư công nghiệp tại các vùng đất mà Mỹ bị mất việc làm. Điều này khó có thể đảo ngược . Nhưng ông Tập có thể đảm bảo rằng các doanh nghiệp Trung Quốc vui mừng đầu tư vào Mỹ. Ông Trump thích những tin tức kiểu như vậy và ông Tập sẽ giúp.

Cuối cùng, ông Trump muốn một sự bùng nổ cơ sở hạ tầng ở Mỹ. Trung Quốc là nước số một về xây dựng cơ sở hạ tầng nhanh. Cần kết hợp khả năng của Trung Quốc với các mục tiêu của ông Trump.

Tuy nhiên để đạt được đồng tình về quan điểm thì họ cần chia sẻ lợi ích với nhau. Duy trì nền kinh tế thế giới mở là một trong số đó. Điều quan trọng là ông Trump được thuyết phục rằng quan điểm của ông về thương mại là sai lầm. Thật là kỳ lạ khi chúng ta dựa vào một nhà cộng sản Trung Quốc để thuyết phục một vị tổng thống Mỹ về lợi ích tự do thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, trong sự tuyệt vọng ngày nay đòi hỏi những biện pháp liều lĩnh như vậy.

Source: Financial Times.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/