KIẾN THỨC TRADING OPINION

Tại sao thị trường dầu mỏ vẫn giảm mạnh mặc dù đã có những dấu hiệu tăng? – Source: Bloomberg/Oilprice.

Tại sao thị trường dầu mỏ  vẫn giảm mạnh mặc dù đã có những dấu hiệu tăng?

Dầu thô giảm trở lại làm dấy lên mối lo ngại rằng giá dầu trung bình giảm còn 40$ một thùng đối với WTI. Chúng tôi cảm thấy rằng kịch bản giá dầu giảm sâu là khó xảy ra khi mà OPEC đang có kể hoạch cắt giảm mạnh sản lượng. Chúng tôi cho rằng thị trường đang quan tâm với dữ liệu dầu tồn kho của Mỹ dẫn đến câu chuyện giảm giá trong ngắn hạn trong khi tín hiệu tăng giá sắp tới đang hiện hữu. Khi đưa ra kế hoạch giảm sản lượng OPEC và nhóm nước ngoài OPEC đã không thể ngờ rằng họ đã vô tình khiến nguồn cung thị trường còn tăng cao hơn. Lý do là bởi OPEC và nhóm nước trên không nắm toàn bộ nguồn cung dầu của thế giới, các nước sản xuất dầu lớn khác trên khắp thế giới dự báo giá dầu sẽ tăng sau khi thỏa thuận được ký kết, vì vậy nhanh chóng tăng sản lượng để bán được giá cao.

OPEC và các đồng minh xem xét tác động của việc cắt giảm dầu vào cuối tuần này sẽ đối mặt thực tế rằng: việc cắt giảm sẽ kéo dài .Theo các nhà phân tích của Bloomberg, với các kho dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm xuống mức kỷ lục và giá dầu giảm xuống dưới 50 đô la một thùng thì OPEC và các đối tác của họ có ít lựa chọn nhưng sẽ vẫn tiếp tục thỏa thuận cắt giảm.

Các bộ trưởng OPEC sẽ họp tại Vienna vào ngày 25 tháng Năm để quyết định có nên mở rộng hợp đồng hay không.

Bộ trưởng năng lượng Khalid Al-Falih Arabia Saudi, trong khi khẳng định còn quá sớm để nói điều gì cũng cho biết rằng nước này đã sẵn sàng để cho một thỏa thuận cắt giảm kéo dài. Thỏa thuận sẽ được duy trì nếu các kho dự trữ dầu mỏ vẫn còn cao hơn mức trung bình năm năm của họ, ông nói.

Theo các chuyên gia tư vấn FGE, việc đạt được mục tiêu đưa lượng dầu tồn kho xuống mức bình thường vào giữa năm là “không thể”. OPEC và các đối tác của OPEC sẽ chỉ giảm được dưới 1/3 lượng dầu thặng dư nếu việc cắt giảm chỉ trong 6 tháng, theo dữ liệu của IEA.

Các nhà phân tích tại các ngân hàng như Bank of America Corp., Commerzbank AG và Citigroup dự đoán họ sẽ kéo dài thời gian cắt giảm vào cuối năm nay thay vì giữa năm như kế hoạch trước đó.

Để đánh giá triển vọng tăng giá dầu, chúng tôi chỉ ra rằng các kho dự trữ dầu thô của Nhật Bản giảm 6% trong tháng giêng và các sản phẩm tinh chế thấp hơn 9%. Tại châu Âu trữ lượng dầu thô giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các kho dự trữ giảm 13%. Về phía đông trữ lượng dầu và các sản phẩm tinh chế của Trung Quốc cũng giảm. Ngay cả ở các kho dự trữ Mỹ các kho dự trữ xăng dầu của USGC cũng giảm 3,3% so với cùng kỳ. Để công bằng, những con số này không thể đưa ra khẳng định chắc chắn dầu sẽ tăng lên 60$/ thùng nhưng cho thấy dấu hiệu tăng rất mạnh.

Về phía nhu cầu chúng tôi tin rằng thị trường đã quá tập trung vào dữ liệu của Mỹ so với dữ liệu toàn cầu. Nhu cầu sử dụng dầu của Mỹ và nhu cầu xăng dầu đều tương đối chững lại vào năm 2017. Xu hướng này không phù hợp với dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ và chúng tôi dự đoán sự hội tụ giữa dữ liệu nhu cầu dầu thô và dữ liệu tăng trưởng kinh tế trong năm.

Giá dầu WTI đã giảm mạnh trong tuần này do lượng dự trữ Mỹ tăng 5 triệu thùng, điều này đã khiến các kho dự trữ ở mức 68 triệu thùng.

Brent đã tăng mạnh trong tuần này cho đến thứ năm mặc dù các cơ sở sản xuất dầu  chính ở Libya cho phép sản lượng tăng từ 620 nghìn thùng / ngày vào tuần trước lên 700 nghìn thùng / ngày trong tuần này. Quan điểm của chúng tôi về tâm lý thị trường cho thấy các nhà giao dịch vẫn tích cực theo dõi tình hình tăng trưởng và mong muốn mức độ tuân thủ cắt giảm sản xuất cao sẽ thúc đẩy sự tăng lên trong những tháng tới.

Giao dịch dầu trên thị trường tương lai duy trì trạng thái giảm điểm trong tuần này với WTI nhưng khong biến động nhiều so với giá giao ngay. Các nhà đầu cơ cũng đóng vai trò của họ bằng cách đặt cược vào đầu tuần dự đoán số liệu EIA giảm. Giả định của chúng tôi tiếp tục là các thị trường quyền chọn và tương lai sẽ vẫn giữ triển vọng giá tăng. Rủi ro sẽ giảm trong những tuần tới.

– Nhu cầu của nhà máy tinh chế vẫn thấp và thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu xăng trong nước giảm 3% so với cùng kỳ năm trước và sẽ cải thiện nếu dầu thô đạt được mức cao hơn.

Trong khi đó cổ phiếu các công ty năng lượng như của PADD I tăng 13%, cổ phiếu của PADD II tăng 4% và cổ phiếu PADD III tăng 6,5%. Cổ phiếu của Cushing cũng tăng đáng kể.

Source: Bloomberg/Oilprice.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/