Kinh tế Vĩ Mô

Tính hội tụ của giá hợp đồng tương lai và hợp đồng giao ngay của hàng hóa cơ bản – Source: Investopedia.

Tính hội tụ

Hội tụ là gì?

Sự hội tụ là sự chuyển động của giá hợp đồng tương lai hội tụ về giá giao ngay của hàng hóa cơ bản vào ngày đáo hạn.

Mở rộng khái niệm hội tụ

Khi ngày giao hàng của hợp đồng tương lai là vài tháng hoặc vài  năm trong tương lai, hợp đồng sẽ thường giao dịch với giá cao hơn so với giá giao ngay dự kiến của hàng hóa cơ sở vào ngày giao hàng. Trường hợp này được biết đến như Contango. Khi ngày giao hàng đến gần, hợp đồng tương lai sẽ mất giá. Về mặt lý thuyết, giá sẽ hội tụ về giá giao ngay tại ngày giao hàng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy giá đối với các hợp đồng tương lai lúa mì cho các ngày giao hàng khác nhau. Đồ thị dốc lên biểu thị Contango.

Biểu đồ dưới đây mô tả những thay đổi về giá lúa mỳ tương lai  sẽ đáo hạn vào tháng 12 năm 2015 so với giá lúa mì giao ngay. Sự khác biệt giữa hai giá này (hay còn gọi là basis). Sự sụt giảm về basis cho thấy càng gần đến ngày giao hàng thì hai mức giá càng hội tụ.

Nguyên tắc hội tụ cũng được áp dụng trong thị trường hàng hóa backwardation​, nghĩa là hợp đồng kỳ hạn được giao dịch với giá chiết khấu so với giá giao ngay kỳ vọng. Trong trường hợp này, giá kỳ hạn sẽ tăng cao bằng với giá giao ngay tại ngày giao hàng.

Cơ hội kinh doanh chênh lệch giá

Giá giao ngay của một mặt hàng tương đương với mức giá tương lai vào ngày giao hàng: mua hàng ngay trong ngày X (thanh toán giá giao ngay) và mua một hợp đồng yêu cầu giao hàng vào ngày X (trả tương lai) là cùng bản chất. Chúng ta cần xác định thêm một bước.

Nếu những mức giá này phân kỳ vào ngày giao hàng, thì sẽ có cơ hội để tạo ra lợi nhuận phi rủi ro bằng cách mua hàng hóa giá rẻ hơn và bán hợp đồng tương lai giá cao hơn (giả định rằng thị trường đang ở trong Contango, ngược lại nếu thị trường Backwardation). Trong khi những cơ hội như vậy có thể phát sinh nhanh chóng do sự thiếu hiệu quả của thị trường, các nhà hoạch định chính sách sẽ kích thích giá của hàng hóa tăng lên do nhu cầu ngày càng tăng và đẩy giá của hợp đồng tương lai giảm bằng cách tăng nguồn cung. Nói cách khác, giá sẽ hội tụ.

Contango và Backwardation

Chúng ta có thể hỏi lý do tại sao một hợp đồng tương lai sẽ đắt hơn hàng hóa cơ sở giao ngay trong thị trường Contango. Bản thân hàng hoá không thay đổi (trừ khi nó dễ bị hư hỏng), vậy tại sao phải trả thêm tiền để chờ đợi nó? Câu trả lời là một phần thực tế: nếu bạn không cần palladium đến tháng 10 năm sau, không có lý do gì để trả tiền để cất giữ, bảo vệ và bảo đảm nó trong thời gian có ý nghĩa. Nó dễ dàng phát sinh những chi phí, được gọi là chi phí chuyên chở, chi phí cho cho đối tác… Vì sự tiện lợi không đến miễn phí, sẽ cần một khoản phí cao trên hợp đồng tương lai.

Một cách khác để giải thích Contango là thông qua giá trị thời gian của tiền. Nếu một khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc trái phiếu tiết kiệm 5% mỗi năm, thì 1.000 đô la ngày nay theo lý thuyết tương đương 1.050 đô la vào năm tới. Các mặt hàng như đồng thường không tạo ra sự quan tâm. Như đã đề cập ở trên, họ có nhiều khả năng chi tiêu tiền theo thời gian. Gắn vốn vào hàng hóa hàm ý chi phí cơ hội, được bù đắp bằng giá cao hơn cho hợp đồng tương lai.

Việc sử dụng các hợp đồng tương lai như là một cách chống lại biến động giá cả hàng hóa cũng giúp giải thích contango. Càng xa ngày giao hàng, càng có nhiều thời gian để mọi thứ trở nên nhầm lẫn –do chiến tranh, mùa màng thất bát… Việc giao hàng hai năm sau với một mức giá nhất định đang phải đối mặt với rủi ro đáng kể và yêu cầu một mức phí cao cho nó. Nếu bên đăng ký giao hàng trong một tuần, họ sẽ hài lòng với mức giá tương lai gần với giá giao ngay kỳ vọng.

Vì lý do tại sao backwardation xảy ra, có thể là vì một nhà sản xuất hàng hoá muốn phong vệ trước các rủi ro giá cả trong tương lai. Backwardation khá phổ biến đối với hàng hoá với nguồn cung dự đoán được ít hơn, chẳng hạn như dầu. Nhân dân cần phải đảm bảo một thước đo doanh thu. Không giống các nhà đầu cơ, đôi khi họ sẵn sàng từ bỏ lợi nhuận tiềm tàng để đổi lấy an ninh.

Source: Investopedia.

Dịch: Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://intradayviews.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/