PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Market 29.03.2017: Đồng USD tăng trở lại, thị trường chứng khoán và hàng hóa phục hồi đang làm thay đổi diễn biến tâm lý thị trường.

Tâm điểm trong ngày hôm nay sẽ đổ dồn về lục địa già khi nước Anh đang đàm phán để chính thức rời EU với vị thế ngẩng cao đầu và bên cạnh đó là tình máu mủ của Anh quốc Scosland đã trình lên quốc hội anh về việc sẽ trưng cầu dân ý vào năm 2019 để quyết định đi hay ở lại… Các sự kiện trên nếu xét về mặt tầm quan trọng và tâm điểm thì việc nước anh chính thức Brexit với các điều kiện có lợi hay không có lợi sẽ là news khiến thị trường thay đổi nhiều nhất.

  • Điều đầu tiên cần nhớ trong phân tích tâm lý thị trường ngày hôm nay là hiện tại các tin đồn đều là bất lợi với đồng GBP, nghĩa là tâm lý giới đầu cơ và retail trader đang là bearish với big news trên… nói cách khác là người ta đang lo ngại những diều khoản bất lợi với nước Anh. Việc đồng GBP giảm trước tin như vậy làm gợi nhớ tới cái ngày Brexit diễn ra gần tròn 1 năm trước, đại ý đoạn này đang nhắm đến là giới investor đang muốn mua đồng GBP với mức giá rẻ hơn so với giá hiện tại. Chart dưới đây cho thấy điều này.

https://www.tradingview.com/x/llDGDQ4e/

  • Chart trên đang cho thấy rằng US02Y thể hiện sức mạnh đồng USD đang tăng lên, tức đồng USD đang được hỗ trợ rất tốt trên mọi phương diện, và cái lo ngại việc kích hoạt điều 50 chính thức Brexit làm cho đồng GBP suy yếu là nguyên nhân lớn nhất khiến cho cặp tiền này down lại rất mạnh…
  • Tiếp nữa là thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi ấn tượng, khởi sắc hơn trong ngày hôm qua (hầu hết các chỉ số chứng khoán đều tăng rất ấn tượng), Bond Yield cũng tăng lên để thể hiện niềm tin của nhà đầu tư đang tốt lên sau cú trượt chân của tổng thống Trump.

https://www.tradingview.com/x/cW1mHSvD/

Chart 02 này phản ảnh được tâm lý thị trường thay đổi khi tất cả đều chạm những ngưỡng kháng cự và hỗ trợ quan trọng để đảo chiều, trong đó nến daily USD Index là một dạng nến đảo chiều rất phổ biến và hiện tại trong giai đoạn mà lo ngại cuộc họp đang diễn ra về brexit thì USD sẽ vẫn được hưởng lợi ích nhất định và điều này làm cho các safe asset down lại khá mạnh, hiện tại thì Gold và JPY đều đang giảm so với đồng USD là tương đối nhiều, Gold đã breakout trendline hỗ trợ và tất nhiên sẽ chưa có một lực buy lên trừ khi cuộc họp không tốt đẹp và bất ổn diễn ra mạnh hơn khiến cho đồng GBP down mạng hơn thì lúc đó hết cửa cho Gold lên. Nến daily xác nhận và bây giờ xu hướng ngắn hạn đang là một cái bearish với các safe asset (Gold down và USDJPY up).

  • Giá dầu bật tăng trở lại tạo thành một thế vững như kiềng 3 chân với cụm nến đảo chiều kinh điển, hơn nữa những biện pháp làm suy yếu đồng USD thời gian quan có lẽ đã phần nào tác động đến những thay đổi trên thị trường hàng hóa nói chung và sự phục hồi của giá dầu nói riêng. https://www.tradingview.com/x/Uaea1JEj/

  • Sự thay đổi trên được định hình lại ở các chỉ số sectors của chứng khoán Mỹ, điển hịnh là XLE-năng lượng, XLF-tài chính, cùng với đa số các sectors khác cùng tăng. Nhưng nhóm ngành tài chính và năng lượng đang chính là những nhóm ngành dẫn dắt đà tăng lại của thị trường chứng khoán Mỹ. Điều này đang nhấn mạnh rằng người ta vẫn còn tin tưởng và kỳ vọng ở ông Trump rất nhiều…

Như vậy sự phục hồi trở lại của tất cả mọi thị trường đang làm thay đổi diễn biến tâm lý của giới đầu tư nhưng không có nghĩa là xu hướng đã thay đổi.

Kết luận: canh sell lướt các safe asset, chờ đợi tin tức về việc kích hoạt Brexit để vào go long đồng GBP và buy các đồng tiền hàng hóa AUD, CAD, NZD là kỳ vọng hiện tại.

Ngọc Hải M.Pearlie
Inter-Market Analysis Blog

—————————————————————-
Tham khảo thêm các bài viết tại forum: http://iasignals.com/

Ngọc Hải M.Pearlie
Ngọc Hải M.Pearlie
* Admin: IA $ignals - Forum ứng dụng Phân tích Liên Thị Trường (Inter-Market) trong trading hàng ngày. http://iasignals.com/ * Tác giả cuốn sách: http://intermarketanalysisblog.com/my-books/
http://intermarketanalysisblog.com/